Hoạt động an sinh xã hội - Điểm sáng trong Văn hóa doanh nghiệp Vietsovpetro

PV | 26/10/2021, 12:36

(TN&MT) - Năm 2021 đánh dấu chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro. Là doanh nghiệp hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò khai thác dầu khí, có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế đất nước, Vietsovpetro còn dành sự quan tâm đặc biệt đến các hoạt động an sinh xã hội, xem đây là một nhiệm vụ quan trọng song hành với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

Hoạt động đền ơn đáp nghĩa

Song hành với từng chặng đường phát triển, các thế hệ người lao động Vietsovpetro luôn biết ơn những thế hệ cha anh đã hy sinh cho nền độc lập của dân tộc và khắc ghi công lao của thế hệ những người đi tìm lửa đầu tiên. Đó cũng chính là truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc và tinh thần ấy luôn được nhắc nhở, phát huy, là kim chỉ nam trong mọi hoạt động cộng đồng, an sinh xã hội của Vietsovpetro.

Ngay từ những ngày đặt nền móng xây dựng đầu tiên, khi đi vào hoạt động, Vietsovpetro đã tiếp nhận hàng trăm quân nhân đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu vào làm việc tại Liên doanh. Từ năm 1995, Vietsovpetro nhận phụng dưỡng suốt đời 60 Mẹ Việt Nam Anh hùng ở khắp các tỉnh Bến Tre, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Nam, Quảng Trị; nhận trợ cấp lâu dài cho các gia đình chính sách ở các huyện Long Đất, Long Điền và tỉnh Bến Tre. Đến thời điểm hiện tại, Vietsovpetro vẫn đang phụng dưỡng 14 Mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm lo cho 33 gia đình chính sách.

Tiếp tục thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, năm 2009, Vietsovpetro đã xây dựng Tượng đài Cam Ranh nhằm tưởng nhớ những quân nhân Liên Xô/Liên bang Nga và Việt Nam đã hi sinh vì hòa bình và ổn định khu vực. Công trình không những thể hiện lòng biết ơn, niềm tự hào và tâm huyết của Vietsovpetro, mà còn lan tỏa ý nghĩa sâu sắc trong việc giáo dục các thế hệ mai sau về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam và Liên Xô/Liên bang Nga, một biểu tượng sinh động nhắc nhở mỗi người dân Việt Nam về giá trị thiêng liêng của chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Đây cũng đã trở thành địa điểm tổ chức ngày kỷ niệm Chiến thắng phát xít 9/5 hàng năm của Vietsovpetro, cùng sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo, đại diện các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương phía Việt Nam, Liên bang Nga và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro tổ chức Lễ đặt vòng hoa tại Tượng đài Cam Ranh để tưởng nhớ các quân nhân Liên Xô/Liên bang Nga và Việt Nam đã hy sinh vì hòa bình và ổn định khu vực

Giai đoạn 2011-2021, Vietsovpetro tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa khác, như tài trợ xây dựng hơn 300 ngôi nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các địa phương trên cả nước; hỗ trợ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng xây nhà "Mái ấm chiến sĩ"; hỗ trợ Bộ Chỉ huy Bộ Đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đóng mới ca nô tuần tra bảo vệ công trình dầu khí; xây dựng Tượng đài Bác Hồ và anh hùng Gherman Titov tại Vịnh Hạ Long, Tượng đài Ngô Quyền tại Hải Phòng, các công trình phụ trợ tại Tượng đài Cam Ranh; hỗ trợ xây dựng các công trình tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; thực hiện giám định ADN hỗ trợ 100 gia đình liệt sĩ; hỗ trợ Hội Nạn nhân chất độc da cam Thái Bình xây dựng nhà lưu trú phục vụ cho nạn nhân chất độc da cam… cùng nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa khác.

Đối với Vietsovpetro, thực hiện các hoạt động an sinh xã hội nói chung, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa nói riêng không chỉ là trách nhiệm đối với cộng đồng, với sự phát triển và ổn định kinh tế xã hội của đất nước, mà đồng thời còn mang ý nghĩa giáo dục truyền thống, đạo đức cho các thế hệ Vietsovpetro về lòng biết ơn để luôn nỗ lực cống hiến trí tuệ, nhiệt huyết cho đất nước, xứng đáng với những hi sinh của cha anh. Chính điều này đã vun đắp và hình thành nên một trong những giá trị cốt lõi của con người Vietsovpetro.

Các chương trình hướng đến cộng đồng

Ngoài công tác đền ơn đáp nghĩa, Vietsovpetro còn tập trung thực hiện các chương trình hướng đến cộng đồng, đặc biệt trong hai lĩnh vực y tế và giáo dục.

Tính riêng giai đoạn 2011-2020, Vietsovpetro đã tài trợ 70 chương trình về giáo dục với số tiền trên 240 tỷ đồng. Trong đó bao gồm xây dựng công trình trường học mới với các cấp mầm non, tiểu học, THCS và THPT; xây dựng thêm lớp học, phòng chức năng; bổ sung cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị cho các trường học tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Bên cạnh đó, Vietsovpetro cũng tài trợ trên 20 chương trình phục vụ y tế với tổng số tiền trên 60 tỷ đồng. Các chương trình bao gồm xây dựng các công trình y tế tại các tỉnh Nam Định, Quảng Trị, Hưng Yên, Lâm Đồng, Thanh Hóa, Hậu Giang, An Giang, Quảng Nam… và tài trợ mua sắm các trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Chợ Rẫy, Viện bỏng Lê Hữu Trác, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai, Bệnh viện Xuân Lộc Đồng Nai, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội… Vietsovpetro cũng hỗ trợ các quỹ từ thiện xã hội với số tiền trên 55 tỷ đồng; thực hiện các chương trình cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh và hỗ trợ các chương trình cộng đồng khác với tổng số tiền lên đến trên 75 tỷ đồng.

Khánh thành Trường mầm non xã Chế Là, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang

Ngoài những chương trình lớn kể trên, hàng năm, các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh tại Vietsovpetro cũng đã có nhiều hoạt động từ thiện xã hội, các hoạt động cộng đồng mang tính sáng tạo và thiết thực, vận động được nhiều cán bộ công nhân viên tham gia và lan tỏa ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Điển hình như các chương trình xây dựng nhà tình nghĩa - tình thương, thăm và tặng quà các gia đình khó khăn, các mái ấm, trung tâm bảo trợ người già neo đơn, trẻ mồ côi, khuyết tật; tình nguyện hè, tình nguyện mùa đông, xuân biên giới hải đảo; tổ chức diễu hành xe đạp trên các tuyến phố của TP Vũng Tàu với chủ đề “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ sản phẩm”; tuyên truyền về an toàn giao thông, tham gia chương trình làm sạch bãi biển do Hiệp hội Kỹ sư Dầu khí, Phòng ATSKMT Vietsovpetro tổ chức tại khu vực Bãi Trước và Bãi Sau, TP Vũng Tàu; Tổ chức chương trình “Ngày xưa biển không có rác như bây giờ”, tham gia dọn rác tại các khu vực TP Vũng Tàu, tham gia các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất...

Đoàn Thanh niên Vietsovpetro tổ chức hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất

Những nỗ lực của Vietsovpetro trong suốt 40 năm qua và riêng giai đoạn 2011 - 2020 đã đạt được những thành công nhất định, góp phần cùng các doanh nghiệp trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các doanh nghiệp trên cả nước thực hiện thắng lợi những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về công tác an sinh xã hội. Những công trình mang dấu ấn Vietsovpetro đã được xây dựng tại những địa phương thật sự khó khăn, từ nơi địa đầu Tổ quốc, miền Bắc, miền Trung cho đến Tây Nguyên và Nam Bộ.

Với sự giúp đỡ kinh phí từ Vietsovpetro, nhiều địa phương đã được thay đổi phần nào diện mạo về đời sống vật chất, tinh thần; nhiều trẻ em được học tập trong những ngôi trường khang trang, đầy đủ cơ sở vật chất; nhiều bà con nhân dân được khám chữa bệnh trong những trạm y tế đầy đủ trang thiết bị; nhiều gia đình nghèo có được mái nhà cất mới đầy ấm áp; đường sá, giao thông của nhiều địa phương được thuận tiện hơn... Tất cả những điều đó là động lực mạnh mẽ để Vietsovpetro tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa những hoạt động vì xã hội, cộng đồng.

“Vietsovpetro - Vì cộng đồng” - Hành trình không mỏi

Tính đến nay, Vietsovpetro đã dành ngân sách hơn 70 triệu USD cho công tác an sinh xã hội và con số này vẫn đang tiếp tục được nối dài với các kế hoạch và dự án vì cộng đồng trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Đặc biệt kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Vietsovpetro luôn tiên phong đồng hành cùng các doanh nghiệp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong công tác phòng chống đại dịch, điển hình là hoạt động ủng hộ Quỹ Phòng chống Covid-19 của Chính phủ (thông qua Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) với số tiền 45 tỷ đồng; ủng hộ 10 tỷ đồng cho Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; ủng hộ Công đoàn Y tế Việt Nam 01 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí để mua thẻ bảo hiểm an toàn trao cho các “chiến sĩ áo trắng tuyến đầu” chống dịch; cùng nhiều chương trình tình nguyện, các hoạt động hỗ trợ người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế Vietsovpetro với vai trò là đầu mối trong công tác phòng chống dịch, đã tổ chức tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho người lao động Vietsovpetro và các công ty dầu khí đóng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Bên cạnh đó, Vietsovpetro cũng đã cử hàng chục lượt y bác sỹ, nhân viên y tế, điều dưỡng đi tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến Vũng Tàu; tham gia tiêm chủng vắc-xin phòng chống Covid-19; tham gia lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng theo các đợt huy động của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Những hoạt động này nhằm hướng đến mục tiêu cao nhất là phòng ngừa dịch bệnh, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho sức khỏe CBCNV-NLĐ.

Vietsovpetro xác định, công tác an sinh xã hội với các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ các địa phương còn khó khăn trên khắp cả nước, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, thực hiện trách nhiệm với người lao động, với xã hội, cộng đồng, bảo vệ môi trường sinh thái... không chỉ là trách nhiệm, mà còn là sứ mệnh của Vietsovpetro, nhằm đóng góp tích cực vào sự phát triển và ổn định của nền kinh tế - xã hội trên cả nước. Với sứ mệnh này, Vietsovpetro đã và đang tiếp tục thực hiện công tác an sinh xã hội bằng tất cả trách nhiệm và lòng tâm huyết.

Dòng chảy của truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách” đã lan tỏa qua nhiều thế hệ, như một nguồn năng lượng để thắp ánh sáng ngọn đuốc “Vì cộng đồng” của Vietsovpetro trong suốt 40 năm qua. Các thế hệ Vietsovpetro tự hào khi được trở thành một phần của dòng chảy ấy, và sẽ tiếp tục giữ cho ngọn lửa “Vì cộng đồng” luôn cháy mãi, luôn là điểm sáng trong văn hóa doanh nghiệp của Vietsovetro. Tin rằng, nếu mỗi doanh nghiệp đều thắp lên một ngọn đuốc của tinh thần “vì cộng đồng” như vậy, sức mạnh ấy sẽ ngày một lan tỏa, sáng rực muôn nơi, cùng nhau thực hiện thắng lợi mục tiêu an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Bài liên quan
 • Vietsovpetro: Văn hóa doanh nghiệp gắn với phát triển ổn định và bền vững
  (TN&MT) -Những thách thức mới đối với ngành Dầu khí nói chung và Vietsovpetro nói riêng đòi hỏi Vietsovpetro cần có giải pháp đột phá, tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện văn hóa doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu thực tiễn với quyết tâm chính trị lớn nhất, cùng đoàn kết vượt qua được những khó khăn, thách thức.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Du khách hưởng lợi nhờ những kỳ nghỉ “all in one” đang là xu thế
  Khách du lịch đang có xu hướng tìm kiếm nhiều trải nghiệm trong cùng một chuyến đi, kết hợp nghỉ dưỡng lẫn thăm thú, vui chơi, giải trí… Nắm bắt điều này, các doanh nghiệp du lịch lớn đã bắt tay để mang tới những trải nghiệm “đa trong một”, tối ưu chi phí cho du khách.
 • PV GAS tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023
  Ngày 25/05/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2023 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.
 • PVFCCo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028
  Vào ngày 24/05, tại Hội trường Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Công đoàn Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
 • 30 năm MobiFone: Chuyển mình để bứt phá
  Sau ba thập kỷ, từ một công ty viễn thông hàng đầu với mạng lưới phủ sóng khắp cả nước, MobiFone đã và đang chuyển mình thành một doanh nghiệp công nghệ, cung cấp hạ tầng số chủ lực hàng đầu quốc gia và xây dựng xã hội số Việt Nam.
 • EVN tạo điều kiện tối đa cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng các đơn vị thành viên đã và đang nỗ lực tối đa, tạo mọi điều kiện cho các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trong việc hoàn thành các thủ tục. Mục tiêu nhằm đưa các dự án này vào vận hành trong thời gian sớm nhất, trên tinh thần tuân thủ các quy định của pháp luật.
 • Petrolimex Aviation cung cấp nhiên liệu hàng không Jet A-1 tại Cảng Hàng không Cà Mau
  Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) đã thực hiện thành công tra nạp nhiên liệu bay Jet A-1 cho máy bay Embraer 190 của Hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) mang số hiệu QH1284 xuất phát từ Cà Mau đi Hà Nội.
 • PVCFC tiếp tục đầu tư cho nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm ứng dụng cao
  Với mục tiêu nhằm triển khai chiến lược phát triển sản phẩm phân hữu cơ, vi sinh, phân vi sinh và chế phẩm vi sinh có lợi cho cây trồng, định hướng phát triển sản phẩm giai đoạn 2023 – 2030,  Trung tâm Nghiên cứu - Phát triển, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Hose: DCM) đã tổ chức Hội thảo “Định hướng nghiên cứu và ứng dụng vi sinh vật có lợi đến sinh trưởng cây trồng” tại Đắk lắk với sự tham gia của Ban lãnh đạo PVCFC cùng các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp.
 • Agribank và Bộ NN&PTNT ký kết thỏa thuận hợp tác
  Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MARD) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác.
 • Tổng Công ty Phát điện 3 thăm, tặng quà người lao động Công ty Nhiệt điện Mông Dương
  Vừa qua, Đoàn công tác Tổng Công ty Phát điện 3 đã đến thăm, tặng quà cho lực lượng vận hành, sản xuất trực tiếp tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 nhân dịp “Tháng công nhân” năm 2023.
 • Tháng Công nhân PV GAS 2023: Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức
  Hưởng ứng Tháng Công nhân 2023, Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và các Công đoàn cơ sở trực thuộc đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực tập trung vào củng cố niềm tin, niềm tự hào về giai cấp, xây dựng môi trường làm việc an toàn, tăng cường mối quan hệ gắn bó với công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ)… góp phần xây dựng Công đoàn PV GAS ngày càng vững mạnh.
 • Petrovietnam ra mắt Chi nhánh Phát điện Dầu khí
  Ngày 24/5, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Lễ công bố thành lập Chi nhánh Phát điện Dầu khí (PVPGB).
 • Petrovietnam là điểm sáng trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
  Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022 của Chính phủ cho thấy Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) là điểm sáng trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí với mức tiết kiệm chi phí sản xuất, kinh doanh và đầu tư 5.941 tỷ đồng.
 • Petrolimex ủng hộ 1 tỷ đồng xây nhà đại đoàn kết tại tỉnh Điện Biên
  Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã trao 1 tỷ đồng xây 20 căn nhà trong lễ phát động “Ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên” do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức.
 • PV GAS ký hợp đồng nhập khẩu chuyến LNG đầu tiên đến Việt Nam
  Ngày 22/05/2023, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã ký kết Xác nhận Mua hàng (Confirmation Notice) với nhà cung cấp Shell, theo đó Shell sẽ cung cấp chuyến LNG đầu tiên đến Việt Nam.
 • Ban lãnh đạo PV GAS tiên phong trong công tác chuyển đổi số
  Trong các ngày giữa Tháng 5/2023, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã phối hợp với Học viện PACE tổ chức khóa đào tạo “Chuyển đổi số dành cho Lãnh đạo” để nâng cao nhận thức, cung cấp các phương pháp và lộ trình chuyển đổi số cho Ban Lãnh đạo và các cấp quản lý.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO