Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5

Khương Trung – Thanh Tùng | 04/06/2022, 22:29

Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 chiều 4/6 về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2022, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ cho biết: Tiếp nối đà phục hồi và phát triển của những tháng đầu năm, tình hình KTXH tháng 5 tiếp tục khởi sắc, cho thấy khí thế phục hồi mạnh mẽ trên các lĩnh vực.

Mở đầu họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí, các phóng viên, biên tập viên... nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam sắp tới (21/6).

Thông tin về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2022 sáng cùng ngày (4/6), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, phiên họp diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến nhanh, khó lường; kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi, nhưng lực cản và rủi ro tiềm ẩn gia tăng. Cạnh tranh kinh tế, chính trị, quân sự giữa các nước diễn biến phức tạp, đặc biệt là chiến sự ở Ukraine vẫn kéo dài, khó đoán định. Rủi ro lạm phát gia tăng, giá cả nguyên vật liệu, đầu vào tăng cao, đặc biệt là giá dầu; các vấn đề về an ninh phi truyền thống, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu… diễn biến phức tạp.

2837749567451466001722481482251172594412151n-1654335728956869836768.jpg
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ cung cấp thông tin về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong nước, dịch COVID-19 ở nước ta được kiểm soát tốt, số ca nặng, tử vong giảm mạnh. Tình hình KTXH tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2022 tiếp tục khởi sắc, đạt nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, được bạn bè quốc tế đánh giá cao, niềm tin của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư không ngừng được củng cố và tăng cường.

Tại phiên họp này, các thành viên Chính phủ đã xem xét, thảo luận về: Tình hình KTXH tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới; công tác phòng, chống dịch COVID-19, phục hồi phát triển kinh tế, giải ngân đầu tư công và một số nội dung quan trọng khác.

Về tình hình KTXH, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tiếp nối đà phục hồi và phát triển của những tháng đầu năm, tình hình KTXH tháng 5 tiếp tục khởi sắc, cho thấy khí thế phục hồi mạnh mẽ trên các lĩnh vực; cả ba khu vực đều tăng trưởng. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát trong bối cảnh chịu nhiều sức ép. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 0,38% so với tháng 4, bình quân 5 tháng tăng 2,25% so với cùng kỳ (cao hơn mức tăng của năm 2021 nhưng thấp hơn mức tăng giai đoạn 2017-2020); thị trường tài chính, tiền tệ cơ bản ổn định; các cân đối lớn, an ninh lương thực, năng lượng được bảo đảm.

Việt Nam được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về: dự báo tăng trưởng kinh tế; Chỉ số phục hồi COVID-19; chỉ số năng lực phát triển của ngành du lịch; xếp hạng tín nhiệm quốc gia; về chỉ số thu hút đầu tư; chỉ số hài lòng đối với các dịch vụ công...

Người phát ngôn của Chính phủ cho biết: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, những kết quả đạt được trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm là rất đáng mừng, tạo niềm tin và nền tảng để tiếp tục phục hồi nhanh, phát triển bền vững KTXH. Có được kết quả này là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sáng suốt của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự giám sát, đồng hành của Quốc hội; sự điều hành quyết liệt của Chính phủ và chính quyền các cấp; sự đồng tình, ủng hộ và tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp, sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế.

img5728-1654338672033545412797.jpg
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ trả lời các câu hỏi tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bên cạnh những kết quả đạt được, các thành viên Chính phủ cho rằng, nước ta còn không ít khó khăn, thách thức phải đối mặt. Trong đó nổi lên là: Ổn định kinh tế vĩ mô còn gặp nhiều thách thức; các cân đối lớn, các thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro; nợ xấu có xu hướng tăng; giá cả đầu vào tăng; hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn; giải ngân vốn đầu tư công chưa được cải thiện; một số ngành, lĩnh vực gặp nhiều khó khăn như chăn nuôi, khai thác thủy sản; thiên tai, lũ lụt diễn biến phức tạp, xuất hiện sớm gây hậu quả nghiêm trọng; xuất hiện một số dịch bệnh mới, đời sống một bộ phận người dân gặp nhiều khó khăn; an ninh, trật tự an toàn xã hội diễn biến phức tạp...

Về nguyên nhân, Thủ tướng cho rằng có nguyên nhân khách quan là tình hình thế giới, khu vực diễn biến nhanh, khó lường; dịch COVID-19 diễn biến phức tạp; tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai... Nguyên nhân chủ quan là do người đứng đầu của một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự quyết liệt, chủ động giải quyết công việc theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.

Chỉ đạo các nhiệm vụ thời gian tới, trong bối cảnh thách thức và thuận lợi đan xen, nhưng khó khăn, thử thách vẫn nhiều hơn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, để hoàn thành đạt và vượt các mục tiêu vụ đã đề ra, các cấp, các ngành, các địa phương cần quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn các nhiệm vụ, giải pháp, đồng thời bám sát tình hình, xử lý kịp thời, hiệu quả những vấn đề phát sinh.

Nắm chắc tình hình, tiếp tục kiểm soát tốt dịch COVID-19; tập trung đẩy mạnh thực hiện chiến dịch tiêm vaccine, nhất là cho trẻ em. Hướng dẫn áp dụng 5K phù hợp với tình hình mới.

Tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; rà soát, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là về quy hoạch, đầu tư công, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển KTXH, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; tiết giảm tối đa chi thường xuyên, đặc biệt chi sự nghiệp có tính chất đầu tư. Điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa chủ động, linh hoạt.

Phát huy hiệu quả hoạt động của các Tổ công tác để đẩy mạnh thực hiện các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài, nhất là các dự án trọng điểm quốc gia, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển KTXH; trong đó: (i) hướng dẫn thực hiện cơ chế đặc thù về chỉ định thầu đối với các gói thầu thuộc Chương trình; (ii) phân cấp cho UBND cấp tỉnh làm cơ quan chủ quản thực hiện các dự án, dự án thành phần đầu tư các đoạn tuyến đường bộ cao tốc theo hình thức đầu tư công thuộc Chương trình. Thúc đẩy triển khai 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, tăng trưởng xanh, thích ứng biến đổi khí hậu. Đánh giá lại thực trạng tình hình công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; xây dựng chương trình với các mục tiêu, giải pháp phù hợp để cổ phần hóa đạt hiệu quả.

Thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; chuẩn bị tốt các hoạt động tri ân ngày Thương binh liệt sĩ 27/7. Tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh. Chủ động theo dõi và có biện pháp phòng ngừa đối với các dịch bệnh theo mùa (sốt xuất huyết, sốt rét, tay chân miệng...) và các dịch bệnh mới phát sinh.

Tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng. Tổ chức Hội nghị sơ kết tự chủ đại học và việc thực hiện các quy định pháp luật về tự chủ đại học để làm căn cứ sửa đổi, bổ sung quy định liên quan. Xây dựng lộ trình điều chỉnh học phí phù hợp; đánh giá đầy đủ tác động của việc tăng học phí, giá sách giáo khoa tới học sinh, sinh viên, hộ gia đình thu nhập thấp, có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ kịp thời.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là trong các lĩnh vực dễ xảy ra tiêu cực (đất đai, tài chính, ngân hàng, chứng khoán...).

Nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin truyền thông, nhất là những vấn đề tác động đến số đông hộ gia đình và người dân (như lĩnh vực giáo dục, y tế, tài chính...) tạo đồng thuận xã hội; đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; ngăn chặn, đẩy lùi thông tin xấu, độc, sai sự thật.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội cũng như chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tăng cường quan hệ với các đối tác, bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc./.

Bài liên quan
  • Nghiên cứu sửa quy định về tiêm vaccine, quyết liệt thúc đẩy đầu tư công, phục hồi và phát triển KTXH
    Trước tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục khởi sắc trên các lĩnh vực cho dù sức ép lạm phát rất lớn, khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, vướng mắc để quyết liệt thúc đẩy chương trình phục hồi nhanh và phát triển bền vững, xác định giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời lắng nghe, điều chỉnh phù hợp các vấn đề nảy sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO