Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác

Bảo Hà | 23/03/2023, 20:24

(TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.

t2.png
Những đống rác lớn tại điểm trung chuyển rác Vĩnh Hoàng những tháng trước đó

Đại diện Công ty môi trường cam kết không để tồn đọng rác

Theo dấu thư bạn đọc, phóng viên đã xuống ghi nhận tại khu tập kết rác thải sinh hoạt Vĩnh Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ. Hiện tại rác đã được Công ty CP Dịch vụ Môi trường Thăng Long, vận chuyển hết ra khỏi địa bàn quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, người dân nơi đây vẫn lo ngại câu chuyện “tái diễn” tình trạng rác tồn đọng.

Bà N.T.D sống tại chung cư Đồng Phát cách điểm trung chuyển rác vài trăm mét lo lắng cho hay: Chúng tôi phải sống chung với rác gần 3 tháng qua. Nguyên nhân là do tại điểm trung chuyển rác Vĩnh Hoàng, đơn vị thu gom không chuyển đi xử lý. Mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ bãi rác khiến nhà nào cũng đóng cửa kín mít, các cháu không dám ra ngoài chơi. Mới đây, Công ty CP Dịch vụ môi trường Thăng Long đã vận chuyển hết rác đi nhưng không biết liệu có tái diễn không.

Còn ông T.V.Q hy vọng điểm trung chuyển rác này được di chuyển xa khu dân cư hoặc UBND quận có phương án giúp dân chứ mãi thế này ô nhiễm lắm. Trước đây, có thời điểm rác tồn đọng vài tháng, giờ dân ý kiến nhiều thì họ chuyển đi nhưng không biết được bao lâu.

t1.png
Hiện tại tới thời điểm này Công ty CP Dịch vụ Môi trường Thăng Long đã thu gom, vận chuyển hết rác ra khỏi địa bàn quận Hoàng Mai

Ông Nguyễn Tiến Lợi - Trưởng phòng Duy tu hạ tầng BQL dự án quận Hoàng Mai khẳng định: Cho đến thời điểm này, Công ty CP Dịch vụ Môi trường Thăng Long đã thu gom vận chuyển hết rác ra khỏi địa bàn quận và khẳng định sẽ không để tình trạng tái diễn.

Giải thích về nguyên nhân rác tồn đọng trong thời gian dài, ông Lợi cho hay: Do dịp Tết Nguyên đán, người dân buôn bán quất, đào, hoa quả nhiều, thêm vào đó gần khu vực có chợ đầu mối nên việc xả rác ra quá tải, công nhân thu gom không kịp. Việc này Công ty đã có văn bản trả lời đưa ra rất nhiều giải pháp và trong thời gian tới sẽ không để tình trạng tồn rác trên địa bàn.

Cần sự phối hợp giữa chính quyền và cơ quan chức năng

Theo khảo sát của phóng viên, không chỉ có người dân quận Hoàng Mai mà nhiều tháng qua người dân huyện Thường Tín cũng bức xúc khi phải chịu cảnh tương tự "khổ vì rác".

qq.png
Người dân huyện Thường tín cũng phải chịu cảnh rác tồn đọng nhiều tháng qua 

Bà N.X.C người dân xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín bức xúc về điểm tập kết rác thải sinh hoạt của xã Tô Hiệu.

Bà N.X.C cho biết, bãi rác không những nằm ngay đường dân sinh mà lại còn gần trường học. Chính vì thế, chỉ cần 2 ngày rác không được chuyển đi thì người dân sống xung quanh đã không thể thở nổi, huống chi là để tận vài tháng. Rác nhiều đến nỗi tràn khắp mặt đường, bờ ruộng, kênh mương. Những đống rác lớn được tập kết lâu ngày bốc mùi hôi thối nồng nặc, ngày mưa nước đen tràn ra đường, gây mất mỹ quan đô thị. Chúng tôi ý kiến mãi mới đây họ mới chuyển đi. Mong rằng chính quyền địa phương hiểu nỗi khổ của người dân, kiến nghị cơ quan chức năng sớm di chuyển bãi trung chuyển rác đi nơi khác.

Mặc dù tại thời điểm phóng viên xuống ghi nhận ở huyện Thường Tín, rác tại điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt đã được chuyển hết đi nhưng người dân vẫn canh cánh nỗi lo tình trạng rác tồn đọng trên đây sẽ "tái diễn".

Đề nghị chính quyền quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín sớm vào cuộc phối hợp với các cơ quan chức năng về môi trường trên địa bàn có phương án giải quyết tình trạng tồn đọng rác trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường. 

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan
  • Hà Nội: Tăng cường xử lý các phương tiện gây ô nhiễm môi trường
    (TN&MT) - Trước tình trạng xe ô tô vận chuyển đất đá làm rơi vãi xuống đường giao thông gây bụi mù mịt, ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông, Thanh tra Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm gây ô nhiễm môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
  • Tiếp bài xây nhà lên vỉa hè ở TP Hải Dương: Người dân tự nguyện phá dỡ trả lại vỉa hè
    Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài viết liên quan nhà tầng “mọc” trên vỉa hè ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương), chính quyền đã tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo và điều chỉnh lại lần 2 Giấy phép xây dựng, đồng thời hộ gia đình đã tự nguyện phá dỡ phần góc công trình để trả lại vỉa hè cho khu phố.
  • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
    Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
  • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
    Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
  • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
    (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
  • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
    (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
  • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
    (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
  • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
    (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
  • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
    Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
  • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
    Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
  • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
    Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
  • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
    (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
  • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
    (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
  • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
    (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
  • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
    (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO