Hội thảo quản lý và thúc đẩy tái chế chất thải xây dựng tại Quảng Ninh

Phạm Hoạch | 23/12/2022, 11:36

(TN&MT) - Dự án SATREPS, dự án hợp tác giữa hai tổ chức chính phủ Nhật Bản gồm Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST) vừa phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức “Hội thảo quản lý hiệu quả và thúc đẩy tái chế chất thải xây dựng”.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng hiệu quả nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế ở Việt Nam (Dự án SATREPS) do JICA và JST hợp tác triển khai. Đây cũng là sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Nhật Bản- Việt Nam (1973-2023).

anh-qn-02.jpg
Ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội thảo

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh chia sẻ tại hội thảo, Quảng Ninh đã thiết lập mục tiêu phát triển bền vững dài hạn, và nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động thu thập, phân loại, tái chế và tái sử dụng chất thải xây dựng, tuy nhiên, việc ứng dụng hoạt động này tại các địa phương còn hạn chế. Việc học hỏi từ mô hình dự án SATREPS và kinh nghiệm của Nhật Bản rất hữu ích để Quảng Ninh có thể phát triển bền vững.

Tại Việt Nam, cùng với sự gia tăng dân số, việc thay đổi chất lượng cuộc sống cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, nhu cầu tiêu dùng gia tăng, quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ đã làm gia tăng chất thải rắn cả về mặt khối lượng và chủng loại, khiến dư luận xã hội rất quan tâm.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Kubo Yoshitomo, Phó Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam chia sẻ, JICA luôn dành ưu tiên cao cho các dự án trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tại Quảng Ninh. Hoạt động xử lý chất thải rắn cũng luôn là trọng tâm của JICA trong quá trình triển khai dự án cũng như phái cử các chuyên gia về công nghệ và chính sách.

anh-qn-03.jpg
GS. Kawamoto Ken (Đại học  Saitama) chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc quản lý và tái chế chất thải xây dựng

Tại hội thảo, các chuyên gia Dự án đã trình bày kết quả khảo sát quản lý chất thải xây dựng được thực hiện tại TP Hải Phòng; các đề xuất quản lý chất thải xây dựng bền vững, các chính sách và nghiên cứu khảo sát về tái chế chất thải rắn làm cốt liệu tái chế và vật liệu lát nền tại Việt Nam; những điển hình trong quản lý và tái chế chất thải xây dựng tại tỉnh Saitama (Nhật Bản).

Qua đó nhằm góp phần đề xuất mô hình chiến lược cho việc tái chế phế thải xây dựng và kế hoạch khả thi tái chế phế thải xây dựng, nhằm đáp ứng chiến lược quốc gia về quản lý phế thải xây dựng đến năm 2025, tầm nhìn 2050 và hỗ trợ thực hiện cam kết của Việt Nam đạt phát thải ròng bằng “0” (trung hòa các-bon) vào năm 2050.

Bài liên quan
  • Quảng Ninh: Nhiều nỗ lực trong việc xử lý chất thải tại các đô thị
    (TN&MT) - Những năm qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh Quảng Ninh và sự vào cuộc của các địa phương, cùng với sự chung tay của các doanh nghiệp trong việc thu gom, xử lý chất thải rắn, đã góp phần làm cho môi trường các đô thị trên địa bàn tỉnh được cải thiện, từng bước nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO