Hội LHPN TP. Cần Thơ: Đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường gắn với giảm nghèo bền vững

Lê Hùng (thực hiện) | 16/11/2022, 07:28

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP. Cần Thơ luôn xem công tác bảo vệ môi trường (BVMT) gắn với giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng năm. Để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ quan trọng này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với bà Võ Kim Thoa - Chủ tịch Hội LHPN TP. Cần Thơ.

a1-ba-vo-kim-thoa-chu-tich-hoi-lhpn-tp.-can-tho.jpg
Bà Võ Kim Thoa - Chủ tịch Hội LHPN TP. Cần Thơ

PV: Xin bà cho biết một số kết quả quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường mà Hội LHPN TP. Cần Thơ đã đạt được trong thời gian qua?

Bà Võ Kim Thoa:

Thời gian qua, để công tác BVMT đạt hiệu quả, Hội LHPN TP. Cần Thơ đã đổi mới nội dung, phương thức thực hiện gắn nhiệm vụ BVMT với các phong trào thi đua, cuộc vận động lớn như: Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; phong trào “Chống rác thải nhựa”; “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”.

Hội LHPN thành phố đặc biệt quan tâm tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, vận động cả về bề rộng lẫn chiều sâu nhằm cung cấp, trang bị các kiến thức, kỹ năng về công tác quản lý, BVMT và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên cho cán bộ các cấp và hơn 168.600 hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố.

Hàng năm, thông qua các hoạt động, sự kiện, chiến dịch truyền thông về BVMT cho các cấp Hội; Hội LHPN còn tổ chức các hoạt động tuyên truyền gắn với những vấn đề môi trường của địa phương, giúp hội viên phụ nữ và người dân kịp thời tiếp cận thông tin, nâng cao nhận thức hướng tới thay đổi hành động về BVMT.

Bên cạnh đó, hưởng ứng các sự kiện hàng năm như: Ngày Môi trường thế giới; Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn…; Hội LHPN thành phố đã huy động hàng ngàn lượt hội viên tham gia tuyên tuyền các thông điệp về BVMT đến người dân; tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường ở các khu dân cư, kênh rạch. Đồng thời, phát động phong trào trồng cây xanh với tinh thần: “Mỗi phụ nữ - một cây xanh”, “Mỗi cơ sở Hội – một công trình cây xanh”. Thông qua các phong trào này, các cấp Hội LHPN thành phố cũng đã trồng được gần 20.000 cây xanh các loại.

Các cấp Hội LHPN thành phố cũng đã triển khai nhiều mô hình BVMT, chống rác thải nhựa. Đến nay, hầu hết các cơ sở Hội LHPN có ít nhất 1 mô hình tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường như mô hình: “Tổ phụ nữ thu gom rác thải”; “Dùng giỏ xách nhựa đi chợ”; “khu phố xanh - sạch - đẹp”; “Ngày Chủ nhật xanh”; “Phụ nữ xử lý rác thải văn minh - biến rác thành tiền”; “Phụ nữ không sử dụng rác thải nhựa một lần trong sinh hoạt”; “Sử dụng túi, ống hút thân thiện với môi trường”. Qua đó, góp phần xây dựng TP. Cần Thơ ngày càng sáng, xanh - sạch - đẹp.

a22-hoi-lhpn-tp.-can-tho.jpg
Hội LHPN TP. Cần Thơ triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường khu vực đô thị

PV: Thông qua các hoạt động, mô hình mà Hội LHPN TP. Cần Thơ đã triển khai nhằm góp phần bảo vệ môi trường gắn với giảm nghèo bền vững ra sao, thưa bà?

Bà Võ Kim Thoa:

Thông qua các mô hình như: “Tổ phụ nữ thu gom rác thải”; “khu phố xanh - sạch - đẹp”;… do Hội LHPN TP. Cần Thơ triển khai thực hiện ở các quận, huyện đã xử lý được lượng rác thải sinh hoạt tại nguồn một cách hiệu quả, đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần mang lại lợi ích về kinh tế cho các gia đình và xã hội cũng như giữ gìn mỹ quan môi trường xanh - sạch - đẹp ở khu vực đô thị và nông thôn.

Bên cạnh việc triển khai các mô hình BVMT gắn với cải thiện đời sống cho hội viên, Hội LHPN thành phố còn tập trung hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế hộ gia đình, tạo điều kiện cho chị em vươn lên thoát nghèo bền vững và cùng chung tay BVMT. Đặc biệt, Hội LHPN thành phố luôn xem đây là “đòn bẩy” quan trọng nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua của Hội và địa phương, góp phần xây dựng cuộc sống gia đình hội viên ngày càng ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Ngoài việc phát huy hiệu quả hoạt động của các nhóm phụ nữ tiết kiệm và tạo điều kiện cho 1.143 lượt phụ nữ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, phát triển kinh tế; Hội LHPN còn thực hiện các hoạt động giới thiệu, quảng bá, kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm do phụ nữ làm ra, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp kinh doanh; hướng dẫn các đối tượng là phụ nữ, doanh nghiệp, hợp tác xã do phụ nữ quản lý, phụ nữ yếu thế, phụ nữ khuyết tật phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững.

a1-hoi-lhpn-thi-tran-co-do-huyen-co-do-tp.-can-tho-ra-mat-mo-hinh-phu-nu-di-cho-bang-gio-nhua-gop-phan-bao-ve-moi-truong.jpg
Hội LHPN thị trấn Cờ Đỏ ra mắt mô hình “Phụ nữ đi chợ bằng giỏ nhựa” góp phần bảo vệ môi trường

PV: Để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, hướng tới giảm nghèo bền vững, Hội LHPN TP. Cần Thơ sẽ tập trung triển khai các giải pháp nào, thưa bà?

Bà Võ Kim Thoa:

Thời gian tới, trước yêu cầu về việc BVMT, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững, Hội LHPN TP. Cần Thơ sẽ không ngừng sáng tạo, đổi mới các hoạt động truyền thông, giáo dục, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về công tác BVMT cho hội viên phụ nữ. Đồng thời, Hội LHPN thành phố tiếp tục vận động các hội viên phụ nữ tích cực tham gia giám sát trong quá trình thực hiện các chính sách, pháp luật về BVMT của các cơ sở, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

Cùng với đó, Hội LHPN TP. Cần Thơ cũng sẽ kịp thời biểu dương và nhân rộng các mô hình, cách làm hay về BVMT nhằm tạo sức lan tỏa, thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố, từ đó có những đóng góp thiết thực giúp TP. Cần Thơ giữ vững danh hiệu “Thành phố ASEAN bền vững môi trường”; đồng thời, sớm hoàn thành các mục tiêu về giảm nghèo bền vững.

a333-hoi-lhpn-tp.-can-tho.jpg
Hội LHPN TP. Cần Thơ quan tâm đào tạo nghề, cải thiện thu nhập cho các hội viên

Hội LHPN thành phố cũng mong muốn các cấp chính quyền và ngành chức năng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi gây ảnh hưởng xấu đến môi trường; tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng, nhân rộng các mô hình xử lý rác thải thành phân hữu cơ cho hội viên phụ nữ; có cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường, góp phần BVMT, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
PV: Trân trọng cảm ơn bà!

Theo Hội LHPN TP. Cần Thơ, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 900 mô hình, tổ, nhóm... xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch”, “Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch” và các nội dung liên quan đến tiêu chí môi trường với sự tham gia của hơn 150.000 gia đình hội viên phụ nữ; duy trì hoạt động 215 CLB và 87 nhóm phụ nữ tham gia BVMT, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lai Châu: Cuộc sống ấm no nhờ bảo vệ phát triển rừng
(TN&MT) - Tham gia bảo vệ rừng nhằm phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu. Anh Mã A Phình ở xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu đã tập trung vào việc phát kinh tế nông lâm nghiệp, trong đó chú trọng phát triển rừng. Hiện nay, gia đình anh được đánh giá là hộ gia đình có kinh tế vững tại địa phương và là tấm gương tiêu biểu làm giàu từ rừng.
Đừng bỏ lỡ
 • Công bố quyết định BQL Vườn Quốc gia Tà Đùng trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông
  Chiều 3/10, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ công bố Quyết định tổ chức lại Ban Quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng trực thuộc UBND tỉnh và Quyết định về công tác cán bộ.
 • Hội Nhà báo Việt Nam quy định tổ chức, hoạt động, công tác quản lý các CLB sinh hoạt chuyên môn
  (TN&MT) - Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam ra Thông báo số 24/TB-TTVHBC gửi Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ thuộc quản lý của Hội Nhà báo Việt Nam về quy định mới ban hành của Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.
 • Hạnh phúc trẻ thơ tại những khu đô thị thuận ích
  (TN&MT) - Trong những ngày thu tháng tám, tiếng cười trong trẻo của trẻ thơ rộn vang khắp những khu đô thị TNR Gold. Các em háo hức khám phá các trò chơi như kéo co, bịt mắt bắt vịt, ô ăn quan… và nhiều hoạt động hấp dẫn khác.
 • Trà shan tuyết Suối Giàng - tài nguyên xanh nơi bồng bềnh mây trắng
  (TN&MT) - Nhờ khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán truyền thống của người dân bản địa đã tạo nên một bức tranh đẹp đẽ và nhiều màu sắc trên non cao Suối Giàng.
 • Nhiều nhà khoa học dự Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường"
  (TN&MT) - Ngày 3/10, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Tài nguyên nước, Khoa Khoa học Biển và Hải đảo, Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững; đồng thời tổ chức Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường”.
 • Lạng Sơn: Ngăn chặn vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới
  (TN&MT) - Gần đây, tại Lạng Sơn diễn ra hoạt động vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới, trước tình hình này, chiều 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai ngăn chặn, phát hiện, xử lý.
 • Tạm dừng lưu thông lên, xuống Núi Cấm (An Giang) do sạt lở đất, đá
  Ngày 3/10, UBND thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã có thông báo số 5469/TB-UBND, tạm dừng các phương tiện lưu thông trên tuyến đường chính lên, xuống Núi Cấm (xã An Hảo, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) do sạt lở đất, đá.
 • Khách du lịch đến Quảng Bình trong 9 tháng đã vượt chỉ tiêu cả năm
  Năm 2023, ngành du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu đón từ 3-3,5 triệu lượt khách nhưng đến nay đã có gần 3,7 triệu lượt du khách đến với tỉnh này.
 • Bảo hiểm Việt Nam: Kiên định các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023
  “Toàn Ngành tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về chính sách BHXH, BHYT; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong xây dựng, hoàn thiện các Luật liên quan đến nhiệm vụ của Ngành thời gian tới”. Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành 2/10/2023.
 • Tôn vinh 100 nông dân xuất sắc và 63 hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức họp báo về “Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023. Chương trình sẽ tôn vinh 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, và lần đầu tiên tổ chức biểu dương 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.
 • Long An: Lan tỏa các mô hình xanh để thu hút các dự án xanh
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Long An đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
 • Quảng Nam tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh
  Hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp … làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX, KD) của người sản xuất chân chính. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý SX, KD Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 6689/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO