Họp Nhóm điều hành Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á lần thứ 18

Thanh Tùng | 28/11/2022, 16:25

(TN&MT) - Chiều 28/11, tại thành phố Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất), đã diễn ra Cuộc họp của Nhóm điều hành Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á (RA II) lần thứ 18.

Tham dự cuộc họp có TS. Wenjian Zhang, Trợ lý Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO); TS. Abdullah Ahmed Al Mandous, Chủ tịch RA II Châu Á; TS. Mrutyunjay Mohapatra, Tổng cục Khí tượng Ấn Độ (IMD); TS. Sahar Tajbakhsh Mosalman, Thứ trưởng Bộ Đường bộ và Phát triển Đô thị, kiêm Chủ tịch Tổ chức Khí tượng Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRIMO).

Về phía Việt Nam, tham dự cuộc họp theo hình thức trực tuyến có GS.TS Trần Hồng Thái, đại diện của Việt Nam tại WMO, Phó Chủ tịch RA II, Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV); ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Tổng cục KTTV.

8.jpg
GS.TS Trần Hồng Thái, Phó Chủ tịch RA II, Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV Việt Nam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Tùng

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Hồng Thái bày tỏ vinh dự được tham gia cùng các đại biểu trong cuộc họp quan trọng này của Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19. Đồng thời, bày tỏ sự nuối tiếc khi không thể tham dự trực tiếp cuộc họp và gặp gỡ các đại biểu tại Abu Dhabi, thành phố xinh đẹp của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Ông Trần Hồng Thái nhấn mạnh, cuộc họp này là dịp để chúng ta cùng nhau rà soát toàn bộ hoạt động của Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á và đề xuất các giải pháp, sáng kiến ​​nhằm tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trong kế hoạch hoạt động của Hiệp hội giai đoạn 2021-2024. Đồng thời, thông qua cuộc họp này, chúng ta sẽ có cơ hội thảo luận về các hoạt động và kế hoạch trong tương lai của Hiệp hội khí tượng khu vực II Châu Á cho giai đoạn 2024-2027.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV Việt Nam, từ nay đến năm 2023, chúng ta sẽ phải chuẩn bị cho các cuộc họp sắp tới của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), bao gồm Ủy ban Cố vấn Chính sách (PAC), Ủy ban Điều phối Kỹ thuật (TCC) và quan trọng nhất là cuộc họp Đại Hội đồng Khí tượng Thế giới lần thứ 19 (Cg-19). Ông Trần Hồng Thái bày tỏ tin tưởng, cuộc họp này sẽ hiệu quả và đạt được những kết quả tốt đẹp.

2.jpg
Các đại biểu tham dự cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu Tổng cục KTTV Việt Nam. Ảnh: Thanh Tùng

Diễn ra trong 2 ngày 28-29/11, cuộc họp Nhóm điều hành Hiệp hội khí tượng khu vực II Châu Á lần thứ 18 tập trung trao đổi, cập nhật thông tin cuộc họp Hội đồng điều hành lần thứ 75 của WMO liên quan đến các hiệp hội khu vực; công tác chuẩn bị cho cuộc họp Hội đồng điều hành lần thứ 76 và Đại hội đồng WMO lần thứ 19 vào tháng 6/2023.

Đồng thời, cuộc họp cũng tóm tắt về việc thực hiện Kế hoạch hoạt động RA II giai đoạn 2021-2024, bao gồm các hoạt động cập nhật của thành viên; các ưu tiên của RA II giai đoạn 2024-2027; Hoạt động tăng cường phát triển Chiến lược Đối tác Khu vực; Thảo luận ưu tiên nghiên cứu và đổi mới của RA II; Thảo luận về việc chuẩn bị cho Hội nghị Kỹ thuật Khu vực (RA II RECO-2023); Cập nhật về Dự án thí điểm PPE cho các dịch vụ khí tượng thông minh đối với các thành phố lớn.

Bài liên quan
 • Ông Trần Hồng Thái được đề cử vị trí Phó Chủ tịch RA-II nhiệm kỳ 2021-2024
  (TN&MT) - Bộ TN&MT tiếp tục đề cử ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV ứng cử vị trí Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á (RA-II) nhiệm kỳ 2021-2024. Việc tiếp tục ứng cử vị trí lãnh đạo RA-II sẽ nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam trong phòng tránh thiên tai, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Văn Chấn (Yên Bái): Lan toả phong trào trồng cây ứng phó với biến đổi khí hậu
“Ngoài việc trồng cây sẽ mang lại lợi ích về kinh tế, huyện Văn Chấn xác định rừng sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu”, đó chính là một trong những mục tiêu phát triển rừng mà huyện Văn Chấn đã và đang hướng tới. Ngay tại Lễ hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" sáng ngày 27/1 PV Báo TN&MT đã trao đổi với ông Đặng Duy Hiển – Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) về vấn đề này.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
 • Sơn La: Gỡ khó trong triển khai Dự án kè suối Nặm La
  (TN&MT) - Dự án kè suối Nặm La, thành phố Sơn La là một trong các công trình trọng điểm của tỉnh, góp phần cải tạo dòng chảy, đảm bảo yêu cầu thoát lũ, tạo cảnh quan môi trường đô thị, ứng phó BĐKH. Hiện nay, chủ đầu tư Dự án đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công, mục tiêu hoàn thành Dự án vào năm 2023.
 • Doanh nghiệp phải đáp ứng yêu cầu về kiểm kê khí nhà kính
  (TN&MT) - Sắp tới, hơn 1.900 doanh nghiệp thuộc các ngành công thương, xây dựng, giao thông vận tải, tài nguyên và môi trường sẽ phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính nhằm đáp ứng các quy định của Luật Bảo vệ môi trường.
 • Tuổi trẻ Quảng Ninh: “Gom giấc mơ” ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Chứng kiến người dân địa phương xử lí pin đã qua sử dụng bằng rất nhiều cách nguy hiểm, những thanh niên nhiệt huyết của Quảng Ninh đã quyết định hợp sức với mục tiêu chung “đưa người trẻ tiếp cận gần hơn đến công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO