Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha’i tiếp Tổ Công tác Ban Tôn giáo Chính phủ

Trí Việt | 15/10/2021, 19:41

(TN&MT) - Tổ Công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ do ông Nguyễn Ánh Chức, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ làm Tổ trưởng vừa có buổi làm việc với Hội đồng Tinh thần tôn giáo Baha’i Việt Nam. Tiếp Tổ công tác có ông Trần Đình Thỏa, Tổng Thư ký và một số thành viên Hội đồng Tinh thần tôn giáo Baha’i Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Thỏa, Tổng Thư ký Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha’i Việt Nam đã báo cáo tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam, tình hình hoạt động tôn giáo trong thời gian qua, đặc biệt tại các địa phương có diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội,…

Tiếp thu ý kiến từ đại diện hội đồng, ông Nguyễn Ánh Chức đề nghị Hội đồng Tinh thần tôn giáo Baha’i Việt Nam tiếp tục tuyên truyền, vận động tín đồ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, ngành y tế và chính quyền địa phương, nhất là trong giai đoạn nhiều tỉnh, thành phố quyết định nới lỏng giãn cách xã hội; tiếp tục phát huy thế mạnh trong việc tổ chức các hình thức sinh hoạt trực tuyến để điều hành hoạt động tôn giáo ổn định, thông suốt.

Trao đổi với Hội đồng Tinh thần tôn giáo Baha’i Việt Nam, thay mặt Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Nguyễn Ánh Chức đã gửi lời động viên, thăm hỏi tới những người bị nhiễm Covid-19 trong Cộng đồng. Ban Tôn giáo Chính phủ ghi nhận trong thời gian qua, Cộng đồng tôn giáo Baha’i Việt Nam đã tổ chức các hoạt động tôn giáo và thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả, góp phần đảm bảo đời sống tôn giáo của tín đồ và chung tay cùng nhân dân cả nước làm nên thành quả của công tác phòng, chống dịch Covid-19 như hiện nay.

Qua trao đổi, Tổ công tác đã bày tỏ sự cảm thông trước thông tin vừa qua, một số chức việc, tín đồ cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam gặp khó khăn trong đời sống và điều kiện khám, chữa bệnh do một số địa phương áp dụng biện pháp giãn cách xã hội. Phó ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Ánh Chức đề nghị trong thời gian tới, Hội đồng Tinh thần tôn giáo Baha’i Việt Nam tích cực trao đổi thông tin với Ban Tôn giáo để kịp thời hỗ trợ, giải quyết những khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Những tháng vừa qua, mặc dù địa bàn TP.HCM chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 nhưng số ca nhiễm Covid-19 trong Cộng đồng Tôn giáo Baha’i rất thấp. Hoạt động Tôn giáo của cộng đồng tôn giáo Baha’i trên cả nước thời gian qua vẫn được duy trì thường xuyên do Hội đồng Tinh thần đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tôn giáo thông qua hình thức trực tuyến như: các buổi chia sẻ, bồi dưỡng giáo lý, một số chương trình sinh hoạt thanh thiếu niên,… Thông qua các buổi chia sẻ, các đạo hữu Baha’i có cơ hội động viên, giúp đỡ lẫn nhau về vật chất, tinh thần để cùng nhau vượt qua đại dịch. Phó Trưởng ban Nguyễn Ánh Chức mong muốn Hội đồng Tinh thần tôn giáo Baha’i Việt Nam tiếp tục phát huy tinh thần tuân tùng pháp luật trong hoạt động tín ngưỡng và đời sống, nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp dân tộc, tôn giáo, góp phần vì sự phát triển kinh tế - xã hội và vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc trên đất nước Việt Nam.

Tôn giáo Baha’i là một tôn giáo độc lập trên thế giới, có nguồn gốc thiêng liêng, phát xuất từ Ba Tư (Iran) lan rộng khắp toàn cầu. Hiện Tôn giáo Baha’i thiết lập tại 235 quốc gia, lãnh thổ, với trên 6.000.000 tín đồ thuộc hơn 2.100 sắc dân, chủng tộc và các nhóm bộ lạc.
Tại Việt Nam, hiện cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam có khoảng 7.000 tín đồ, sinh hoạt tại 93 cộng đồng thuộc 43 tỉnh thành trong cả nuớc. Tôn chỉ mục đích của Hội đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam là “Hoạt động tuân tùng pháp luật Việt Nam; nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp dân tộc, tôn giáo, phấn đấu vì sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, vì nền văn minh của nhân loại”.
Được biết, ngày 20/3 là ngày Tết Baha’i. Đây cũng là ngày Liên Hợp Quốc chọn là ngày Quốc tế Hạnh phúc. Trong ngày này, tín đồ Tôn giáo Baha’i Việt Nam trên mọi miền đất nước cùng thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, trao nhau niềm vui, nụ cười và những tình cảm thân tình, hạnh phúc.

Niềm vui sum họp trong ngày Tết Baha’i tại Việt Nam 20/3/2020.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo trong công tác thông tin, tuyên truyền về tín ngưỡng, tôn giáo
  (TN&MT) - Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo trong công tác thông tin, tuyên truyền về tín ngưỡng, tôn giáo” vừa được Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức. Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng chủ trì Hội thảo.
 • Đồng bào công giáo Lãng Vân bảo vệ môi trường “sáng, xanh, sạch đẹp”
  (TN&MT) - Với ý thức trách nhiệm, người công giáo Lãng Vân ở xã Gia Lập, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) không những tạo được cảnh quan xanh, sạch, đẹp trong khuôn viên các giáo xứ, giáo họ, trong mỗi gia đình mà còn góp công, góp sức đồng hành cùng với các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn chung tay bảo vệ môi trường trên địa bàn.
 • TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk): Cộng đồng tôn giáo chú trọng công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) -  Trong những năm gần đây, nhiều hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu đã được các tôn giáo đưa vào nội dung sinh hoạt thường kỳ đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.
 • Đồng bào giáo dân bảo vệ giá trị Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
  (TN&MT) - Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã phối hợp với chính quyền địa phương và các linh mục, người có uy tín thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của giáo dân, thực hiện các giải pháp để hỗ trợ cộng đồng vùng đệm phát triển, nâng cao đời sống cho bà con nhằm góp phần làm giảm áp lực lên tài nguyên Vườn.
 • Diên Khánh (Khánh Hòa): Các tôn giáo chung tay vì môi trường và ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã ký kết chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo về tham gia BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025 để tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình hiệu quả.
 • TP.HCM: Triển khai nhiều mô hình tôn giáo bảo vệ môi trường ở huyện Củ Chi
  (TN&MT) - Thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về Cuộc vận động “Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, để đạt kết quả tốt, các đoàn thể, ban, ngành cùng các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Củ Chi cùng nhau triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực.
 • Đồng bào Công giáo huyện Xuân Trường tích cực xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và thực hiện “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, thời gian qua, đồng bào Công giáo huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định đã nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo tích cực phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa xã hội, góp phần hiện thực hóa các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao ở mỗi địa phương.
 • Công giáo Bắc Ninh đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
  (TN&MT) - Phát huy truyền thống “Tốt đời đẹp đạo”, những năm qua, đồng bào Công giáo Bắc Ninh đã luôn đoàn kết, đồng lòng cùng tham gia có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, từ đó có những đóng góp to lớn vào sự phát triển, khởi sắc của quê hương.
 • Hiệu quả từ mô hình “Tôn giáo với môi trường xanh”
  (TN&MT) - Nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc góp sức tuyên truyền, vận động tín đồ thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang đã phối hợp Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức Hội thi mô hình “Tôn giáo với môi trường xanh”.
 • Gia Lai: Trên 900 mô hình tự quản về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để cụ thể hóa Chương trình phối hợp của Trung ương, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và Sở Tài nguyên và Môi trường đã ký kết chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biển đổi khí hậu.
 • Cần Thơ: Giáo dân Cờ Đỏ tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, giáo dân thuộc Giáo xứ Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ rất tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng quê hương ngày càng xanh, sạch, đẹp.
 • Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ công tác dân tộc, tôn giáo cho hơn 200 cán bộ Đoàn
  (TN&MT) - Tỉnh đoàn Sơn La vừa tổ chức Lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội, công tác dân tộc, tôn giáo cho cán bộ Đoàn, Hội năm 2021. Hội nghị tổ chức dưới hình thức trực tuyến từ điểm cầu tỉnh đến cấp huyện, xã.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO