Hội nghị Khoa học toàn quốc “Cơ học đá - Những vấn đề đương đại ”

Nguyễn Thắm | 18/10/2021, 05:36

(TN&MT) - Hội nghị Khoa học Toàn quốc “Cơ học đá - Những vấn đề đương đại ” – VIETROCK 2021 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến (Online) trên nền tảng MS Teams do Hội Cơ học đá Việt Nam (VSRM), Hội Công nghệ Khoan – Khai thác Việt Nam (VADPT) và Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) phối hơp tổ chức ngày 16/10 vừa qua.

Phát biểu khai mạc, GS.TS. Đỗ Như Tráng - Chủ tịch Hội Cơ học đá Việt Nam (VSRM) cho biết: Hội nghị Khoa học Toàn quốc “Cơ học đá - Những vấn đề đương đại” năm 2021 là bước phát triển tiếp nối truyền thống thường xuyên, liên tục của Cơ học đá Việt Nam kể từ lần Hội thảo khoa học đầu tiên năm 1984 đến nay.

Đặc biệt, Hội nghị lần này tổ chức trong tình hình cơn bão đại dịch Covid-19 đang hoành hành dữ dội trên toàn cầu. Liên tục từ đầu năm 2020, Việt Nam phải gồng mình “chống dịch như chống giặc”, nhiều cán bộ cơ học đá Việt Nam vừa là chiến sỹ trên mặt trận chống dịch vừa tích cực tham gia chuẩn bị mọi mặt cho Hội nghị. Vượt qua những khó khăn của dịch bệnh, Ban Tổ chức rất vui mừng khi Hội nghị được tổ chức với sự phối hợp của 3 đơn vị là Hội Cơ học đá Việt Nam (VSRM), Hội Công nghệ Khoan - Khai thác Việt Nam (VADPT) và Trường Đại học Dầu khí Việt Nam, cùng sự tham gia trình bày các báo cáo chính của 3 nhà khoa học nổi tiếng quốc tế.

GS.TS. Suneno Kramadibrata - Phó Chủ tịch Hội Cơ học đá Thế giới (ISRM) chia sẻ: Tôi cảm thấy rất vui và hân hạnh khi được tham gia Hội nghị Khoa học Toàn quốc “Cơ học đá - Những vấn đề đương đại” năm 2021 của các bạn. Tôi tin rằng, hội nghị với các chuyên đề thú vị sẽ tạo cơ hội quý giá cho các học giả, nhà khoa học nghiên cứu, chuyên gia trong ngành trao đổi kiến ​​thức và kinh nghiệm về cơ khí đá và kỹ thuật đá để cùng nhau phát triển bền vững lĩnh vực này tại Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á nói chung.

Áp dụng kỹ thuật DinSAR để giám sát sạt lở và biến dạng núi lửa do GS.TS. Norikazu Shimizu, Đại học Yamaguchi, Nhật Bản trình bày

Trong khuôn khổ Hội nghị, tại phiên tổng thể, các đại biểu nghe các báo cáo khoa học của 3 nhà khoa học nổi tiếng quốc tế bao gồm: Áp dụng kỹ thuật DinSAR để giám sát sạt lở và biến dạng núi lửa do GS.TS. Norikazu Shimizu, Đại học Yamaguchi, Nhật Bản trình bày; N110 + N00 do GS.TS. He Manchao, Đại học Mỏ & Công nghệ Trung Quốc trình bày; Vai trò của Cơ học Đá trong Phát triển Khai thác ở Indonesia do GS.TS. Suseno Kramadibrata, Phó chủ tịch Hội cơ học đá Thế giới (ISRM) trình bày.

Phân tích hiệu suất năng lượng chu trình binary trong năng lượng địa nhiệt do ThS. Lương Hải Linh (PVU) trình bày

Hội nghị đã tập trung trao đổi, chia sẻ các kết quả nghiên cứu và ứng dụng mới nhất trong một số lĩnh vực được ưu tiên của Đá; ứng dựng của Cơ học đá từ khai thác dầu khí, khai thác than, xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, dân dụng tới phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường.

Tại Hội nghị các đại biểu được nghe các báo cáo tiêu biểu: Phân tích hiệu suất năng lượng chu trình binary trong năng lượng địa nhiệt do ThS. Lương Hải Linh, Trường Đại học Dầu khí Việt Nam trình bày; Xây dựng mô hình địa cơ học và dự đoán khả năng sinh hạt rắn ở một mỏ thuộc bể Nam Côn Sơn, Việt Nam do ThS. Nguyễn Lâm Quốc Cường, Viện Dầu khí Việt Nam trình bày; Ứng dụng công nghệ bức xạ từ để nghiên cứu các dị thường cấu trúc địa chất trong đá móng và tìm kiếm tài nguyên khoáng sản do TS. Vũ Văn Bằng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trình bày; Về quá trình biến đổi cơ học xung quanh hầm lò trong khối đá có đứt gãy địa chất do GS.TS. Nguyễn Quang Phích, Trường Đại học Văn Lang trình bày…

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Phan Minh Quốc Bình - Hiệu trưởng Trường Đại học Dầu khí Việt Nam vui mừng chia sẻ: Chúng tôi nhận được gần 150 bài báo với hơn 100 nhà khoa học tham gia gửi bài và tham dự đến từ Nhật Bản, Pháp, Đài loan, Indonesia và Việt Nam. Đặc biệt, 35 bài báo xuất sắc đã được lựa chọn và đăng tải trong Tuyển tập công trình khoa học Hội nghị Khoa học Toàn quốc “Cơ học đá - Những vấn đề đương đại – VIETTROCK 2021”.

TS. Phan Minh Quốc Bình – Hiệu trưởng PVU phát biểu tại Hội nghị

"Tôi tin rằng hội nghị sẽ là một sự kiện vô cùng đáng nhớ, vì không chỉ được tổ chức trực tuyến do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, còn mang tính chuyên môn, kết quả nghiên cứu có giá trị, ý nghĩa thực tiễn cao, góp phần vào việc phát triển kinh tế của đất nước, đồng thời, hội nghị cũng mang lại những ý tưởng mới và kinh nghiệm thực tiễn, để thiết lập quan hệ hợp tác, nghiên cứu và tìm kiếm những đối tác trong nước và quốc tế cho hướng hợp tác tương lai. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất vui mừng khi được giới thiệu đến các đại biểu hiểu thêm về ngôi Trường Đại học Dầu khí Việt Nam với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn nghiên cứu khoa học, đào tạo với ứng dụng thực tiễn sản xuất kinh doanh của Ngành Dầu khí". TS Phan Minh Quốc Bình nói.

Tại hội nghị, TS. Phạm Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch VSRM cũng đã giới thiệu đến các đại biểu Hội nghị Cơ học đá vùng Châu Á - ARMS12 năm 2022 sẽ diễn ra tại Hà Nội.

PGS. TS. Nguyễn Xuân Thảo - Chủ tịch Hội công nghệ khoan - Khai thác Việt Nam (VADPT) phát biểu bế mạc Hội nghị

Phát biểu bế mạc hội nghị, PGS. TS. Nguyễn Xuân Thảo, Chủ tịch Hội công nghệ Khoan - Khai thác Việt Nam (VADPT) thay mặt Ban tổ chức gửi lời cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của các đại biểu, các nhà khoa học trong và ngoài nước, sự thảo luận trao đổi sôi nổi cũng như các nghiên cứu sâu của các nhà khoa học trong vấn đề đương đại của cơ học đá Việt Nam phục vụ sự phát triển kinh tế đất nước và hẹn gặp trong kỳ Hội nghị Cơ học đá vùng Châu Á - ARMS12 năm 2022.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Đổi thay những bản làng nơi lưng chừng núi Hoàng Liên
  (TN&MT)- Ở nơi lưng chừng núi Hoàng Liên, Sa Pa( Lào Cai) hiện ra như một viên ngọc xanh lấp lánh giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc anh em. Ở nơi lưng chừng núi Hoàng Liên ấy, những nếp nhà tranh vách lá ngày xưa nay đã dần được thay thế bằng những ngôi nhà hiện đại khang trang với những con đường bê tông chạy vào tận ngõ. Đổi thay về đời sống của bà con ở những bản làng này phần nhiều dựa vào thay đổi tư duy trồng dược liệu thay thế dần cho cho lúa ngô.
 • Vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn khởi nghiệp
  Trong những năm gần đây, từ phong trào nông dân làm kinh tế giỏi của huyện Lạc Sơn đã xuất hiện một số mô hình phát triển kinh tế đa dạng, làm ăn hiệu quả với nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo vươn lên làm giàu chính đáng. Chị Bùi Thị Hằng, hội viên phụ nữ xóm Trại Sào, xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn là một điển hình.
 • Công bố Quyết định thành lập Petrolimex Hải Dương
  Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hải Dương (Petrolimex Hải Dương) và các Quyết định bổ nhiệm cán bộ Công ty.
 • Honda Việt Nam giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro
  Ngày 29 tháng 09 tại Hà Nội, Công ty Honda Việt Nam (HVN) chính thức giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro cực nổi bật cùng bộ tem mới đầy độc đáo. Trở lại phong cách nổi tiếng châu Âu từ những thập niên 80 với thiết kế cổ điển đan xen tối giản, tạo nên làn song mạnh mẽ trong giới trẻ.
 • Sữa chua Vinamilk tính đường tham gia “miếng bánh thị trường” tỷ đô tại Trung Quốc
  (TN&MT) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Sử dụng hiệu quả nguồn lực giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) – Mù Cang Chải là huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, chủ yếu là đồng bào dân tộc chiếm 96%, trong những năm qua huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đã sử dụng hiệu quả các nguồn lực giảm nghèo bền vững. Xung quanh nội dung này phóng viên Báo TN&MT đã trao đổi với ông Nông Việt Yên – Bí thư huyện uỷ Mù Cang Chải.
 • Thoát nghèo nhờ mô hình sản xuất chổi Thanh Hao
  (TNMT) – Với mục đích ban đầu là cải thiện thu nhập kinh tế gia đình nhưng nhờ nắm bắt được thị trường và tận dụng nguồn nhân lực ở địa phương, chị Bùi Thị Lý (xã Sào Báy, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) đã mạnh dạn mở xưởng sản xuất chổi Thanh Hao, tạo công ăn việc làm cho hơn 50 lao động.
 • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
  Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
 • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
  Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
 • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
  Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều nỗ lực thích ứng với hạn, mặn
  Sau những đợt hạn lịch sử vào năm 2016 và 2020, Đồng bằng sông Cửu Long vẫn luôn ở trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với hạn, mặn vào mùa khô hàng năm. Những phương thức “sống chung” với hạn, mặn được bà con vùng đất châu thổ này sử dụng linh hoạt hơn bao giờ hết.
 • Kỹ sư Trương Phương Nam - Viên ngọc sáng của Nhà máy Đạm Cà Mau
  Luôn xem những áp lực vất vả trong công việc là thử thách và cơ hội để phấn đấu và phát triển, chính tinh thần đó đã tạo nên một kỹ sư Trương Phương Nam - Nhà máy Đạm Cà Mau giàu sáng kiến như hôm nay.
 • Nhà đầu tư bất động sản: Bắt đầu săn “hàng ngộp”
  (TN&MT) - Trong khi nhiều nhà đầu tư (NĐT) phải gồng lãi hoặc bán cắt lỗ thì trên thị trường bất động sản (BĐS) tại phía Nam bắt đầu xuất hiện các NĐT tranh thủ săn “hàng ngộp” (hàng cần bán gấp).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO