Hợp tác quốc tế: Mở ra nhiều cơ hội phát triển cho Petrovietnam

PV | 22/07/2022, 08:53

Vừa qua, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) do ông Nguyễn Hùng Dũng, Thành viên Hội đồng Thành viên dẫn đầu cùng lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam và các Ban, Văn phòng Tập đoàn đã tham gia đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đi Mexico, Canada và Hoa Kỳ.

Trong đầu tháng 7, đoàn công tác của Petrovietnam đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Mexico. Tham dự sự kiện này còn có ông Nguyễn Hoành Năm - Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Mexico, bà Luz María de la Mora - Thứ trưởng Bộ Kinh tế cùng các quan chức đại diện các Bộ, Cơ quan Nghiên cứu Kinh tế toàn cầu Mexico, Hội đồng doanh nghiệp Mexico và hơn 100 doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao những kết quả đạt được trong hợp tác song phương giữa Việt Nam và Mexico, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế và thương mại trong thời gian vừa qua. Thứ trưởng nhấn mạnh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Mexico năm 2022 được tổ chức với mục đích cung cấp thông tin cho doanh nghiệp hai bên về tình hình mỗi nước trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, rà soát và cập nhật tình hình chính sách, đưa ra những phân tích, nhận định, giải pháp để giúp định hướng cho doanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp Mexico có chiến lược tiếp cận thị trường của nhau bài bản và thuận lợi hơn, tận dụng tối đa những ưu đãi hiện có và khai thác những tiềm năng vốn có trong thời gian tới.

d2d1d16b531ee5d4bec7cafb7c7fc63b.jpeg
Ông Nguyễn Hùng Dũng làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico

Về phía Mexico, bà Luz Maria Thứ trưởng Bộ Kinh tế Mexico bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng của hai nước tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ trong thời gian tới và doanh nghiệp hai bên tận dụng hiệu quả các lợi thế của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), qua đó thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương, góp phần phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Bà Luz Maria khẳng định, Bộ Kinh tế Mexico sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp song phương.

Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh, và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mexico tại khu vực Đông Nam Á.

Tại Canada, đoàn công tác của Petrovietnam đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Canada tại Vancouver, British Columbia do Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada phối hợp tổ chức cùng với sự tham gia và hỗ trợ đặc biệt của Chính quyền bang British Columbia, Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Canada, Hội đồng Thương mại Surrey, Quỹ Kinh doanh Châu Á - Thái Bình Dương và Đường sắt Canada CN.

18bad18df96bba5c86734831fafddc1b.jpeg
Ông Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Mexico

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Việt Nam - Canada đã và đang có một nền tảng quan hệ chính trị, kinh tế tốt đẹp hơn bao giờ hết. Thứ trưởng tin tưởng rằng Việt Nam sẽ là cầu nối vững chắc để Canada thực hiện chiến lược đa dạng hóa thương mại thành công vào khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và phát triển đối tác với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ở chiều ngược lại, Canada là cầu nối phát triển thương mại với các đối tác khu vực Bắc Mỹ và Châu Mỹ.

Về phía Canada, Thứ trưởng Thương mại quốc tế David Morrison bày tỏ vui mừng và đánh giá cao sự năng động cũng như vai trò đang lên của Việt Nam trong khu vực và thế giới. Ông cho rằng Việt Nam là một đối tác thương mại quan trọng của Canada và là một nhân tố kinh tế nổi bật ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ông tin tưởng với nỗ lực thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư của hai nước, doanh nghiệp và người lao động Canada và Việt Nam sẽ được hưởng lợi tốt hơn từ chuỗi cung ứng mới và đa dạng hóa thị trường.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Canada, đoàn công tác Petrovietnam đã làm việc với 3 công ty hoạt động trong lĩnh vực dầu khí là: Cooperleaf, Ocean Floor Geophysics và Axys.

Copperleaf trao đổi về việc cung cấp giải pháp phần mềm phân tích các quyết định của doanh nghiệp trong lĩnh vực dầu khí, nước, giao thông vận tải, sản xuất hóa chất, viễn thông và các công ty cơ sở hạ tầng quan trọng khác để đưa ra quyết định đúng đắn về địa điểm và thời điểm đầu tư phù hợp nhằm mang lại giá trị kinh doanh cao nhất. Đối với Petrovietnam, Copperleaf đề xuất thêm các giải pháp để cân bằng giữa việc nâng cao tính an toàn và độ tin cậy của các tài sản hiện có, đồng thời đầu tư vào các sáng kiến mới và mở rộng hệ thống, phát triển doanh nghiệp.

fcf18dadff768238cb14dd4467348365.jpeg
Ông Nguyễn Hùng Dũng làm việc với lãnh đạo Công ty Cooperleaf

Ocean Floor Geophysics (OFG) là công ty chuyên về thiết kế, tích hợp và vận hành các hệ thống cảm biến phức tạp được triển khai từ AUV, ROV, USV và các tàu nổi. OFG cung cấp dịch vụ khảo sát trong suốt vòng đời của mỏ dầu để cho phép đưa ra quyết định phù hợp trong lĩnh vực Thăm dò, Phát triển, Khai thác / Kiểm tra và Vận hành thử. Thành viên Hội đồng Thành viên Nguyễn Hùng Dũng ghi nhận đề xuất hợp tác của OFG và giới thiệu để công ty làm việc với PTSC về dịch vụ kỹ thuật dầu khí và PV Gas về khảo sát công trình ngầm và đường ống.

AXYS Technologies Inc. là nhà cung cấp hàng đầu về đánh giá tài nguyên gió ngoài khơi “FliDARs (TM)”, một hệ thống lidar nổi kết hợp phao với LiDAR để đo gió. AXYS đã xây dựng và vận hành hơn 1000 trạm khí tượng và hải văn các loại trên khắp thế giới. Công ty bày tỏ mong muốn được hợp tác với PTSC và các đơn vị dịch vụ của Petrovietnam.

e06c764cb50d1f4a6876791f96802708.jpeg
Ông Nguyễn Hùng Dũng tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Canada

Tại Hoa Kỳ, ngày 11/7/2022, Thành viên HĐTV Tập đoàn Nguyễn Hùng Dũng cùng đoàn Petrovietnam đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ do Bộ Công Thương, Văn phòng Thị trưởng Los Angeles và Phòng Thương mại Los Angeles phối hợp tổ chức với sự tham dự của hơn 150 doanh nghiệp hai nước.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Việt Nam đã thực hiện thành công “mục tiêu kép” trong phòng chống dịch Covid-19, nhanh chóng vượt qua được khó khăn, đưa nền kinh tế trở lại hoạt động bình thường và duy trì tăng trưởng kinh tế dương ở mức 2,58%.

Là một nền kinh tế có độ mở cao, tham gia ngày càng sâu vào các chuỗi giá trị toàn cầu, tương lai của Việt Nam gắn kết ngày càng chặt chẽ với tương lai của khu vực, cũng như sự ổn định trong mối quan hệ với các nền kinh tế lớn trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ. Hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được mở rộng nhanh chóng ra nhiều lĩnh vực, trong đó công nghệ, năng lượng, cơ sở hạ tầng, kinh tế số được đánh giá rất tiềm năng và đang trở thành những lĩnh vực trụ cột trong hợp tác kinh tế - thương mại tương lai.

Để bảo đảm cho các mục tiêu tăng trưởng, trong thời gian tới, an ninh năng lượng và chuyển đổi năng lượng sẽ là ưu tiên hàng đầu trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, đồng thời cũng là thách thức rất lớn khi vừa phải tăng mạnh quy mô nguồn và lưới điện, vừa phải chuyển đổi mạnh mẽ nguồn điện từ nhiên liệu hóa thạch sang nhiên liệu sạch hơn hoặc phát triển mạnh các nguồn năng lượng tái tạo, đáp ứng các cam kết tại COP 26, vừa phải có chính sách để giá thành điện năng phù hợp với năng lực, trình độ phát triển của nền kinh tế.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, đoàn công tác Petrovietnam đã có buổi làm việc với Công ty Aerosol Gas Company, Inc. hoạt động trong lĩnh vực LNG và công ty Bloom Energy hoạt động trong lĩnh vực điện, năng lượng tái tạo. Aerosol Gas Company mong muốn trao đổi cơ hội hợp tác với PVGAS về Liên doanh xây dựng trạm nạp LPG và nhà máy sản xuất bình LPG xuất khẩu sang Hoa Kỳ và các nước khác trong khu vực và trên thế giới. Bloom Energy muốn thiết lập quan hệ đối tác với PVPower/Petrovietnam hoặc làm dự án thí điểm trong lĩnh vực điện, cung cấp hệ thống phát điện tại chỗ dựa trên công nghệ điện phân và pin nhiên liệu oxit rắn độc quyền sản xuất bằng năng lượng không đốt cháy, sử dụng khí đốt tự nhiên, nhiên liệu sinh học hoặc hydro.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • PVFCCo vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Theo thông tin về “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2023 mà Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố ngày 5/6/2023, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, mã chứng khoán DPM) đã vinh dự lần thứ 7 lọt vào Top danh hiệu uy tín này.
 • THACO AUTO Chu Lai đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển sản xuất thông minh
  Trước yêu cầu ngày càng cao về tự động hóa trong sản xuất kinh doanh, THACO AUTO Chu Lai đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số theo lộ trình nhanh và phù hợp; triển khai các giải pháp tích hợp công nghệ thông tin nhằm thay đổi phương thức điều hành, quản trị, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới phát triển sản xuất thông minh.
 • Góp phần phủ xanh biển Vân Đồn - Doanh nghiệp đầu tiên nuôi rong sụn thành công
  STP Group được biết là doanh nghiệp đầu tiên nuôi thành công loài rong sụn tại vùng biển Vân Đồn, Quảng Ninh. Cùng với các giải pháp về vật liệu nuôi công nghệ mới, STP đang từng bước góp phần phủ xanh vùng biển tại Quảng Ninh và từ đó nhân rộng tại tỉnh thành ven biển Việt Nam.
 • PV GAS đẩy mạnh phát triển khách hàng hóa dầu từ khí
  Vừa qua, tại trụ sở Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS), Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã chủ trì tiếp và làm việc với đoàn công tác từ Tập đoàn Siam Cement Group Chemicals (SCGC) để chuẩn bị cho giai đoạn PV GAS cấp khí làm nguyên liệu cho Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam.
 • Petrovietnam hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam
  Hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã trao tặng lá cờ có chữ ký của cán bộ, nhân viên Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đang làm việc tại giàn Hải Thạch - Mộc Tinh cho tỉnh Nghệ An.
 • Nhiệt điện Nghi Sơn 1: Nỗ lực thực hiện thành công mục tiêu Đề án xử lý tro, xỉ, thạch cao
  Thực hiện yêu cầu của Chính phủ trong nhiều năm qua về đẩy mạnh xử lý, tái chế tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã không ngừng nỗ lực và tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp cho vấn đề này và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.
 • Tập đoàn TKV làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về hoạt động SXKD trên địa bàn tỉnh
  Sáng 02/6 tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về hoạt động SXKD và công tác đầu tư của TKV trên địa bàn tỉnh; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Công ty Nhôm Đắk Nông. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Ngô Hoàng Ngân và Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười đồng chủ trì buổi làm việc.
 • Mực nước lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ xuống thấp nhất từ khi vận hành
  Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ là công trình đa mục tiêu với nhiệm vụ chính là cắt giảm lũ vào mùa mưa, chống hạn hán vào mùa khô và phát điện đảm bảo an ninh năng lượng cho hệ thống điện Quốc gia. Tuy nhiên, sau nhiều đợt xả nước để chống hạn hán ở vùng hạ du, nước trong lòng hồ thủy điện Bản Vẽ ở huyện Tương Dương (Nghệ An) đã xuống mức báo động về mực nước chết.
 • Coca-Cola ra mắt phim ngắn kỷ niệm một năm triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi trên sông Cần Thơ
  Công ty Coca-Cola - đối tác triển khai toàn cầu của Tổ chức The Ocean Clean vừa cho ra mắt phim ngắn mang tên “River Tales” (tạm dịch: Chuyện của sông) nhằm kỷ niệm một năm hợp tác triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ trên sông Cần Thơ. Đoạn phim ngắn này kể về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên nhằm góp sức giảm thiểu rác thải nhựa đổ ra đại dương.
 • Giấy giặt Hanjang Ecowash được vinh danh sản phẩm thân thiện với môi trường
  Tại Diễn đàn “Phát triển kinh tế, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, bảo vệ tài nguyên và môi trường năm 2023 diễn ra sáng 02/6/2023 tại Hà Nội, sản phẩm giấy giặt Hanjang Ecowash đã được trao chứng nhận TOP sản phẩm thân thiện với môi trường.
 • Kỹ sư KCM Trần Đức Tài: Thấm nhuần lời dạy của Bác với thanh niên
  Với chàng kỹ sư cơ khí Trần Đức Tài, Công ty Khí Cà Mau (KCM), những tư tưởng, lời dạy của Bác Hồ chính là nguồn động lực lớn lao để anh luôn cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện, phát triển bản thân “ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua”. Từ đó đạt được những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023.
 • WinCommerce ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Nghệ An
  WinCommerce (đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+/WIN)  cam kết phối hợp nghiên cứu xây dựng chương trình tập huấn, đào tạo cho nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kỹ thuật canh tác rau củ quả công nghệ cao; thông tin về các tiêu chuẩn hàng hóa tiêu thụ trên hệ thống bán lẻ hiện đại, cũng như các quy định, xu hướng về sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.
 • PV GAS tham gia chuyến thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
  (TN&MT) - Từ ngày 21 - 27/5/2023, Đoàn công tác của Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, trong đó có các đại diện của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có chuyến thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đồng thời gửi quà động viên, thăm hỏi các cán bộ, chiến sỹ nơi đây với tổng trị giá là 150 triệu đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO