Hua Phăng nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường

Nguyễn Nga | 30/12/2021, 21:57

(TN&MT) - Là 1 trong 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm 2021 của tỉnh Sơn La, bộ mặt NTM Hua Phăng (huyện Mộc Châu) giờ đây đã có nhiều khởi sắc, nhất là trong việc thực hiện tiêu chí môi trường.

Người dân Hua Phăng chung tay thực hiện tiêu chí môi trường.

Hua Phăng là xã nằm ở phía Đông Bắc của huyện Mộc Châu, cách trung tâm huyện gần 40km. Xã có 7 bản, trên 4.700 nhân khẩu, với 6 dân tộc anh em cùng chung sống.

Ông Lò Văn Hoàn, Chủ tịch UBND xã Hua Phăng cho biết: Khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, một bộ phận người dân chưa hình dung và hiểu được thế nào là NTM, cách làm thế nào, bắt đầu từ đâu, nên việc triển khai từ xã đến bản còn nhiều lúng túng. Công tác bảo đảm vệ sinh môi trường nông thôn còn gặp khó. Đây cũng là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất với xã từ khi xây dựng NTM, do lượng rác thải sản xuất và sinh hoạt ở một số thôn, bản chưa được thu gom, xử lý tập trung. Việc vận động nhân dân di dời chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn, xây dựng các công trình hợp vệ sinh ở một số hộ gia đình, nhất là các bản vùng cao đặc biệt khó khăn.

Các tuyến đường được giao cho các tổ chức chính trị xã hội của xã quản lý, thường xuyên tổ chức dọn dẹp, vệ sinh môi trường.

Để thực hiện đạt chuẩn các tiêu chí, Hua Phăng đã xác định trước hết phải làm tốt công tác tuyên truyền, làm thế nào để mọi cán bộ đảng viên và nhân dân nhận thức đầy đủ về quan điểm, nội dung, mục tiêu trong chương trình xây dựng NTM, trong đó có công tác bảo vệ môi trường. Phương pháp tuyên truyền đa dạng, phong phú, thông qua hệ thống đài truyền thanh tại các bản, các buổi họp dân, các buổi sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, UBND xã đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thực hiện sát với tình hình thực tiễn địa phương, đơn vị; phân công trách nhiệm tới từng thành viên Ban chỉ đạo xã phụ trách tiêu chí môi trường tại 7/7 bản; xây dựng và thực hiện hiệu quả các đề án về phân cấp công tác bảo vệ môi trường, thường xuyên điều chỉnh để phù hợp thực tế.

UBND xã vừa hỗ trợ 7 bản các thùng rác đặt tại nơi dông dân cư, nhà văn hóa bản.

Xã đã bố trí 24 thùng đựng rác ở các điểm thuận lợi để người dân không vứt rác bừa bãi. Đã xây dựng 30 bể chứa bao bì thuốc BVTV sau sử dụng, tổ chức thu gom hàng năm để mang đi tiêu hủy theo quy định. Duy trì và thường xuyên phát động ra quân các phong trào vệ sinh môi trường, phong trào 5 không 3 sạch nhằm xây dựng bản có môi trường ngày càng xanh sạch đẹp.

Nhờ những giải pháp thiết thực, hiệu quả, nhận thức về bảo vệ môi trường của cán bộ, nhân dân xã Hua Phăng đã ngày một nâng cao. Tới nay, 100% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó, trên 62% được sử dụng nước sạch.

10 cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ trên địa bàn xã đã có hệ thống thu gom nước thải, nước mưa không để xảy ra các hiện tượng tắc nghẽn, ứ đọng nước thải và ngập úng. Không có các cơ sở gây ô nhiễm môi trường.

Tại các khu vực công cộng, khu dân cư bản, xã không có hiện tượng xả chất thải rắn sinh hoạt bừa bãi gây mất mỹ quan. Trên 900 hộ gia đình đã thực hiện cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào; 915 hộ gia đình thực hiện cải tạo cổng ngõ không lầy lội. Các tuyến đường liên bản, ngõ xóm đã được bê tông hóa đảm bảo không lầy lội khi có mưa, được vệ sinh thường xuyên, sạch sẽ.

Tuyến đường hoa rực rỡ đón chào Hua Phăng đạt chuẩn NTM 2021.

Chất thải rắn trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung được thu gom, xử lý theo quy định. Hiện nay, có 2 bản với 420 hộ gia đình, rác thải được tổ thu gom của bản thu gom hàng tuần, vận chuyển về bãi chôn lấp của bản để chôn lấp hợp vệ sinh; 583 hộ gia đình tại 5 bản còn lại, do địa hình các bản khó khăn, dân cư phân tán, UBND xã đã vận động người dân đào hố rác di động, tỷ đạt trên 85%...

Công tác bảo vệ môi trường trong chăn nuôi được quan tâm triển khai. Toàn xã có 712 hộ gia đình đã có chuồng trại chăn nuôi có bioga xử lý; đã ký cam kết với UBND xã về đảm bảo vệ sinh môi trường.

Cùng với tiêu chí môi trường, Hua Phăng cũng đã dành các nguồn lực thực hiện đạt 18 tiêu chí còn lại. Ngày 22/12/2021, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số 3204/QĐ-UBND, công nhận xã Hua Phăng đạt chuẩn NTM năm 2021.

Hân hoan trong niềm vui đón chào xã đạt chuẩn NTM, song chính quyền và nhân dân các dân tộc Hua Phăng luôn xác định: Xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc. Do đó, xã đã và đang xây dựng kế hoạch để tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, đáp ứng tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, và là cơ sở phát triển KT-XH bền vững, để đời sống người dân ngày càng khởi sắc.

Bài liên quan
 • Về Chiềng Sơn học cách thực hiện tiêu chí môi trường
  (TN&MT) - Trở lại Chiềng Sơn (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) những ngày này, ấn tượng đậm nét nhất chính là những con đường bê tông rộng rãi được tô điểm bởi những tuyến đường hoa. Những ngôi nhà mới xây dựng khang trang, cảnh quan môi trường sạch đẹp cho thấy cuộc sống của bà con trên địa bàn xã đã được nâng lên rõ rệt.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thừa Thiên – Huế tổ chức “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc miền núi năm 2022”
Thông qua ngày hội để tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết và giao lưu văn hoá giữa các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên - Huế. Qua đó, góp phần giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc, sự phong phú độc đáo của văn hóa các dân tộc miền núi Thừa Thiên - Huế trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Phối hợp xây dựng chương trình khung tuyên truyền chính sách dân tộc giai đoạn mới
  (TN&MT) - Trong bối cảnh tình hình mới, với nhiều nhiệm vụ đặt ra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) cần xây dựng chương trình khung tuyên truyền theo từng giai đoạn, từng vấn đề trọng tâm, trọng điểm.
 • Quảng Trị: ADB hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - ​Chiều 8/12, UBND tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với đoàn công tác các chuyên gia Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) về Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số (CRIME) tại tỉnh Quảng Trị.
 • Bảo đảm giao kế hoạch vốn cho các Chương trình MTQG trước 15/12/2021
  (TN&MT) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản 8894/VPCP-KTTH truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc khẩn trương hoàn thiện thủ tục để giao kế hoạch vốn cho các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG), yêu cầu bảo đảm giao kế hoạch vốn cho các Chương trình trước ngày 15/12/2021.
 • Ủy ban Dân tộc hưởng ứng tham gia hiến máu tình nguyện
  (TN&MT) - Với chủ đề “Hiến giọt máu đào - trao đời sự sống”, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu. Ngày hội đã huy động được hơn 100 đơn vị máu từ hơn 100 đoàn viên là công chức, viên chức, người lao động thuộc Ủy ban Dân tộc hưởng ứng tham gia.
 • Hà Nội: Nhiều quyết sách, chính sách thiết thực chăm lo cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến biểu dương hộ gia đình làm kinh tế giỏi và hộ gia đình văn hóa tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) tại TP. Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc bà Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao việc Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã có nhiều quyết sách, chính sách thiết thực chăm lo cho đồng bào DTTS. Bộ mặt nông thôn miền núi Thủ đô đã có sự phát triển đồng bộ rõ rệt nhờ các chính sách mang tính hệ thống.
 • Điều chỉnh chính sách dân tộc phù hợp trong giai đoạn mới
  (TN&MT) - Phát biểu tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái về thực hiện công tác dân tộc, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã đề nghị tỉnh Yên Bái kiện toàn bộ máy tổ chức, đồng thời rà soát, điều chỉnh chính sách dân tộc phù hợp trong giai đoạn mới.
 • Phát huy vai trò Người có uy tín trong triển khai Chương trình MTQG
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Yên Bái, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị để triển khai thực hiện Chương trình MTQG thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động; phát huy vai trò của đội ngũ Người có uy tín trong việc chuyển tải chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước tới đồng bào DTTS.
 • Nhiều đề xuất ứng dụng công nghệ thông tin cho vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghệ CMC, trao đổi về Chiến lược chuyển đổi số cho Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Các chuyên gia của CMC đã giới thiệu nhiều đề xuất về giải pháp số hóa, chuyển đổi số phù hợp với Chương trình MTQG và ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin vào đời sống của đồng bào.
 • Quảng Ninh đảm bảo môi trường hơn 600 khu di tích, danh thắng luôn sạch, đẹp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành, địa phương và phối hợp với các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường tại các khu di tích, danh thắng, tạo ra không gian cảnh quan luôn xanh, sạch, đẹp.
 • Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu loại bỏ các nghi lễ ảnh hưởng xấu đến môi trường
  (TN&MT) - Để loại bỏ các hình thức và nghi lễ lãng phí về kinh tế, ảnh hưởng xấu đến môi trường, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng Trị sự đã ban hành Văn bản về việc tổ chức nghi lễ nguyện cầu bình an cho Phật tử và nhân dân tại các chùa gửi Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành.
 • Hà Nam cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất lần đầu cho cơ sở tôn giáo đạt 92,4%
  (TN&MT) - Theo Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam, thực hiện Nghị quyết số 19 – NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam đã tập trung lãnh đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai.
 • Đảm bảo đồng bộ, thống nhất trong triển khai Chương trình MTQG tại Tuyên Quang
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tuyên Quang về thực hiện công tác dân tộc, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị tỉnh cần quan tâm đến công tác chỉ đạo điều hành, kiện toàn bộ máy tổ chức hệ thống cơ quan công tác dân tộc, hoàn thiện hệ thống pháp lý, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO