Hoàng Mai - Hà Nội: Bao giờ xử lý dứt điểm tình trạng chiếm đất công làm bãi trông giữ xe?

Phạm Thiệu | 20/11/2020, 06:10

(TN&MT) - Một số ô đất thuộc Khu di dân Đền Lừ III đã được quận Hoàng Mai hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật nhưng bị một nhóm đối tượng chiếm dụng làm bãi trông giữ xe trái phép. Mặc dù cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng vi phạm liên tục tái diễn, thách thức pháp luật và chính quyền sở tại.

Thời gian qua, UBND TP. Hà Nội đã nhiều lần gửi công văn yêu cầu các quận, huyện tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại những bãi trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định … Tuy nhiên, trên địa bàn quận Hoàng Mai hiện nay, nhiều điểm tập kết, trông giữ xe không phép, vi phạm pháp luật đất đai, thu phí sai quy định … vẫn ngang nhiên tồn tại mà không bị xử lý dứt điểm gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Một trường hợp tiêu biểu là bãi trông giữ xe nằm ngay trên khu đất đấu giá (có kí hiệu ĐNV2 và ĐNV3) thuộc Khu di dân Đền Lừ III (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai). Tìm hiểu của PV được biết, khu đất đấu giá nói trên đã được UBND quận Hoàng Mai giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hoàn thiện, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật tới từng thửa đất.

Bãi xe nằm trên khu đất đấu giá thuộc Khu di dân Đền Lừ III đã tồn tại nhiều năm nay

Vấn đề ở chỗ, vài năm trở lại đây khu đất nói trên đã bị một số đối tượng chiếm dụng làm bãi trông giữ xe trái phép. Quan sát của PV thấy rằng, bãi xe này có diện tích rộng hàng nghìn m2 được quây tôn kín mít và chỉ có duy nhất 1 lối vào mở ra đường vành đai 2.5. Mức phí trông giữ xe nơi đây dao động khoảng 1 triệu đồng/ tháng cho các loại xe từ 7 chỗ ngồi trở xuống, và khoảng 1,2 triệu đồng/ tháng đối với các xe từ 7 chỗ trở lên.

Bãi xe này có cả trăm xe ô tô các loại đỗ san sát nhau. Ngay cạnh lối vào, chủ bãi còn cho xây dựng mấy gara sửa xe và rửa xe khá hoành tráng. Nếu tính trung bình mỗi xe gửi cố định (chưa tính xe gửi theo ngày) ở đây khoảng 1 triệu đồng/ tháng thì mỗi tháng chủ bãi xe thu về cả trăm triệu đồng. Vậy số tiền này vào túi ai khi mà không có hóa đơn, chứng từ?

Được biết, bãi trông giữ xe nói trên từng bị cưỡng chế, giải tỏa vào tháng 6/2018 nhưng chỉ sau một thời gian ngắn đã hoạt động trở lại. Tiếp đến là ngày 11/3/2020, UBND phường Hoàng Văn Thụ tiếp tục tổ chức lực lượng cưỡng chế giải tỏa, đồng thời cắt cử lực lượng công an trực chốt để chống lấn chiếm, tái phạm. Tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn sau, bãi xe này lại hoạt động nhộn nhịp trở lại cho tới nay.

Trên tuyến đường vành đai 2.5, cách bãi xe Khu di dân Đền Lừ III chừng vài trăm mét, một bãi trông giữ xe khác cũng “mọc” trên đất dự án nhưng không được xử lý dứt điểm. Cụ thể, khu đất nói trên nằm đối diện với chung cư K35 Tương Mai được quy hoạch làm Dự án xây dựng công trình hỗn hợp và thuộc địa giới hành chính phường Hoàng Văn Thụ.

Chính quyền quận Hoàng Mai vẫn loay hoay với điệp khúc: Giải tỏa rồi lại bị tái lấn chiếm?

Tuy nhiên trong khi chờ triển khai dự án, khu đất này đã bị chiếm dụng để xây dựng sân bóng đá mini, điểm trông giữ xe và rửa xe trái phép. Ghi nhận thực tế của PV thấy rằng, mặt ngoài khu đất giáp với tuyến đường vành đai 2.5 đã được dựng rào lưới B40 rất chắc chắn, bên trong có nhiều sân bóng mini và những dãy xe ô tô đậu san sát.

Được biết, đầu tháng 8/2020, UBND phường Hoàng Văn Thụ đã có thông báo yêu cầu chủ bãi dừng toàn bộ mọi hoạt động trông giữ phương tiện tại địa chỉ trên. Cũng theo báo cáo của phường Hoàng Văn Thụ thì bãi trông giữ xe này đã tự giác dừng mọi hoạt động trông giữ xe, trong bãi xe không còn xe vi phạm. Thế nhưng thời điểm PV có mặt ghi nhận, bãi xe vẫn hoạt động bình thường.

Nhằm làm rõ những thực trạng trên, PV báo TN&MT đã trao đổi với ông Nguyễn Đình Long, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ. Ông Long cho biết: “Những bãi trông giữ xe đó đều không có phép. Phường đã nhiều lần ra quân xử lý vi phạm, thậm chí cử lực lượng công an trực chốt để chống tái lấn chiếm. Tuy nhiên chủ bãi chỉ chấp hành được thời gian rồi lại tái phạm”.

Thực tế cho thấy, quận Hoàng Mai hiện nay vẫn còn nhiều bãi xe không phép đang hoạt động và khiến cho tình trạng vi phạm đất đai nơi đây càng thêm nhức nhối. Rõ ràng, cách xử lý của chính quyền quận Hoàng Mai đã thực sự quyết liệt hay chưa khi nhiều chủ bãi vẫn ngang nhiên vi phạm đất đai, lập ra những bãi xe không phép để thu lời bất chính. Điệp khúc giải tỏa rồi lại bị tái lấn chiếm khiến dư luận phải đặt ra câu hỏi phải chăng chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý hay vì nguyên nhân khác?

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO