Hội thảo đánh giá quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước

Thu Trang | 28/07/2020, 14:01

(TN&MT) - Ngày 28/7, hội thảo tham vấn “Dự thảo báo cáo Đánh giá quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước và đề xuất hướng dẫn đối với doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước”, do Thanh tra Chính phủ (TTCP) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, và Đại sứ quán Anh tổ chức tại Hà Nội.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - Ông Trần Ngọc Liêm phat biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo được diễn ra nhằm hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước thực thi các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy kinh doanh liêm chính và phát triển kinh tế lành mạnh, ổn định.

Tham nhũng luôn được coi là một trong những trở ngại lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh trong khu vực làm tăng chi phí kinh doanh, làm biến dạng môi trường cạnh tranh, hạn chế cơ hội đầu tư và gia tăng bất bình đẳng xã hội. Theo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tại Việt Nam trong những năm gần đây, hơn một nửa số công ty được khảo sát đã báo cáo về việc chi trả các chi phí không chính thức.

Tại Việt Nam, Luật phòng, chống tham nhũng mới (năm 2018) có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2019. Nghị định 59/2019/NĐ-CP sau đó đã được thông qua để hướng dẫn thực thi Luật chống tham nhũng. Một trong những điểm mới quan trọng của Luật phòng, chống tham nhũng là dành cả một chương mới về phòng, chống tham nhũng trong các doanh nghiệp và tổ chức khu vực ngoài Nhà nước. Đây là lần đầu tiên Luật phòng, chống tham nhũng mở rộng phạm vi điều chỉnh sang khu vực ngoài Nhà nước.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - Ông Trần Ngọc Liêm nhấn mạnh, nạn tham nhũng đã và đang là vấn đề nhức nhối, gây bức xúc trong nhân dân.

Nhiều năm nay, Đảng và Nhà nước ta luôn chú trọng công tác phòng chống tham nhũng và đã tiến hành nhiều biện pháp để phòng chống tham nhũng. Với những kết quả nhất định, nỗ lực phòng chống tham nhũng của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận trong khuôn khổ thực thi công ước liên hợp quốc của phòng chống tham nhũng mà Việt Nam là thành viên tại các diễn đàn song phương và đa phương khác.

Nhiều vụ án tham nhũng phức tạp, nghiêm trọng nhận được sự quan tâm của dư luận đã được điều tra, xử lý nghiêm minh nhận được sự đồng tình, ủng hộ của dư luận xh đã thể hiện rõ quyết tâm, chính trị của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong phòng chống tham nhũng.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI phát biểu tại hội thảo

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang đứng trước nguy cơ, thách thức lớn về tham nhũng tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt đời sống của xã hội, đặc biệt là hoạt động sản xuất kinh doanh, đến môi trường đầu tư.

Cũng tại hội thảo, Phó tổng Thanh tra Chính phủ cũng để nghị các đại biểu tích cực thảo luận có những đóng góp sâu sắc tại hội thảo và có những chia sẻ thẳng thắn, cởi mở cũng như đưa ra những kiến nghị, đề xuất thiết thực để cụ thể hoá, thực hiện các quy định pháp luật về phóng chống tham nhũng trong doanh nghiệp trong khu vực ngoài nhà nước.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI cho biết “Phòng chống tham nhũng là nỗ lực tập thể của tất cả các bên bao gồm Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, các nhà tài trợ quốc tế, báo chí và toàn xã hội. Với nỗ lực này chúng ta có thể tin tưởng rằng tham nhũng sẽ được đẩy lùi, các thực hành kinh doanh có trách nhiệm, minh bạch và liêm chính sẽ được thúc đẩy và hướng tới đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) cũng như thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian tới”.

Thông qua báo cáo tại hội thảo, UNDP đưa ra đánh giá về các quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước được quy định trong Luật và Nghị định, đồng thời nghiên cứu kinh nghiệm của các nước khác trong việc triển khai hiệu quả các quy định pháp luật và đưa ra hướng dẫn thi hành.

Báo cáo cũng đưa ra đề xuất hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước thi hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, xây dựng văn hóa kinh doanh lành mạnh, không tham nhũng.

Quang cảnh buổi hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, bà Sitara Syed hoan nghênh Việt Nam mở rộng phạm vi của Luật phòng, chống tham nhũng sang khu vực ngoài Nhà nước.

“Điều này thể hiện quyết tâm của Chính phủ Việt Nam phòng, chống tham nhũng trên tất cả các lĩnh vực nhằm thực hiện các yêu cầu của Công ước Liên hợp quốc về phòng, chống tham nhũng, mà Việt Nam phê chuẩn năm 2009. Song việc thực thi Luật đòi hỏi những nỗ lực mạnh mẽ không chỉ của Chính phủ mà cả của các doanh nghiệp”– bà Sitara Syed cho biết.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự thảo luận về thực trạng thực thi những quy định hiện hành của pháp luật trong nước và quốc tế về phòng chống tham nhũng trong doanh nghiệp và tổ chức khu vực ngoài nhà nước. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng chia sẻ kinh nghiệm trong việc thúc đẩy kinh doanh liêm chính của doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước ở cả thị trường trong nước và quốc tế, cụ thể là những quy định nội bộ của doanh nghiệp, khu vực ngoài nhà nước về các biện pháp PCTN.

Hội thảo là một trong những hoạt động trọng tâm của Dự án vùng “Thúc đẩy Môi trường Kinh doanh Công bằng ở ASEAN”, được Quỹ Thịnh vượng Vương Quốc Anh tài trợ cho khu vực Đông Nam Á thuộc Chương trình cải cách kinh tế, do UNDP hợp tác với Chính phủ Anh thực hiện từ năm 2018 – 2021 nhằm hỗ trợ cải thiện cơ chế giải quyết tranh chấp, xây dựng môi trường kinh doanh công bằng tại Việt Nam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO