Biến đổi khí hậu

Hơn 530 tỷ đồng hỗ trợ cộng đồng phòng tránh thiên tai

Văn Dinh 18:12 22/04/2023

Từ năm 2008 đến nay, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã vận động tài trợ hơn 530 tỷ đồng để thực hiện các dự án trọng điểm phòng tránh thiên tai cho người dân.

Ngày 22/4, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai phối hợp cùng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội thảo “Đánh giá hiệu quả phục vụ cộng đồng thông qua các dự án của Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai” thực hiện trong 15 năm qua (2008 – 2023).

z4286002514809_78e38494f7b39ede652d23578cbca53b.jpg
Hội thảo “Đánh giá hiệu quả phục vụ cộng đồng thông qua các dự án của Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai”

Phát biểu tại hội thảo, Trung tướng Lê Phúc Nguyên, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Quản lý Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai cho rằng, Việt Nam là nước chịu tác động nặng nề của thiên tai và biến đổi khí hậu (BĐKH), gây ra cho nhân dân nhiều thiệt hại về người và của. Năm 2008, Quỹ Hỗ trợ Phòng tránh thiên tai miền Trung (QMT) được thành lập, sau này đổi tên thành Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai và mở rộng phạm vi hoạt động của Quỹ từ miền Trung ra cả nước.

Trong 15 năm qua được sự ủng hộ, đồng hành nhiệt tình của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, sự giúp đỡ phối hợp của tổ chức Đảng, chính quyền và đoàn thể xã hội các cấp, các anh chị em tình nguyện viên ở các địa phương, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã kết nối cộng đồng thực hiện nhiều dự án giúp người dân nâng cao năng lực chủ động phòng tránh thiên tai, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, khắc phục hậu quả và tiến hành một số hoạt động nhân đạo từ thiện khác.

“Trong quá trình hoạt động Quỹ chúng tôi luôn phấn đấu chuyển trọn vẹn những tấm lòng và các khoản tài trợ của các nhà hảo tâm đến tận tay bà con cần được giúp đỡ một cách đầy đủ, công khai minh bạch. Chọn thực hiện những dự án có nhu cầu cấp bách đáp ứng lợi ích thiết thực của người dân. Ưu tiên những dự án phục vụ, giúp đỡ trẻ em, phụ nữ là những đối tượng dễ tổn thương trong thiên tai và những dự án đa tác dụng. Chúng tôi rất muốn được nghe những ý kiến nhận xét, đánh giá và góp ý của các đại biểu tham dự hội thảo để sau này tiếp tục thực hiện những hoạt động của Quỹ ngày càng tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn, đáp ứng được nhiều hơn những mong đợi của người dân. Điều này càng đặc biệt quan trọng trong khi mà BĐKH và thiên tai ngày càng diễn biến cực đoan, dự báo sẽ ngày càng tác động nghiêm trọng đến xã hội chúng ta”, Trung tướng Lê Phúc Nguyên nói.

299175371_1439593449857989_2243225285449520615_n.jpg
Các trạm đo mưa tự động góp phần quan trọng để phục vụ công tác cảnh báo sớm mưa lũ

Giai đoạn 15 năm qua, Quỹ Cộng đồng phòng chống thiên tai cho biết đã vận động tài trợ hơn 530 tỷ đồng để thực hiện các dự án trọng điểm. Trong đó vốn vận động được từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 26 tỷ đồng, còn lại là các tổ chức, cá nhân trong nước.

Cụ thể, xây dựng 120 công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai như trường học, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng...; Xây dựng 142 bể bơi phòng chống đuối nước; Xây dựng 27 công trình nước sạch; Xây dựng và lắp đặt 843 trạm đo mưa tự động chuyên dùng phục vụ công tác cảnh báo sớm mưa lũ; Hỗ trợ được hơn 18 tỷ đồng vốn quay vòng giúp 1.021 hộ chị em phụ nữ nghèo, cận nghèo có thêm điều kiện để phát triển sinh kế, tích lũy vốn xây dựng, sửa chữa nhà cửa để phòng chống thiên tai, cải thiện đời sống.

Ngoài ra, Quỹ còn hình thành các dự án khác như ”Vì tương lai xanh” tặng học bổng khuyến học cho 974 học sinh vùng lũ tại 24 tỉnh/thành phố trên cả nước; Chương trình hỗ trợ trang thiết bị trường học cho 135 trường mầm non, trường tiểu học, trung học cơ sở bị thiệt hại do thiên tai, bão, lũ; Dự án trồng rừng ngập mặn phòng hộ bảo vệ đê biển qua đó hỗ trợ huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) trồng thành công 106 ha rừng ngập mặn phòng hộ bảo vệ đê biển…

z4286002483251_d8ccffd7c52e303f1a605fc95d8a61e8.jpg
Các đại biểu tham gia đóng góp tham luận, góp ý tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày các tham luận, đóng góp ý kiến cho Quỹ Cộng đồng phòng chống thiên tai.

GS.TS Trần Hồng Thái, Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn-Bộ Tài Nguyên và Môi trường đánh gia cao những thành tựu nổi bật của Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai trong 15 năm qua. Trong số đó, công trình cảnh báo lũ tự động là mô hình tốt, cách làm hay mà ngành Khí tượng thủy văn Việt Nam hoàn toàn có thể nghiên cứu, đúc kết để ứng dụng trong công tác dự báo, cảnh báo thiên tai cho cộng đồng. Việc kết hợp thông tin dự báo thời tiết và mực nước sông vào hệ thống cảnh báo lũ tự động giúp cho việc cảnh báo và ứng phó với lũ trở nên hiệu quả hơn, giảm thiểu thiệt hại về con người, tài sản và môi trường.

“Trong thời gian tới, với vai trò là cơ quan tham mưu quản lý nhà nước về lĩnh vực khí tượng thủy văn, Tổng cục sẽ tiếp tục phối hợp cùng Quỹ triển khai các nội dung trong thỏa thuận hợp tác để cùng trao đổi, khai thác, phát huy tối đa các nguồn lực sẵn có góp phần chủ động phòng tránh thiên tai, giảm nhẹ thiệt hại, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra…”, GS.TS Trần Hồng Thái nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Chống ngập vẫn chưa hiệu quả
Sau trận ngập lịch sử xảy ra vào tháng 10/2022 gây thiệt hại lớn, Đà Nẵng đã triển khai hàng loạt các giải pháp để giải quyết tình trạng ngập úng. Tuy nhiên, qua vài trận mưa đầu mùa với lưu lượng lớn trong thời gian ngắn vẫn khiến một số tuyến đường nội đô của TP Đà Nẵng ngập cục bộ.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Huyện nghèo Quỳ Châu tan hoang sau lũ dữ
  Trận lũ lụt lịch sử chưa từng có đã xảy ra vào ngày 27/9/2023 trên địa bàn huyện miền núi nghèo Quỳ Châu đã khiến cho hàng nghìn hộ dân bị ngập, cô lập, hư hỏng nhiều tài sản, công trình hạ tầng về giao thông, thủy lợi, điện…ước tính thiệt hại có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng.
 • Sơn La: Thực thi hiệu quả chính sách pháp luật ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong ứng phó, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động nắm bắt tình hình và chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan có biện pháp kịp thời xử lý, giải quyết các sự cố môi trường xảy ra trên địa bàn, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sau mỗi đợt bão, mưa lũ.
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO