Hơn 787.000 cử tri các dân tộc Sơn La hân hoan đón Ngày hội toàn dân

Nguyễn Nga | 23/05/2021, 11:25

(TN&MT) - Ngày 23/5, hơn 787.000 cử tri các dân tộc tỉnh Sơn La đã tham gia bầu cử, với mong muốn lựa chọn được những đại biểu ưu tú nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cử tri các dân tộc tỉnh Sơn La hân hoan trong Ngày hôi toàn dân.

Những ngày nay, nắng nóng diễn ra khá gay gắt trên toàn tỉnh Sơn La nhưng không vì thế mà làm mất đi không khí hân hoan của ngày bầu cử.

Để phòng chống dịch Covid-19, các địa phương đã thông tin tới các cử tri phân bổ theo các khung giờ để đi bầu cử, tránh tụ tập đông người. Tại các điểm bỏ phiếu đều được bố trí bàn sát khuẩn tay, đo thân nhiệt cho cử tri.

Đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho cuộc bầu cử.

7h sáng, sau phiên khai mạc, với tấm thẻ cử tri trên tay, người dân đã đến các khu vực bỏ phiếu với tâm thế vui mừng, phấn khởi, háo hức. Các loa phát thanh tại các xã, phường liên tiếp phát các bản tin thông báo cụ thể về thời gian, địa điểm bỏ phiếu, tiếp tục vận động cử tri đến bỏ phiếu theo quy định.

Tại khu vực bỏ phiếu số 2 phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La, cử tri đến bỏ phiếu sẽ được hướng dẫn đến khu vực đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang. Sau đó, sẽ có các bước hướng dẫn cử tri tiến hành bỏ phiếu đúng quy định.

 

Cử tri Lò Thị Hươi, dân tộc Thái, bản Lầu, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La

Cử tri Lò Thị Hươi, dân tộc Thái, bản Lầu, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La chia sẻ: Nhiều ngày nay, tôi đã nghiên cứu kỹ danh sách các ứng cử viên, và chương trình hành động của các ứng viên. Mong rằng, các đại biểu trúng cử sẽ sẽ hết lòng vì lợi ích của nhân dân, giúp phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân chúng tôi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống thời gian tới.

Theo Ủy ban bầu cử TP Sơn La, TP Sơn La có 103 khu vực bầu cử trong đó có 94 khu vực bầu cử đặt tại nhà văn hóa các tổ, bản, tiểu khu; 9 điểm bầu cử ở cơ quan, đơn vị, trường học. TP Sơn La có 51 người ứng cử đại biểu HĐND cấp Thành phố, trên 454 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND xã.

Cử tri Hoàng Văn Đổi, dân tộc Thái, tiểu khu 1 thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên mong muốn các ứng cử viên được chọn sẽ quan tâm hơn nữa đến phát triển kinh tế cho người dân, nhất là chính sách hỗ trợ giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc.

Tại các địa phương khác trong tỉnh, cử tri các dân tộc cũng nô nức đi thực hiện quyền công dân của mình trong không khí vui tươi, phấn khởi. Cử tri Hoàng Văn Đổi, dân tộc Thái, tiểu khu 1 thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên cho biết: Dù không phải lần đầu bỏ phiếu nhưng tôi vẫn mang tâm trạng rất háo hức chờ ngày bầu cử. Mong rằng những ứng cử viên được lựa chọn sẽ không phụ sự chờ mong của cử tri, đặc biệt quan tâm đến phát triển kinh tế cho người dân, nhất là chính sách hỗ trợ giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc.

Trong lần bầu cử này, huyện Phù Yên có gần 71.000 cử tri tại 203 khu vực bỏ phiếu; với 58 người ứng cử đại biểu HĐND huyện tại 8 đơn vị bầu cử; 962 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã tại 140 đơn vị bầu cử.

Điểm bầu cử tại xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn đảm bảo quy định về phòng chống Covid-19

Là địa phương ghi nhận 1 trường hợp nhiễm Covid-19 của tỉnh Sơn La, huyện Mai Sơn đã đảm bảo tổ chức tốt cuộc bầu cử trong điều kiện có dịch. Sau khi hoàn thành việc rà soát các khu vực bỏ phiếu, huyện Mai Sơn đã chốt phương án bố trí hòm phiếu ở 186 khu vực bỏ phiếu tại 327 bản, tiểu khu trên địa bàn 22 xã, thị trấn.

Ủy ban Bầu cử huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn và các tổ bầu cử bố trí vị trí khu vực cử tri chờ, nơi đặt hòm phiếu và nhận phiếu bầu của cử tri, bảo đảm giãn cách đúng quy định. Đồng thời, bố trí nhân viên y tế đo thân nhiệt và yêu cầu cử tri thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước và sau khi thực hiện các bước bầu cử. Khu vực bỏ phiếu được yêu cầu mở cửa sổ thông thoáng; bố trí lối đi một chiều cho cử tri tham gia bầu cử. Quy định thời gian bầu cử cho từng cụm dân cư; ghi chép thời gian bầu cử của cử tri để thuận lợi trong tổ chức quản lý, truy vết nếu có cử tri tham gia bầu cử nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19.

Cử tri các dân tộc huyện Thuận Châu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Theo số liệu từ Ủy ban bầu cử tỉnh Sơn La, đến 7h sáng 23/5, toàn tỉnh có 787.525 cử tri đủ điều kiện tham gia bầu cử. Tỉnh Sơn La có 13 người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu 7 đại biểu; 110 người ứng cử Đại biểu HĐND tỉnh, bầu 65 đại biểu; 682 người ứng cử Đại biểu HĐND cấp huyện, bầu 405 đại biểu; 7.767 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, bầu 4.604 đại biểu.

 

Ông Nguyễn Minh Hòa, Ủy ban bầu cử tỉnh Sơn La cho biết: Trong sáng nay, 1.769 tổ bầu cử đã đồng loạt khai mạc và tiến hành bỏ phiếu theo đúng quy định. Việc tổ chức khai mạc được tiến hành trang nghiêm, đúng kịch bản đã hướng dẫn, diễn văn ngắn gọn, xúc tích, đảm bảo thể hiện đúng tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong cuộc bầu cử. Đồng thời, thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng chống dịch Covid-19. Trước giờ khai mạc, 100% các khu vực bỏ phiếu đã được phun khử khuẩn.

Đến 9h sáng nay, toàn tỉnh Sơn La có 30% số cử tri đã hoàn thành bầu cử.

Cùng với đó, công tác thông tin tuyên truyền trong Ngày bầu cử tiếp tục được duy trì, giúp nhân dân thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, biết chính xác khu vực bỏ phiếu, thời gian phân chia để bỏ phiếu theo từng cụm dân cư, tránh việc tập trung quá đông cử tri vào một thời điểm.

Tính đến 9h sáng 23/5, toàn tỉnh có 30% số cử tri đã hoàn thành bầu cử. Các điều kiện vật chất kỹ thuật, giao thông, thông tin liên lạc, điện thoại, internet được đảm bảo. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên toàn tỉnh được đảm bảo tuyệt đối, không có sự việc gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Bài liên quan
 • Nguyện vọng cử tri dân tộc thiểu số Tây Bắc
  (TN&MT) - Hòa chung không khí vui tươi của ngày hội toàn dân, cùng với cử tri trong cả nước, sáng 23/5, cử tri các dân tộc thiểu số Tây Bắc hân hoan, phấn khởi đến bỏ phiếu lựa chọn, bầu ra những đại diện xứng đáng cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và HĐND các cấp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng di dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Thanh Hóa là tỉnh thường xuyên đối mặt với thiên tai, đặc biệt là ở các huyện miền núi thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Vì vậy, việc rà soát, xây dựng phương án, tổ chức di dân ra khỏi vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét luôn được chú trọng, đặc biệt là tại huyện miền núi Quan Hóa.
 • Thái Nguyên: Quan tâm chính sách cho người có uy tín
  (TN&MT) - Thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND ngày 31/5/2018 về triển khai thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
 • Nho Quan (Ninh Bình): Tận dụng đất hoang đồi núi phát triển kinh tế vùng DTTS
  (TN&MT) - Những năm qua, nhiều diện tích đất hoang vùng đồi núi đã được bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Phú Long (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) tận dụng và khai thác để trồng cây na dai đem lại giá trị kinh tế cao, nhờ đó đời sống đồng bào ngày càng khởi sắc.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kêu gọi nhân dân các dân tộc trong tỉnh chung sức phòng, chống Covid-19
  (TN&MT) - Một số biện pháp kiểm soát cá biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Lam Đồng đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống bà con nhân dân, nhất là một bộ phận người lao động nghèo. Tuy nhiên, đây là quyết định hết sức cần thiết và cấp bách, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kêu gọi nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng chung sức ngăn chặn, khống chế và đẩy lùi sự lây lan của đại dịch Covid-19.
 • Văn Yên (Yên Bái): Thành lập đội xe ô tô tình nguyện cùng địa phương chống dịch
  (TN&MT) - Mới đây, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã ra mắt đội xe ô tô ứng trực phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Đội xe có 231 chủ phương tiên ô tô đăng ký tham gia Đội xe tình nguyện sẵn sàng cùng địa phương ứng phó với các cấp độ dịch bệnh có thể xảy ra.
 • Bình Định: Chuyện về “Vua hòa giải” ở xã Bok Tới, huyện Hoài Ân
  (TN&MT) - Đến xã miền núi Bok Tới, huyện Hoài Ân hỏi về già làng Đinh Sinh thì ai cũng biết. Già làng Đinh Sinh được gọi là “Vua hòa giải”, người có uy tín, gương mẫu, tích cực trong mọi công việc xã hội được bà con đồng bào Bana thôn T2 tin yêu, trân trọng, quý mến.
 • Phân bổ quỹ đất, khu vực biển phù hợp quy hoạch hạ tầng thương mại ở miền núi và hải đảo
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trong Quyết định 1162/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2021 - 2025. Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương rà soát quy hoạch sử dụng đất, khu vực biển, cân đối và phân bổ quỹ đất, khu vực biển phù hợp với quy hoạch phát triển hạ tầng thương mại ở miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.
 • Nâng cao hiệu quả phòng chống lũ quét, sạt lở đất ở miền núi
  (TN&MT) - Lũ quét, sạt lở đất đang là một trong những loại hình thiên tai nguy hiểm đe dọa trực tiếp tới tính mạng và tài sản người dân đồng bào khu vực miền núi. Chính vì vậy, tìm giải pháp nâng cao hiệu quả dự báo, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trở thành yêu cầu bức thiết khi mùa mưa bão đang đến.
 • Đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả của chương trình khoa học và công nghệ về dân tộc thiểu số và chính sách dân tộc
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi ông phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết Chương trình khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20) về  "Những vấn đề cơ bản và cấp bách về dân tộc thiểu số và chính sách dân tộc ở Việt Nam đến năm 2030" và Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ KH&CN giai đoạn 2012-2020 diễn ra sang 14/7 tại Hà Nội
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Chủ động phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra. Ngay từ đầu mùa mưa năm 2021 huyện đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm hạn chế mức thấp thiệt hại về người và tài sản.
 • Quy chế hoạt động của BCĐ phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi
  Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ trong việc quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện Chương trình và một số nội dung của Đề án.
 • Điện Biên: Vùng đồng bào DTTS sử dụng tài nguyên đất hiệu quả
  (TN&MT) - Nếu trước đây, đồng bào các dân tộc huyện Mường Ảng (Điện Biên) chỉ có lối canh tác phá rừng làm nương, tra ngô, trỉa hạt theo thói quen canh tác hái lượm thô sơ. Thì giờ đây, người dân huyện Mường Ảng đã có trái cây xuất khẩu ra thị trường lớn, tình trạng chặt phá rừng làm nương không còn, tỷ lệ che phủ rừng cao nhất tỉnh Điện Biên đạt 52% năm 2020.
 • Đà Nẵng: Người dân miền núi Hòa Vang kiếm hàng trăm triệu từ nuôi heo rừng
  (TN&MT) - Với quyết tâm làm giàu trên quê hương, anh Lê Văn Hoàng, người dân tộc Cơ Tu ở thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang đã tiên phong đầu tư, phát triển mô hình nuôi heo rừng lai. Đến nay, anh Hoàng đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
 • Đồng bào dân tộc thiểu số xã Ia Chim đồng lòng giữ rừng nhờ chính sách chi trả DVMTR
  (TN&MT) - Bảy năm hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã giúp đời sống bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Ia Chim (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) ngày một được nâng cao. Nhận thức được lợi ích từ việc tham gia quản lý, bảo vệ rừng nên bà con nơi đây thêm yêu và gắn bó với rừng.
 • Mường Chà (Điện Biên): Đồng bào DTTS giữ rừng nhờ chính sách chi trả DVMTR
  (TN&MT) - Từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) , nhận thức về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của các chủ rừng và hộ nhận khoán rừng ở huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên từng bước được nâng lên. Đặc biệt, chính sách này đã góp phần tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân sống gần rừng, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO