Hoạt động của hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai Yên Bái: Người dân, doanh nghiệp hưởng lợi

Bảo Trâm | 28/02/2023, 14:15

(TN&MT) - Rõ ràng, việc cải cách thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai, đặc biệt trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp. Phóng viên Báo TN&MT đã tới huyện Trạm Tấu và huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái để ghi nhận vấn đề này.

Rút ngắn thủ tục hành chính

Trạm Tấu là huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nhiều xã cách xa trung tâm huyện vài chục km, đường sá đi lại khó khăn. Vì vậy, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Trạm Tấu luôn xác định, cải cách hành chính có vai trò quan trọng nhằm giảm tối đa thời gian đi lại, chờ đợi cho người dân.

Theo đó, mọi công việc từ kê khai, lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công tác giao dịch bảo đảm và chỉnh lý biến động đất đai trên địa bàn đều được huyện nhanh chóng triển khai thực hiện.

Đặc biệt, Chi nhánh luôn chủ động hướng dẫn người dân các bước thực hiện thủ tục theo từng loại hồ sơ; quan tâm làm tốt việc hướng dẫn các công dân không biết chữ, không biết tiếng phổ thông về quy trình, thủ tục giấy tờ theo nội dung cần giải quyết.

anh-2-bai-van-phong-dang-ky-dat-dai-tinh-yen-bai-.jpg
Đẩy mạnh cải cách TTHC đã giúp giảm khiếu kiện liên quan đến đất đai.

Lần đầu tiên đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện để thực hiện các TTHC trong lĩnh vực đất đai, anh Sùng A Pha (xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu) cho biết, khi ở nhà anh rất lo lắng vì thủ tục có thể mất nhiều thời gian và phải qua nhiều bước, nhưng sau khi được cán bộ Chi nhánh Văn phòng hướng dẫn, anh Pha đã hoàn thiện ngay một số bước để hồ sơ đủ điều kiện thực hiện.

Anh Sùng A Pha chia sẻ: “Hôm nay, tôi đến đây để được hướng dẫn điều chỉnh tên, năm sinh ở Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khớp với căn cước công dân. Các cán bộ hướng dẫn dễ hiểu nên tôi làm xong rồi, tôi cũng được hẹn thời gian đến lấy rồi. Tôi rất yên tâm”.

Tất cả các hồ sơ sau khi tiếp nhận, các cán bộ sẽ thực hiện nhanh gọn, kiểm soát chặt chẽ và ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện để không xảy ra sai sót và hoàn thành hồ sơ trong thời gian sớm nhất; một số thủ tục đã được thực hiện theo hình thức trực tuyến. Vì thế, nhiều TTHC nếu như trước đây phải mất đến 30 ngày thực hiện thì nay đã được rút ngắn xuống khoảng 10 ngày.

Giảm chi phí thực hiện

Cũng giống như huyện Trạm Tấu, huyện Văn Chấn đã đề ra mục tiêu cụ thể để xây dựng hệ thống chính quyền thông suốt, hoạt động hiệu lực, hiệu quả với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất, năng lực. Trong đó, huyện đặc biệt quan tâm, chú trọng cải cách hành chính ở các lĩnh vực có nhiều hồ sơ, thủ tục giấy tờ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch.

Với địa bàn rộng gồm 24 xã, thị trấn, trung bình mỗi ngày, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Văn Chấn tiếp nhận hàng chục hồ sơ, thủ tục liên quan đến lĩnh vực đất đai. Người dân đến từ nhiều địa bàn khác nhau, có những xã cách trung tâm huyện gần trăm cây số nên cán bộ của Chi nhánh Văn phòng luôn nêu cao tinh thần phục vụ để giải quyết các thủ tục một cách nhanh nhất, tránh việc người dân phải đi lại nhiều, chờ đợi mất thời gian. Đối với những thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất, đăng ký thế chấp và xóa thế chấp, thay đổi giấy tờ pháp nhân... đều được thực hiện ngay trong ngày, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, giảm chi phí đi lại.

Bà Hoàng Thị Giòn (tổ 7, thị trấn nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn) chia sẻ: “Giờ đây chúng tôi đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện được cán bộ hướng dẫn nhiệt tình và đầy đủ, việc cấp “sổ đỏ” cũng được làm rất nhanh, chúng tôi cũng không phải đi lại nhiều lần nên giảm được rất nhiều chi phí”.

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao, Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh huyện Văn Chấn đã phân công, đôn đốc, hướng dẫn cán bộ, công chức cập nhập thông tin cá nhân lên phần mềm dịch vụ công theo quy định; chủ động tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ công dân đến giải quyết; quan tâm làm tốt việc phiên dịch hướng dẫn các công dân không biết chữ, không biết tiếng phổ thông về quy trình, thủ tục giấy tờ theo nội dung cần giải quyết.

Có thể thấy, sự quan tâm đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở trong công tác cải cách TTHC về đất đai, đặc biệt trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết TTHC, đóng góp chung vào mục tiêu cải cách TTHC của tỉnh, từng bước đơn giản hóa các thủ tục, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Gặp mặt 78 năm Ngày truyền thống ngành KTTV Việt Nam và ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa, lũ
(TN&MT) - Chiều 3/10, tại Hà Nội, Tổng cục KTTV, Bộ TN&MT tổ chức buổi gặp mặt 78 năm Ngày truyền thống ngành KTTV Việt Nam và ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa, lũ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngành TN&MT Điện Biên kỷ niệm 20 năm ngày thành lập
  (TN&MT) - Sáng 29/9, Sở Tài nguyên & Môi trường Điện Biên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Sở TN&MT (1/10/2003 – 1/10/2023). Tại Lễ kỷ niệm, ông Vũ Ngọc Vương, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Điện Biên đã đọc diễn văn khai mạc, ôn lại quá trình hình thành, phát triển và lớn mạnh của Ngành TN&MT tỉnh Điện Biên.
 • Quảng Ngãi: Bổ nhiệm ông Võ Minh Vương giữ chức Phó Giám đốc Sở TN&MT
  Ngày 28/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền chủ trì lễ công bố Quyết định luân chuyển và bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở TN&MT đối với ông Võ Minh Vương. Tham dự lễ có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lữ Ngọc Bình.
 • Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa tiếp công dân định kỳ tháng 9/2023
  Sáng ngày 28/9, tại trụ sở tiếp công dân của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 9/2023. Tham dự có Chánh Thanh tra Bộ TN&MT Lê Vũ Tuấn Anh; đại diện lãnh đạo Vụ Đất đai, Vụ Pháp chế, Cục Khoáng sản Việt Nam và Văn phòng Bộ.
 • Tập huấn nâng cao kỹ năng lập kế hoạch – tài chính dành cho cán bộ ngành TN&MT
  (TN&MT) - Ngày 26/9, tại Vĩnh Phúc, Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã khai mạc khoá Tập huấn nâng cao kỹ năng lập kế hoạch – tài chính dành cho cán bộ quản lý và cán bộ chuyên trách ngành TN&MT năm 2023. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên tới dự và chủ trì Hội nghị.
 • Hoàn thiện Dự thảo Tờ trình tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW
  (TN&MT) - Ngày 26/9, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp Hoàn thiện Dự thảo Tờ trình tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 24 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (Nghị quyết 24 - NQ/TW).
 • Ngành TN&MT Điện Biên: 20 năm xây dựng và phát triển
  (TN&MT) - Trong 20 năm xây dựng và phát triển, Ngành TN&MT tỉnh Điện Biên đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực đất đai; tài nguyên nước; khoáng sản, địa chất; môi trường; khí tượng thủy văn; biến đổi khí hậu.... Ngành đã từng bước khắc phục khó khăn, tham mưu và tổ chức thực hiện hiệu quả các nguồn tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường góp phần tăng trưởng kinh tế và thu hút nguồn đầu tư trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
 • Bộ TN&MT rà soát TTHC tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực khoáng sản
  (TN&MT) - Sáng 25/9, Cục Khoáng sản Việt Nam báo cáo Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên về nội dung hoàn thiện Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Kinh tế tuần hoàn - giải pháp tốt nhất thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tách rời ô nhiễm
  (TN&MT) - Đó là nhận định của TS. Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” được tổ chức vào ngày 23/9 tại TP.HCM.
 • Sở TN&MT An Giang: Tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm 2023
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh An Giang hiện đang tập trung triển khai các giải pháp để thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao trong năm 2023, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang. Để hiều rõ hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Võ Hùng Dũng, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh An Giang.
 • Đoàn thanh niên Bộ TN&MT tham gia Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 17/9, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng loạt tổ chức ra quân Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 4 trên phạm vi toàn quốc, hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn” và tổ chức điểm cấp Trung ương tại tỉnh Phú Yên.
 • Quảng Ninh có tân Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
  (TN&MT) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh quản lý vừa tổ chức thi tuyển chức danh Phó Giám đốc các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Văn hóa và Thể thao.
 • Làm cho thế giới sạch hơn từ những hành động nhỏ
  (TN&MT) - Ngày 16/9, tại Bắc Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO