Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Thu hồi đất làm Dự án, hơn 15 năm dân “mòn mỏi” chờ tái định cư

Thu Thủy - Đức Duy | 30/06/2020, 16:01

(TN&MT) - Năm 2004, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Tờ thuộc diện được UBND tỉnh Thanh Hóa thu hồi đất để giao cho Công ty TNHH Ngân Hạnh xây dựng Khu dịch vụ- vui chơi giải trí tại xã Hoằng Trường (Thuộc Khu Du lịch sinh thái biển Hải Tiến), huyện Hoằng Hóa. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 15 năm nhưng vẫn chưa được bố trí đất tái định cư, khiến gia đình rất bức xúc.

Phản ánh tới Báo Tài nguyên & Môi trường, bà Nguyễn Thị Tờ, sống ở thôn Đại Trường, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa trình bày: Năm 2004, khi Nhà nước thu hồi 1.612 m2 để giao cho Công ty Ngân Hạnh làm Dự án du lịch sinh thái biển Hải Tiến, vì mục tiêu phát triển du lịch của địa phương nên gia đình đã đồng ý. Nhưng sau đó, chính sách giải phóng mặt bằng (GPMB) không thỏa đáng khi chỉ trả tiền 13.500đ/m2 và cấp đất tái định cư (TĐC) cho gia đình 300 m2, trong khi đó gia đình có 3 hộ đã ở riêng và tách hộ.

Thửa đất 1.612 m2 của gia đình bà Nguyễn Thị Tờ bị thu hồi đã 15 năm, nhưng gia đình mới được bố trí đất TĐC 200 m2

“Sau khi gia đình gửi đơn lên UBND huyện Hoằng Hóa thì gia đình được xét cấp 500 m2, nhưng không có văn bản. Qua tìm hiểu các quy định của pháp luật, hộ gia đình tôi có 3 hộ tách hộ phải được xét cấp trên 500 m2. Còn tiền đền bù, hỗ trợ GPMB mãi đến năm 2010 gia đình mới được nhận, nhưng giá chỉ có 13.500đ/m2 là quá thấp so với thời điểm nhận. Đất gia đình đã bị thu hồi hơn 15 năm, nhưng nay mới được bố trí 200 m2 đất và chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), phần diện tích còn lại vẫn chưa được bố trí đất TĐC khiến chúng tôi rất bức xúc”. Bà Nguyễn Thị Tờ phân trần.

Theo tìm hiểu của PV, gia đình bà Tờ có diện tích đất bị thu hồi là 1.612 m2 thuộc thửa 166, tờ bản đồ số 13 bản đồ địa chính xã Hoằng Trường lập năm 1996. Năm 2004, Ban kiểm kê GPMB đã lập 02 biên bản kiểm kê gồm: Hộ ông Nguyễn Hữu Phong (con trai bà Tờ) 1.412 m2 và ông Nguyễn Hữu Cảnh (chồng bà Tờ) đứng tên cho phần diện tích xây dựng nhà thờ và tài sản gắn liền với đất 200 m2.

Hiện tại, bà Tờ đang sinh sống trong căn nhà hơn 20 m2 để đợi chờ bố trí đất TĐC

Tại Biên bản ngày 08/6/2020 của UBND huyện Hoằng Hóa làm việc về nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Tờ. Ông Lê Phạm Lai, Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cho rằng: Tại thời điểm kiểm kê, bồi thường GPMB trên khu đất nhà bà Tờ có phần đất nhà thờ. Nay diện tích nhà thờ đã được bố trí sang vị trí khác là 200 m2 và dòng họ đã xây dựng nhà thờ mới; phần đất của bà Tờ thuộc diện thu hồi và được cấp 300 m2 đất TĐC; hộ ông Phong thuộc hộ san cư, tách hộ là 200 m2.

Ông Lê Hồng Quang, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện Hoằng Hóa trình bày ý kiến: Theo quy định tại thời điểm thu hồi đất, hộ gốc được xét TĐC không quá 300 m2, hộ tách hộ được xét không quá 200 m2. Đối với phần đất của gia đình bà Tờ (1.412 m2), tại thời điểm kiểm kê năm 2004: Gia đình con trai bà là ông Nguyễn Văn Phong có 04 khẩu, do ông Nguyễn Hữu Cảnh ở trên thửa đất số 166, tờ bản đồ số 13 để trông coi nhà nên khi kiểm kê đã xác định hộ ông Phong có 05 khẩu; còn bà Tờ, con gái và hộ ông Nguyễn Đức Phú (con trai) ở trong khu đất giáp đường Trường - Phụ để làm thợ mộc.

Ông Lê Phạm Lai, Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cho rằng: Phần đất của bà Tờ thuộc diện thu hồi và được cấp 300 m2 đất TĐC; hộ ông Phong thuộc hộ san cư, tách hộ là 200 m2

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường xác nhận: Đúng là hộ bà Nguyễn Thị Tờ bị thu hồi 1.612 m2 đất để phục vụ dự án của Công ty Ngân Hạnh. Hiện tại, gia đình đã được bố trí đất TĐC là 200 m2 để làm nhà thờ, UBND xã đang hoàn thiện hồ sơ để trình UBND huyện Hoằng Hóa cấp Giấy CNQSDĐ. Còn lại 1.412 m2 đất bị thu hồi, chính quyền địa phương đang xác minh gia đình có mấy hộ tách hộ để bố trí đất TĐC.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Lê Doãn Phương, Chuyên viên Phòng TN&MT huyện Hoằng Hóa cho biết: Qua buổi làm việc ngày 08/6/2020, về phần nhận tiền hỗ trợ, đền bù GPMB hộ gia đình bà Tờ không có ý kiến gì thêm, vì Hội đồng GPMB áp giá đúng. Còn phần đất bố trí TĐC, tại buổi làm việc bà Tờ có ý kiến do gia đình đông con nên muốn được bố trí 800 m2, về việc này chúng tôi đã có văn bản báo cáo UBND huyện Hoằng Hóa để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Bài liên quan
 • Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Vụ xác minh nguồn gốc đất, UBND huyện bỏ lọt nhiều căn cứ quan trọng
  (TN&MT) – Sau khi Báo Tài nguyên & Môi trường đăng loạt bài: Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Vì sao xã, huyện không thừa nhận kết quả xác minh nguồn gốc đất của dân?. UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn chỉ đạo, UBND huyện Tĩnh Gia đã giao cho Thanh tra huyện tham mưu, xem xét để giải quyết đơn của hộ gia đình bà Hoàng Thị Bổng tại xã Hải Hòa, về việc UBND huyện Tĩnh Gia xác định không đúng thời điểm sử dụng đất. Thế nhưng, không hiểu vì sao trong Quyết định giải quyết khiếu nại ngày 05/9/2019 của UBND huyện Tĩnh Gia lại lại “phớt lờ” các căn cứ quan trọng như: Quyết định ngày 30/9/2010 của Chủ tịch UBND huyện, Giấy xác nhận nguồn gốc đất của 75 hộ dân thôn Đông Hải, Giấy xác nhận giao đất của ông Lê Trọng Binh và kết quả Hội nghị lấy ý kiến người dân ngày 15/6/2019.?

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO