Hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống tại “cái nôi” ngành xăng dầu Việt Nam

PV | 16/03/2023, 16:30

“Tiết trời tháng ba đang trong hơi thở dịu dàng cuối cùng của mùa xuân, có những nỗi niềm mơ hồ như sương như khói, bàng bạc hoài niệm trong mỗi ánh mắt, có những nỗi nhớ miên man cháy rực trời chiều theo sắc đỏ trên mỗi cành hoa gạo, có những cơn mưa chập chờn giữa xa xôi và gần gũi…” Tháng ba, tháng của những người con Petrolimex đang rộn ràng, bồi hồi, chào đón ngày truyền thống Ngành Xăng dầu Việt Nam.

Sở Dầu Thượng Lý - “cái nôi”, “địa chỉ đỏ” của Ngành Xăng dầu Việt Nam, Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Ngành Xăng dầu Việt Nam (13.3.1928-13.3.2023), Công ty Xăng dầu Khu vực III, hòa mình và sống lại những ngày tháng hào hùng, vẻ vang, bất khuất của những người công nhân xăng dầu, những con người đã hy sinh rất nhiều xương máu để giữ vững cho mạch chảy xăng dầu.

hoat-dong-ky-niem-95-nam-ngay-truyen-thong-tai-cai-noi-nganh-xang-dau-viet-nam.jpg
Đồng chí Đặng Trần Hiếu- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tập đoàn dẫn đầu đoàn đại biểu đến dâng hương tưởng niệm Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh tại đền thờ ở xã An Đồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng

Nơi đây còn lưu giữ bức tranh miêu phỏng cuộc bãi công lịch sử 95 năm trước của công nhân Sở Dầu. Ngày 13/3/1928, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - Chủ tịch Công Hội đỏ, Bí thư Đảng bộ Hải Phòng đầu tiên; đồng chí Lương Khánh Thiện - Bí thư Liên khu B; đồng chí Nguyễn Cộng Hòa- công nhân Sở dầu (sau này là Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam); đồng chí Nguyễn Thanh Bình - công nhân Sở dầu (sau này là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng) và nhiều đồng chí khác đã lãnh đạo cuộc bãi công của 422 trong tổng số 500 công nhân Sở dầu Thượng Lý chống lại chủ sở, đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.

2(2).jpg
Nhà truyền thống Công ty Xăng dầu Khu vực III - nơi lưu giữ những truyền thống, những dấu tích lịch sử đầy tự hào, vẻ vang của những người công nhân xăng dầu

Truyền thống bất khuất ngày 13/3 của công nhân xăng dầu tiếp tục được phát huy cao độ trong cuộc đọ sức với không lực Hoa Kỳ. Những năm 1965-1972, Tổng kho Xăng dầu Thượng Lý là mục tiêu số 1 bị máy bay Mỹ đánh phá ác liệt nhất. Hàng trăm trận oanh kích, hàng ngàn tấn bom đạn Mỹ dội xuống Tổng kho xăng dầu Thượng Lý và các kho phân tán ở Hải Phòng, Hải Hưng, Quảng Ninh.

4(2).jpg
Đoàn đại biểu bên di tích lịch sử “Tháp Sở Dầu”Đoàn đại biểu bên di tích lịch sử “Tháp Sở Dầu”

Ngày 09.3.2023, UBND thành phố Hải Phòng đã ký quyết định và trao bằng di tích lịch sử cấp thành phố “Tháp Sở Dầu” tại khuôn viên Tổng kho Xăng dầu Thượng Lý, Công ty Xăng dầu Khu vực III. Di tích lịch sử Tháp Sở Dầu nằm trong khuôn viên tổng kho xăng Dầu Thượng Lý thuộc Petrolimex Hải Phòng. Tháp Sở Dầu vốn do người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ XX, dùng để làm chòi giám sát mọi hoạt động của viên chức và công nhân Sở Dầu. Trong kháng chiến chống Mỹ; Tháp Sở Dầu là một trong những vị trí tác chiến quan trọng của cán bộ công nhân viên và lực lượng tự vệ công ty cùng với lực lượng vũ trang địa phương. Với vị trí quan sát ở trên cao, có thể phóng tầm nhìn bao quát được một không gian rộng lớn, qua đó đã góp phần phát hiện sớm những dấu hiệu của không quân mỹ, từ đó đã báo động cho lực lượng vũ trang sẵn sàng chiến đấu.

5(2).jpg
Đồng chí Nguyễn Sỹ Cường - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn phát biểu chào mừng

Ngoài việc chú trọng gìn giữ giáo dục truyền thống cho CBCNV-NLĐ, Tập đoàn nói chung cùng Công ty Xăng dầu Khu vực III nói riêng luôn đề cao việc rèn luyện sức khỏe, giao lưu thể thao, tăng cường và gắn chặt tình đoàn kết với đồng nghiệp, đơn vị trong ngành. Ngày 13.3.2023, trong không khí sôi nổi, hào hứng kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Ngành Xăng dầu Khu vực III, Công ty đã tổ chức buổi giao lưu thể thao giữa các đơn vị khu vực duyên hải bắc bộ.

7.jpg
Các đại biểu tặng hoa các đội tham gia giao lưu thể thao

Đồng chí Nguyễn Sỹ Cường - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn đã ôn lại truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân xăng dầu; ý nghĩa và tầm vóc lịch sử từ thắng lợi của cuộc bãi công của công nhân Sở dầu Thượng Lý cách đây 90 năm. Đồng chí cho biết, lịch sử hoạt động ngành hàng Xăng dầu Việt Nam gắn liền với phong trào công nhân xăng dầu, từ vùng lên đấu tranh chống áp bức, bóc lột mà khởi đầu là sự kiện Cuộc bãi công của công nhân Sở dầu Thượng Lý, Hải Phòng ngày 13/3/1928. Đây là lần đầu tiên, công nhân xăng dầu Việt Nam thực hiện một cuộc đấu tranh với hình thức bãi công, tạo ra tiếng vang trong phong trào đấu tranh chống Pháp ở Việt Nam lúc bấy giờ; được xem như một dấu son mở đầu truyền thống bất khuất của công nhân xăng dầu.

9.jpg
Buổi giao lưu thể thao diễn ra 2 bộ môn: môn bóng đá mini và tennis, thu hút hơn 50 vận động viên đến từ Tập đoàn và các đơn vị khu vực Duyên hải Bắc Bộ

Phát huy truyền thống anh dũng kiên cường đó, suốt những năm qua các thế hệ CBCNV-NLĐ ngành Xăng dầu đã đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, gian khổ thi đua lao động sản xuất, lập nhiều thành tích trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng vạn lao động.

Tháng ba có thể nói là tháng tuyệt vời nhất đối với những con người lao động Petrolimex, là tháng cho những người con Petrolimex sống lại một thời vẻ vang, hào hùng luôn bảo vệ, giữ vững mạch máu xăng dầu luôn tuôn chảy cho đất nước, là tháng để muôn vàn trái tim người lao động Petrolimex cùng hướng đến mục tiêu vì sự phát triển hùng cường, bền vững của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Bài liên quan
 • Petrolimex ủng hộ 20 tấn gạo vì người nghèo tại Hải Dương
  (TN&MT) - Hưởng ứng phong trào “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa trao 20 tấn gạo ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại tỉnh Hải Dương

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
 • Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
  Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thực tiễn, tập trung vào chăm lo sức khỏe cho người lao động.
 • Petrolimex: Xanh hoá sản phẩm góp phần giảm phát thải
  Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế xanh, trung hòa các bon, Petrolimex đã thay đổi tư duy trong kinh doanh, sớm đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường.
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài
  Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk - Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài thông qua các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVFCCo xếp thứ 2 trong “Bảng xếp hạng công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023
  Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa được vinh danh trong “Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023 với vị trí thứ 2.
 • Tuổi trẻ Petrolimex đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023
  Vừa qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Petrolimex đã đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrolimex nói chung và tuổi trẻ Petrolimex nói riêng, luôn nhận thức và ý thức trong công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
 • Petrovietnam: Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng
  5 tháng đầu năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực như dầu thô, khí, điện và xăng dầu, đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc
  (TN&MT) - Ngày 25/5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc).
 • PV Drilling đạt giải Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam
  Tại Lễ biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam lần thứ II, Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) đã được vinh danh và trao giải ở hạng mục Top doanh nghiệp Khoa học - Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
 • PV Drilling nhận hai giải thưởng quốc tế về thành tích an toàn
  Vừa qua, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã vinh dự được Hiệp hội các nhà thầu khoan quốc tế - khu vực Đông Nam Á (IADC - SEAC) trao tặng 2 giải thưởng về thành tích an toàn hoạt động trong năm 2022.
 • Công khai thông tin thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đơn vị này tiếp tục đăng tải và  cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình thực hiện thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trên trang thông tin điện tử của Tập đoàn nhằm đảm bảo công khai, minh bạch vấn đề này để các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo biết và thực hiện.
 • Vinamilk có các trang trại và nhà máy sữa đầu tiên tại Việt Nam đạt trung hoà carbon
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động “Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050” (Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng đã được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững.
 • Agribank được vinh danh với 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2022
  Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ vinh danh Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức. Agribank vinh dự được xướng tên với ba Giải thưởng: “Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao”, “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” và “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh”.
 • Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
  (TN&NT) - Tối 27/5, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) đã tổ Lễ chức khánh thành công trình nhạc nước Van Phuc Water Show với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 200 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo TP.HCM.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO