Họp báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Mai Đan | 10/08/2020, 21:49

(TN&MT) - Sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, 17h chiều nay (10/8), Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (từ ngày 9 đến ngày 10/8). Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chủ trì họp báo.

Kỳ thi được tổ chức đảm bảo mục tiêu phòng dịch Covid-19

Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá, kỳ thi đã được các địa phương tổ chức rất tốt, đảm bảo nghiêm túc, an toàn và đảm bảo mục tiêu phòng dịch. Đến thời điểm này chưa phát hiện gian lận có tổ chức trong quá trình thi. Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, tất cả hệ thống chính trị, xã hội ở các địa phương đã vào cuộc để cùng tổ chức kỳ thi nghiêm minh, an toàn sức khỏe cho cả thí sinh và cán bộ làm thi. Những cán bộ, giáo viên, thí sinh vi phạm quy chế thi đều bị xử lý nghiêm minh.

“Việc tổ chức thi lại cũng là làm đúng quy chế, đảm bảo nghiêm minh. Đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết nên tất cả những trường hợp giáo viên chưa hoàn thành nhiệm vụ nhưng ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh thì phải tổ chức để đảm bảo quyền lợi của thí sinh được tốt nhất. Việc tổ chức năm nay quán triệt sâu sắc đến các đồng chí cán bộ giám thị nên số lượng các thí sinh vi phạm quy chế có giảm hơn so với năm trước, nhưng thực sự vẫn còn 38 em học sinh vi phạm quy chế, trong đó có những em mang điện thoại di động vào phòng thi - một căn bệnh, một việc làm đã được nhắc nhở của tất cả các điểm thi” – Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chủ trì họp báo

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng thông tin, trong quá trình tổ chức chấm thi, Bộ tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra chấm thi tại các địa phương để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc của các địa phương khi vừa phải triển khai chấm thi, vừa phải đảm bảo phòng bệnh Covid-19.

Giải đáp những vấn đề mà các cơ quan báo chí nêu ra tại buổi họp báo, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, ngày 11/8 các địa phương sẽ tổ chức chấm thi theo kế hoạch và các biện pháp phòng dịch Covid-19 cũng được thực hiện như tổ chức thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố đáp án chấm thi theo tiến độ của quá trình chấm thi tự luận và trắc nghiệm ở các địa phương.

39 thí sinh, 18 cán bộ coi thi vi phạm quy chế

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là hơn 900 nghìn em, trong đó số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là gần 867 nghìn em, đạt tỷ lệ trên 96%. Tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là hơn 26 nghìn 300 em. Trong các buổi thi, tỷ lệ thí sinh đến dự thi các môn đều đạt trên 96%. Kết thúc 2 ngày thi, 39 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó có 1 thí sinh bị khiển trách và 38 thí sinh bị đình chỉ thi; 18 cán bộ coi thi vi phạm quy chế.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin: 18 cán bộ coi thi này không thực hiện đúng quy chế đó là bảo đảm được đầy đủ giờ làm bài của thí sinh ở 1 phòng thi của của tỉnh Bắc Ninh trong buổi thi môn Ngữ văn, 1 thí sinh môn Địa lý của Hội đồng thi tỉnh Bình Phước và của 7 phòng thi môn Địa lý của Hội đồng thi tỉnh Điện Biên. Áp dụng theo quy chế, các giám thị vi phạm quy chế sẽ bị xử lý kỷ luật và trong sáng mai, các điểm thi này sẽ tổ chức thi lại cho các thí sinh này bằng đề thi dự bị để đảm bảo quyền lợi cho các em.

Về thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt bổ sung cho những thí sinh chưa thể dự thi đợt này do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ông Mai Văn Trinh cho biết, thời gian tổ chức thi phải dựa vào việc khi nào chúng ta khống chế được dịch Covid-19 thì khi đó các địa phương đề nghị và Bộ sẽ tổ chức thi.

“Dù tổ chức vào thời điểm nào thì một kỳ thi cũng phải đảm bảo nghiêm túc, công bằng và theo đúng quy chế, đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết. Về mặt tinh thần chung là chúng ta cũng tổ chức thi ở địa phương. Tuy nhiên, căn cứ cụ thể vào tình hình lúc đó, vị trí địa lý của tỉnh A tỉnh B hay là số lượng thí sinh thì các địa phương có những phương án phù hợp, nhưng quan trọng nhất là chúng ta tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, để tổ chức kỳ thi càng gọn nhẹ càng tốt nhưng vẫn đạt các mục tiêu đề ra” - ông Mai Văn Trinh nói rõ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Hội thảo khoa học nhận diện và phát huy giá trị văn hóa, con người Quảng Ninh
  (TN&MT) - Ngày 26/9, tại TP. Uông Bí, Tỉnh ủy Quảng Ninh phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề: "Quảng Ninh nhận diện và phát huy các giá trị văn hóa, con người, tạo nguồn lực cho phát triển nhanh, bền vững".
 • Gợi ý 5 điểm đến hấp dẫn nhất cho mùa Trung thu 2023
  (TN&MT) - Trung thu ở Sa Pa sẽ thật ấn tượng với Đêm hội trăng rằm lớn nhất Tây Bắc. Mùa trăng ở Đà Nẵng hẳn sẽ khó quên với Lễ hội mùa thu đủ màu Âu- Việt trên đỉnh Bà Nà. Phú Quốc sẽ đem đến một Tết đoàn viên sống động ở khu phố đêm mới Sorrento với pháo hoa rực rỡ của show Kiss The Stars. Du ngoạn mùa trung thu, đừng bỏ qua 5 gợi ý đặc biệt hấp dẫnnày.
 • Xanh ngát vùng cao Dương Hòa
  (TN&MT) - Ngày nắng lên, giọt sương mai long lanh còn đọng trên lá. Từ đằng xa, thấp thoáng những cánh rừng bạt ngàn xanh ngát, nhiều vùng cây ăn quả trĩu hạt… phủ khắp vùng cao Dương Hòa, nơi được xem là quê hương cách mạng của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Từ mảnh đất gò đồi cằn cỗi, Dương Hòa ngày nay đã “thay da đổi thịt”, đất đai màu mỡ hơn, kinh tế phát triển, cuộc sống người dân khấm khá, cái nghèo cái khổ dần lùi xa.
 • Hữu Lũng (Lạng Sơn): Phát triển du lịch nâng cao đời sống
  (TN&MT) - Huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) có nhiều lợi thế về văn hóa, lịch sử, danh lam, thắng cảnh độc đáo, cùng các giá trị văn hóa bản địa của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao… Đây chính là những lợi thế giúp Hữu Lũng phát triển các loại hình du lịch, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Cựu chiến binh Đà Nẵng giúp nhau giảm nghèo
  Hội Cựu chiến binh (CCB) TP. Đà Nẵng luôn xác định công tác giảm nghèo là một nhiệm vụ quan trọng của các cấp Hội, là việc làm nghĩa tình để gắn kết hội viên CCB với tổ chức Hội giúp đỡ nhau trong cuộc sống vươn lên để thoát nghèo bền vững, phấn đấu đạt chỉ tiêu xóa nghèo từng năm đã đề ra.
 • Hoạt động khởi nghiệp, thu hút đầu tư khu vực miền núi sẽ được nhận hỗ trợ
  Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 55/2023/TT-BTC quy định quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách nhà nước thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 vừa được Bộ Tài chính ban hành.
 • Lấy ý kiến đề xuất các nội dung sửa đổi Luật BHYT
  Trong 2 ngày 21-22/9, tại TP.Hải Phòng, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đề xuất các nội dung sửa đổi Luật BHYT.
 • Điện Biên giải quyết thực trạng khan hiếm cát xây dựng
  (TN&MT) - Sáng 25/9, Sở Xây dựng Điện Biên tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Xây dựng tỉnh (25/9/1963 - 25/9/2023). Tại buổi lễ, Ngành xây dựng tỉnh đã đánh giá quá trình 60 năm xây dựng, trưởng thành cùng những thành tích và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh Điện Biên. Một trong những thành tựu nổi bật của Ngành xây dựng đạt được trong nhiều năm qua là đáp ứng nhu cầu cấp bách về cát cho xây dựng tại tỉnh Điện Biên.
 • Nghệ An: Bức xúc ở khu TĐC Khe Mừ
  Trải qua hơn một thập kỳ chờ đợi, hơn 100 hộ dân vạn chài ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) vẫn chưa thể đến khu tái định cư (TĐC) dù chủ đầu tư cho biết đã thi công xong hạ tầng từ năm 2022. Thực trạng khiến cho nguồn lực bị lãng phí, trong khi dân vạn chài vẫn sống lênh đênh không chốn “an cư” từ năm này qua năm khác.
 • Đẩy mạnh tuyên truyền chào mừng Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam nhiệm kỳ 2023- 2028
  (TN&MT) - Thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã ban hành Công văn số 415/CĐVC về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền và treo pano, khẩu hiệu tuyên truyền chào mừng Đại hội.
 • Phát động Hội thi vẽ tranh “Chính sách chi trả DVMTR đồng hành cùng em đến trường”
  Thực hiện kế hoạch 322/KH-QBVR ngày 22/9/2023, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên phối hợp với các trường THCS trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ tổ chức hội thi vẽ tranh với chủ đề “Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đồng hành cùng em đến trường”.
 • Sóc Trăng: Tích cực phòng chống thiên tai hướng đến phát triển bền vững
  (TN&MT)- Các hiện tượng cực đoan của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường và gây nhiều thiệt hại cho người dân tỉnh Sóc Trăng. Đứng trước thực tế này, các cấp chính quyền và người dân tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều giải pháp để ứng phó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững.
 • Rất mong báo chí, truyền thông đồng hành cùng Đắk Nông phát triển xanh và bền vững
  Đó là chia sẻ và cũng là mong muốn của ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tại cuộc làm việc với Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí phát triển xanh hướng đến Net Zero Carbon vào sáng 25/9 tại trụ sở UBND tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO