Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Thu hồi đất làm Dự án, hơn 15 năm dân “mòn mỏi” chờ tái định cư

Thu Thủy - Đức Duy | 30/06/2020, 16:01

(TN&MT) - Năm 2004, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Tờ thuộc diện được UBND tỉnh Thanh Hóa thu hồi đất để giao cho Công ty TNHH Ngân Hạnh xây dựng Khu dịch vụ- vui chơi giải trí tại xã Hoằng Trường (Thuộc Khu Du lịch sinh thái biển Hải Tiến), huyện Hoằng Hóa. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 15 năm nhưng vẫn chưa được bố trí đất tái định cư, khiến gia đình rất bức xúc.

Phản ánh tới Báo Tài nguyên & Môi trường, bà Nguyễn Thị Tờ, sống ở thôn Đại Trường, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa trình bày: Năm 2004, khi Nhà nước thu hồi 1.612 m2 để giao cho Công ty Ngân Hạnh làm Dự án du lịch sinh thái biển Hải Tiến, vì mục tiêu phát triển du lịch của địa phương nên gia đình đã đồng ý. Nhưng sau đó, chính sách giải phóng mặt bằng (GPMB) không thỏa đáng khi chỉ trả tiền 13.500đ/m2 và cấp đất tái định cư (TĐC) cho gia đình 300 m2, trong khi đó gia đình có 3 hộ đã ở riêng và tách hộ.

Thửa đất 1.612 m2 của gia đình bà Nguyễn Thị Tờ bị thu hồi đã 15 năm, nhưng gia đình mới được bố trí đất TĐC 200 m2

“Sau khi gia đình gửi đơn lên UBND huyện Hoằng Hóa thì gia đình được xét cấp 500 m2, nhưng không có văn bản. Qua tìm hiểu các quy định của pháp luật, hộ gia đình tôi có 3 hộ tách hộ phải được xét cấp trên 500 m2. Còn tiền đền bù, hỗ trợ GPMB mãi đến năm 2010 gia đình mới được nhận, nhưng giá chỉ có 13.500đ/m2 là quá thấp so với thời điểm nhận. Đất gia đình đã bị thu hồi hơn 15 năm, nhưng nay mới được bố trí 200 m2 đất và chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), phần diện tích còn lại vẫn chưa được bố trí đất TĐC khiến chúng tôi rất bức xúc”. Bà Nguyễn Thị Tờ phân trần.

Theo tìm hiểu của PV, gia đình bà Tờ có diện tích đất bị thu hồi là 1.612 m2 thuộc thửa 166, tờ bản đồ số 13 bản đồ địa chính xã Hoằng Trường lập năm 1996. Năm 2004, Ban kiểm kê GPMB đã lập 02 biên bản kiểm kê gồm: Hộ ông Nguyễn Hữu Phong (con trai bà Tờ) 1.412 m2 và ông Nguyễn Hữu Cảnh (chồng bà Tờ) đứng tên cho phần diện tích xây dựng nhà thờ và tài sản gắn liền với đất 200 m2.

Hiện tại, bà Tờ đang sinh sống trong căn nhà hơn 20 m2 để đợi chờ bố trí đất TĐC

Tại Biên bản ngày 08/6/2020 của UBND huyện Hoằng Hóa làm việc về nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Tờ. Ông Lê Phạm Lai, Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cho rằng: Tại thời điểm kiểm kê, bồi thường GPMB trên khu đất nhà bà Tờ có phần đất nhà thờ. Nay diện tích nhà thờ đã được bố trí sang vị trí khác là 200 m2 và dòng họ đã xây dựng nhà thờ mới; phần đất của bà Tờ thuộc diện thu hồi và được cấp 300 m2 đất TĐC; hộ ông Phong thuộc hộ san cư, tách hộ là 200 m2.

Ông Lê Hồng Quang, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện Hoằng Hóa trình bày ý kiến: Theo quy định tại thời điểm thu hồi đất, hộ gốc được xét TĐC không quá 300 m2, hộ tách hộ được xét không quá 200 m2. Đối với phần đất của gia đình bà Tờ (1.412 m2), tại thời điểm kiểm kê năm 2004: Gia đình con trai bà là ông Nguyễn Văn Phong có 04 khẩu, do ông Nguyễn Hữu Cảnh ở trên thửa đất số 166, tờ bản đồ số 13 để trông coi nhà nên khi kiểm kê đã xác định hộ ông Phong có 05 khẩu; còn bà Tờ, con gái và hộ ông Nguyễn Đức Phú (con trai) ở trong khu đất giáp đường Trường - Phụ để làm thợ mộc.

Ông Lê Phạm Lai, Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cho rằng: Phần đất của bà Tờ thuộc diện thu hồi và được cấp 300 m2 đất TĐC; hộ ông Phong thuộc hộ san cư, tách hộ là 200 m2

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường xác nhận: Đúng là hộ bà Nguyễn Thị Tờ bị thu hồi 1.612 m2 đất để phục vụ dự án của Công ty Ngân Hạnh. Hiện tại, gia đình đã được bố trí đất TĐC là 200 m2 để làm nhà thờ, UBND xã đang hoàn thiện hồ sơ để trình UBND huyện Hoằng Hóa cấp Giấy CNQSDĐ. Còn lại 1.412 m2 đất bị thu hồi, chính quyền địa phương đang xác minh gia đình có mấy hộ tách hộ để bố trí đất TĐC.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Lê Doãn Phương, Chuyên viên Phòng TN&MT huyện Hoằng Hóa cho biết: Qua buổi làm việc ngày 08/6/2020, về phần nhận tiền hỗ trợ, đền bù GPMB hộ gia đình bà Tờ không có ý kiến gì thêm, vì Hội đồng GPMB áp giá đúng. Còn phần đất bố trí TĐC, tại buổi làm việc bà Tờ có ý kiến do gia đình đông con nên muốn được bố trí 800 m2, về việc này chúng tôi đã có văn bản báo cáo UBND huyện Hoằng Hóa để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Bài liên quan
  • Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Vụ xác minh nguồn gốc đất, UBND huyện bỏ lọt nhiều căn cứ quan trọng
    (TN&MT) – Sau khi Báo Tài nguyên & Môi trường đăng loạt bài: Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Vì sao xã, huyện không thừa nhận kết quả xác minh nguồn gốc đất của dân?. UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn chỉ đạo, UBND huyện Tĩnh Gia đã giao cho Thanh tra huyện tham mưu, xem xét để giải quyết đơn của hộ gia đình bà Hoàng Thị Bổng tại xã Hải Hòa, về việc UBND huyện Tĩnh Gia xác định không đúng thời điểm sử dụng đất. Thế nhưng, không hiểu vì sao trong Quyết định giải quyết khiếu nại ngày 05/9/2019 của UBND huyện Tĩnh Gia lại lại “phớt lờ” các căn cứ quan trọng như: Quyết định ngày 30/9/2010 của Chủ tịch UBND huyện, Giấy xác nhận nguồn gốc đất của 75 hộ dân thôn Đông Hải, Giấy xác nhận giao đất của ông Lê Trọng Binh và kết quả Hội nghị lấy ý kiến người dân ngày 15/6/2019.?

(0) Bình luận
Nổi bật
Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO