Hơn 20% hộ dân Chương Mỹ được tiếp cận nước sạch

29/08/2018, 09:04

Ngày 28/8, Ban Đô thị HĐND TP đã khảo sát thực tế trạm cấp nước thôn Thái Hòa (xã Hợp Đồng) và làm việc với UBND huyện Chương Mỹ và các xã liên quan, giám sát tình hình triển khai các dự án cấp nước sạch trên địa bàn.

Chỉ 4/13 trạm cấp nước hoạt động

Theo UBND huyện Chương Mỹ, trên địa bàn có 13 công trình cấp nước thì chỉ 4 công trình đang hoạt động, gồm: Hệ thống cấp nước thôn An Phú (thị trấn Chúc Sơn) cung cấp nước cho 115 hộ, song nhiều hạng mục đã xuống cấp; hệ thống tại thôn Thái Hòa (xã Hợp Đồng) cung cấp cho 70 hộ dân xóm Sào; hệ thống tại trường ĐH Lâm Nghiệp (thị trấn Xuân Mai) cấp 300 hộ CBCNV của trường; hệ thống liên xã Trung Hòa-Trường Yên dự kiến hoàn thành trong 2015 - 2016 nhưng vẫn đang được thi công xây dựng.

DSC 0667[1]
Trưởng ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân phát biểu tại buổi làm việc với huyện Chương Mỹ

Bên cạnh đó, có 6 công trình đang xây dựng dở dang, gồm: 3 công trình tại CCN Ngọc Sơn (thị trấn Chúc Sơn), xã Tiên Phương và xã Hoàng Diệu đã dừng thi công theo chỉ đạo của TP. Hệ thống tại thôn Tiến Tiên (xã Tân Tiến) theo kế hoạch hoàn thành năm 2010 nhưng đến nay chưa có hệ thống đường ống phân phối và đấu nối. Hệ thống tại xã Phú Nam An dự kiến hoàn thành năm 2013 nhưng hiện trạm xử lý còn thiếu hệ thống thiết bị trong nhà hóa chất và một số hạng mục phụ trợ khác. Hệ thống tại xã Nam Phương Tiến thì nhiều thiết bị, ống phân phối hư hỏng nặng, đường vào trạm xử lý bị bịt lại, chiếm làm nhà ở… Đặc biệt, tại huyện có 3 hệ thống cấp nước bị hư hỏng, đã dừng hoạt động hoàn toàn, đó là tại thôn Đồng Ké (xã Trần Phú), thôn Thượng (xã Hồng Phong) và thôn Phương Hạnh, Tân Hội (xã Tân Tiến).

Trong khi đó, dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch huyện Chương Mỹ và khu vực lân cận sử dụng nguồn nước sạch Sông Đà nhằm cấp nước sinh hoạt cho 3 xã của Quốc Oai và 16 xã, 2 thị trấn của Chương Mỹ do Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai làm chủ đầu tư (CĐT), được TP phê duyệt tháng 10/2013 nhưng đến nay vẫn chưa có mặt bằng thi công tuyến ống tự chảy, 2 trạm tăng áp chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB).

DSC 0666 giam sat nuoc sach
Đoàn khảo sát thực tế trạm cấp nước tại thôn Thái Hòa (xã Hợp Đồng)

Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Ngọc Lâm đề nghị TP có giải pháp chỉ đạo cụ thể hơn, nhất là giao cho các nhà đầu tư có năng lực vào đầu tư các dự án trạm cấp nước tại huyện hiện có nhưng đã xuống cấp, dừng hoạt động, để trước mắt cung cấp nước sạch cho Nhân dân các xã này. "Riêng với Công ty Xuân Mai, chúng tôi trong năm nay sẽ giải quyết vướng mắc cho DN liên quan đến thủ tục thuộc thẩm quyền của huyện, nhưng phía DN cần cam kết sẽ triển khai dự án trong năm 2019”, ông Lâm nói.

Đề nghị thay chủ đầu tư nếu chậm tiến độ

Theo khảo sát, với hơn 80.000 hộ dân toàn huyện thì mới hơn 17.000 hộ được sử dụng nước sạch hoặc có thể được đấu nối với đường ống cấp nước, chỉ bằng trên 20%. Theo đoàn giám sát, hầu hết trạm nước sạch nông thôn tại huyện hoạt động không hiệu quả. Trong 32 xã, thị trấn, các dự án trên địa bàn mới phủ kín được 19 xã, thị trấn; quan trọng nhất là dự án của Công ty Xuân Mai theo tiến độ phải hoàn thành vào 2017 nhưng đến nay chưa triển khai được hạng mục nào.

Nguyên nhân do CĐT thiếu tích cực phối hợp chặt chẽ với địa phương, sở, ngành và cũng do trách nhiệm rất lớn của các sở quản lý dự án đầu tư của TP trong đôn đốc tiến độ, phối hợp gỡ khó khăn. Nếu các bên không quyết liệt, mục tiêu đến 2020 có 100% người dân Chương Mỹ nói riêng, TP nói chung được tiếp cận được nước sạch khó trở thành hiện thực.

Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân đề nghị các BQL của xã và DN đang quản lý trạm cấp nước chú trọng làm tốt quy trình quản lý vận hành; Phòng Quản lý đô thị huyện tăng cường kiểm tra nội bộ DN, để chất lượng nước cho người dân đảm bảo an toàn. Liên quan đến kiến nghị của huyện, Sở Xây dựng cần nghiên cứu rất kỹ khả năng trạm nào có thể phục hồi thì lập danh mục kêu gọi DN tiếp tục đầu tư.

Riêng với dự án của Công ty Xuân Mai, phải rà soát lại toàn bộ quy trình thủ tục pháp lý, báo cáo Sở Xây dựng để hướng dẫn lại về thủ tục, phạm vi cấp nước. Sau đó, nếu Sở có ý kiến dự án vẫn tiếp tục được triển khai thì DN cần đẩy nhanh tiến độ; sau điều chỉnh dự án cần lập kế hoạch phương án thi công ngay, dưới sự kiểm soát của huyện, các ngành. “Nếu DN vẫn chậm tiến độ thì chúng tôi sẽ kiến nghị TP thay đổi nhà đầu tư dự án. Cấp nước sạch là một chủ trương rất lớn của TP, nên DN đã cam kết rồi thì phải quyết tâm thực hiện”, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP nêu rõ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Tủa Chùa… “khát”

  Tủa Chùa… “khát”

  17:02 20/03/2023
  (TN&MT) - Tủa Chùa, một huyện kém phát triển của tỉnh Điện Biên. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo toàn huyện chiếm tỷ lệ 59,3%. Những ngày giáp hạt tháng 3, nhiều hộ gia đình dân tộc Mông đứt bữa, ăn mèn mén thay cơm. Thế nhưng ở đây, gạo vẫn chưa phải là thứ họ cần nhất. Mà thứ họ cần là nước! Tủa Chùa đang mất an ninh nguồn nước.
 • Hậu Giang: Đảm bảo nguồn nước cho phát triển kinh tế nông nghiệp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hiệu quả, hợp lý các nguồn tài nguyên nước (TNN), phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang.
 • Tiếp tục rà soát, thể chế hóa đầy đủ các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước để hoàn thiện Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Chiều 15/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét cho ý kiến về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành Phiên họp.
 • Điện Biên: Quan tâm đảm bảo an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Nước là nhu cầu tất yếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân. Chính vì vậy, việc bảo đảm an ninh nguồn nước luôn là vấn đề, được tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm, đầu tư.
 • Nước sạch nông thôn: Tiêu chí quan trọng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Xác định nước sạch là nhu cầu thiết yếu của người dân, thời gian qua, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã chú trọng triển khai Chương trình bảo đảm cấp nước an toàn khu vực nông thôn, tập trung đầu tư công trình cấp nước sạch nhằm từng bước cải thiện điều kiện sinh hoạt, vệ sinh, nâng cao sức khỏe cho dân cư nông thôn, giảm bệnh tật, tạo cơ hội xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Đảm bảo an toàn nguồn nước phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên nước, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. PV Báo TN&MT đã có cuộc phỏng vấn ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xung quanh vấn đề này.
 • Ngày Quốc tế hành động vì các dòng sông (14/3): Nỗ lực bảo vệ, hồi sinh “mạch sống” của Trái Đất
  (TN&MT) - Ngày Quốc tế Hành động vì các dòng sông (14/3) là dịp để các quốc gia trên thế giới cùng chung tiếng nói bảo vệ các dòng sông - mạch sống của các hệ sinh thái; đề ra những chính sách quản lý công bằng, phát triển bền vững; tìm những giải pháp tốt hơn liên quan đến nước và năng lượng; hợp tác trong xử lý ô nhiễm môi trường, đảm bảo an ninh nguồn nước.
 • Bình Thuận: Siết chặt quản lý, đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước (TNN) cũng như giúp người dân địa phương tiếp cận nguồn nước sạch, hợp vệ sinh, an toàn phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất, góp phần giảm nghèo bền vững.
 • Long An: Sử dụng, bảo vệ hiệu quả nguồn nước ngọt đê duy trì giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Tỉnh Long An đã và đang tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước (TNN), bảo đảm an ninh nguồn nước; đồng thời, khuyến khích đổi mới tư duy sản xuất, tạo việc làm ổn định, giúp người dân nâng cao đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.
 • Quản lý tài nguyên nước ở Tiền Giang: Hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Tiền Giang đã và đang tăng cường công tác quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả, hợp lý nguồn tài nguyên nước (TNN); đồng thời, triển khai nhiều giải pháp nhằm giải quyết nhu cầu về nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.
 • Huy động trí tuệ chuyên gia trong sửa đổi Luật Tài nguyên nước
  Ngày 11/3, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức Hội thảo góp ý Luật tài nguyên nước (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp và ông Nguyễn Ngọc Sơn, Ủy viên Thường trực, Ủy ban khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đồng chủ trì Hội thảo.
 • Quảng Nam: Để người dân được tiếp cận nguồn nước bền vững
  (TN&MT) - Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng và làm giảm nguy cơ suy thoái, cạn kiệt nguồn tài nguyên nước, thời gian qua tỉnh Quảng Nam đã triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, huy động sự tham gia của người dân vào công tác bảo vệ nguồn tài nguyên quan trọng này.
 • Bổ sung một số quy định về tài chính nước trong Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi): Góp phần tính đúng, tính đủ giá trị sử dụng nước
  (TN&MT) - Tài chính tài nguyên nước là nội dung đã được quy định ở Luật Tài nguyên nước 2012, là cơ sở để huy động nguồn lực cho bảo vệ tài nguyên nước quốc gia, thu được tiền ngân sách nhờ nguồn cấp quyền khai thác và thuế phí tài nguyên nước.
 • Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội thẩm tra sơ bộ dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Chiều ngày 6/3, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức Hội nghị Thẩm tra sơ bộ dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy chủ trì Hội nghị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO