Hợp tác chuyển giao công nghệ và đào tạo ứng phó với BĐKH

22/11/2018, 15:39

(TN&MT) - Trong năm 2018, Đại học Việt Nhật (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) và Đại học Ibaraki (Nhật bản) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đẩy mạnh hoạt động giảng dạy, nghiên cứu, hỗ trợ các hoạt động thực tập, khởi nghiệp về BĐKH và liên kết chuyển giao công nghệ ứng phó với BĐKH giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Thông qua hợp tác giữa Đại học Ibaraki và Đại học Việt Nhật sẽ đẩy mạnh hoạt động hợp tác liên ngành, trao đổi giảng viên, nghiên cứu về BĐKH giữa hai trường. Đồng thời, sự hợp tác này sẽ là cầu nối tăng cường giao thoa giữa hai nền KHCN cũng như văn hóa tại Việt Nam và Nhật Bản, mang đến những tác động tích cực trong đối phó với BĐKH để phát triển bền vững.

5b96249c79b83
Trường Đại học Việt Nhật và Đại học Ibaraki đánh dấu hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và phát triển

Đại học Ibaraki sẽ lựa chọn những công nghệ quan trọng nhất trong các lĩnh vực như công nghệ đánh giá, dự đoán khí hậu và tác động của BĐKH; công nghệ thích ứng sản xuất kinh doanh tái tạo; công nghệ tạo ra các nguồn năng lượng tái tạo từ thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng trong giao thông… để ưu tiên chuyển giao cho Việt Nam nhằm ứng phó với sự thay đổi do tác động của BĐKH. Trong đó, trọng tâm là các công nghệ trong việc đánh giá, dự đoán khí hậu và tác động của BĐKH đối với từng lĩnh vực có vai trò vô cùng quan trọng. Bởi từ những kết quả này, việc nghiên cứu, phát triển những công nghệ ngày một tiên tiến hơn nữa nhằm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của BĐKH sẽ càng có chất lượng và hiệu quả. Đồng thời, từ đây, xu hướng về công nghệ bền vững, khoa học bền vững sẽ được nhân rộng tại Việt Nam, nắm bắt kịp thời với xu hướng tất yếu này của thế giới.

Việt Nam là một trong 11 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của BĐKH. Việt Nam cũng được đánh giá là quốc gia tiên phong trong ứng phó với BĐKH. Điều này chứng tỏ Việt Nam đã áp dụng những công nghệ có hiệu quả để ứng phó một cách kịp thời với BĐKH. Trong đó, công nghệ ứng phó với BĐKH của nước ta có thể được tạm chia thành 2 loại: công nghệ truyền thống hay các giải pháp kỹ thuật đơn giản nhưng hiệu quả để ứng phó với những ảnh hưởng của BĐKH và công nghệ hiện đại, tiên tiến.

Thời gian qua, Việt Nam đã có rất nhiều công nghệ tiên tiến ứng phó với BĐKH được kế thừa từ kinh nghiệm quốc tế ở những lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như ở lĩnh vực nông nghiệp, có công nghệ về gen để chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi có khả năng thích ứng với BĐKH, công nghệ tưới nhỏ giọt đề tiết kiệm nước tưới tiêu; trong lĩnh vực sản xuất năng lượng, có công nghệ tạo ra năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng…


(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO