Holcim Việt Nam đồng xử lý thành công chất thải HCFC

22/11/2016, 00:00

(TN&MT) - Ngày 21/11, tại Nhà máy xi măng Hòn Chông (Kiên Giang) thuộc Công ty Xi măng Holcim Việt Nam, Geocycle Việt Nam (thương hiệu quản lý chất thải của Tập...

 

(TN&MT) - Ngày 21/11, tại Nhà máy xi măng Hòn Chông (Kiên Giang) thuộc Công ty Xi măng Holcim Việt Nam, Geocycle Việt Nam (thương hiệu quản lý chất thải của Tập toàn LafargeHolcim) đã tiến hành đồng xử lý triệt để 122.85 kg chất thải HCFC (hydrochlorofluorocarbons) là loại môi chất lạnh có khả năng gây phá hủy tầng ô-dôn thông qua công nghệ xanh đồng xử lý chất thải trong lò nung xi măng.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương trực tiếp giám sát quá trình xử lý tại phòng điều khiển trung tâm
Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương trực tiếp giám sát quá trình xử lý tại phòng điều khiển trung tâm

Hoạt động thu gom và xử lý chất thải HCFC - loại khí gây thủng tầng ozon, gây ra hiện tượng ấm lên toàn cầu là một phần trong khuôn khổ hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam - Nhật Bản, được thể hiện trong dự án “Bệnh viện xanh”, nằm trong Cam kết hợp tác về “Tăng trưởng cac-bon thấp” nhằm đóng góp cho việc cải thiện hiện tượng biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

HCFC các chất khí có gốc clo làm giảm suy giảm tầng ozon - lá chắn bảo vệ trái đất chống lại các tia cực tím có hại từ mặt trời. Xử lý thành công loại khí thải này sẽ góp phần bảo vệ tầng ozon và giảm thiểu tác hại đến môi trường và thế hệ tương lai. Xử lý thành công loại khí thải này sẽ góp phần bảo vệ sinh quyển và môi trường sống. Hoạt động này cũng đồng thời là một cam kết bảo vệ môi trường - nằm trong chiến lược phát triển bền vững của Holcim Việt Nam nói chung và Geocycle nói riêng. Trong mọi hoạt động của mình, Holcim Việt Nam luôn nỗ lực hướng đến cân bằng hiệu quả kinh tế song hành cùng trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường. Từ đó, một loạt những sáng kiến và công nghệ xanh đã được Holcim áp dụng nhằm xây dựng nền tảng phát triển bền vững nhất cho doanh nghiệp.

Tham quan hệ thống nạp liệu HCFC vào lò đốt
Tham quan hệ thống nạp liệu HCFC vào lò đốt

Là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép tiến hành đồng xử lý loại chất thải này, trong suốt quá trình xử lý, Geocycle Việt Nam đặc biệt là những kỹ sư Holcim Việt Nam và bộ phận Geocycle đã lên kế hoạch chi tiết cho các bước thực hiện từ phân tích, thử nghiệm, vận chuyển đến đồng xử lý trong lò nung xi măng để từ đó đưa ra giải pháp tối ưu để hoàn thành hệ thống xử lý HCFC triệt để và an toàn. Cùng với đó, xuyên suốt dự án này, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang và đối tác Nhật Bản đã tham gia hỗ trợ và giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo nghiệm thu thành công giải pháp tối ưu để xử lý HCFC.

Về mặt vận hành của dự án, các nhân viên thao tác với chất thải được đào tạo và trang bị bảo hộ cần thiết giúp mọi thao tác với chất thải đều đảm bảo an toàn. Các đánh giá rủi ro đều được truyền đạt đến công nhân viên một cách rõ ràng và kịp thời. Các biện pháp đo lường và phòng chống phòng tránh tràn đổ, cháy, nổ luôn sẵn sàng. Các bình chứa HCFC khi thu gom được đánh giá ngoại quan, được bao bọc bằng các mút xốp để tránh va chạm và đặt trong thùng chứa thứ cấp và cố định bằng các dây đai. Bên cạnh đó, GPS cũng được thông báo cho khách hàng và theo dõi xuyên suốt từ lúc thu gom đến khi được vận chuyển an toàn đến nhà máy.

Tiếp đến, quá trình đồng xử lý được thực hiện trong lò nung xi măng với nhiệt độ cao lên đến 2.000độC, thời gian lưu cháy dài, môi trường oxi hóa cùng với hệ thống nạp liệu kín, được theo dõi liên tục cho phép tiêu hủy hoàn toàn các hợp chất HCFC. Đồng xử lý được nhìn nhận là một giải pháp khả thi, hiệu quả và thân thiện với môi trường để xử lý chất thải nói chung trên thế giới, được các tổ chức quốc tế như: Tổ chức Y tế Thế giới, Hội đồng Doanh nghiệp Thế giới về Phát Triển Bền Vững, Công ước Basel, Hiệp hội Xi măng châu Âu công nhận và khuyến khích áp dụng.

Khí thải được kiểm soát bởi hệ thống kiểm soát phát thải trực tuyến, hoạt động liên tục 24/7 để đảm bảo việc xử lý chất thải nói chung và khí thải HCFC nói riêng. Toàn bộ quá trình đồng xử lý không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến môi trường và luôn tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu pháp luật về môi trường của Việt Nam và các tiêu chuẩn của Tập đoàn LafargeHolcim. HCFC nói riêng không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến môi trường và luôn đảm bảo tuân thủ yêu cầu pháp luật về môi trường của Việt Nam và các tiêu chuẩn của Tập đoàn LafargeHolcim.

Tham quan dây chuyền xử lý chất thải Geocycle Việt Nam
Tham quan dây chuyền xử lý chất thải Geocycle Việt Nam

Được biết, dự án “Bệnh viện xanh” được Tập đoàn Mitsubishi tài trợ, tiến hành từ tháng 8/2014 – 6/2017 với mục đích giải quyết các vấn đề và thách thức liên quan đến năng lượng và môi trường để hỗ trợ sự phát triển bền vững tại Việt Nam, cải tạo môi trường trong lành, nâng cao chất lượng dịch vụ cho các bệnh viện, xây dựng và nhân rộng mô hình Bệnh viện xanh cho các bệnh viên trên toàn quốc.

Các cột mốc chính: Lắp đặt thử nghiệm hơn 1000 thiết bị điều hòa không khí mới inverter, hệ thống quản lý năng lượng, hệ thống thông gió thu hồi nhiệt thải tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức (Hà Nội) và bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM). Thu hồi gas lạnh R22 (môi chất lạnh) từ các máy điều hòa cũ được tháo dỡ; xử lý toàn bộ lượng khí HCFC đã thu hồi một cách an toàn, triệt để, đảm bảo kỹ thuật, môi trường và tuân thủ theo pháp luật của Việt Nam tại Công ty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam.

Việc xử lý thành công này sẽ mở ra cơ hội xử lý triệt để toàn bộ khí thải HCFC tại tất cả các máy lạnh bệnh viện tại Việt Nam, làm môi trường sạch hơn, an toàn hơn. Đồng thời, cải tạo môi trường trong lành, nâng cao chất lượng dịch vụ cho các bệnh viện, xây dựng và nhân rộng mô hình Bệnh viện xanh cho các bệnh viên trên toàn quốc. Mặc dù giá trị kinh tế của dự án này không cao nhưng đã góp phần mang lại một giải pháp an toàn và khả thi trong xử lý chất thải và bảo vệ môi trường đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của doanh nghiệp trong vấn đề bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

Tường Tú


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • 5 doanh nghiệp Dầu khí thuộc top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 của Forbes Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự hiện diện của 5 doanh nghiệp ngành Dầu khí, gồm: Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans) và Công ty CP PVI (PVI).
 • PV GAS 11 năm liên tiếp lọt top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
  Ngày 5/6, Forbes Việt Nam đã công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023”. Đây là lần thứ 11, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) liên tiếp vinh dự có mặt trong danh sách này.
 • Doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023 tại Bình Dương
  (TN&MT) - Ngày 5/6, tại huyện Bàu Bàng, với cam kết bền vững “Chung tay nuôi dưỡng hành tinh của chúng ta”, FrieslandCampina Việt Nam (Tập đoàn sở hữu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi…) đã đồng hành cùng Sở TN&MT Bình Dương hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 với sự tham gia của hơn 500 người gồm đại biểu, khách mời, các em học sinh và người dân địa phương.
 • PVOIL: Hành trình 15 năm hoàn thành tốt sứ mệnh và nâng cao vị thế
  Tại Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng khẳng định PVOIL đã thực hiện tốt sứ mệnh tham gia vào đảm bảo cung cầu năng lượng thương mại sơ cấp; cùng với Chính phủ, Nhà nước, góp phần bảo đảm ổn định, an ninh năng lượng quốc gia và là mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái kinh doanh của tổ hợp Petrovietnam.
 • PV GAS: Xanh hóa các công trình khí
  Trong những năm qua, việc phủ xanh các nhà máy, công trình khí luôn được Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) quan tâm triển khai. Đây được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng và trở thành một hoạt động thường xuyên, liên tục của PV GAS nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Theo thông tin về “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2023 mà Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố ngày 5/6/2023, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, mã chứng khoán DPM) đã vinh dự lần thứ 7 lọt vào Top danh hiệu uy tín này.
 • THACO AUTO Chu Lai đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển sản xuất thông minh
  Trước yêu cầu ngày càng cao về tự động hóa trong sản xuất kinh doanh, THACO AUTO Chu Lai đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số theo lộ trình nhanh và phù hợp; triển khai các giải pháp tích hợp công nghệ thông tin nhằm thay đổi phương thức điều hành, quản trị, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới phát triển sản xuất thông minh.
 • Góp phần phủ xanh biển Vân Đồn - Doanh nghiệp đầu tiên nuôi rong sụn thành công
  STP Group được biết là doanh nghiệp đầu tiên nuôi thành công loài rong sụn tại vùng biển Vân Đồn, Quảng Ninh. Cùng với các giải pháp về vật liệu nuôi công nghệ mới, STP đang từng bước góp phần phủ xanh vùng biển tại Quảng Ninh và từ đó nhân rộng tại tỉnh thành ven biển Việt Nam.
 • Cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh thuộc quản lý của Bộ Công an
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 641/QĐ-TTg ngày 5/6/2023 phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Công an.
 • PV GAS đẩy mạnh phát triển khách hàng hóa dầu từ khí
  Vừa qua, tại trụ sở Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS), Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã chủ trì tiếp và làm việc với đoàn công tác từ Tập đoàn Siam Cement Group Chemicals (SCGC) để chuẩn bị cho giai đoạn PV GAS cấp khí làm nguyên liệu cho Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam.
 • Petrovietnam hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam
  Hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã trao tặng lá cờ có chữ ký của cán bộ, nhân viên Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đang làm việc tại giàn Hải Thạch - Mộc Tinh cho tỉnh Nghệ An.
 • Quảng Nam: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
  Ngày 5/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đồng chủ trì phiên họp thường kỳ, đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2023, bàn phương hướng hoạt động các tháng còn lại của năm 2023.
 • Nhiệt điện Nghi Sơn 1: Nỗ lực thực hiện thành công mục tiêu Đề án xử lý tro, xỉ, thạch cao
  Thực hiện yêu cầu của Chính phủ trong nhiều năm qua về đẩy mạnh xử lý, tái chế tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã không ngừng nỗ lực và tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp cho vấn đề này và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO