Hội An: Hấp dẫn màn thi đấu Cờ người trong Năm Du lịch Quốc gia

Thanh Hải - Dinh Trấn Võ | 28/03/2022, 16:57

Cờ người là một loại hình diễn xướng cộng đồng mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt. Không biết Cờ người có từ bao giờ nhưng cứ mỗi lần có hội hè, lễ Tết thì người ta lại thấy nhiều địa phương trên cả nước tổ chức Cờ người. Vào dịp cuối tháng 3 năm nay, người dân và du khách đến Hội An được thưởng thức những tiết mục thi đấu Cờ người hấp dẫn, độc đáo trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia Quảng Nam 2022.

a0.jpg

Trải qua những thăng trầm của thời gian và lịch sử, Cờ người vẫn luôn giữ cho mình nét đẹp truyền thống của một trò chơi dân gian trí tuệ

Cờ người thực ra là một hình thức mượn con người để minh họa cho một ván cờ Tướng do 2 kỳ thủ trực tiếp thi đấu trên sân.

Khi tổ chức Cờ người, người ta vẽ một bàn cờ Tướng lớn trên mặt sân bằng phẳng rồi bố trí 32 con người mặc đồng phục 2 màu xanh, đỏ chia thành 2 phe, trên áo mỗi người có ghi tên một con cờ tướng (như Xe, Pháo, Mã, Tốt…).

Khi người đánh cờ Tướng đi nước cờ nào thì quân cờ người tương ứng sẽ di chuyển theo từng nước cờ trên bàn cờ ở sân. Khi có một quân cờ tướng bị chết thì một người đóng vai con cờ tương ứng sẽ ra khỏi sân để nhường chỗ cho người đóng vai con cờ thắng đến chiếm vị trí.

Hai người đánh cờ Tướng cứ đánh cờ cho đến khi có một người thua, ván cờ Tướng chấm dứt thì Cờ người cũng kết thúc.

Ở các hội Cờ người ở miền Bắc, tiến trình của hội Cờ người mang đậm dấu ấn diễn xướng dân gian qua các điệu múa kèm theo những bài vè đặc trưng.

Dựa vào cách chơi “Cờ người” theo kiểu miền Bắc như trên, võ đường Kỳ Sơn ở Hội An đã xây dựng thành “Cờ người võ” bằng cách đưa Võ cổ truyền vào Cờ người. Cụ thể là:

Thứ nhất, các quân “Cờ người võ” mặc trang phục tướng sĩ và binh lính triều đình ngày xưa, tay cầm binh khí nhiều loại khác nhau, chứ không mặc áo quần như quan Văn của cờ người miền Bắc.

Thứ hai, khi di chuyển thì quân “Cờ người võ” phải múa một đoạn bài quyền Võ cổ truyền Việt Nam để rời vị trí cũ đi đến một vị trí mới chứ không đi bình thường như cách di chuyển của cờ người miền Bắc.

Thứ ba, khi ăn quân thì hai quân Cờ người tương ứng phải diễn ra một số đòn thế chiến đấu, binh khí va chạm, trống giục liên hồi trước khi có một quân bị giết phải ra khỏi sân.

Tổ chức thi đấu “Cờ người võ” cũng là cách để người dân Quảng Nam - Đà Nẵng giới thiệu nét đẹp văn hoá của Võ cổ truyền bản địa được hình thành từ sự giao thoa của nhiều nền võ thuật Thanh Nghệ Tĩnh, Trung Hoa và võ Tây Sơn.

Nhìn chung, các hội Cờ người ở miền Trung và miền Nam, phần biểu diễn của các “quân cờ” có phần sống động hơn hội Cờ người ở miền Bắc. Khi cờ trống lệnh đưa ra, quân cờ phải xuất tiến tới, tấn công quân cờ đối phương bằng các thế võ như đứng tấn, múa đao, giáo, mác, hay đi một bài quyền, hoặc giáp lá cà dùng binh khí vô hiệu hoá, đánh ngã đối phương...

Mỗi nước cờ được gắn liền với một thế võ tương ứng khác nhau. Để thực hiện được điều này đòi hỏi các “quân cờ” không chỉ am hiểu Võ cổ truyền mà còn thành thục từng thế võ. Vì vậy, để được chọn vào đội thi đấu Cờ người, các võ sinh được huấn luyện võ thuật rất nhuần nhuyễn, công phu từ ba đến năm năm.

Trải qua những thăng trầm của thời gian và lịch sử, Cờ người vẫn luôn giữ cho mình nét đẹp truyền thống của một trò chơi dân gian trí tuệ. Không chỉ mang lại cho người tham gia và người xem những phút giây giải trí, Cờ người còn thể hiện cho tinh thần thể thao mạnh mẽ của dân tộc ta.

Dưới đây là một số hình ảnh thi đấu Cờ người tại Hội An trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia Quảng Nam 2022:

a1.jpg
a2.jpg
a3.jpg
a4.jpg
a5.jpg
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bến Tre: Thông tin về tổ chức kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(TN&MT) - Ngày 20/6, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Họp báo để thông tin về chuỗi các hoạt động kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến ở 2 điểm cầu tại Văn phòng Tỉnh ủy Bến Tre và tại thành phố Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
 • Tháp Mường Và – Nét đẹp văn hóa, tâm linh của dân tộc Lào vùng biên giới
  (TN&MT) - Nằm trong hệ thống di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh của tỉnh Sơn La, Tháp Mường Và (bản Mường Và, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp) là công trình kiến trúc linh thiêng, cổ kính được nhân dân bản Mường Và tôn sùng, bảo vệ từ bao đời nay.
 • Quảng Nam: Gần 91 tỷ đồng đầu tư, tu bổ di tích giai đoạn 2022 - 2025
  HĐND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Nghị quyết số 13/2022/NQ-HĐND quy định cơ chế hỗ trợ đầu tư, tu bổ các di tích được xếp hạng trên địa bàn Quảng Nam giai đoạn 2022 - 2025.
 • Khai mạc Tuần lễ Cúc Phương đại ngàn năm 2022
  (TN&MT) - Tối ngày 29/4, Lễ khai mạc Tuần lễ Cúc phương đại ngàn và Ngày hội Văn hoá Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan 2022 đã diễn ra tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình).
 • Bình Định: Chuyện về bảo vật quốc gia “Phật lồi”
  Cách đây hơn 3 năm, tượng Thần Shiva chùa Linh Sơn (Phật lồi) được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia. Đây là bảo vật có giá trị về lịch sử, văn hóa độc đáo của vùng đất Bình Định. Bảo vật quốc gia này hiện đang lưu giữ tại chùa Linh Sơn, xã Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn.
 • 10.000 tựa sách tại “Ngày hội Văn hoá đọc Đà Nẵng 2022”
  Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, Thư viện Khoa học Tổng hợp tổ chức sự kiện “Ngày hội Văn hoá đọc Đà Nẵng 2022 - đợt I” diễn ra từ ngày 20/4 đến 24/4 tại khuôn viên và khu vực vỉa hè trước Thư viện (số 46 Bạch Đằng, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).
 • Nho Quan "ngọn lửa núi rừng.."
  (TNMT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Cúc Phương đại ngàn và Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc năm 2022 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 29/4 đến ngày 1/5/2022 tại huyện Nho Quan (Ninh Bình).
 • Cao Bằng: Ấn tượng Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc
  (TN&MT) - Huyện vùng cao, biên giới Bảo Lạc đang được nhiều du khách trong và ngoài tỉnh biết đến với nhiều điểm du lịch mang đậm màu sắc văn hóa của các dân tộc ở phía Tây của tỉnh Cao Bằng. Trong đó, Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc cũng là một điểm dừng chân lý tưởng để du khách có thể khám phá những nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.
 • Bình Định: Lễ hội Cầu ngư tại xã đảo Nhơn Châu
  Ngày 16/4, tại xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn diễn ra Lễ hội Cầu ngư. Đây là Lễ hội Cầu ngư truyền thống hàng năm của xã đảo Nhơn Châu thường diễn ra bắt đầu từ ngày 16/3 âm lịch để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.
 • Ấn tượng không gian văn hoá của đồng bào các dân tộc Lai Châu
  Với 20 dân tộc anh em chung sống như người Mảng, người Mông, người Hà Nhì.., Lai Châu có sự phong phú, đa màu sắc trong các nét văn hóa của đồng bào dân tộc. Tại Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2022 được tổ chức từ 14-17/4, không gian văn hoá của đồng bào các dân tộc Lai Châu đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách thập phương.
 • Triển lãm ảnh báo chí "Những nẻo đường xuân"
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội Báo toàn quốc năm 2022, chiều 13/4, tại Hà Nội, diễn ra Lễ tổng kết, trao giải và khai mạc Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường Xuân”.
 • Lào Cai: Lan toả văn hoá đọc đến học sinh vùng cao
  Ngày 13/4, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I năm 2022 với chủ đề “Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc” tại Trường THCS Lê Quý Đôn, Thành phố Lào Cai (Lào Cai).
 • Hướng về cội nguồn dân tộc
  (TN&MT) - Hai tiếng Hùng Vương từ rất lâu đã in đậm trong tâm thức của mỗi người Việt Nam ta. Hình ảnh ngôi mộ Tổ thiêng liêng trên núi Nghĩa Lĩnh (Việt Trì - Phú Thọ), cạnh khu đền thờ cổ kính trang nghiêm mà nhân dân ta đã xây dựng nên từ mấy trăm năm trước, cùng với câu ca dao quen thuộc “Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng Ba”, đã như một lời truyền dạy các thế hệ con dân đất Việt về nghĩa vụ đối với tổ tiên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO