Tài nguyên nước

Hội Cấp thoát nước Việt Nam: 35 năm đồng hành vì sự phát triển bền vững ngành Nước

Thủy Nguyễn 17:37 08/06/2023

(TN&MT) - Chiều 8/6, tại Quảng Ninh, Hội Cấp thoát nước Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hội (1988-2023). Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn tới dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

_mg_9826-2-_rs.jpg
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã ôn lại lịch sự và quá trình thành lập Hội. Theo đó, Hội Cấp thoát nước Việt Nam được thành lập năm 1988 với tên gọi Hội Khoa học kỹ thuật chuyên ngành xây dựng Cấp thoát nước trên cơ sở tách ra từ Hội Xây dựng Việt Nam. Sau 35 năm không ngừng đổi mới, phát triển, Hội đã trở thành một trong những tổ chức xã hội - nghề nghiệp có hoạt động thực chất, hiệu quả và chuyên nghiệp nhất Việt Nam.

Hiện nay, Hội có hơn 350 Hội viên tập thể và cá nhân hoạt động trên phạm vi cả nước, đại diện cho gần 70.000 cán bộ, viên chức, người lao động, các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực cấp thoát nước và vệ sinh môi trường.

Trong suốt 35 năm qua, Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã xây dựng được vị thế vững chắc là tổ chức trung gian, kết nối các doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước, đại diện các Hội viên cất lên một tiếng nói chung, phản ánh quan điểm nhất quán về những vấn đề quan trọng nhất, nóng nhất của ngành Nước Việt Nam.

Đặc biệt, nhờ mối liên kết chặt chẽ giữa Hội và các cơ quan quản lý, cơ chế chính sách và quy hoạch ngành Nước của Việt Nam đang dần được sửa đổi, cải thiện với tiêu chí hài hòa lợi ích giữa việc đảm bảo nhu cầu, đời sống dân sinh với việc phát triển kinh tế. Từ khi Hội được thành lập năm 1988 đến nay, tổng công suất cấp nước đô thị tại Việt Nam đã tăng từ chỉ 1,6 triệu m3 lên 11,2 triệu m3 mỗi ngày đêm. Tỷ lệ thất thoát, thất thu nước từ 35% năm 1998, nay đã giảm xuống chỉ còn 17,5%.

_mg_9801.jpg
Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Điệp, trong bối cảnh ngành Nước Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, đặc biệt là những khó khăn do tác động của biến đổi khí hậu cũng như sức ép từ sự gia tăng dân số và tốc độ đô thị hóa, thời gian tới, Hội Cấp thoát nước Việt Nam đặt mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh hoạt động, nâng cao vai trò hơn nữa nhằm đưa ngành Nước tiến tới một tương lai bền vững, đảm bảo thực hiện thành công chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đã đề ra cùng Mục tiêu Phát triển Bền vững số 6 về đảm bảo nước sạch và dịch vụ vệ sinh cơ bản cho mọi người của Liên hợp quốc.

Với mục tiêu đó, Hội Cấp thoát nước Việt Nam tích cực tham gia tư vấn, phản biện, xây dựng các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật liên quan, với trọng tâm là Dự thảo Luật Cấp, Thoát nước do Bộ Xây dựng chủ trì soạn thảo.

_mg_9819-2-.jpg
Quang cảnh buổi lễ 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chúc mừng sự phát triển lớn mạnh và những thành quả mà Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã đạt được trong suốt 35 năm qua. Đồng thời đánh giá cao những đóng góp của Hội đối với ngành Nước Việt Nam nói riêng và trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước nói chung.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đặc biệt đề cao những thế mạnh của Hội như quan hệ quốc tế tốt, có nhiều hoạt động đạo tạo, cấp chứng chỉ hành nghề, nhiều chương trình đào tạo, tập huấn trong nước và quốc tế… Hội như một gia đình lớn kết nối các thành viên, gồm cả tổ chức, cá nhân…

Thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn kỳ vọng Hội phát huy truyền thống, thế mạnh tăng cường hợp tác quốc tế, trên cơ sở đó tiếp cận được khoa học công nghệ ngành nước tiên tiến của thế giới; kết nối đoàn kết các hội viên, cùng phát triển Hội lớn mạnh hơn nữa trong tương lai.

Đặc biệt, Hội tiếp tục hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, tham gia phản biện xã hội lĩnh vực ngành Nước và nhất là cùng đồng hành với cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Xây dựng trong công tác xây dựng thể chế pháp luật ngành Nước, điển hình là nghiên cứu xây dựng dự thảo Luật Cấp, Thoát nước.

_mg_9861-2-.jpg
Hội Cấp thoát nước Việt Nam trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp cấp thoát nước cho các cá nhân tại lễ kỷ niệm

Cũng tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương cho các cá nhân, đơn vị xuất sắc. Tổng cộng có 41 đơn vị ngành Nước được nhận Bằng khen; hơn 1.000 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp cấp thoát nước từ Hội Cấp thoát nước Việt Nam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
 • Tìm giải pháp làm "sống lại" 4 con sông nội đô
  (TN&MT) - Chiều 22/8, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Làm “sống lại” 4 con sông nội đô: Tô Lịch – Kim Ngưu – Lừ - Sét”. TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và GS.TS Trần Đức Hạ, Ủy viên Ban thường vụ  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.
 • Kiến tạo quản lý bền vững tài nguyên nước: Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ
  (TN&MT) - Diễn đàn các nhà khoa học trẻ vì tài nguyên nước bền vững 2023 (YP4W 2023) với chủ đề "An ninh nguồn nước và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam" vừa được UNESCO Việt Nam phối hợp với Viện Quy hoạch Thủy lợi, Bộ NN&PTNT tổ chức tại tòa nhà Xanh Một Liên hợp quốc (Hà Nội).
 • Tạo hành lang pháp lý đồng bộ quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”, đến nay, đã có khoảng hơn 24.000 công trình khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước được quản lý từ Trung ương đến địa phương thông qua công cụ cấp phép.
 • Hương Khê- Hà Tĩnh: Bất ổn ở một Dự án cấp nước sạch
  Hứng nước mưa, sắm dụng cụ đi xin nước về dùng là cách mà hàng trăm hộ dân ở xã biên giới Hương Vĩnh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã làm nhiều năm nay để có nước đảm bảo vệ sinh sử dụng. Vậy nhưng, khi Dự án nhà máy cung cấp nước sạch được đầu tư xây dựng chính ngay trên địa bàn thì những người dân này lại không được đưa vào đối tượng phục vụ ?.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO