Hội thi UAV - cơ hội để PTC3 đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành lưới điện

PV | 17/03/2022, 06:05

Sau gần 2 ngày tranh tài sôi nổi, hấp dẫn và kịch tính, ngày 15/3, Hội thi ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải của Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã thành công rực rỡ.

Xung quanh chủ đề này, PV có cuộc trao đổi với ông Đinh Văn Cường – Phó Giám đốc PTC3, Trưởng ban Tổ chức Hội thi.

PV: Xin ông cho biết đặc điểm lưới điện truyền tải do PTC3 quản lý? Từ những đặc điểm này, trong thời gian qua, việc áp dụng UAV đã mang lại hiệu quả như thế nào?

Ông Đinh Văn Cường: PTC3 đang quản lý vận hành lưới điện với quy mô hơn 5.300 km đường dây 500kV-220kV và 21 TBA (05 TBA 500kV, 16 TBA 220kV) trải dài trên 09 tỉnh nam miền Trung, Tây Nguyên. Cơ bản lưới điện do Công ty quản lý chủ yếu ở miền núi cao, khí hậu 2 mùa khác biệt nhau (mùa mưa Tây Nguyên là mùa nắng Duyên Hải và ngược lại), địa hình phức tạp, đèo núi quanh co nên công tác QLVH gặp rất nhiều khó khăn.

Ngoài ra đặc thù lưới điện PTC3 đấu nối nhiều nguồn điện, do các nhà máy năng lượng tái tạo khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên, các nhà máy thủy điện phát cao lên lưới, dẫn đến lưới điện truyền tải PTC3 quản lý vận hành thường xuyên vận hành đầy tải và quá tải. gây khó khăn trong công tác quản lý vận hành .

anh1ptc3.jpg
Ông Đinh Văn Cường - Phó Giám đốc PTC3

Trước kia, trong công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất công nhân phải đi bộ dọc theo hành lang tuyến, tuy nhiên đối với khu vực đồi núi, thung lũng hoặc đầm lầy, ao hồ việc đi dọc tuyến rất khó khăn, và mất nhiều thời gian, việc sử dụng ống nhòm, máy ảnh, máy quay phim sẽ không hiệu quả, vì khoảng cách từ mặt đất đến dây dẫn quá xa. Ứng dụng UAV để tiếp cận gần với dây dẫn, dây chống sét, mối nối, mối vá, khóa néo, phụ kiện… ở nhiều góc độ khác nhau, bay dọc theo đường dây, quay phim và chụp lại hình ảnh rõ nét với độ chính xác và tin cây cao giúp công nhân quản lý các đoạn đường dây đi qua khu vực này.

Ngoài ra để kiểm tra nhanh, tổng thể tình trạng móng cột, sạt lở, hành lang tuyến, trong một phạm vi cụ thể và hạn chế việc phải di chuyển khi kiểm tra, dùng UAV bay để tiếp cận quay phim, chụp ảnh thu thập dữ liệu để phục vụ trong công tác quản lý vận hành , bên cạnh đó phân tích, đánh giá tình trạng hành lang để có các giải pháp ngăn ngừa sự cố phù hợp với từng khu vực. Đặc biệt khi sự cố xảy ra, ứng dụng UAV trong việc tìm nguyên nhân sự cố, ghi lại hình ảnh ở nhiều góc độ phục vụ cho việc báo cáo, phân tích, điều tra sự cố rõ ràng, chính xác hơn.

PV: Việc tổ chức cuộc thi này nhằm mục đích gì và kết quả thu được sau khi kết thúc cuộc thi?

Ông Đinh Văn Cường: Để nâng cao năng lực của người lao động, cần tìm ra nhân tố hạt giống để xây dựng đội ngũ vững mạnh. Được sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty, PTC3 đã tổ chức Hội thi “UAV PTC3 năm 2022” nhằm mục tiêu tìm được nhân tài, nhân tố hạt giống góp phần tích cực vào cuộc cách mạng 4.0; Ngoài ra Hội thi là môi trường thuận lợi cho người lao động thể hiện khả năng, năng lực tiềm ẩn của cá nhân, phát huy được sức mạch nội lực của tập thể. Tạo sân chơi lành mạnh để các thành viên trong tổ vận hành công nghệ, người lao động ở các đơn vị chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức để giao lưu học hỏi lẫn nhau từ đó phát huy được sức mạnh tập thể, xây dựng Công ty Truyền tải điện 3 ngày càng vững mạnh.

anh2ptc3.jpg
Thí sinh thi phần thực hành tại Hội thi

Qua Hội thi giúp người lao động có góc nhìn rộng hơn về ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật trong đời sống, công việc, thấy được điều kiện lao động ngày càng được cải thiện từ đó rút kinh nghiệm về công tác quản lý vận hành và định hướng mới về sản xuất kinh doanh.

PV: Đến thời điểm này Hội thi đã kết thúc, xin ông đánh giá như thế nào về đội ngũ những người điều khiển UAV trong các đơn vị của PTC3. Đâu là kinh nghiệm được rút ra sau cuộc thi để sau cuộc thi có thể ứng dụng ngay vào thực tiễn ở các đơn vị của PTC3 được rộng hơn.

Ông Đinh Văn Cường: Qua cuộc thi có thể đánh giá đội ngũ những người điều khiển UAV của PTC3 đã nắm rõ được các Quy trình quản lý vận hành đường dây trên không, đồng thời làm chủ khai thác được các thiết bị UAV trong quá trình vận hành UAV trên lưới điện tại các đơn vị Truyền tải điện khu vực.

Kinh nghiệm thực tiễn rút ra sau cuộc thi để sau đó có thể ứng dụng ngay vào thực tiễn ở các đơn vị của PTC3 được rộng hơn: lực lượng quản lý vận hành cần nắm vững phần lý thuyết (quy trình quản lý vận hành đường dây trên không, các quy định soi phát nhiệt, kiểm tra thiết bị….) kết hợp các kỹ năng sử dụng UAV (Kỹ năng chuẩn bị, khởi động máy, sử dụng thiết bị UAV để chụp hình, quay phim, điều khiển UAV khi khuất tầm nhìn…. các ứng dụng khác UAV trong quản lý vận hành phun lửa, soi phát nhiệt…) để phục vụ công tác quản lý vận hành lưới điện.

PV: Để ứng dụng UAV trong quản lý vận hành được sâu rộng hơn, PTC3 có đề xuất kiến nghị gì với các cấp?

Ông Đinh Văn Cường: Hiện nay thủ tục xin/cấp phép bay cho toàn bộ thiết bị bay theo quy định quản lý tàu bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ của Chính phủ (yêu cầu xin/cấp phép cho từng chuyến bay của từng thiết bị bay, thời gian cấp phép của Cục tác chiến – Bộ Quốc phòng) đang còn phức tạp, thời gian cấp phép bay cho ngành điện còn ngắn chỉ từ 3-6 tháng mỗi lần. Do đó kiến nghị các cấp có cơ chế ưu tiên, hỗ trợ cho ngành điện trong việc ứng dụng UAV trong quản lý vận hành.

PV: Xin cảm ơn ông!

 1. Giải tập thể

Giải nhất: Truyền tải điện Phú Yên;

Giải nhì: Truyền tải điện Gia Lai;

Giải ba: Truyền tải điện Ninh Thuận và Truyền tải điện Bình Thuận;

Giải khuyến khích: Truyền tải điện Khánh Hòa và Truyền tải điện Đắk Lắk.

 1. Giải cá nhân

Giải nhất: Thí sinh Nguyễn Mạnh Dũng- Truyền tải điện Phú Yên;

Giả nhì: Thí sinh Nguyễn Huy Phong- Truyền tải điện Ninh Thuận;

Giải ba: Thí sinh Nguyễn Phi Hưng- Truyền tải điện Bình Định

Giả khuyến khích: Thí sinh Trần Văn Hiếu- Truyền tải điện Gia Lai và Nguyễn Nguyên Trường- Truyền tải điện Khánh Hòa

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mở cửa triển lãm sắp đặt "Thủy triều cảm xúc" của nghệ sĩ Chiharu Shiota tại Việt Nam
Từ ngày 4/10/2023 đến ngày 30/3/2024, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) diễn ra triển lãm sắp đặt quy mô lớn mang tên “Thủy triều cảm xúc”, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng tại Việt Nam các tác phẩm của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản Chiharu Shiota, một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới về nghệ thuật ý niệm.
Đừng bỏ lỡ
 • Phân bón Cà Mau trao học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” tới sinh viên Đại học Nông lâm TP.HCM
  Hòa trong không khí khai giảng năm học 2023 - 2024 của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau/PVCFC) đã trao tặng 30 suất học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” trị giá 210 triệu đồng tới các sinh viên của trường.
 • PV GAS Run - Hành trình Năng lượng xanh 2023
  Thực hiện kế hoạch hoạt động Chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), trong tháng 9/2023, Hội thao PV GAS được tổ chức với đa dạng môn thi đấu. Sáng ngày 30/9/2023, Giải chạy bộ của toàn PV GAS và Lễ tổng kết - trao giải thưởng Hội thao sẽ được tổ chức tại TP.HCM, khép lại chuỗi sự kiện đoàn kết chào tuổi mới của PV GAS.
 • Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đồng hành cùng Petrovietnam
  Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban QLVNN) ra đời với vai trò lãnh đạo, quản lý đã luôn đồng hành, hỗ trợ trong hành trình đầy gian khó, thử thách để đạt được thành tựu, vinh quang, tự hào của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), ghi dấu chặng đường phục hồi và tăng trưởng ngoạn mục của Tập đoàn.
 • Công bố Quyết định thành lập Petrolimex Hải Dương
  Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hải Dương (Petrolimex Hải Dương) và các Quyết định bổ nhiệm cán bộ Công ty.
 • Honda Việt Nam giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro
  Ngày 29 tháng 09 tại Hà Nội, Công ty Honda Việt Nam (HVN) chính thức giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro cực nổi bật cùng bộ tem mới đầy độc đáo. Trở lại phong cách nổi tiếng châu Âu từ những thập niên 80 với thiết kế cổ điển đan xen tối giản, tạo nên làn song mạnh mẽ trong giới trẻ.
 • Sữa chua Vinamilk tính đường tham gia “miếng bánh thị trường” tỷ đô tại Trung Quốc
  (TN&MT) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
 • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
  Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
 • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
  Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
 • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
  Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
 • Kỹ sư Trương Phương Nam - Viên ngọc sáng của Nhà máy Đạm Cà Mau
  Luôn xem những áp lực vất vả trong công việc là thử thách và cơ hội để phấn đấu và phát triển, chính tinh thần đó đã tạo nên một kỹ sư Trương Phương Nam - Nhà máy Đạm Cà Mau giàu sáng kiến như hôm nay.
 • TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ký thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn với EVN
  (TN&MT) - Ngày 20/9, tại Trụ sở của TKV đã diễn ra Hội nghị thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) sử dụng than anthracite trong EVN. Chủ tịch HĐTV TKV Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tổng công ty Đông Bắc Trần Duy Lê đồng chủ trì hội nghị.
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập Ban TT&VHDN Petrovietnam (1/10/2018 - 1/10/2023): Lan tỏa giá trị văn hóa tạo thành sức mạnh
  Những năm qua, công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt được những thành quả hết sức tự hào. Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn (Ban TT&VHDN) là "cầu nối" góp phần khơi dậy, tuyên truyền và lan tỏa sâu sắc các giá trị văn hóa Petrovietnam đến từng cán bộ nhân viên - người lao động (CBNV-NLĐ). Từ đó tạo thêm niềm tin, tình yêu và động lực để người Dầu khí càng thêm quyết tâm cống hiến cho sự phát triển của ngành.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO