Hội nghị về biến đổi khí hậu tại Bonn đặt nền móng cho COP27 thành công

Mai Đan | 08/06/2022, 12:27

(TN&MT) - Hội nghị thường niên về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc vừa bắt đầu diễn ra tại thành phố Bonn (Đức). Hội nghị này nhằm đặt nền móng cho Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2022 (COP27) thành công. COP 27 sẽ diễn ra tại khu nghỉ mát ven biển Sharm-el-Sheikh của Ai Cập vào tháng 11.

image1170x530cropped-61-(1).jpg

Thư ký điều hành về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc Patricia Espinosa phát biểu khai mạc Hội nghị về biến đổi khí hậu tại Bonn (Đức). Ảnh: UNFCCC

Gửi thông điệp rõ ràng cho thế giới

Các chính phủ sẽ họp nhóm lần đầu tiên kể từ khi COP26 kết thúc tại Glasgow (Anh) vào tháng 11 năm ngoái, chứng kiến ​​các hoạt động cụ thể của Thỏa thuận Paris 2015 đã được thực hiện thành công, mở đường cho việc thực thi.

Theo Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), tại Bonn (Đức), các chính phủ sẽ tập trung thảo luận về các nội dung chính gồm giảm thiểu, thích ứng, hỗ trợ các nước đang phát triển - đặc biệt là tài chính - cũng như mất mát và thiệt hại.

Thư ký điều hành UNFCCC Patricia Espinosa cho rằng, cần phải có những can thiệp và quyết định ở cấp độ chính trị trong từng nội dung này để đạt được sự cân bằng.

“Nếu làm được như vậy, chúng ta sẽ gửi một thông điệp rõ ràng đến thế giới rằng, chúng ta đang đi đúng hướng, bởi vì thế giới sẽ có một câu hỏi ở Sharm El-Sheikh: Bạn đã đạt được tiến bộ gì kể từ Hội nghị COP26 tại Glasgow?”, bà Espinosa cho biết thêm.

Quan chức hàng đầu về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc cảnh báo, biến đổi khí hậu đang diễn ra theo cấp số nhân. Với việc thế giới hiện đang trên đà tăng hơn gấp đôi mục tiêu 1,5 độ C của Thỏa thuận Paris vào cuối thế kỷ này, thế giới cần nỗ lực hơn để tránh những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu và cần có những hành động và tiến bộ ngay lập tức ở Bonn.

Đẩy mạnh kỳ vọng

Bà Espinosa cho biết, chúng ta phải tiến hành các cuộc đàm phán này nhanh chóng hơn; thế giới mong đợi điều đó.

“Trong khi các quốc gia thực hiện cam kết đáp ứng mục tiêu 1,5 độ C của Thỏa thuận Paris, cam kết đó kéo theo việc đẩy mạnh hành động và tăng cường tham vọng về khí hậu. Chúng ta đang ở trong thời kỳ đầy thách thức - điều này rất khó chấp nhận. Biến đổi khí hậu không phải là một chương trình nghị sự mà chúng ta có thể đủ khả năng để đẩy lùi lịch trình toàn cầu của mình", bà Espinosa nhấn mạnh.

Cơ quan biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc cho biết, tại COP27, các quốc gia dự kiến ​​sẽ bắt đầu đưa Thỏa thuận Paris đầy tham vọng vào thực tế đất nước của họ.

Bà Espinosa đã tuyên bố kết thúc nhiệm kỳ của bà sau 6 năm nắm quyền lãnh đạo Ban thư ký về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc. Bà kêu gọi các đại biểu tiếp tục ủng hộ công việc của Ban và “chủ nghĩa đa phương bao trùm”, bao gồm công việc của tất cả các bên liên quan chính để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

“Hãy nhìn vào những gì chúng ta đã đạt được trong 6 năm qua và 30 năm qua. Mặc dù, chúng ta vẫn còn tụt lại đằng sau rất nhiều trên con đường chống biến đổi khí hậu, nhưng thế giới đang ở vị trí tốt hơn nhờ UNFCCC, nhờ Nghị định thư Kyoto, nhờ Thỏa thuận Paris, nhờ sự cộng tác, nhờ chủ nghĩa đa phương, nhờ vào chính chúng ta. Nhưng chúng ta có thể làm tốt hơn và chúng ta phải làm”, bà Espinosa kêu gọi.

Mục tiêu cuối cùng của tất cả các thỏa thuận trong khuôn khổ UNFCCC là ổn định nồng độ khí nhà kính trong khí quyển ở mức có thể ngăn chặn sự can thiệp nguy hiểm của con người vào hệ thống khí hậu và khung thời gian cho phép các hệ sinh thái thích ứng một cách tự nhiên và cho phép phát triển bền vững.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan
 • Những phát hiện quan trọng cho tài liệu đàm phán tại COP27
  (TN&MT) - Báo cáo Tình trạng Khí hậu toàn cầu năm 2021 của WMO đã bổ sung cho đánh giá mới nhất của Ủy ban Liên chính phủ về BĐKH, bao gồm một số phát hiện sẽ được sử dụng làm tài liệu đàm phán trong Hội nghị khí hậu của LHQ tại Ai Cập (COP27) vào cuối năm nay.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nỗi lo về biến đổi khí hậu đằng sau bão Ian và Noru
(TN&MT) - Bão Ian đã gây ra sự tàn phá trên khắp miền Tây Cuba, gia tăng sức mạnh và quy mô khi đổ bộ Mỹ vào trưa 28/9 (theo giờ địa phương). Trong khi đó, cơn bão Noru đã trở thành cơn bão rất mạnh trước khi tấn công Philippines. Bão Ian và bão Noru, cùng với tất cả những cơn bão gần đây đã làm dấy lên mối lo ngại về biến đổi khí hậu, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của việc phối hợp cảnh báo sớm, chính xác và hành động sớm.
Đừng bỏ lỡ
 • Đan Mạch hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển khắc phục thiệt hại do khí hậu
  (TN&MT) - Đan Mạch vừa cam kết hỗ trợ hơn 13 triệu USD cho các nước đang phát triển bị thiệt hại do gián đoạn khí hậu, trở thành quốc gia đầu tiên thực hiện cơ chế này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Bão Nanmadol đổ bộ Nhật Bản khiến hơn 300.000 hộ gia đình bị mất điện
  (TN&MT) - Bão Nanmadol đã đổ bộ vào miền Tây Nhật Bản với mưa lớn và gió mạnh vào ngày 19/9, buộc các hãng hàng không phải hủy chuyến bay, hoạt động tàu hỏa bị ảnh hưởng và hơn 300.000 hộ gia đình rơi vào tình trạng mất điện.
 • Hàng trăm tình nguyện viên tham gia làm sạch bờ biển ở Philippines
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Quốc tế Làm sạch biển 17/9, hàng trăm tình nguyện viên đã tham gia sự kiện làm sạch môi trường dọc khu vực bờ biển của Vịnh Manila đang ô nhiễm ở thủ đô của Philippines.
 • Nắng nóng khiến số ca tử vong trong tháng 7 tại EU tăng cao nhất từ đầu năm tới nay
  (TN&MT) - Văn phòng thống kê Eurostat của Liên minh châu Âu (EU) vừa cho biết, EU đã chứng kiến ​​số người chết trong tháng 7 vừa qua tăng cao hơn 16% so với bình thường do đợt nắng nóng kỷ lục tấn công các khu vực của lục địa này. Đây cũng là tháng có số người tử vong cao nhất từ đầu năm tới nay.
 • Thụy Sĩ có thể đạt mục tiêu giảm CO2 với gói giải pháp hỗ trợ 156 tỷ USD
  (TN&MT) - Liên minh Vì bền vững Thụy Sĩ và Tập đoàn Tư vấn Boston (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy, Thụy Sĩ có thể đạt được mục tiêu giảm 50% lượng khí thải carbon vào năm 2030 thông qua gói các biện pháp trị giá khoảng 150 tỷ franc Thụy Sĩ (156 tỷ USD).
 • Nhiều quốc gia ghi nhận số vụ phá rừng gia tăng
  (TN&MT) - Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy, sự tàn phá rừng kinh hoàng đang xảy ra không chỉ trên khắp Amazon, mà còn ở nhiều quốc gia khác, trong đó có Indonesia.
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Các nước đang phát triển phải trả giá đắt do sự tàn phá thiên nhiên ở quy mô lớn
  (TN&MT) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres vừa cảnh báo, sự tàn phá của thiên tai ở quy mô lớn khiến các nước đang phát triển phải trả giá đắt. Cảnh báo được ông Guterres đưa ra trong chuyến thăm các vùng bị lũ lụt ở Pakistan vừa qua nhằm nâng cao nhận thức của thế giới về hậu quả của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Ưu tiên đầu tư tài chính cho thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thuộc Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo tập trung vào việc tăng lượng phát thải nhiên liệu hóa thạch và gia tăng khí nhà kính ở mức cao kỷ lục, các kế hoạch ngăn chặn rủi ro nhằm giảm nhiệt độ toàn cầu và tránh thảm họa khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu ở châu Phi có thể gây bất ổn cho các quốc gia và toàn khu vực
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy, căng thẳng về nguồn nước và những hiểm họa như hạn hán và lũ lụt đang gây ảnh hưởng nặng nề đến cộng đồng, nền kinh tế và hệ sinh thái châu Phi.
 • Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến chất lượng nước uống
  (TN&MT) - Theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Water Research, các đợt nắng nóng, hạn hán, lũ lụt, cháy rừng - hậu quả của biến đổi khí hậu đang gia tăng và đang làm thay đổi môi trường. Một ví dụ điển hình được nghiên cứu chỉ ra là vùng nông thôn trong lưu vực hồ Rappbode ở phía Đông Harz - hồ chứa nước lớn nhất ở Đức và cung cấp nước cho khoảng 1 triệu người.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO