Hội nghị toàn quốc về thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

Tuyết Chinh - Tống Minh  | 10/12/2019, 15:03

(TN&MT) - Chiều 10/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hưng Yên, Bộ TN&MT phối hợp với Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị toàn quốc đánh giá tình hình thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 và định hướng giai đoạn sau năm 2020.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Thế Cử chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có gần 300 đại biểu đại diện cho các Bộ, ban, ngành, địa phương và chuyên gia, doanh nghiệp, cá nhân trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Trần Văn

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã đi được chặng đường 9 năm từ khi Quyết định số 800/QĐ-TTg ngày 4/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ cụ thể hóa các chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương tại Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 05/8/2008 về nông nghiệp, nông dân và nông thôn thành những mục tiêu, nội dung cụ thể và phân công trách nhiệm để triển khai thực hiện.

Với những bước khởi đầu hết sức khó khăn, lúng túng trong triển khai thực hiện. Kết quả thực hiện Chương trình giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2015 cho thấy, hầu hết các địa phương đều tập trung nguồn lực cho đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu cho khu vực nông thôn, tạo nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội.

Trong khi đó, công tác bảo vệ môi trường chưa thực sự được quan tâm, đầu tư nguồn lực và chỉ đạo trong triển khai thực hiện còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, nhìn lại giai đoạn từ 2010 đến hết năm 2015, cả nước mới có khoảng 42,4% số xã đạt tiêu chí số 17 về môi trường, được đánh giá là một trong những tiêu chí đạt tỷ lệ thấp nhất và kém bền vững nhất trong giai đoạn đầu của Chương trình.

Cho đến thời điểm hiện nay, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng sau 9 năm nhìn lại, với sự nỗ lực vượt bậc từ Trung ương đến địa phương, với sự quyết liệt của chính quyền địa phương các cấp, các kết quả đạt được đối với tiêu chí môi trường (Tiêu chí số 17) là hết sức đáng ghi nhận.

Khẳng định công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay đang là một cuộc cách mạng trên mọi miền Tổ quốc, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân lấy dẫn chứng, đến hết tháng 7/2019, cả nước đã có 4.475 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 50,26%), thì đến hết tháng 11/2019 con số này đã lên đến 54% (4.806 xã); tại thời điểm hết tháng 7/2019, cả nước có 5.443 xã đạt tiêu chí môi trường (đạt 61,1%), thì đến hết tháng 11/2019, con số này đã lên đến 5.835 xã (đạt tỷ lệ 65,5%). Đó là những con số hết sức ấn tượng, rất đáng mừng.

Hội nghị thu hút sự tham dự của hơn 300 đại biểu trên cả nước. Ảnh: Trần Văn

Theo Thứ trưởng, Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tổ chức thành công ngày 19/10/2019, tại Nam Định khẳng định một dấu mốc lịch sử, một tiếng vang trong nước và lan tỏa ra các nước trong khu vực. Hội nghị được Thủ tướng Chính phủ đánh giá là thành công “To lớn - Toàn diện và Lịch sử”, trong đó, có thành công của lĩnh vực môi trường qua những đóng góp vào thành công chung của cả Chương trình, và những tác động tích cực của Chương trình vào sự đột phá trong tư duy, nhận thức, cách làm trong công tác bảo vệ môi trường nông thôn.

“Hội nghị hôm nay là cơ hội để chúng ta cùng nhau nhìn lại chặng đường 10 năm qua và đánh giá những thành quả đã đạt được, những bài học kinh nghiệm có sức lan tỏa lớn mà các địa phương cần chia sẻ để tiếp tục triển khai nhân rộng; đồng thời, chỉ ra những khoảng trống, lỗ hổng, mảng tối trong bức tranh môi trường cần được đẩy mạnh, tăng cường.

Quan trọng hơn là cùng hướng về tương tai, xem chúng ta sẽ làm những gì trong năm 2020 - năm kết thúc chính thức của Chương trình để củng cố thành quả của giai đoạn này và tạo nền tảng cho giai đoạn sau năm 2020”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhắn nhủ.

Từ đó, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị cùng nhau nghiên cứu, xác định được các mục tiêu cụ thể của giai đoạn sau năm 2020 để đồng thuận trình lên Thủ tướng Chính phủ như một lời cam kết của ý chí, sự quyết tâm, sự đồng lòng, vì một mục tiêu chung để xây dựng nông thôn bền vững.

Cùng với đó, trao đổi, thảo luận về cách làm, trong đó phân công trách nhiệm, phân bổ nguồn lực, cơ chế chính sách phù hơn, công nghệ kỹ thuật…

“Đặc biệt, đại biểu dự Hội nghị cùng nhau xem xét để đề xuất bộ tiêu chí đánh giá phù hợp, tiệm cận với nông thôn hiện đại, văn minh, nhưng vẫn giữ được nét truyền thống, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc; kế thừa và phát huy thành quả của giai đoạn vừa qua và đặc biệt là phù hợp với trình độ văn hóa, kinh tế, chính trị và xã hội của từng vùng, miền, địa phương trên toàn quốc”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

Bài liên quan
  • Xã đặc biệt khó khăn đầu tiên "chạm đích" nông thôn mới ở Yên Bái
    (TN&MT) - Huyện Trạm Tấu là một trong 36 huyện đặc biệt khó khăn trong cả nước, xã Hát Lừu lại là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện. Vậy mà, sau gần 9 năm xây dựng nông thôn mới, Hát Lừu đã trở thành xã vùng cao đầu tiên của tỉnh Yên Bái hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới từ 1/7/2024
Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị và Quốc hội, Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW kể từ 01/7/2024", Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO