Hội đồng Dân tộc Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách phát triển KT-XH, giảm nghèo vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh

Phạm Hoạch | 15/09/2022, 08:50

(TN&MT) - Chiều ngày 14/9, Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội do ông Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh về thực hiện các chính sách phát triển KT-XH, giảm nghèo gắn với đảm bảo QP-AN khu vực miền núi, biên giới, vùng DTTS giai đoạn 2016- 2021.

Quảng Ninh là tỉnh miền núi, biên giới, hải đảo với tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm trên 12,3% dân số toàn tỉnh, cư trú trên hơn 85% diện tích của tỉnh và có vị trí trọng yếu về QP-AN. Thời gian qua, việc chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới luôn được tỉnh quan tâm thông qua nhiều giải pháp đồng bộ và các cơ chế, chính sách cho khu vực này.

anh-qn-01.jpg
Ông Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội phát biểu tại buổi giám sát

Cùng với những chính sách của Trung ương, giai đoạn 2016-2021, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành một số cơ chế đặc thù như: Nghị quyết số 50/2016/NQ-HĐND năm 2016 bố trí nguồn lực đưa các xã, thôn ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135, giai đoạn 2017-2020; Nghị quyết số 111/2018/NQ-HĐND năm 2018 về quy định mức chi hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018-2020.

Mới đây nhất là Nghị quyết số 06-NQ/TU năm 2021 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển bền vững KT-XH gắn với bảo đảm vững chắc QP-AN ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030...Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh hiện chỉ còn 0,41%; thu nhập bình quân đầu người khu vực miền núi, biên giới, DTTS đạt trên 50 triệu đồng/người/năm.

anh-qn-04.jpg
Quang cảnh buổi giám sát

Cơ sở hạ tầng khu vực này cũng từng bước được cải thiện. Đến nay, 100% xã có đường ô tô được thảm nhựa hoặc bê tông hóa đến trung tâm xã; 100% xã có đủ cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và duy trì, nâng cao chất lượng đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và THCS; 100% xã có trung tâm học tập cộng đồng đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập của nhân dân; 100% xã có trạm y tế đạt chuẩn theo bộ tiêu chí quốc gia về y tế; 100% số hộ trên địa bàn được sử dụng điện; 99,6% hộ dân trên địa bàn biên giới được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới được giữ vững, ổn định; đồng bào các dân tộc tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã làm rõ một số nội dung liên quan được thành viên trong đoàn giám sát quan tâm như: Kết quả, kinh nghiệm giảm nghèo; mức chênh lệch về thu nhập, đời sống của người dân khu vực này với đô thị; hiệu quả các chương trình vốn tín dụng chính sách; việc sắp xếp các đơn vị hành chính, chính sách di giãn dân vùng biên giới; khả năng tiếp cận pháp luật của đồng bào DTTS; tình hình tín ngưỡng, tôn giáo; giải pháp đảm bảo AN-QP khu vực biên giới…

anh-qn-02.jpg
Đoàn giám sát trao đổi với người dân xóm họ Đặng, xã Hải Sơn, TP.Móng Cái về phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội đề nghị tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn nữa công tác triển khai chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là những chính sách liên quan đến cải thiện sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, đầu tư cơ sở hạ tầng.

Mặt khác, các sở, ban, ngành của tỉnh cũng cần chủ động, tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh xây dựng thêm những chính sách khác để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo, gắn với bảo đảm QP-AN khu vực biên giới, vùng DTTS, miền núi và sử dụng đúng mục đích, hiệu quả tất cả nguồn lực đầu tư các chương trình.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Ủy ban Dân tộc
Ngày 20/9/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Nghị định 66/2022/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Dân tộc.
Đừng bỏ lỡ
 • Vui Tết Độc lập trên cao nguyên Mộc Châu
  (TN&MT) - Đã thành thông lệ, ngày 2/9 hằng năm, đồng bào dân tộc Mông cùng bà con các dân tộc khác ở khắp nơi đều tập trung về Trung tâm huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La để vui Tết Độc lập, cùng gặp gỡ, vui chơi, mua sắm và tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao. Tết Độc lập là ngày hội lớn, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần đồng bào các dân tộc trong và ngoài tỉnh Sơn La.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Thủ tướng: Các tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, cùng đất nước trong khó khăn và thuận lợi, góp phần tạo nên bản lĩnh, bản sắc và sức mạnh Việt Nam
  Đất nước có phong trào gì thì các tôn giáo hưởng ứng tích cực, đóng góp hiệu quả cho phong trào đó. Đất nước có khó khăn, thách thức thì với tinh thần đại đoàn kết, tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây dựng và bảo vệ đất nước. Đất nước có thuận lợi và thời cơ thì tôn giáo thúc đẩy mạnh mẽ để phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng và nhân dân ấm no, hạnh phúc", Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.
 • Đổi mới nội dung, hình thức cung cấp thông tin cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Ngày 29/8, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã có buổi họp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) và Ban soạn thảo, Tổ Biên tập xây dựng Đề án “Nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn”.
 • Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9
  (TN&MT) - Từ tháng 9/2022, các quy định liên quan đến việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, tiền thuê đất trong năm 2022 hay những quy định về Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực tài nguyên và môi trường sẽ bắt đầu có hiệu lực.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phú Yên khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc lần thứ XI
  Tối ngày 25/8, tại Quảng trường 1/4, thành phố Tuy Hòa, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc lần thứ XI - năm 2022 với sự tham gia của hơn 1.000 diễn viên, vận động viên, nghệ nhân người dân tộc thiểu số đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO