Hợp tác quốc tế: Mở ra nhiều cơ hội phát triển cho Petrovietnam

PV | 22/07/2022, 08:53

Vừa qua, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) do ông Nguyễn Hùng Dũng, Thành viên Hội đồng Thành viên dẫn đầu cùng lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam và các Ban, Văn phòng Tập đoàn đã tham gia đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đi Mexico, Canada và Hoa Kỳ.

Trong đầu tháng 7, đoàn công tác của Petrovietnam đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Mexico. Tham dự sự kiện này còn có ông Nguyễn Hoành Năm - Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Mexico, bà Luz María de la Mora - Thứ trưởng Bộ Kinh tế cùng các quan chức đại diện các Bộ, Cơ quan Nghiên cứu Kinh tế toàn cầu Mexico, Hội đồng doanh nghiệp Mexico và hơn 100 doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao những kết quả đạt được trong hợp tác song phương giữa Việt Nam và Mexico, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế và thương mại trong thời gian vừa qua. Thứ trưởng nhấn mạnh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Mexico năm 2022 được tổ chức với mục đích cung cấp thông tin cho doanh nghiệp hai bên về tình hình mỗi nước trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, rà soát và cập nhật tình hình chính sách, đưa ra những phân tích, nhận định, giải pháp để giúp định hướng cho doanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp Mexico có chiến lược tiếp cận thị trường của nhau bài bản và thuận lợi hơn, tận dụng tối đa những ưu đãi hiện có và khai thác những tiềm năng vốn có trong thời gian tới.

d2d1d16b531ee5d4bec7cafb7c7fc63b.jpeg
Ông Nguyễn Hùng Dũng làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico

Về phía Mexico, bà Luz Maria Thứ trưởng Bộ Kinh tế Mexico bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng của hai nước tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ trong thời gian tới và doanh nghiệp hai bên tận dụng hiệu quả các lợi thế của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), qua đó thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương, góp phần phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Bà Luz Maria khẳng định, Bộ Kinh tế Mexico sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp song phương.

Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh, và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mexico tại khu vực Đông Nam Á.

Tại Canada, đoàn công tác của Petrovietnam đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Canada tại Vancouver, British Columbia do Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada phối hợp tổ chức cùng với sự tham gia và hỗ trợ đặc biệt của Chính quyền bang British Columbia, Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Canada, Hội đồng Thương mại Surrey, Quỹ Kinh doanh Châu Á - Thái Bình Dương và Đường sắt Canada CN.

18bad18df96bba5c86734831fafddc1b.jpeg
Ông Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Mexico

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Việt Nam - Canada đã và đang có một nền tảng quan hệ chính trị, kinh tế tốt đẹp hơn bao giờ hết. Thứ trưởng tin tưởng rằng Việt Nam sẽ là cầu nối vững chắc để Canada thực hiện chiến lược đa dạng hóa thương mại thành công vào khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và phát triển đối tác với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ở chiều ngược lại, Canada là cầu nối phát triển thương mại với các đối tác khu vực Bắc Mỹ và Châu Mỹ.

Về phía Canada, Thứ trưởng Thương mại quốc tế David Morrison bày tỏ vui mừng và đánh giá cao sự năng động cũng như vai trò đang lên của Việt Nam trong khu vực và thế giới. Ông cho rằng Việt Nam là một đối tác thương mại quan trọng của Canada và là một nhân tố kinh tế nổi bật ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ông tin tưởng với nỗ lực thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư của hai nước, doanh nghiệp và người lao động Canada và Việt Nam sẽ được hưởng lợi tốt hơn từ chuỗi cung ứng mới và đa dạng hóa thị trường.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Canada, đoàn công tác Petrovietnam đã làm việc với 3 công ty hoạt động trong lĩnh vực dầu khí là: Cooperleaf, Ocean Floor Geophysics và Axys.

Copperleaf trao đổi về việc cung cấp giải pháp phần mềm phân tích các quyết định của doanh nghiệp trong lĩnh vực dầu khí, nước, giao thông vận tải, sản xuất hóa chất, viễn thông và các công ty cơ sở hạ tầng quan trọng khác để đưa ra quyết định đúng đắn về địa điểm và thời điểm đầu tư phù hợp nhằm mang lại giá trị kinh doanh cao nhất. Đối với Petrovietnam, Copperleaf đề xuất thêm các giải pháp để cân bằng giữa việc nâng cao tính an toàn và độ tin cậy của các tài sản hiện có, đồng thời đầu tư vào các sáng kiến mới và mở rộng hệ thống, phát triển doanh nghiệp.

fcf18dadff768238cb14dd4467348365.jpeg
Ông Nguyễn Hùng Dũng làm việc với lãnh đạo Công ty Cooperleaf

Ocean Floor Geophysics (OFG) là công ty chuyên về thiết kế, tích hợp và vận hành các hệ thống cảm biến phức tạp được triển khai từ AUV, ROV, USV và các tàu nổi. OFG cung cấp dịch vụ khảo sát trong suốt vòng đời của mỏ dầu để cho phép đưa ra quyết định phù hợp trong lĩnh vực Thăm dò, Phát triển, Khai thác / Kiểm tra và Vận hành thử. Thành viên Hội đồng Thành viên Nguyễn Hùng Dũng ghi nhận đề xuất hợp tác của OFG và giới thiệu để công ty làm việc với PTSC về dịch vụ kỹ thuật dầu khí và PV Gas về khảo sát công trình ngầm và đường ống.

AXYS Technologies Inc. là nhà cung cấp hàng đầu về đánh giá tài nguyên gió ngoài khơi “FliDARs (TM)”, một hệ thống lidar nổi kết hợp phao với LiDAR để đo gió. AXYS đã xây dựng và vận hành hơn 1000 trạm khí tượng và hải văn các loại trên khắp thế giới. Công ty bày tỏ mong muốn được hợp tác với PTSC và các đơn vị dịch vụ của Petrovietnam.

e06c764cb50d1f4a6876791f96802708.jpeg
Ông Nguyễn Hùng Dũng tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Canada

Tại Hoa Kỳ, ngày 11/7/2022, Thành viên HĐTV Tập đoàn Nguyễn Hùng Dũng cùng đoàn Petrovietnam đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ do Bộ Công Thương, Văn phòng Thị trưởng Los Angeles và Phòng Thương mại Los Angeles phối hợp tổ chức với sự tham dự của hơn 150 doanh nghiệp hai nước.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Việt Nam đã thực hiện thành công “mục tiêu kép” trong phòng chống dịch Covid-19, nhanh chóng vượt qua được khó khăn, đưa nền kinh tế trở lại hoạt động bình thường và duy trì tăng trưởng kinh tế dương ở mức 2,58%.

Là một nền kinh tế có độ mở cao, tham gia ngày càng sâu vào các chuỗi giá trị toàn cầu, tương lai của Việt Nam gắn kết ngày càng chặt chẽ với tương lai của khu vực, cũng như sự ổn định trong mối quan hệ với các nền kinh tế lớn trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ. Hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được mở rộng nhanh chóng ra nhiều lĩnh vực, trong đó công nghệ, năng lượng, cơ sở hạ tầng, kinh tế số được đánh giá rất tiềm năng và đang trở thành những lĩnh vực trụ cột trong hợp tác kinh tế - thương mại tương lai.

Để bảo đảm cho các mục tiêu tăng trưởng, trong thời gian tới, an ninh năng lượng và chuyển đổi năng lượng sẽ là ưu tiên hàng đầu trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, đồng thời cũng là thách thức rất lớn khi vừa phải tăng mạnh quy mô nguồn và lưới điện, vừa phải chuyển đổi mạnh mẽ nguồn điện từ nhiên liệu hóa thạch sang nhiên liệu sạch hơn hoặc phát triển mạnh các nguồn năng lượng tái tạo, đáp ứng các cam kết tại COP 26, vừa phải có chính sách để giá thành điện năng phù hợp với năng lực, trình độ phát triển của nền kinh tế.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, đoàn công tác Petrovietnam đã có buổi làm việc với Công ty Aerosol Gas Company, Inc. hoạt động trong lĩnh vực LNG và công ty Bloom Energy hoạt động trong lĩnh vực điện, năng lượng tái tạo. Aerosol Gas Company mong muốn trao đổi cơ hội hợp tác với PVGAS về Liên doanh xây dựng trạm nạp LPG và nhà máy sản xuất bình LPG xuất khẩu sang Hoa Kỳ và các nước khác trong khu vực và trên thế giới. Bloom Energy muốn thiết lập quan hệ đối tác với PVPower/Petrovietnam hoặc làm dự án thí điểm trong lĩnh vực điện, cung cấp hệ thống phát điện tại chỗ dựa trên công nghệ điện phân và pin nhiên liệu oxit rắn độc quyền sản xuất bằng năng lượng không đốt cháy, sử dụng khí đốt tự nhiên, nhiên liệu sinh học hoặc hydro.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Kinh nghiệm của PVEP trong việc ứng phó với biến động thị trường năng lượng
Trải qua thời kỳ đầy biến động từ nhiều yếu tố trong năm 2022, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đẩy mạnh công tác quản trị biến động, tập trung xây dựng dự báo và giải pháp cụ thể để ứng phó với những biến động từ thị trường năng lượng trong nước và thế giới.
Đừng bỏ lỡ
 • Ông Lê Viết Hải tiếp tục là Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình
  Theo Quyết định từ Cục thi hành án dân sự TP HCM, cho đến khi vụ việc được giải quyết bằng Quyết định hay phán quyết có hiệu lực của Hội đồng trọng tài, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) thì ông Lê Viết Hải sẽ tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và Người đại diện theo pháp luật của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.
 • Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều chương trình xã hội mừng xuân
  (TN&MT) - Trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức nhiều chương trình an sinh xã hội ý nghĩa, chia sẻ với bà con có hoàn cảnh khó khăn, góp phần hỗ trợ đồng bào trên cả nước đón một mùa xuân mới đầm ấm, hạnh phúc hơn.
 • Petrolimex Hà Giang chung tay chăm lo Tết Quý Mão cùng các gia cảnh khó khăn,gia đình chính sách
  Với truyền thống “Tương thân, tương ái” và hưởng ứng cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo không ai bị bỏ lại phía sau”, nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công ty Xăng dầu Hà Giang (Petrolimex Hà Giang) phối hợp với chính quyền địa phương một số xã trên địa bàn, tổ chức trao tặng gần 500 suất quà, với tổng trị giá gần 250 triệu đồng, tặng các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách và người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ốm đau dài ngày.
 • KĐN tổ chức các chương trình hoạt động đầu năm mới
  Chào đón năm mới 2023, Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ (KĐN) tích cực triển khai các chương trình công tác, với tinh thần nỗ lực, quyền tâm cao, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao ngay từ những ngày đầu năm.
 • PV GAS tích cực, sáng tạo, đạt hiệu quả cùng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
  Quan điểm chủ đạo, xuyên suốt trong các văn bản chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Đảng ủy, Hội đồng quản trị (HĐQT) và Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) là phát huy tối đa hiệu quả sử dụng các nguồn, ưu tiên sử dụng sản phẩm/dịch vụ trong ngành, trong nước nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.
 • Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng phong trào thi đua năm 2023
  Tích cực, khẩn trương bước vào guồng lao động sản xuất kinh doanh, ngay từ những ngày đầu năm mới, các đơn vị PV GAS đã tổ chức nhiều hoạt động để hưởng ứng phong trào thi đua 2023, tạo khí thế mới, quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đặt ra.
 • Chăm lo cho người lao động đón Tết yên vui, đoàn kết
  Thực hiện chỉ đạo của Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã phối hợp với Công đoàn, các tổ chức đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động nhân dịp tết Quý Mão năm 2023 với Chủ đề: “Xuân Nghĩa tình Dầu khí – Tết Hạnh phúc, Bình an”.
 • EVN sẵn sàng phương án vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định trong kì tết nguyên đán Quý Mão năm 2023
  Để chủ động trong công tác vận hành hệ thống điện và cung cấp điện dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, ngay từ cuối năm 2022, EVN và các đơn vị có liên quan đã xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, phòng chống cháy nổ; tổ chức phân công, ứng trực 24/24h cũng như chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị để sẵn sàng xử lý các tình huống sự cố hệ thống điện.
 • PV GAS LPG: Nỗ lực vượt khó, hoàn thành các nhiệm vụ được giao
  Công ty cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam (PV GAS LPG) kinh doanh phân phối các sản phẩm LPG công nghiệp và dân dụng. Trong đó, sản phẩm LPG của công ty được cung cấp cho khách hàng là các hộ tiêu thụ dân dụng, hộ tiêu thụ thương mại, dịch vụ và LPG công nghiệp cho các trạm chiết nạp, doanh nghiệp sử dụng trực tiếp...
 • Điện lực Kim Bảng tưng bừng các hoạt động tri ân khách hàng đầu năm mới 2023.
  (TN&MT) - Với thông điệp "Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả" Điện lực Kim Bảng (PC Hà Nam) đã triển khai thực hiện các hoạt động thiết thực với mục tiêu là hướng tới tất cả các khách hàng sử dụng điện thông qua các hoạt động kinh doanh & dịch vụ khách hàng. Đây là hoạt động thường niên của Công ty Điện lực Hà Nam nói chung, Điện lực Kim Bảng nói riêng, góp phần gắn kết hình ảnh ngành điện với xã hội và công chúng.
 • Lãnh đạo PVEP, CĐ DKVN chúc Tết cán bộ, người lao động giàn Đại Hùng 01
  Vừa qua, Lãnh đạo Công đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã chúc Tết, thăm hỏi, tặng quà cán bộ, người lao động trực Tết trên giàn Đại Hùng 01.
 • Công đoàn PV GAS: chủ động, sáng tạo thực hiện phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”
  Với định hướng “đổi mới để cạnh tranh”, Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam-PV GAS đã mạnh dạn đổi mới, hướng các hoạt động đến tính thực chất, hiệu quả, góp phần chăm lo thiết thực cho người lao động, phát huy vai trò lãnh đạo, trí tuệ tập thể, tích cực đóng góp vào sự phát triển bền vững của PV GAS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO