Hội thi thợ giỏi EVN: Nơi người thợ ngành Điện tỏa sáng

Hải Vân | 19/10/2022, 11:46

Hội thi thợ giỏi Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ 4 - năm 2022 (Hội thi thợ giỏi EVN) thực sự là sân chơi bổ ích, tạo môi trường gắn kết trong tập thể người lao động ngành Điện, thúc đẩy văn hóa học tập, nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và hợp lý hoá sản xuất, rèn luyện kỹ năng tay nghề.

Cơ hội nâng cao tay nghề

Nghiêm túc, khẩn trương, căng thẳng đó là những điều cảm nhận được ở Hội thi thợ giỏi EVN lần thứ 4-2022 vừa diễn ra tại các điểm thi ở tỉnh Quảng Ninh. 69 thi sinh đến từ 5 Tổng công ty Điện lực và 3 Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền, với các nội dung thi về Quản lý vận hành đường dây 110kV, Quản lý vận hành trạm biến áp 110kV, Quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp trung, hạ thế, Điều độ viên cấp Điều độ miền và Điều độ viên cấp Điều độ phân phối.

Mỗi thí sinh đến Hội thi với một tâm trạng, cảm xúc khác nhau, nhưng điểm chung đều phấn khởi, tự hào khi được góp mặt tại hội thi cấp tập đoàn, trong niềm ngưỡng mộ của đồng nghiệp, sự tin tưởng, kỳ vọng của lãnh đạo đơn vị.

z3811355254554_81bf8e25b8ddd922026131a7f3e9c070.jpg
Chị Hoàng Thị Thùy Dương – Điều độ viên, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Hà Nội (Tổng công ty Điện lực Hà Nội)

Lần đầu tiên tham dự Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn, chị Hoàng Thị Thùy Dương – Điều độ viên, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Hà Nội (Tổng công ty Điện lực Hà Nội) rất hồi hộp. Bởi ngoài việc tranh tài với các bạn đồng nghiệp giỏi nghề trong tập đoàn, Hội thi còn là một cơ hội để tôi thử thách chính bản thân mình, xem trình độ tay nghề của mình đạt được đến đâu để mình hoàn thiện.

Và điều khá bất ngờ là tôi được xướng tên lên nhận giải Nhất cá nhân phần thi điều độ viên phân phối. Phần thưởng này không chỉ nói lên sự nỗ lực của cá nhân tôi mà còn là sự quan tâm, động viên của ban lãnh đạo, tổ chức công đoàn đã tạo điều kiện cho tôi được tham gia vào cuộc thi cao nhất của người thợ ngành điện. Sau cuộc thi này tôi và các bạn thí sinh tiếp tục trau dồi chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp sức nhỏ bé của mình vào sự phát triển của ngành Điện.

Khác với chị Thùy Dương, anh Ngô Hồng Quân đến từ Công ty Điện lực Quảng Nam (Tổng công ty Điện lực Miền Trung) đến Hội thi với tâm trạng đan xen hồi hộp và lo lắng khi mà ở quê nhà còn đang chống chọi với nước lũ do ảnh hưởng cơn bão số 5. Nhưng với người có kinh nghiệm tham gia thi lần thứ 2 cấp tập đoàn nên anh Quân đã hoàn thành khá tốt phần thi quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp trung, hạ thế của mình.

z3811355255302_9050dfdc2c11ec77411a70a34714cd91.jpg
Anh Ngô Hồng Quân đến từ Công ty Điện lực Quảng Nam (Tổng công ty Điện lực Miền Trung)

Chia sẻ tại Lễ trao giải, anh Quân cho biết, về nội dung thi cơ bản là gắn với công việc hàng ngày của tôi nên tôi cũng không bị áp lực nhiều. Mặc dù hệ thống lưới điện của ngành điện theo vùng miền khác nhau nên phần kéo lưới cũng có khác, nhưng trước khi đến với Hội thi tôi cũng được Ban lãnh đạo Công ty và Công đoàn cơ sở quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tập luyện và động viên rất kịp thời nên tôi thực hiện bài thi của mình khá tốt. Qua Hội thi lần này, kiến thức chuyên môn của tôi được củng cố, tay nghề thực hành tốt hơn, thêm nhiều kinh nghiệm ứng dụng công việc hàng ngày.

Cũng như chị Thùy Dương hay anh Quân hầu hết các thí sinh tham gia Hội thi thợ giỏi cấp tập đoàn lần này đều có chung suy nghĩ đó là tham gia Hội thi điều quan trọng nhất là được học hỏi thêm được kinh nghiệm, có thêm cơ hội rèn luyện tay nghề để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công việc.

Ông Nguyễn Hải Hà, Phó Trưởng Ban Kỹ thuật - Sản xuất (EVN) cho biết Hội thi Thợ giỏi EVN là dịp nâng cao kiến thức chuyên môn kỹ thuật và trình độ thực hành nghề nghiệp, xây dựng tác phong công nghiệp và kỷ luật lao động cho đội ngũ lao động trực tiếp tại các đơn vị trong toàn Tập đoàn. Đồng thời, tạo điều kiện cho đội ngũ lao động giỏi thể hiện trình độ lý thuyết và thực hành nghề nghiệp, giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị.

"Kết quả từ hội thi cũng là căn cứ để đánh giá chất lượng đội ngũ lao động trực tiếp, làm cơ sở cho việc đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện nâng cao chất lượng lao động và thúc đẩy phong trào lao động sản xuất đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả và an toàn", ông Hà nhấn mạnh.

Góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Theo ông Đinh Thế Phúc - Thành viên HĐTV EVN, công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực luôn được EVN và các đơn vị thành viên quan tâm hàng đầu. Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam là dịp để đánh giá chất lượng đội ngũ lao động trực tiếp; đồng thời thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất, góp phần xây dựng nguồn lao động chất lượng cao của EVN.

141022tongkethoithithogioi3.jpg
Đại diện Ban tổ chức trao giải cho các tập thể đoạt giải trong Hội thi

Thực tế, trong những năm qua, EVN đã luôn coi trọng công tác áp dụng khoa học kỹ thuật, cách mạng 4.0 và chương trình CĐS vào công tác quản lý và sản xuất. Trong công tác quản lý vận hành trạm điện, đường dây đã và đang được áp dụng những giải pháp nâng cao năng suất lao động, nâng cao tuổi thọ thiết bị, điển hình như chúng ta đã đạt 100% TBA 110kV vận hành mô hình không người trực, phát triển các ứng dụng hiện trường để nâng cao năng suất và hỗ trợ người công nhân. Trong công tác vận hành hệ thống điện đã đảm bảo vận hành an toàn với sự thâm nhập cao của nguồn NLTT, phát triển nhanh chóng trong những năm qua và nhiều công cụ, giải pháp đã được áp dụng để luôn luôn đảm bảo vận hành hệ thống điện một cách an toàn, hiệu quả.

Mặt khác công tác đào tạo nguồn nhân lực luôn được Lãnh đạo Tập đoàn, đơn vị quan tâm chăm lo, người lao động luôn được đào tạo trình độ, tay nghề, cập nhật những kiến thức mới, áp dụng những giải pháp tiên tiến trên thế giới vào quá trình sản xuất của ngành điện và qua đó lực lượng lao động đã lớn mạnh từng ngày.

Ông Đỗ Đức Hùng – Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, Hội thi thợ giỏi năm nay được tổ chức đã đạt được các mục tiêu đề ra. Các phần thi lý thuyết, vấn đáp và thực hành có chất lượng tốt hơn những kỳ thi trước. Thí sinh đến Hội thi với tâm thế tự tin, thoải mái hơn. Trang thiết bị, bảo hộ lao động, công cụ dụng cụ tốt hơn, tính chuyên nghiệp cao hơn. Điều này cho thấy đội ngũ lao động của các đơn vị trực thuộc EVN đã có sự tiến bộ đáng kể về chất lượng, tác phong công nghiệp, kỷ luật cao, sẵn sàng thực hiện những nhiệm vụ, thách thức mới trong sự nghiệp đảm bảo cung cấp điện với chất lượng ngày càng tốt hơn mà EVN đã đề ra.

Hội thi thợ giỏi EVN lần thứ 4 - năm 2022 thực sự là nơi hội tụ, trình diễn tài năng nghề nghiệp của người thợ ngành Điện, đồng thời cũng là cơ hội để người lao động được trau dồi, rèn luyện, nâng cao hơn nữa kỹ năng nghề nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của từng đơn vị nói riêng và của Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói chung.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
 • 20 năm PVFCCo: Hành trình sẻ chia những điều tốt đẹp nhất
  Với mục tiêu luôn hướng tới việc tạo lập giá trị cộng đồng, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị sản xuất và kinh doanh Phân bón Phú Mỹ) trải qua 20 năm hình thành và phát triển thì cũng bằng từng đó thời gian nỗ lực đồng hành, chia sẻ cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt trên khắp mọi miền đất nước thông qua các chương trình, hoạt động an sinh xã hội.
 • Nhiều khách hàng “xuống tiền” sau khi lái thử xe máy điện VinFast
  Chuỗi sự kiện “Nối dài trải nghiệm” của VinFast diễn ra tại Aeon Mall Bình Dương và Aeon Mall Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh trong tháng 3/2023 đã thu hút hàng nghìn khách hàng trải nghiệm. Rất nhiều vị khách đã bị thuyết phục bởi những mẫu xe máy điện thông minh của VinFast và nhanh chóng quyết định xuống tiền.
 • Petrovietnam đề xuất hỗ trợ về pháp lý để đảm bảo hoạt động SXKD
  (TN&MT) - Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về tổng thể hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Lãnh đạo Petrovietnam đã kiến nghị, đề xuất với Đoàn giám sát để có ý kiến với Quốc hội sớm xem xét sửa đổi bổ sung một số Luật để đảm bảo tính đồng bộ, khả thi và phù hợp thực tiễn hoạt động của Petrovietnam trong giai đoạn hiện nay.
 • PVFCCo ra quân chương trình trồng 300.000 cây xanh
  (TN&MT) - Thực hiện kế hoạch của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về việc triển khai chương trình trồng 3 triệu cây xanh trong toàn Tập đoàn và kế hoạch của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) về trồng 300.000 cây xanh trong toàn tổng công ty giai đoạn 2022 - 2025, PVFCCo đã tổ chức Lễ ra quân trồng cây.
 • PVFCCo: Văn hóa sáng tạo, sẻ chia góp phần làm nên giá trị thương hiệu
  (TN&MT) - Trong 20 năm hình thành và phát triển, các thế hệ lãnh đạo và CBCNV Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã nỗ lực xây dựng văn hóa doanh nghiệp với các giá trị cốt lõi: Chuyên nghiệp, hiệu quả - Năng động, sáng tạo - Trách nhiệm, sẻ chia - Khát vọng vươn xa. Để tiếp tục thực hiện sứ mệnh trong giai đoạn tới, PVFCCo đề ra chiến lược phát triển mới là: Tiên phong - Sáng tạo - Chuyên nghiệp, Hiệu quả - Sẻ chia.
 • Nhanh chóng đưa xe điện vào thử nghiệm vận tải taxi
  Đại diện Ủy ban Khoa học, Công nghệ và môi trường của Quốc hội cho rằng, chuyển đổi sử dụng năng lượng sạch trong kinh doanh là cần thiết. Đây là xu thế mới, tiến bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
 • PVFCCo: Gặp mặt các cựu cán bộ lãnh đạo, cán bộ hưu trí nhân kỷ niệm 20 năm thành lập
  (TN&MT) - Ngày 21/3, tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức buổi họp mặt cựu cán bộ lãnh đạo Ban QLDA Nhà máy Đạm Phú Mỹ, cán bộ hưu trí và nguyên là cán bộ quản lý Petrovietnam.
 • Bảo hiểm Bảo an Tài khoản chính thức mở bán
  Ngày 21/03, Bảo hiểm Agribank tổ chức Chương trình ra mắt sản phẩm bảo hiểm Bảo an Tài khoản với sự tham gia của Đại diện các Ban Chuyên môn Ngân hàng Agribank, Công ty TNHH Môi giới Bảo hiểm Marsh Việt Nam và Công ty Bảo hiểm QBE Việt Nam.
 • Thuỷ diện Srêpốk3 hưởng ứng Tết trồng cây
  Hưởng ứng phong trào Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023, Công đoàn Bộ phận Phân xưởng Vận hành Srêpốk 3 (Công ty Thủy điện Buôn Kuốp) phối hợp với chuyên môn tổ chức ra quân trồng cây tại khu vực xung quanh nhà máy Thủy điện Srêpốk 3.
 • Câu chuyện về nguồn gốc khẩu hiệu “Cho mùa bội thu” của PVFCCo
  Đối với PVFCCo, khẩu hiệu (slogan) “Cho mùa bội thu” là một tài sản quý, được xây dựng và vun đắp trong nhiều năm qua. Đến nay, khẩu hiệu này đã vượt ra ngoài khuôn khổ một slogan của sản phẩm, mà đã trở thành thông điệp, mong muốn chung của PVFCCo cho toàn thể khách hàng, đối tác, cổ đông, xã hội và cộng đồng.
 • Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình làm việc với Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình
  Vừa qua, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Ninh Bình có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật và phát triển năng lượng tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình.
 • Xi măng Xuân Thành xây cầu "Nối nhịp yêu thương" tại Bắc Kạn
  (TN&MT) - Ngày 17/03/2023, Xi măng Xuân Thành phối hợp với NPP Doanh nhân trẻ Bắc Kạn, nhóm thiện nguyện Tâm Từ Bi (Hà Nội) khởi công xây dựng 3 cây cầu dân sinh trên địa bàn huyện Bạch Thông và Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.
 • Lễ ký kết thỏa thuận liên tịch giữa Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam và Huyện đoàn Nhà Bè
  Nằm trong chuỗi chương trình chào mừng Tháng Thanh niên 2023, được sự chấp thuận và ủng hộ của Đảng ủy Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Đoàn Thanh niên PV GAS vừa tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận liên tịch với Huyện đoàn Nhà Bè.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO