Hội nghị toàn quốc về du lịch: Hiến kế vực dậy sau tổn thất nặng nề do Covid-19

Lan Anh | 28/11/2020, 20:45

(TN&MT) - Trước bối cảnh thị trường du lịch toàn cầu đóng băng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Việt Nam cần chú trọng khai thác thị trường nội địa và chú trọng chuyển đổi số để vực dậy nền kinh tế

Sáng 28/11, tại Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) tổ chức hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển”. Đến dự hội nghị có ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng 400 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực du lịch.

Hội nghị toàn quốc về du lịch

Du lịch thiệt hại 23 tỷ USD do Covid-19

Ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL cho biết, du lịch là ngành dễ tác động thiệt hại bởi thiên tai, dịch bệnh. Từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến trực tiếp đến ngành du lịch Việt Nam nói riêng và du lịch thế giới nói chung. Từ đó kéo theo sự sụt giảm của các ngành lĩnh vực liên quan và đời sống xã hội. Năm 2020, dự báo lượt du du lịch quốc tế đến Việt Nam giảm trên 80% so với năm 2019, khách du lịch nội địa giảm 45% và thiệt hại về nền kinh tế du lịch lên tới khoảng 23 tỷ USD.

“Được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hôm nay hội nghị toàn quốc du lịch được tổ chức, nhằm đánh giá tình hình, phương hướng giải pháp, phục hồi và thúc đẩy phát triển du lịch trong thời gian tới, ngành du lịch thực hiện mục tiêu kép vừa thực hiện phòng chống dịch bệnh an toàn, vừa phát triển du lịch hiệu quả, bền vững hướng đến hoàn thành các mục tiêu phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn”, ông Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Để khôi phục lại hoạt động của ngành du lịch, Bộ VH,TT&DL đề xuất 4 nhóm giải pháp là phải cơ cấu lại thị trường khách du lịch theo hướng bền vững, hiệu quả; phát triển sản phẩm, dịch vụ mới và nâng cao chất lượng sản phẩm phù hợp với từng phân đoạn thị trường; đẩy mạnh hợp tác công tư, liên kết vùng giữa các địa phương và chuyển đổi số trong phát triển du lịch…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu nắm chặt tay thể hiện quyết tâm vượt qua khó khăn và cùng nỗ lực vì sự phát triển của ngành kinh tế xanh.

Đại diện từ UBND các địa phương như Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế và TP. HCM  và Đà Nẵng cũng đề ra các giải pháp liên kết để tối ưu hoá nguồn lực; giữa các địa phương trong vùng nhằm tạo động lực mới cho phát triển du lịch trong và sau đại dịch; ứng dụng công nghệ số trong tham quan các điểm du lịch văn hóa…

Cần tập trung phát triển du lịch nội địa

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, năm 2019, nước ta giành được nhiều giải thưởng uy tín về du lịch. Điều này cho thấy chất lượng, môi trường du lịch đã được cải thiện rõ rệt. Theo Phó Thủ tướng, du lịch Việt Nam đã có sự tăng trưởng tốt. Người dân đã được tạo điều kiện, tham gia vào làm du lịch cộng đồng.

Phó Thủ tướng nhắn nhủ đến các địa phương cần tập trung khách du lịch nội địa và làm sao để người Việt được trải nghiệm du lịch cao cấp

"Một trong những lý do mà nhiều người nước ngoài thích đến Việt Nam là vì sự thân thiện của con người Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh thành tựu đạt được, ngành du lịch cũng còn đối mặt với một số thách thức như chất lượng chưa sâu, liên kết giữa các địa phương còn yếu", ông Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng nhắn nhủ đến các địa phương cần tập trung khách du lịch nội địa và làm sao để người Việt được trải nghiệm du lịch cao cấp. "Cuối tháng 7, đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại khiến du lịch gặp khó. Lúc này, chúng ta cần giữ cho được sự an toàn, chưa vội mở các đường bay quốc tế đón khách nước ngoài, coi đây là bước nghỉ cần thiết, để nhìn lại mình, chú trọng phát triển du lịch nội địa. Vì việc phát triển những cái sẵn có để phục vụ cho khách du lịch trong nước sẽ tốt hơn nhiều so với việc mở cửa với những rủi ro khó lường.", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp du lịch cho rằng thị trường nội địa đang là giải pháp trước đại dịch COVID-19

Đề cập đến việc chuyển đổi số để phát triển du lịch, Phó Thủ tướng nhận định, du lịch là một ngành có cơ hội chuyển đổi số rất nhanh. "Chúng ta phải cùng nhau làm, nhà nước đứng ra và doanh nghiệp cùng tham gia. Dưới sự chủ trì của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tôi kêu gọi các hiệp hội, doanh nghiệp du lịch tích cực tham gia, tạo ra nền tảng số làm sao để người dân đi du lịch thuận tiện nhất với ứng dụng công nghệ số."- Phó Thủ tướng đúc kết.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ninh Bình tăng cường bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch
(TN&MT) - Công tác bảo vệ cảnh quan môi trường tại các khu, điểm du lịch và tình hình trật tự xây dựng, quản lý đất đai, kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bản tỉnh Ninh Bình được chú trọng.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: Du lịch xanh trên cổng trời An Lão
  (TN&MT) - Huyện vùng cao An Lão có một nơi được gọi là cổng trời An Toàn có điều kiện thuận lợi về tài nguyên khí hậu, rừng nguyên sinh, văn hóa lịch sử để phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường nhằm thu hút khách du lịch đến tham quan, khám phá vùng đất An Lão.
 • Hội thảo “Du lịch Việt Nam - Phục hồi và phát triển”
  (TN&MT) - Sáng 24/12/2021, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo chuẩn bị cho Hội thảo du lịch Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Du lịch Việt Nam - phục hồi và phát triển”. Theo đó, Hội thảo sẽ được diễn ra tại thị xã biển Cửa Lò vào ngày 25/12.
 • Bình Định: Đánh thức tiềm năng du lịch Vĩnh Thạnh
  (TN&MT) - Chiều 23/12, tại thành phố Quy Nhơn, Sở Du lịch Bình Định tổ chức Hội thảo khoa học về Đề án “ Phát triển du lịch huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.
 • Khám phá thiên đường ẩm thực mới hình thành tại “The New Hà Nội”
  (TN&MT) - Rộng rãi, thoáng đãng, đẹp và nhiều chỗ ăn – chơi, Vinhomes Ocean Park nổi lên như một “thiên đường ẩm thực” độc đáo, nơi mọi người được trải nghiệm tour ẩm thực “ăn cả thế giới” kết hợp tận hưởng cảnh quan biển hồ độc đáo duy nhất giữa lòng Hà Nội.
 • Bình Định: Ra mắt Cổng thông tin - Ứng dụng du lịch
  (TN&MT) - Chiều 14/12, Sở Du lịch Bình Định tổ chức chương trình công bố Kế hoạch phục hồi các hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đến năm 2022 và Cổng thông tin du lịch - Ứng dụng du lịch trên thiết bị di động.
 • Làng rau Thuận Nghĩa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn
  (TN&MT) - Làng rau VietGAP Thuận Nghĩa tại khối Thuận Nghĩa, thị trấn Phú Phong huyện Tây Sơn tồn tại hàng trăm năm nay, là biểu tượng văn hóa thuần nông của Đất Võ Tây Sơn. Trong tương lai Làng rau VietGAP Thuận Nghĩa sẽ trở thành điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn tại vùng đất Bình Định.
 • Lào Cai: Khai mạc Festival “ Tinh hoa Tây Bắc- Hương sắc Lào Cai”
  (TN&MT) - Tối ngày 20/11, tại Khu du lịch Quốc gia Sa Pa, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai”. Đây là sự kiện giới thiệu, tái hiện đời sống văn hóa, trang phục, ẩm thực của cộng đồng dân tộc bản địa Sa Pa.
 • Lào Cai: Sẵn sàng khởi động cho Festival “Tinh hoa Tây Bắc- Hương sắc Lào Cai”
  (TN&MT) - Từ ngày 19-21/11, tại Khu du lịch Quốc gia Sa Pa sẽ diễn ra Chương trình “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai”, bao gồm chuỗi hoạt động, sự kiện giới thiệu, tái hiện đời sống văn hóa, trang phục, ẩm thực của cộng đồng dân tộc bản địa Sa Pa.
 • Phố cổ Hội An: Đón những đoàn khách đầu tiên sau thời gian dài “đóng băng”
  (TN&MT) - Hôm nay (15/11), TP Hội An (Quảng Nam) chính thức đón những đoàn du khách đầu tiên đến tham quan sau thời gian chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
 • Bình Định kích hoạt du lịch Xanh
  (TN&MT) - Sáng 13/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Tổng cục Du lịch Việt Nam và Tập đoàn FLC tổ chức Tọa đàm “Bình Định kích hoạt du lịch Xanh: Điểm đến an toàn – Trải nghiệm hấp dẫn”.
 • VinHolidays đón đầu xu hướng du lịch giai đoạn “bình thường mới”
  (TN&MT) - Với những tín hiệu tích cực về tình hình kiểm soát dịch bệnh gần đây, Chính phủ đã đưa ra những kế hoạch “kép” để đồng thời vừa kiểm soát dịch tốt vừa khôi phục lại nền kinh tế, đặc biệt là mở lại du lịch nghỉ dưỡng. VinHolidays đang là “món ngon” được các nhà đầu tư lựa chọn để đón đầu giai đoạn “bình thường mới”.
 • Phú Yên: Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
  (TN&MT) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động về đầu tư phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, phấn đấu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh vào năm 2030.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO