Hội Nông dân Việt Nam: Chung sức cải thiện môi trường nông thôn

12/05/2015, 00:00

(TN&MT) - Nước sạch nông thôn là nhu cầu cấp thiết mà chúng ta đang rất nỗ lực triển khai trong các đề án, dự án cụ thể, đặc biệt là đang được đẩy mạnh trong hoạt động của Hội nông dân Việt Nam về nâng cao nhận thức bảo vệ nguồn nước, sử dụng nước hợp vệ sinh… Nhân Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường vừa được phát động, Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với Bà Nguyễn Thị Kim Hoa (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm môi trường nông thôn.

 PV: Lâu nay môi trường sống tại nông thôn được đánh giá là ít ô nhiễm, trong lành. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, môi trường này đang trong tình trạng báo động bởi ô nhiễm đất, nguồn nước. Vậy xin bà cho biết, những tác động tiêu cực nào đang hủy hoại môi trường nông thôn hiện nay?

Bà Nguyễn Thị Kim Hoa: Có nhiều yếu tố tác động tiêu cực đến nguồn nước và vệ sinh môi trường  (NN & VSMT) nhưng trước hết phải kể tới là các tác động của con người trong hoạt động phát triển nông nghiệp, công nghiệp... Tiếp đến là dân số ngày càng tăng khiến nhu cầu sử dụng nước cho ăn uống, sinh hoạt tăng theo dẫn đến việc khai thác tràn lan, thiếu quy hoạch gây cạn kiệt nguồn nước, ảnh hưởng đến môi trường sống (MTS). Các hoạt động thi công giếng khoan không đúng kỹ thuật, không đúng vị trí, phá rừng lấp đất, san ruộng, cất nhà, làm đường cũng là nguy cơ làm mất khả năng giữ nước...

Mặt khác, người nông dân vẫn  chưa có ý thức vệ sinh chuồng trại, chưa có hệ thống xử lý chất thải, nước thải mà tất cả đổ thẳng vào các ao hồ; rồi việc sử dụng bừa bãi các loại hóa chất phân bón, thuốc kích thích cũng đang gây ô nhiễm, thất thoát nguồn nước… Tất cả những yếu tố này đã nhanh chóng làm ô nhiễm nguồn nước mặt, ảnh hưởng đến nước ngầm.

 PV: Hậu quả của vấn đề ô nhiễm, thiếu ý thức bảo vệ nguồn nước khu vực nông thôn là gì, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Kim Hoa:: NN & MTS bị suy thoái ảnh hưởng nghiêm trọng, lâu dài đến cuộc sống, sức khỏe người dân. Việt Nam đã và đang phải trả giá về mặt sức khỏe con người do một thời gian dài chưa thật sự quan tâm đến vấn đề xử lý chất thải, BVMT dẫn đến ô nhiêm môi trường. Cùng với đó là ngày càng xuất hiện nhiều điểm nóng về ô nhiễm như một số khu dân cư gần khu công nghiệp, hay những “làng ung thư” tại Hà Nội, Phú Thọ, Hải Phòng… Đặc biệt, các loại thuốc bảo vệ thực vật không sử dụng thận trọng hay lưu giữ không phù hợp sẽ dễ dàng làm nhiễm bẩn nguồn nước, không khí hay thực phẩm. Đây là nguy cơ dẫn tới các bệnh tiêu hóa, bệnh ngoài da, các dị tật...

Tổ chức y tế thế giới ghi nhận, tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có trên 9.000 ca tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. 

Đẩy mạnh các hoạt động của Hội nông dân Việt Nam,         nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường nông thôn. Ảnh: MH
Đẩy mạnh các hoạt động của Hội nông dân Việt Nam, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường nông thôn. Ảnh: MH

PV: Đứng trước thực trạng này, Hội đã có những giải pháp gì góp phần nâng cao nhận thức người dân bảo vệ nguồn nước khu vực nông thôn?

Bà Nguyễn Thị Kim Hoa::Từ 2011 đến 2015, các cấp Hội nông dân đã tham gia thực hiện được 85 công trình VSMT, 11 công trình Chương trình MTQG về NS & VSMT nông thôn. Ngoài kinh phí hỗ trợ của Chương trình, Trung ương Hội còn huy động các nguồn lực xây dựng 74 mô hình điểm tại các dự án như: “Mô hình Hội Nông dân Việt Nam thu gom, phân loại và xử lý chất thải, rác thải nông thôn”; “Xây dựng mô hình Hội Nông dân tham gia BVMT làng nghề chế biến nông sản ”...

Hội đã cụ thể hóa quan điểm, Nghị quyết phát triển KT-XH của Nhà nước về VSMT đối với người dân, nhất là đối với vùng sâu vùng xa, vùng còn khó khăn bằng nhiều các hoạt động truyền thông, góp phần nâng cao nhận thức về môi trường của người nông dân và đồng bào các dân tộc. Từ đó làm thay đổi hành vi, thói quen cũ, lạc hậu trong dân cư, hướng cách nghĩ, cách làm của họ vào điều tích cực, có lợi cho cá nhân và cộng đồng .

Trong quá trình thực hiện,  đã có nhiều tổ chức Hội địa phương năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, như Hội nông dân huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đã chủ động làm kế hoạch, phối hợp với Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Cựu chiến binh sau bước tuyên truyền vận động là tổ chức Hội nghị đăng ký gia đình nông dân 3 sạch: Sạch nhà, sạch ngõ, sạch đường, với các tiêu chí cụ thể như xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, chỉ tiêu 3 chuồng, 4 hố, di dời gia súc, gia cầm ra khỏi sàn nhà…

Tuy nhiên, đây chỉ là những kết quả bước đầu. Để có những kết quả bền vững hơn, trọng tâm  mà Hội xác định trong thời gian tới là phát động phong trào “thu gom, phân loại và xử lý chất thải”. Trong đó, địa bàn trọng điểm là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn hủ tục lạc hậu như: Không làm hố tiêu, nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới sàn nhà... Tại những địa bàn này, hoạt động của Hội nông dân phải gắn liền và đẩy mạnh công tác tuyên truyền đi đôi với hỗ trợ về vật chất, xây dựng “mô hình điểm” theo nhóm hộ để người dân cùng tham gia, dễ thấy, dễ thực hiện, dễ tổ chức, đồng thời các hoạt động như vậy sẽ có sức lan tỏa rộng lớn.

Phối hợp cùng ngành khuyến nông hướng dẫn nông dân sử dụng phân bón hóa chất có hiệu quả, đúng mục đích, liều lượng... Vừa tiết kiệm vừa chống nhiễm độc cho đất và nước đảm bảo cho nền nông nghiệp phát triển bền vững.

 PV: Trân trọng cảm ơn bà!

Huy An


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Lạng Sơn hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn
  (TN&MT) - Ngày 23/9, tại thị trấn Đồng Mỏ, Sở TN&MT Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Chi Lăng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • JETP - nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Chia sẻ tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” sáng 23/9, ông Vũ Đức Đam Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ TN&MT nhấn mạnh đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) là một trong những nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu net zero của Việt Nam.
 • TS Phạm Phú Ngọc Trai: Lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
  (TN&MT) - Phát biểu tại diễn đàn Báo chí Phát triển xanh sáng 23/9, TS Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) đã chia sẻ với các đại biểu về lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
 • Phát triển thị trường các-bon nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính
  (TN&MT) - Phát biểu tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” vào ngày 23/9 tại TP.HCM, bà Mai Kim Liên - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu đã chia sẻ như vậy.
 • Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực bảo vệ môi trường ngành hàng không
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác cùng Trung tâm Tư vấn, Công nghệ và Dịch vụ hàng không, Hội Hàng không Vũ trụ Việt Nam hướng đến đào tạo, phát triển nhân lực trong bảo vệ môi trường ngành hàng không và ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.
 • Cuối tháng 9, Biển Đông khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong thời kỳ từ ngày 21/9-20/10, có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ.
 • Thời tiết 23/9: Nam Bộ mưa tối, sáng sớm có sương mù
  Hôm nay 23/9, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to. Nam Bộ mưa đêm, buổi sáng có sương mù bao phủ.
 • Thái Nguyên tăng cường ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Để chủ động, phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm 2023 trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường và theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành Công văn số 4697/UBND-CNNXD về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão.
 • Hòa tiếng nói chung nhịp đập xanh
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh, phát triển xanh là xu thế, là tất yếu. Với chức năng định hướng, điều chỉnh dư luận, báo chí - truyền thông đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần thay đổi từ tư duy, nhận thức đến hành động của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và xã hội về chuyển đổi xanh, phát triển xanh.
 • Chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra “Hội nghị nhận định tình hình mưa, lũ nửa cuối năm 2023 - El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô 2023-2024 ở khu vực Nam Bộ” nhằm giúp các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống thiên tai. Hội nghị do Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) kết hợp cùng với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.
 • "Tấm thẻ xanh" để Đắk Nông bứt phá
  (TN&MT) - Chỉ còn hơn 3 tháng, Đắk Nông - địa phương trẻ nhất trong các tỉnh thành trực thuộc Trung ương trên cả nước sẽ đón tuổi 20 - mốc son quan trọng được ghi dấu bằng chặng đường bền bỉ xây giá trị. Những giá trị mang dấu ấn vùng đất, con người Đắk Nông đang được kỳ vọng sẽ tạo đà cho tuổi 20 bứt phá mạnh mẽ trong tương lai.
 • Đồng Nai: Yêu cầu Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại 250 trang trại
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7604/STNMT-CCBVMT gửi Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai về việc tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại các trại chăn nuôi chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
 • Chuyển đổi xanh - một ứng xử văn hóa cấp thiết với thiên nhiên
  (TN&MT) - Gần sáng ngày 11/9/2023, cư dân vùng Derna - Libya đang say ngủ thì đột ngột bị đánh thức bởi một tiếng nổ lớn. Đó là tiếng vỡ khủng khiếp của một con đập. Dòng nước khổng lồ đã cuốn ra biển sinh mạng hơn chục ngàn người. Theo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc, lũ lụt, lở đất và các cơn bão đổ bộ vào đại lục mang theo lượng mưa lớn nhất chưa từng thấy trong cả trăm năm qua đều có nguyên nhân cơ bản và sâu xa của gia tăng biến đổi khí hậu. Mà gây ra biến đổi khí hậu lại có phần do con người. Như vậy, trong thiên tai có cả nhân tai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO