Hội nghị Giao ban công tác tài nguyên và môi trường toàn quốc

Khương Trung | 22/12/2022, 21:00

Chiều 22/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức Hội nghị giao ban công tác tài nguyên môi trường toàn quốc năm 2022 và triển khai công tác 2023. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa; Võ Tuấn Nhân; Trần Quý Kiên; Lê Công Thành chủ trì Hội nghị.

small_trung-canh.jpg
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa; Võ Tuấn Nhân; Trần Quý Kiên; Lê Công Thành chủ trì Hội nghị giao ban công tác tài nguyên môi trường toàn quốc năm 2022 và triển khai công tác 2023.

Hội nghị có tham dự của Giám đốc, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường 63 tỉnh thành cùng lãnh đạo đơn vị chủ chốt Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà thông tin, năm 2023 có ý nghĩa hết sức quan trọng, là năm bản lề quan trọng trong chặng đường thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2021-2025. Đây là năm sẽ rà soát kế hoạch, chương trình của ngành, tập trung hoàn thiện thể chế và cũng là thời điểm ngành TN&MT thực hiện phương châm chủ động toàn diện trong xây dựng chính sách, trong tổ chức thực hiện, trong hội nhập quốc tế, tận dụng các thời cơ từ các xu thế thời đại, trong phòng ngừa các nguy cơ để tạo sự chuyển biến toàn diện, mạnh mẽ, đóng góp cho phát triển.

Chính vì vậy, nhân dịp tổng kết năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, lãnh đạo Bộ tổ chức buổi gặp mặt, lắng nghe ý kiến của các đồng chí từ địa phương cơ sở để cùng thảo luận về các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của năm 2023.

small_bt-tranhongha1.jpg
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác tài nguyên môi trường toàn quốc năm 2022 và triển khai công tác 2023.

Tại Hội nghị, qua các báo cáo, phát biểu, các đại biểu cùng nhau chia sẻ về những khó khăn trong thời gian vừa qua, đặc biệt là thời điểm xảy ra dịch covid-19. Tuy nhiên, ngành tài nguyên và môi trường cũng đã chủ động triển khai công tác quy hoạch, đề xuất các cơ chế đặc thù để có những đóng góp làm nên những những chuyển biến, đóng góp cho phát triển đất nước và từng địa phương bằng những chỉ số hết sức cụ thể.

Trong đó, phát huy các nguồn lực tài nguyên, môi trường với mức đóng góp trên từ gần 25% thu nhân sách nội địa, trong đó riêng thu từ đất đai đã chiếm 20% ngân sách, có những địa phương chiếm 30-40%.

Cả nước đã hoàn thành xử lý triệt để 372/435 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; 91% số KCN đang hoạt động có công trình xử lý nước thải tập trung đi vào hoạt động đạt tiêu chuẩn môi trường. Số vụ việc vi phạm pháp luật về môi trường gây ô nhiễm môi trường giảm 65,38% so với năm 2021. Tỷ lệ người dân quan ngại về môi trường giảm mạnh (từ 12,53% năm 2016 xuống 4,03% năm 2021 xuống còn 1,55% năm 2022), các ngành công nghiệp tái chế phát triển đạt mức tăng 11,3% so với năm 2021.

lanh-dao-bo.jpg
Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tham luận tại Hội nghị

Chỉ số hài lòng của người dân doanh nghiệp đối với thủ tục đất đai và môi trường đạt 88,46%, tỷ lệ doanh nghiệp phản ánh phải trả chi phí không chính thức khi thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai tiếp tục giảm 2,6%. Trung bình hàng năm cắt giảm hàng nghìn tỷ đồng chi phí thực hiện thủ tục cho người dân, doanh nghiệp.

Chuyển đổi số tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh, đến nay, đã hoàn thành triển khai kết nối, chia sẻ Cơ sở dữ liệu đất đai với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ở 56/63 tỉnh/thành phố với dữ liệu của 309/705 đơn vị cấp huyện, 4.267/10.599 đơn vị cấp xã. Có 61/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện liên thông thủ tục đất đai với các tổ chức tín dụng trong thanh toán nghĩa vụ tài chính.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng nghe lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường tham luận về các nội dung chính, quan trọng của Luật đất đai (sửa đổi); công tác triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020; kế hoạch chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường; công tác thanh kiểm tra, xây dựng chính sách pháp luật trong năm 2023 đồng thời xin ý kiến đóng góp, bổ sung.

lanh-dao-so.jpg
Lãnh đạo các Sở TN&MT địa phương phát biểu đóng góp ý kiến tại Hội nghị

Hội nghị cũng nghe lãnh đạo các Sở TN&MT trao đổi về những khó khăn từ địa phương khi triển khai các chính sách. Trong đó, lãnh đạo Sở TN&MT địa phương cho rằng, hiện nay khối lượng công việc triển khai của ngành tài nguyên và môi trường thì rất lớn, đặc biệt là khi ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai chính phủ điện tử thì lượng hồ sơ của người dân, doanh nghiệp cần thực hiện là rất lớn trong khi biên chế nhân lực lại hạn chế, kinh phí hạn hẹp. Bên cạnh đó các địa phương cho rằng, với những địa phương có biển thì sẽ thành lập các đơn vị quản lý trong lĩnh vực này, tuy nhiên về tổ chức bộ máy các đơn vị trực thuộc Bộ ở các địa phương nên thống nhất để khi triển khai chính sách được thuận lợi.

Ngoài ra về triển khai chính sách tại địa phương, lãnh đạo các sở TN&MT cũng nêu lên những vướng mắc trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản, biến đổi khí hậu, biển đảo… để các đơn vị và lãnh đạo Bộ cùng tháo gỡ. Lãnh đạo sở TN&MT cũng đề nghị Lãnh đạo Bộ phối hợp với các Bộ, ngành khác để tháo gỡ những vấn đề đang vướng mắc như liên thông thuế điện tử, đất nông lâm trường, xây dựng, quy hoạch…

small_bt-tranhongha.jpg
Bộ trưởng Trần Hồng Hà kết luận tại Hội nghị

Ghi nhận những ý kiến tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị cần triển khai nhiều hơn nữa các hội nghị giao ban công tác theo quý, tháng để tăng cường phối hợp, tháo gỡ khó khăn. Đối với các vấn đề lớn, cấp bách Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo Sở TN&MT địa phương có thể liên hệ trực tiếp về Lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng chỉ đạo giải quyết.

Đặc biệt, với 04 nhóm vấn đề đã được các lãnh đạo đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường tham luận tại hội nghị, Bộ trưởng mong muốn lãnh đạo các Sở TN&MT địa phương với trí tuệ, tâm huyết tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến cho Bộ về các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp, sáng kiến, cơ chế phối hợp, hợp tác ngành tài nguyên và môi trường sẽ xây dựng kế hoạch hành động và tổ chức triển khai.

toan-canh.jpg
Toàn cảnh Hội nghị

“Tôi mong muốn rằng với sự đồng tâm, hiệp lực, gắn kết từ Trung ương tới cơ sở chúng ta sẽ đạt nhiều thành tựu đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và từng địa phương.” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Sở TN&MT An Giang: Tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm 2023
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh An Giang hiện đang tập trung triển khai các giải pháp để thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao trong năm 2023, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang. Để hiều rõ hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Võ Hùng Dũng, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh An Giang.
 • Đoàn thanh niên Bộ TN&MT tham gia Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 17/9, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng loạt tổ chức ra quân Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 4 trên phạm vi toàn quốc, hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn” và tổ chức điểm cấp Trung ương tại tỉnh Phú Yên.
 • Quảng Ninh có tân Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
  (TN&MT) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh quản lý vừa tổ chức thi tuyển chức danh Phó Giám đốc các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Văn hóa và Thể thao.
 • Làm cho thế giới sạch hơn từ những hành động nhỏ
  (TN&MT) - Ngày 16/9, tại Bắc Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • Kỷ niệm 20 năm thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Ninh Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa dự buổi lễ. Cùng dự Lễ còn có Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.
 • Thứ trưởng Lê Minh Ngân dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị
  (TN&MT) - Chiều 15/9, Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở (16/9/2003 - 16/9/2023). Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã đến dự Lễ kỷ niệm.
 • Phổ biến công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Đà Nẵng, Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Tập huấn nghiệp vụ “Quản lý Nhà nước về Bảo vệ môi trường” cho cán bộ các Bộ, ngành và một số địa phương.
 • Việt Nam - Hàn Quốc: Tăng cường hợp tác trong giảm phát thải khí nhà kính, phát triển thị trường carbon
  (TN&MT) - Sáng 15/9, bên lề Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4 năm 2023, Thứ trưởng Bộ TN&MT, ông Lê Công Thành đã có buổi tiếp xã giao ông Lim Sang Jun, Thứ trưởng Thường trực Bộ Môi trường Hàn Quốc. Tại buổi tiếp, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giảm phát thải khí nhà kính, phát triển thị trường carbon.
 • TP.HCM sẽ thực hiện thành công kế hoạch tăng trưởng xanh
  (TN&MT) - Sáng 15/9, phát biểu ý kiến tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4, năm 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới phát thải ròng bằng 0”, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành tin tưởng, TP.HCM sẽ thực hiện thành công kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh đã đặt ra.
 • Bộ TN&MT bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức cán bộ năm 2023
  Ngày 15/9, tại Ninh Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức cán bộ năm 2023 cho các lãnh đạo, cán bộ làm công tác tổ chức cán bộ tại các đơn vị của Bộ. Tập huấn nhằm cập nhật kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác tổ chức để tạo sự thống nhất trong việc triển khai. Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì hội nghị.
 • Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo thứ nhất lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Quảng Ninh, Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì Hội thảo.
 • Bộ TN&MT tiếp tục tập huấn quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu
  (TN&MT) - Sáng ngày 14/9/2023, tại TP.HCM, Văn phòng Hội đồng EPR quốc gia chức Hội thảo tập huấn thực hiện quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR) theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường. Hội thảo đã thu hút sự tham gia đông đảo của các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu và doanh nghiệp tái chế, xử lý chất thải tại khu vực miền Nam.
 • Tăng cường hợp tác về tài nguyên, môi trường giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc
  Sáng ngày 12/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Môi trường Cộng hòa Séc Petr Hladík tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hai bên thống nhất mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực: nước và vệ sinh môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; xử lý chất thải, kinh tế tuần hoàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO