Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Dự án đã 17 năm nhưng gia đình thương binh vẫn chưa được đền bù tái định cư

Bài và ảnh: Tuyết Trang | 23/03/2021, 11:40

(TN&MT) - Vừa qua, Báo TN&MT nhận được Đơn phản ánh của bà Lê Thị Thỏa, 79 tuổi ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong), xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) về việc gia đình bà nằm trong khu giải phóng mặt bằng Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến đã hơn 17 năm vẫn chưa được Chủ đầu tư đền bù, cấp đất tái định cư, gây nhiều khó khăn cho gia đình, nhà cửa thì ọp ẹp, hư hỏng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào…

Trong khi Chính quyền thì không cho xây dựng, sửa chữa vì đang thuộc diện giải phóng mặt bằng cho dự án, người dân chỉ biết “bó tay” ngóng chờ (!?)

Theo Đơn phản ánh của bà Lê Thị Thỏa, gia đình bà có mảnh đất từ thời cha ông để lại cho bà và các con với tổng diện tích là 3.130 m2, thửa số 209, được xác định tại Tờ Bản đồ số 15, trang số 85, Sổ Mục kê địa chính năm 1996, thuộc UBND xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Năm 1984, ông Trương Đình Mùi, là thương binh nặng (chồng bà Thỏa - đã mất) có sửa chữa ngôi nhà cũ cấp 4 để ở. Đến năm 1991, do con cái đông nên gia đình ông bà tiếp tục xây dựng ngôi nhà chính 3 gian nữa.

Bà Lê Thị Thỏa trong khu nhà xập xệ có thể bị sập đổ bất cứ khi nào mỗi khi mùa mưa bão đến.

Ngoài xây dựng 2 ngôi nhà ngói kiên cố, gia đình ông Trương Đình Mùi, bà Lê Thị Thỏa còn xây dựng khu nhà bếp, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Số diện tích đất còn lại gia đình bà trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ và trồng cây phi lao chắn sóng. Toàn bộ diện tích trên gia đình bà từ trước đến nay không tranh chấp với ai và nộp thuế, phí đầy đủ cho Nhà nước theo quý, theo năm.

Đến năm 2004, thực hiện Khu giải phóng mặt bằng sinh thái du lịch Hải Tiến, gia đình bà thuộc Khu du lịch giải phóng mặt bằng của Công ty Xứ Đoài. Ngày 11/5/2004, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 1531/QĐ-UB có tổng diện tích thu hồi tại thửa 209 là 3.130 m2.

Khu đất 17 năm vẫn chưa được giải phóng mặt bằng.

Phản ánh với phóng viên, bà Lê Thị Thỏa cho biết: “Năm 2017, chồng tôi mất, gia đình tôi rất khó khăn, lâm vào cảnh cơ hàn. Nhưng tôi vẫn rất đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước giải phóng mặt bằng làm Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến. Nhưng không hiểu sao khu đất gia đình tôi đến nay vẫn chưa được đền bù, mặc dù năm 2004 gia đình cũng đã nhận được Biên bản kiểm kê giải phóng mặt bằng, nhưng từ đó cho đến nay chỉ thấy “im bặt”, tôi cũng nhiều lần lên hỏi chính quyền địa phương nếu không lấy đất của gia đình tôi nữa thì phải trả lại cho gia đình sửa chữa, xây dựng lại nhà, để ổn định cuộc sống chứ”.

Hiện tại, gia đình bà Lê Thị Thỏa chỉ có 2 ngôi nhà ngói cấp 4, trong đó có một ngôi nhà đã 37 năm và ngôi nhà chính xây đã 30 năm. Đến nay tình trạng cả 2 ngôi nhà này đã xuống cấp, xập xệ, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Trong khi đó, hiện tại gia đình bà có 3, 4 thế hệ (từ ông bà, con, cháu, chắt) cả thảy 15 người cùng chung sống mà không được cơi nới, sửa chữa gì từ đó cho đến nay vì đang thuộc diện giải phóng mặt bằng cho dự án. Nhưng nay, ngôi nhà đã xập xệ, sợ nhất là khi có bão đổ về cả gia đình phải đi ở nhờ. Nhiều hôm nhìn thương con, thương cháu đến rơi nước mắt vì ở trong nhà mà vẫn phải chịu mưa. Bản thân bà nay tuổi cũng đã cao, lại ốm đau bệnh tật triền miên chỉ mong có ngôi nhà mới khang trang để ở lúc tuổi già.

Toàn bộ khu nhà đã xây dựng từ năm 1991 của gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa có thể bị sập đổ bất cứ khi nào mỗi khi mùa mưa bão đến.

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Thanh Cảnh, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cho biết: ông vừa được UBND huyện Hoằng Hóa điều động về làm Chủ tịch xã Hoằng Trường. Sự việc gia đình ông Trương Đình Mùi, bà Lê Thị Thỏa xảy ra cũng đã lâu, ông đã cử cán bộ chuyên môn kiểm tra lại thì đúng gia đình ông Trương Đình Mùi, bà Lê Thị Thỏa chưa nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng và đất tái định cư.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp và ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân, rất mong UBND tỉnh Thanh Hóa cần chỉ đạo UBND huyện Hoằng Hóa, UBND xã Hoằng Trường và Công ty Xứ Đoài cần khẩn trương lên phương án đền bù giải phóng mặt bằng, cấp đất cho gia đình theo như Quyết định số 1531/QĐ-UB ngày 11/5/2004 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Còn nếu không cũng nên trả lại đất cho dân, để dân ổn định cuộc sống, xây dựng, sửa chữa lại nhà. Đừng để cứ mỗi khi mùa mưa bão đến, người dân lại lo sợ nhà đổ sập.

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.


(0) Bình luận
Nổi bật
Thừa Thiên – Huế: Khởi tố đôi nam nữ lừa bán đất “ảo”, chiếm đoạt tiền tỷ
Các đối tượng tìm mua đất, chủ yếu là đất trồng cây lâu năm sau đó đã tự “vẽ” tổng cộng 61 lô đất, rao bán trên mạng xã hội, đồng thời giao cho người môi giới bất động sản giao dịch, nhận tiền cọc hàng chục lô đất với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.
Đừng bỏ lỡ
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Đã thi hành án bàn giao đất theo quy định
  Sáng ngày 18/11, Chi cục THADS huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành thi hành án để bàn giao 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành, thôn Thúy, xã Thiết Ống.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm đất đai tại phường Ghềnh Ráng
  Trước tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình không phép, sai phép trên đất lâm nghiệp diễn ra phức tạp tại phường Ghềnh Ráng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND thành phố Quy Nhơn khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ghềnh Ráng.
 • Thanh Chương (Nghệ An): Dấu hiệu "vênh" giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường?
  Nhiều diện tích rừng tự nhiên với khá nhiều cây to đã bị chặt hạ, phát trắng không thương tiếc tại xã Thanh Anh (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã vào lập biên bản nhưng không hiểu vì sao lại để nhiều xe tải tự do vào "tẩu tán" hết số gỗ có trong hiện trường? Mặt khác, giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường của Kiểm lâm cũng có dấu hiệu "lệch pha".
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Công ty Hoàng Tuấn ngang nhiên đấu nối cây xăng vào Quốc lộ 217
  Chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, nhưng Công ty Hoàng Tuấn vẫn ngang nhiên san lấp, đổ bê tông để đấu nối trực tiếp cây xăng vào Quốc lộ 217, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Dù đã bị xử phạt hành chính, thời gian thực hiện khắc phục hậu quả đã hết, song sai phạm trên vẫn không tháo dỡ.
 • Phú Yên: Xét xử 16 bị cáo liên quan đến dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô
  Liên quan đến những sai phạm trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 16 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
 • Bắt quả tang thuyền khai thác cát trái phép trên sông Hương
  Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát hiện, xử lý một trường hợp khai thác cát trái phép.
 • Quảng Trị: Phát hiện 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn
  Ngày 16/11, lực lượng chức năng thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) liên tiếp phát hiện bắt giữ 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn.
 • Trường hợp nào được thế chấp quyền sử dụng đất?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phương Hà Mai (Ninh Bình) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất của Nhà nước để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do nguồn vốn có hạn nên chúng tôi muốn thuê đất trả tiền hàng năm và dùng chính mảnh đất đấy thế chấp, vay vốn ngân hàng để lấy vốn đầu tư cơ sở chăn nuôi, con giống…Xin hỏi, vợ chồng tôi có thuộc đối tượng được thuê đất không? Sau khi thuê chúng tôi có thế chấp diện tích đất thuê hay không?
 • Tam Nông – Phú Thọ: Vô tư khai thác đất đồi?
  Thời gian gần đây, UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã ban hành nhiều quyết định chấp thuận cho phép cải tạo, hạ cốt, san gạt mặt bằng đất trồng rừng sản xuất cho các doanh nghiệp “núp bóng” dưới mác hộ gia đình để khai thác tài nguyên đất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Nhà thầu xây dựng Thuỷ điện Bản Vẽ tự ý bán tài sản trên đất cho người dân Tương Dương (Nghệ An)
  Công trình thuỷ điện Bản Vẽ đã hoàn thành và đi vào hoạt động hơn chục năm nay. Thế nhưng, hàng chục héc ta đất được chính quyền cho chủ đầu tư mượn để các nhà thầu sử dụng làm lán trại cho công nhân, nhà điều hành để thi công công trình này chưa thể thu hồi. Sở dĩ có chuyện này xảy ra là các nhà thầu đã tự ý bán tài sản trên đất cho nhiều người dân địa phương…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO