Hội đồng Dân tộc Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách phát triển KT-XH, giảm nghèo vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh

Phạm Hoạch | 15/09/2022, 08:50

(TN&MT) - Chiều ngày 14/9, Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội do ông Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh về thực hiện các chính sách phát triển KT-XH, giảm nghèo gắn với đảm bảo QP-AN khu vực miền núi, biên giới, vùng DTTS giai đoạn 2016- 2021.

Quảng Ninh là tỉnh miền núi, biên giới, hải đảo với tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm trên 12,3% dân số toàn tỉnh, cư trú trên hơn 85% diện tích của tỉnh và có vị trí trọng yếu về QP-AN. Thời gian qua, việc chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới luôn được tỉnh quan tâm thông qua nhiều giải pháp đồng bộ và các cơ chế, chính sách cho khu vực này.

anh-qn-01.jpg
Ông Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội phát biểu tại buổi giám sát

Cùng với những chính sách của Trung ương, giai đoạn 2016-2021, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành một số cơ chế đặc thù như: Nghị quyết số 50/2016/NQ-HĐND năm 2016 bố trí nguồn lực đưa các xã, thôn ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135, giai đoạn 2017-2020; Nghị quyết số 111/2018/NQ-HĐND năm 2018 về quy định mức chi hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018-2020.

Mới đây nhất là Nghị quyết số 06-NQ/TU năm 2021 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển bền vững KT-XH gắn với bảo đảm vững chắc QP-AN ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030...Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh hiện chỉ còn 0,41%; thu nhập bình quân đầu người khu vực miền núi, biên giới, DTTS đạt trên 50 triệu đồng/người/năm.

anh-qn-04.jpg
Quang cảnh buổi giám sát

Cơ sở hạ tầng khu vực này cũng từng bước được cải thiện. Đến nay, 100% xã có đường ô tô được thảm nhựa hoặc bê tông hóa đến trung tâm xã; 100% xã có đủ cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và duy trì, nâng cao chất lượng đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và THCS; 100% xã có trung tâm học tập cộng đồng đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập của nhân dân; 100% xã có trạm y tế đạt chuẩn theo bộ tiêu chí quốc gia về y tế; 100% số hộ trên địa bàn được sử dụng điện; 99,6% hộ dân trên địa bàn biên giới được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới được giữ vững, ổn định; đồng bào các dân tộc tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã làm rõ một số nội dung liên quan được thành viên trong đoàn giám sát quan tâm như: Kết quả, kinh nghiệm giảm nghèo; mức chênh lệch về thu nhập, đời sống của người dân khu vực này với đô thị; hiệu quả các chương trình vốn tín dụng chính sách; việc sắp xếp các đơn vị hành chính, chính sách di giãn dân vùng biên giới; khả năng tiếp cận pháp luật của đồng bào DTTS; tình hình tín ngưỡng, tôn giáo; giải pháp đảm bảo AN-QP khu vực biên giới…

anh-qn-02.jpg
Đoàn giám sát trao đổi với người dân xóm họ Đặng, xã Hải Sơn, TP.Móng Cái về phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội đề nghị tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn nữa công tác triển khai chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là những chính sách liên quan đến cải thiện sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, đầu tư cơ sở hạ tầng.

Mặt khác, các sở, ban, ngành của tỉnh cũng cần chủ động, tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh xây dựng thêm những chính sách khác để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo, gắn với bảo đảm QP-AN khu vực biên giới, vùng DTTS, miền núi và sử dụng đúng mục đích, hiệu quả tất cả nguồn lực đầu tư các chương trình.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Con đường ấm no mang tên Lộc Khánh
Tháng 6/2022, xã Lộc Khánh (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đón bằng công nhận xã đạt chuẩn danh hiệu nông thôn mới. Đồng nghĩa với việc, các tiêu chí về kinh tế, xã hội, an ninh, môi trường, y tế… được nâng lên. Nhắc đến Lộc Khánh giờ đây, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một địa phương sáng xanh sạch đẹp và đời sống kinh tế ổn định.
Đừng bỏ lỡ
 • Sức sống dòng sông Mẹ
  (TN&MT) - Không biết tự khi nào, sông Nậm Rốm gắn liền với đồng bào các dân tộc ở Điện Biên. Con sông có trong kí ức của những người già bản Thái, từng chứng kiến cuộc đao binh tranh đoạt điêu tàn của giặc Phẻ, bao lần in bóng nghĩa quân áo vải Hoàng Công Chất, rồi đến cuộc chiến chống Pháp năm 1954. Dòng sông có lúc đầy lúc vơi, bên bồi bên lở, đã và đang nuôi dưỡng các thế hệ đồng bào các dân tộc ở Điện Biên.
 • Khởi sắc huyện vùng biên Sông Mã
  (TN&MT) - Tối ngày 2/3, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập huyện (7/3/1953-7/3/2023).
 • Những hương ước ở miền Tây xứ Nghệ
  Ở miền Tây xứ Nghệ, những năm gần đây “hương ước” tại nhiều bản làng dường như đã trở thành "hiến pháp" của làng, tạo ra sự ràng buộc, áp đặt và cưỡng chế của cộng đồng đối với mỗi cá nhân. Và, những hước ước giữ rừng, hương ước bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản…đang mang lại hiệu quả ngoài mong đợi đối với các bản làng vùng cao.
 • Quảng Trị: Sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững, qua đó giúp đời sống của người dân miền núi ngày một nâng lên. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Khoa – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị.
 • Chuyện giữ rừng của người Mông Nà Hẩu
  Với Người Mông của xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên (Yên Bái), rừng được coi là nguồn sống, là sinh kế, là mái nhà chở che và cũng là chỗ dựa tinh thần cho 484 hộ, 2.490 con người.
 • [Infographic] – Sửa đổi chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số
  Thể chế Nghị quyết 18-NQ/TW, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bổ sung trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số phù hợp với phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa và điều kiện thực tế của từng vùng. Các nội dung lấy ý kiến liên quan đến chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số, được thể hiện ở các Điều 17, Điều 52, Điều 175.
 • Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 5: Cần chấn chỉnh tình trạng lừa đảo đồng bào thiểu số bán đất
  Mặc dù, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, nhiều chính sách liên quan đến việc giải quyết đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số, giúp hàng trăm ngàn hộ thoát nghèo. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ở nhiều địa phương tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở và sản xuất.
 • Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Sử dụng hiệu quả quỹ đất ở Tây Nguyên
  Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên còn nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, tình trạng đất canh tác bị thu hẹp đang có xu hướng tăng do suy thoái chất lượng đất, đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường chưa được sử dụng hiệu quả, xảy ra tình trạng tranh chấp, lấn chiếm…
 • Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xây nhà, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 04/2023/QĐ-TTg ngày 23/2/2023 về mức hỗ trợ và cơ chế hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xây nhà, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất.
 • Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 23/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025.
 • Đa dạng hình thức truyền thông về TN&MT vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi vùng cao Tây Bắc, với trên 83% dân số là đồng bào DTTS, những năm qua, Sơn La luôn quan tâm chú trọng tuyên truyền, phổ biến chính sách mới về tài nguyên, môi trường, hướng tới thay đổi hành vi, ứng xử của các tổ chức, cá nhân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.
 • Triển khai Chương trình dân tộc thiểu số và miền núi phải có trọng tâm, trọng điểm
  Ủy ban Dân tộc chủ động rà soát, theo dõi, giám sát, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện các nội dung của Chương trình dân tộc thiểu số và miền núi bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm, hoàn thành dứt điểm các dự án và các mục tiêu đề ra; tránh đầu tư dàn trải, manh mún, không hiệu quả.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO