Họp Nhóm điều hành Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á lần thứ 18

Thanh Tùng | 28/11/2022, 16:25

(TN&MT) - Chiều 28/11, tại thành phố Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất), đã diễn ra Cuộc họp của Nhóm điều hành Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á (RA II) lần thứ 18.

Tham dự cuộc họp có TS. Wenjian Zhang, Trợ lý Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO); TS. Abdullah Ahmed Al Mandous, Chủ tịch RA II Châu Á; TS. Mrutyunjay Mohapatra, Tổng cục Khí tượng Ấn Độ (IMD); TS. Sahar Tajbakhsh Mosalman, Thứ trưởng Bộ Đường bộ và Phát triển Đô thị, kiêm Chủ tịch Tổ chức Khí tượng Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRIMO).

Về phía Việt Nam, tham dự cuộc họp theo hình thức trực tuyến có GS.TS Trần Hồng Thái, đại diện của Việt Nam tại WMO, Phó Chủ tịch RA II, Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV); ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Tổng cục KTTV.

8.jpg
GS.TS Trần Hồng Thái, Phó Chủ tịch RA II, Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV Việt Nam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Tùng

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Hồng Thái bày tỏ vinh dự được tham gia cùng các đại biểu trong cuộc họp quan trọng này của Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19. Đồng thời, bày tỏ sự nuối tiếc khi không thể tham dự trực tiếp cuộc họp và gặp gỡ các đại biểu tại Abu Dhabi, thành phố xinh đẹp của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Ông Trần Hồng Thái nhấn mạnh, cuộc họp này là dịp để chúng ta cùng nhau rà soát toàn bộ hoạt động của Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á và đề xuất các giải pháp, sáng kiến ​​nhằm tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trong kế hoạch hoạt động của Hiệp hội giai đoạn 2021-2024. Đồng thời, thông qua cuộc họp này, chúng ta sẽ có cơ hội thảo luận về các hoạt động và kế hoạch trong tương lai của Hiệp hội khí tượng khu vực II Châu Á cho giai đoạn 2024-2027.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV Việt Nam, từ nay đến năm 2023, chúng ta sẽ phải chuẩn bị cho các cuộc họp sắp tới của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), bao gồm Ủy ban Cố vấn Chính sách (PAC), Ủy ban Điều phối Kỹ thuật (TCC) và quan trọng nhất là cuộc họp Đại Hội đồng Khí tượng Thế giới lần thứ 19 (Cg-19). Ông Trần Hồng Thái bày tỏ tin tưởng, cuộc họp này sẽ hiệu quả và đạt được những kết quả tốt đẹp.

2.jpg
Các đại biểu tham dự cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu Tổng cục KTTV Việt Nam. Ảnh: Thanh Tùng

Diễn ra trong 2 ngày 28-29/11, cuộc họp Nhóm điều hành Hiệp hội khí tượng khu vực II Châu Á lần thứ 18 tập trung trao đổi, cập nhật thông tin cuộc họp Hội đồng điều hành lần thứ 75 của WMO liên quan đến các hiệp hội khu vực; công tác chuẩn bị cho cuộc họp Hội đồng điều hành lần thứ 76 và Đại hội đồng WMO lần thứ 19 vào tháng 6/2023.

Đồng thời, cuộc họp cũng tóm tắt về việc thực hiện Kế hoạch hoạt động RA II giai đoạn 2021-2024, bao gồm các hoạt động cập nhật của thành viên; các ưu tiên của RA II giai đoạn 2024-2027; Hoạt động tăng cường phát triển Chiến lược Đối tác Khu vực; Thảo luận ưu tiên nghiên cứu và đổi mới của RA II; Thảo luận về việc chuẩn bị cho Hội nghị Kỹ thuật Khu vực (RA II RECO-2023); Cập nhật về Dự án thí điểm PPE cho các dịch vụ khí tượng thông minh đối với các thành phố lớn.

Bài liên quan
 • Ông Trần Hồng Thái được đề cử vị trí Phó Chủ tịch RA-II nhiệm kỳ 2021-2024
  (TN&MT) - Bộ TN&MT tiếp tục đề cử ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV ứng cử vị trí Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á (RA-II) nhiệm kỳ 2021-2024. Việc tiếp tục ứng cử vị trí lãnh đạo RA-II sẽ nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam trong phòng tránh thiên tai, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Các tỉnh Nam Miền Trung: Cảnh báo mưa to trên diện rộng, ngâp úng và sạt lở núi
  Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) áp sát miền Trung khiến cho các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi đang có mưa vừa đến mưa to. Trước diễn biến phức tạp của ATNĐ, hiện các địa phương đang khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO