Hơn 968 tỷ đồng sắp xếp, ổn định dân cư miền núi Quảng Nam

Võ Hà | 30/07/2021, 22:48

(TN&MT) - Tỉnh Quảng Nam sẽ bố trí kinh phí khoảng 968 tỷ đồng để sắp xếp, ổn định dân cư 9 huyện miền núi giai đoạn 2021-2025.

HĐND tỉnh Quảng Nam vừa thông qua Nghị quyết Quy định cơ chế, chính sách hỗ trợ sắp xếp, ổn định dân cư 9 huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021-2025, gồm các huyện: Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn, Nam Giang, Tây Giang, Đông Giang, Tiên Phước, Hiệp Đức, Nông Sơn.

Theo đó, đối tượng áp dụng gồm các hộ gia đình cần phải di dời, bố trí dân cư để ổn định lâu dài như vùng thiên tai, sống trong các khu vực bảo vệ của rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, vùng đặc biệt khó khăn, hẻo lánh không có điều kiện để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu, không đảm bảo điều kiện phát triển sản xuất, ổn định đời sống; Hộ gia đình di dời nhà ở tại chỗ để chia sẻ đất ở cho các hộ thuộc diện di dời như trên.

Tỉnh Quảng Nam nỗ lực ổn định, sắp xếp dân cư cho 7.821 hộ miền núi.

Theo kế hoạch, tỉnh Quảng Nam phấn đấu trong giai đoạn 2021 – 2025 thực hiện sắp xếp, ổn định dân cư cho 7.821 hộ, bao gồm: 2.358 hộ dân vùng thiên tai và cư trú trong khu vực bảo vệ của rừng đặc dụng, rừng phòng hộ; 5.463 hộ dân vùng đặc biệt khó khăn.

Nguyên tắc thực hiện, việc sắp xếp, bố trí dân cư phải gắn với đất sản xuất, phù hợp quy hoạch xây dựng nông thôn mới và các quy hoạch khác trên địa bàn. Ưu tiên bố trí ổn định dân cư để khắc phục, phòng, tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, trong đó các hộ mất nhà ở, chỗ ở và các hộ có nguy cơ cao hơn được ưu tiên thực hiện trước.

Nhiều Khu tái định cư ở Quảng Nam được khẩn trương xây dựng đưa vào sử dụng trước mùa mưa lũ năm 2021.

Đồng thời, việc sắp xếp, ổn định dân cư phải trên cơ sở nguyện vọng và sự đồng thuận của người dân, cộng đồng dân cư, phù hợp với phong tục, tập quán sinh hoạt, sản xuất của người dân địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo điều kiện kết cấu hạ tầng thiết yếu, an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh và môi trường sinh thái.

Dự kiến kinh phí thực hiện hơn 968 tỷ đồng, trong đó bao gồm kinh phí trực tiếp cho hộ sắp xếp, ổn định dân cư và kinh phí quản lý, triển khai thực hiện chính sách tối đa bằng 0,35% tổng kinh phí giao cho địa phương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái
Chiều 13/4 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban Dân tộc và UBND tỉnh Yên Bái với tổ chức KOICA Việt Nam về gói tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc cho các Trường dân tộc nội trú, bán trú tỉnh Yên Bái.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO