Huế: Sơ tán hơn 37.000 người, nước lũ đang lên

Văn Dinh | 11/11/2020, 22:12

(TN&MT) - Mưa lớn đang diễn ra trên diện rộng ở Thừa Thiên Huế, các hồ chứa nước tiếp tục xả lũ, hàng ngàn người dân phải di tản khẩn cấp.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đến chiều tối 11/11, khoảng 12.000 hộ với hơn 37.000 nhân khẩu ở các vùng nguy hiểm, sườn núi, vùng sạt lở, thấp trũng, ven biển, đầm phá… được sơ tán đến nơi an toàn. Khoảng 1.000 tấn gạo và nhiều tấn lương thực từ nguồn hỗ trợ của tỉnh đã được chuyển đến các xã, thị trấn cấp phát cho người dân trước tình trạng mưa lũ kéo dài.


Nước lũ nhiều nơi ở Thừa Thiên Huế đang lên nhanh

Đến tối 11/11, nước các sông lên rất nhanh đã gây ngập lũ trên diện rộng tại Thừa Thiên Huế. Mực nước trên sông Hương tại Kim Long lúc 19h ngày 11/11 đạt 3,32m, dưới báo động III 0,18m, mực nước trên sông Bồ tại Phú Ốc là 4,61, dưới báo động III 0,11m.

Hiện các hồ chưa ở Thừa Thiên Huế đã đạt, xấp xỉ đạt mực nước dâng bình thường. Tại hồ thủy điện Hương Điền, mực nước lúc 19h ngày 11/11 là +58,00m (mực nước dâng bình thường 58m), lưu lượng đến hồ 2.567 m3/s, lưu lượng về hạ du 2.567m3/s. Tại hồ thủy điện Bình Điền, mực nước +84,64m (mực nước dâng bình thường 85m), lưu lượng đến hồ 2.053m3/s, lưu lượng về hạ du 2.053m3/s. Tại hồ Tả Trạch mực nước đạt +43,67m (mực nước dâng bình thường 45m), lưu lượng đến hồ 1.154m3/s, lưu lượng điều tiết về hạ du 640m3/s.

Nhiều tuyến đường giao thông và khu vực dân cư ở nhiều xã của huyện Phong Điền, Quảng Điền, thị xã Hương Trà, Hương Thủy, A Lưới... bị ngập từ 0,5 – 0,6m. Trong đó, các xã Quảng Thành, Quảng An của huyện Quảng Điền đang bị nước lũ dâng cao, chia cắt; xã Đông Sơn của huyện A Lưới bị nước lũ bao vây cô lập. Chính quyền các địa phương đang khẩn trương di dời các hộ dân ở vùng trũng thấp, người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai… đến những địa điểm an toàn.

Sạt lở xảy ra tại huyện miền núi A Lưới

Ông Trần Quốc Thắng, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền chia sẻ, gần một tháng qua, người dân vùng thấp trũng gần như dầm mình trong nước lũ. Giờ đây, mưa bão lại tiếp tục, dự báo kéo dài đến một tuần, thậm chí dài hơn. Ngoài phương châm “4 tại chỗ”, huyện Quảng Điền đang triển khai quyết liệt phương châm “tự quản tại chỗ”, quyết tâm không để thiệt hại về người. Lãnh đạo huyện đến cơ sở ngày đêm túc trực, bám địa bàn, nắm bắt thông tin, tình hình mưa lũ để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Ghi nhận của PV trong tối 11/11 tại TP.Huế, các tuyến đường Tố Hữu, Dương Văn An, Hùng Vương, Lê Hồng Phong, Bạch Đằng, Mang Cá, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Công Trứ, Võ Thị Sáu, Phan Đình Phùng, Phan Anh, Trịnh Công Sơn, Hải Triều, Tôn Đức Thắng… đã bị ngập rất nặng. Nhiều tuyến đường trong số này ngập sâu từ 0,5-1m, khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Mưa lớn kéo dài cũng gây sạt lở một số nơi ở tỉnh. Tuyến quốc lộ 49A Huế - A Lưới bị sạt lở nghiêm trọng tại Km 76+500. Các lực lượng chức năng đã tập trung phương tiện cơ giới để thông tuyến nhưng vẫn chưa thể khắc phục được hoàn toàn. Lực lượng CSGT phải dựng rào chắn cấm người và phương tiện đi qua tại ngã ba Bốt Đỏ và cầu Hồng Hạ (huyện A Lưới) để bảo đảm an toàn.

Nước ngập nhiều nơi ở TP. Huế trong đêm 11/11

Hiện tại học sinh toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã được cho nghỉ học trong ngày 12/11 để đảm bảo an toàn.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, mực nước trên sông Hương và trên sông Bồ dự kiến tiếp tục lên trên mức trên báo động III trong đêm 11/11 và sáng 12/11.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Nguyễn Văn Phương cho rằng, dự báo nước lũ trong đêm 11/11 tiếp tục dâng lên, vì vậy chính quyền địa phương cơ sở phải nắm chắc thông tin tình hình ngập lụt, cũng như nhu cầu của người dân; chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để ứng cứu, hỗ trợ người dân bị đau ốm hoặc trường hợp nước lũ dâng cao không kịp đối phó.

“Lượng mưa trên địa bàn tỉnh ngày 12/11 được dự báo sẽ giảm dần, tuy nhiên cần đề phòng mưa lớn cục bộ tại một số địa phương. Bên cạnh đó, cơn bão VAMCO đang tiến vào biển Đông, có nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến Thừa Thiên Huế vào chiều tối 14/11, do vậy chính quyền địa phương cần khẩn trương chuẩn bị sẵn sàng ứng phó”, ông Phương nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tập trung dự báo chính xác, kịp thời, chú trọng dự báo tác động diễn biến cơn bão số 1
Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành với Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) trong cuộc họp về công tác dự báo cơn bão số 1 – CHABA, sáng 30/6.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo Lạc (Cao Bằng): Chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai
  (TN&MT) - Bảo Lạc là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Cao Bằng, có địa hình phức tạp, độ dốc lớn, bị chia cắt mạnh bởi những ngọn núi cao và nhiều khe suối. Thời gian qua, trên địa bàn huyện Bảo Lạc thường xảy ra nhiều đợt mưa to kèm gió lốc, lũ quét, sạt lở đất…, gây thiệt hại về người, tài sản, hoa màu của nhân dân và các công trình của nhà nước. Trước thực tế đó, huyện Bảo Lạc đã chủ động triển khai các phương án ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
 • Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão, gió giật cấp 10
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay (30/6), áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là CHABA.
 • "Xanh hóa" sản xuất bao bì để tăng lợi thế cạnh tranh khi xuất khẩu
  Việt Nam là nền kinh tế có độ mở cao và tham gia nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA). Tuy nhiên, khi “sân chơi” ngày càng lớn, các doanh nghiệp cũng đối mặt với nhiều thách thức khác nhau, điển hình là các yêu cầu về phát triển xanh - bền vững trong thiết kế và sản xuất bao bì, đóng gói. Đây là nhận định chung của các chuyên gia tại hội thảo tập huấn “Cải tiến công nghệ, thiết kế bao bì nhằm cải thiện năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp”, diễn ra ngày 29/6 tại Đồng Nai
 • Khoa học công nghệ môi trường theo hướng thông minh hiện đại: Hướng đi không thể thiếu
  (TN&MT) - Với vai trò là nền tảng để phát triển bền vững kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường, thời gian qua, nhiều dự án, đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực môi trường đã được triển khai và áp dụng, góp phần tích cực trong việc cung cấp cơ sở lý luận, thực tiễn xây dựng văn bản pháp luật, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và hướng tới phát triển bền vững.
 • Gia Lai: Triển khai nhiều giải pháp giảm thiểu thiệt hại do thiên tai
  (TN&MT) - Nhiều năm trở lại đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai. PV Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai về các giải pháp ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2022.
 • Sơn La triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020: Đa dạng các hoạt động tuyên truyền
  (TN&MT) - Từ năm 2022, Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020 chính thức có hiệu lực. Để đưa Luật BVMT vào cuộc sống, tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật dưới nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, tính khả thi cao, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, BVMT trong giai đoạn mới.
 • Thời tiết 30/6, Bắc Bộ có mưa dông
  Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/6), ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24h phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.
 • Tọa đàm trực tuyến: “Tăng cường thực thi chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường hướng tới phát triển bền vững”
  Ngày 29/6, Tọa đàm: “Tăng cường thực thi chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường hướng tới phát triển bền vững” do Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Báo Tài nguyên và Môi trường thực hiện.
 • Tìm kiếm logo chính thức cho "Chuyển đổi số quốc gia"
  (TN&MT) - Cuộc thi được tổ chức để chọn mẫu logo "Chuyển đổi số quốc gia" nhằm thống nhất sử dụng trong toàn bộ các hoạt động của Chương trình chuyển đổi số quốc gia, góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu quốc gia về chuyển đổi số, công nghệ số, đổi mới, công nghiệp sáng tạo. Giá trị của giải thưởng là 100 triệu đồng.
 • Mở rộng hợp tác với New Zealand về ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 28/6, tại Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Mai Kim Liên đã tiếp và làm việc với bà Tredene Dobson, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam. Cuộc họp nhằm trao đổi cơ hội hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam và New Zealand về tài chính khí hậu trong khuôn khổ Kế hoạch hành động đối tác chiến lược 2021-2024.
 • Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, khả năng mạnh lên thành bão
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 29/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 116,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Trong 48 đến 72 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Ngày 29/6, cảnh báo mưa dông, sạt lở ở vùng núi Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29/6 đến đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Riêng ở Hà Nội, từ chiều tối nay, bắt đầu có mưa vừa và dông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO