Hợp tác Việt Nam - Đan Mạch trong phát triển bền vững công nghiệp điện gió tại Việt Nam

Hồng Phượng | 06/11/2022, 06:50

(TN&MT) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Thái tử kế vị Frederik cùng Công nương Mary của Đan Mạch (từ 1- 3/11) đã diễn ra Hội thảo “ Năng lượng gió vai trò giành cho kinh nghiệm và công nghệ của Đan Mạch trong xây dựng ngành công nghiệp điện gió tại Việt Nam” với sự tham gia của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cùng các Bộ, ngành liên quan, đã mở ra cơ hội mới trong việc nâng cao hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong việc phát triển bền vững công nghiệp điện gió tại Việt Nam.

ong-ttri-2-2-.jpg
Các đại biểu  tham dự Hội thảo 

Phát biểu tại Phiên khai mạc diễn đàn Diễn đàn thượng đỉnh năng lượng bền vững giữa Việt Nam và Đan Mạch (trước phiên Hội thảo), Thái tử kế vị Frederik cho biết, các doanh nghiệp của Đan Mạch với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và phát triển bền vững trong kinh doanh, đến Việt Nam để hỗ trợ trong nỗ lực của Việt Nam hướng tới một xã hội xanh hơn. Thái tử Frederik cũng bày tỏ tin tưởng từ Diễn đàn lần này, hai bên có thể cùng nhau tìm được những giải pháp chung mang lại lợi ích và thịnh vượng cho cả hai quốc gia.

Điểm lại quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An khẳng định, với mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng, việc ký kết của Việt Nam tại COP 26 thể hiện quyết tâm của chính phủ Việt Nam về chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh và bền vững. Trong những nỗ lực này, Đan Mạch là đối tác quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, bắt đầu từ 2013, đến nay đã qua giai đoạn 3 triển khai với Bộ Công thương Việt Nam. Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam năm 2017 cũng được xây dựng dưới sự hợp tác với Bộ Công thương, ĐSQ Đan Mạch, Tổng cục năng lượng Đan Mạch.

“Kế thừa sự phát triển mạnh mẽ của năng lượng tái tạo, chính phủ Việt Nam đang chỉ đạo sẽ tiếp tục tăng tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo bao gồm thủy điện, điện gió trên bờ và ngoài khơi, điện sinh khối, điện năng lượng mặt trời và các loại hình năng lượng tái tạo khác (trong đó bao gồm hydro và amoniac xanh khi công nghệ được chứng thực trong cơ cấu nguồn điện quốc gia), đồng thời tăng cường sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và giảm cường độ sử dụng năng lượng của nền kinh tế” - Ông Đặng Hoàng An cho biết.

ong-tri-3-.jpg
Các đại biểu tham dự Hội thảo 

Tại Hội thảo, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Trương Đức Trí cho biết, Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (ban hành năm 2018) đã xác định phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió ngoài khơi là một trong sáu ngành kinh tế biển được ưu tiên phát triển.

Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050 (ban hành năm 2022) đã xác định ưu tiên phát triển năng lượng sạch, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và các giải pháp công nghệ đột phá; nâng công suất năng lượng tái tạo, trong đó chú trọng phát triển điện gió trên bờ và điện gió ngoài khơi nhằm hướng tới mục tiêu đưa mức phát thải ròng về “0” vào giữa thế kỷ XXI.

Theo Ông Trương Đức Trí, để phát triển điện gió ngoài khơi, những vấn đề cần ưu tiên triển khai là phải chỉ ra được các vùng biển có tiềm năng và khả năng phát triển điện gió; tiếp đó cần tổ chức điều tra, khảo sát chi tiết về tốc độ gió, mật độ gió, cấu trúc địa chất, địa hình và đánh giá tác động môi trường trên biển. Đồng thời cần có cơ chế, chính sách thống nhất, đồng bộ từ khi đo đạc, điều tra, khảo sát tiềm năng gió, địa chất, địa hình đáy biển đến việc đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư, ký hợp đồng mua bán điện.

Ông Trương Đức Trí cũng cho biết, các ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương liên quan cũng như ý kiến tham vấn của các chuyên gia, nhà khoa học và một số nhà đầu tư trong nước và quốc tế cũng cho thấy, hiện tại chưa có đầy đủ cơ sở pháp lý và kỹ thuật để xem xét, thẩm định, chấp thuận về vị trí, ranh giới, diện tích, tọa độ, độ sâu, thời gian sử dụng khu vực biển để tổ chức, cá nhân thực hiện khảo sát điện gió ngoài khơi. Các khoảng trống pháp lý và kỹ thuật đang được các cơ quan liên quan như Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện để ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành.

Với kinh nghiệm và công nghệ của Đan Mạch cùng với chủ trương hỗ trợ tích cực đối với các quốc gia đang chuyển từ nền kinh tế nâu, sang xanh, chắc chắn sẽ tạo động lực cho Việt Nam vượt qua rào cản về kỹ thuật, công nghệ và nguồn lực để phát triển bền vững ngành công nghiệp điện gió. Khẳng định về sự hợp tác này Thái tử Frederik nhấn mạnh: "Tôi rất ấn tượng khi được chứng kiến mối quan hệ giữa Đan Mạch và Việt Nam phát triển theo thời gian như thế nào. Về mặt kinh doanh, Đan Mạch hiện nay có đầu tư nước ngoài chính tại Việt Nam với 135 doanh nghiệp Đan Mạch có mặt ở Việt Nam. Ở tầm chiến lược và quy mô lớn hơn, chúng ta cùng chí hướng vì chúng ta có cùng hoài bão hướng tới một tương lai xanh hơn, và đạt được mục tiêu trở thành các quốc gia có mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đây là một hoài bão, mà càng trở nên quan trọng hơn khi chúng ta hiện nay đang đối diện với cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Điểm xuất phát của chúng ta có thể khác nhau, nhưng chúng ta có cùng chung tầm nhìn, trong lĩnh vực giảm thiểu các hệ lụy của biến đổi khí hậu".

Bài liên quan
 • Việt Nam – Đan Mạch thúc đẩy hợp tác kinh doanh xanh và bền vững
  (TN&MT) - Từ ngày 31/10 – 3/11, Thái tử Đan Mạch Frederick cùng vợ là Công nương Marry đã dẫn đầu đoàn công tác hơn 30 doanh nghiệp Đan Mạch hàng đầu tới thăm Việt Nam. Các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm tập trung vào tăng cường hợp tác song phương về năng lượng gió ngoài khơi và sử dụng năng lượng hiệu quả - hai lĩnh vực đóng vai trò quan trọng hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
Với tâm huyết và tình yêu dành cho biển, đảo, PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay, để từ đó truyền đi thông điệp chung tay gìn giữ vịnh Nha Trang. Báo Khánh Hòa trân trọng giới thiệu bài viết của PGS-TS Nguyễn Chu Hồi về vấn đề này.
Đừng bỏ lỡ
 • Tết ở “chân trời” Tổ quốc
  (TN&MT) - Tay nhận phần quà của đất liền gửi tặng, chính trị viên nhà giàn DK1/10 Trung úy Phan Tiến Tùng xúc động rưng rưng nói: Ở tận phía chân trời của Tổ quốc, cán bộ chiến sĩ (CBCS) nhà giàn DK1/10 chúng tôi vẫn có đầy đủ hương vị mùa xuân như ở đất liền. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, Quân đội, Nhân dân, Quân chủng Hải quân và Bộ tư lệnh Vùng 2 đã quan tâm chăm lo đến đời sống cán bộ chiến sĩ nhà giàn. Chúng tôi xin hứa với, vững chắc tay súng, canh chủ quyền biển đảo vững chắc để nhân dân cả nước đón Tế
 • “Cú hích” phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Sự “góp mặt” của cảng biển Liên Chiểu sẽ góp phần làm tăng vị thế của vịnh Đà Nẵng trên bản đồ các vịnh biển của Việt Nam. Từ đây, Đà Nẵng có cơ hội bứt phá phát triển mạnh kinh tế biển một cách bền vững gắn với bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo...
 • Tăng cường quản lý tổng hợp tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
  (TN&MT) - Ngày 29/12, tại Hà Nội, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 • Ông Nguyễn Đức Toàn giữ chức Cục trưởng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam
  Chiều 29/12, tại Hà Nội, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ TN&MT, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ TN&MT điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Toàn, Hiệu trưởng Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường giữ chức Cục trưởng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam.
 • Kỳ vọng một đại dương không rác thải nhựa - Chuẩn bị tốt điều kiện và nguồn lực cho cam kết chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với tinh thần chủ động, tiên phong tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa, ngay từ rất sớm, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ- TTG của Chính phủ về phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương, giao Bộ TN&MT mà cụ thể là Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam thực hiện.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường biển
  (TN&MT) - Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND huyện Côn Đảo tổ chức “Chuỗi hoạt động vì biển xanh”. Mục tiêu là nhằm góp phần tuyên truyền bảo vệ môi trường (BVMT), phát triển bền vững biển, đảo tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Quảng Ngãi: Ngư dân chuyển biến tích cực trong nghề biển
  (TN&MT) - Tại Quảng Ngãi, tính từ đầu năm đến nay không có tàu cá bị nước ngoài bắt giữ. Sau những nỗ lực của chính quyền địa phương, ngư dân đã chấm dứt tình trạng đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Huy động mọi nguồn lực để bảo vệ tài nguyên, môi trường biển
  (TN&MT) - Với lợi thế về diện tích biển, bờ biển, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn đặt biển vào vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế. Theo đó, Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (BVMT) biển, hải đảo.
 • Việt Nam cam kết bảo vệ, khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản và bảo vệ đại dương
  (TN&MT) - Ngày 28/11, tại TP. Đà Nẵng diễn ra phiên khai mạc Hội nghị Thường niên lần thứ 19 Uỷ ban Nghề cá Trung - Tây Thái Bình Dương (Hội nghị WCPFC19).
 • Nâng cao năng lực quản lý, xử lý rác thải nhựa đại dương
  (TN&MT) - Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo thường niên Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên Đức thông qua Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF- Việt Nam) tài trợ.
 • Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi lần thứ Hai
  (TN&MT) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai. Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tới dự và phát biểu tại buổi Lễ.
 • Đà Nẵng: Bảo vệ hành lang bờ biển trước BĐKH
  (TN&MT) - Sau những đợt mưa bão năm 2022, tại các bãi biển ở Đà Nẵng không chỉ hư hỏng về hạ tầng mà còn tràn ngập rác thải. Đến nay, khu vực ven biển về cơ bản đã trở lại nguyên hiện trạng. Tuy nhiên, trước tình trạng BĐKH, Đà Nẵng cần có những giải pháp bảo vệ an toàn cảnh quan, môi trường du lịch ven biển.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO