Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Dân "tố" khu du lịch Hải Tiến xả thải gây ô nhiễm

01/08/2017, 00:00

(TN&MT) – Nhiều năm qua hệ thống nhà hàng, khách sạn ở khu du lịch Hải Tiến xả thải trực tiếp ra môi trường mà không qua một khâu xử lý nào. Nguồn nước thải tích tụ lâu ngày khiến mùi hôi thối bốc lên khắp thôn xóm, ngõ ngách. Người dân quá bức xúc, mới đây đã kéo nhau lên xã, đề nghị làm rõ.

Thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân các thôn Quang Trung, Trung Hải (xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa) vô cùng bức xúc trước tình trạng, nước thải từ khu du lịch Hải Tiến (nằm trên địa bàn xã Hoằng Tiến, Hoằng Hải và Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa) xả thải ra môi trường bốc mùi hôi thối, xú uế nồng nặng.

Bà Nguyễn Thị Tuy (82 tuổi, ngụ thôn Trung Hải) bức xúc nói: “Không chịu nổi, hôi thối lắm các cháu à. Nguồn nước chảy ra đen kịt, ngày nắng mùi hôi thối bay khắp thôn, khó chịu lắm. Có đứa cháu hàng xóm vừa rồi mới sinh, nhưng được vài hôm nó phải bế con chạy về nhà ngoại (ở xã Hoằng Hải) vì không chịu nổi lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ”.

Nước thải từ các nhà hàng, khách sạn không xử lý đang chảy chung vào kênh thoát nước của Công ty đầu tư du lịch Hải Tiến.
Nước thải từ các nhà hàng, khách sạn không xử lý đang chảy chung vào kênh thoát nước của Công ty đầu tư du lịch Hải Tiến.

Bà Lê Thị Mùng (70 tuổi, thôn Trung Hải) cho biết, các chú về đây thấy có thối không. Nói là khu du lịch sinh thái mà thối thế này làm sao mà chịu nổi. Trước đây, khi hệ thống nhà hàng khách sạn chưa nhiều thì không khí ở đây trong lành lắm. Đến nay, cả trăm nhà hàng, khách sạn thi nhau xả thải, chảy đến sát khu dân cư, đọng thành cả cái ao lớn thì sao mà chịu được.

Ngư dân xã Hoằng Thanh lo ngại, việc xả thải của hệ thống nhà hàng, khách sạn ở khu du lịch Hải Tiến lâu ngày đọng thành ao tù sẽ ngấm xuống lòng đất, ảnh hưởng tới nguồn nước ngầm mà các hộ dân dang sử dụng để sinh hoạt hằng ngày.

Được biết, vừa qua, do quá bức xúc trước thực trạng ô nhiễm, hàng chục hộ dân đã kéo đến UBND xã Hoằng Thanh yêu cầu xã phối hợp với huyện kiểm tra, đồng thời có biện pháp trước thực trạng xả thải của hệ thống nhà hàng, khách sạn ở khu du lịch Hải Tiến.

Rồi sau đó chảy xuống vùng cát trũng thuộc thôn Trung Hải bốc mùi hôi thối.
Rồi sau đó chảy xuống vùng cát trũng thuộc thôn Trung Hải bốc mùi hôi thối.

Qua quan sát, hệ thống nhà hàng, khách sạn ở khu du lịch Hải Tiến không có hệ thống xử lý nước thải mà nước thải chảy vào kênh thoát nước của Công ty đầu tư Du lịch Hải Tiến sau đó tích tụ xuống vùng đất trũng thuộc thôn Trung Hải, xã Hoằng Thanh và đang bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Ngày 12/7, Phòng TN&MT huyện Hoằng Hóa phối hợp với UBND xã Hoằng Thanh cùng các đơn vị liên quan xuống kiểm tra, lập biên bản với nội dung: Hiện nay, lượng lớn nước thải chảy trực tiếp từ các hệ thống nhà hàng, khách sạn ra khu vực hồ cá sấu trước đây, nay là bãi đất trũng phía Nam cuối khu du lịch Hải Tiến. Nước thải có màu đen, đục và váng, khối lượng khoảng 4.800m3. Nước thải có mùi hôi thối, khó chịu ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân xung quanh.

Trước tình trạng trên, phòng TN&MT đã lấy 2 mẫu nước gửi lên Trung tâm Quan trắc phân tích. Sau khi có kết quả cụ thể sẽ tham mưu xử lý theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Tuy (82 tuổi) bức xúc trước tình trạng ô nhiễm tại địa phương.
Bà Nguyễn Thị Tuy (82 tuổi) bức xúc trước tình trạng ô nhiễm tại địa phương.

Trao đổi với PV Báo TN&MT ông Lê Hữu Tư – Phó chủ tịch UBND xã Hoằng Thanh khẳng định: Thực trạng xả thải của hệ thống nhà hàng, khách sạn gây mùi hôi thối, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân ở khu du lịch Hải Tiến là đúng sự thật. Nước thải chảy chung vào hệ thống kênh mương của Công ty đầu tư Du lịch Hải Tiến rồi đọng lại thành ao tù thuộc thôn Trung Hải. Xã cũng đang đề nghị huyện lấy mẫu nước phân tích rồi xử lý khi có kết quả. Sau đó cũng phải yêu cầu các nhà hàng, khách sạn tự xử lý tại chỗ thì mới  triệt để được.

Ông Lê Hồng Quang – Trưởng phòng TN&MT huyện Hoằng Hóa cho biết: Huyện đã cử người về kiểm tra và lấy mẫu đưa đi xét nghiệm. Qua kiểm tra thì đúng có tình trạng nước thải của khu du lịch Hải Tiến xả ra gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến người dân. Trước mắt chúng tôi đã giao cho các đơn vị xả thải phải mua hóa chất xử lý mùi hôi thôi, không được tiếp tục xả thải ra môi trường. Đồng thời, chờ kết quả phân tích mẫu nước thải từ Trung tâm Quan trắc để tham mưu cho Chủ tịch huyện ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với các đơn vị xả thải.

Rất mong UBND huyện Hoằng Hóa cần có biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm trên, xử phạt nghiêm minh, đồng thời yêu cầu hệ thống nhà hàng, khách sạn ở khu du lịch Hải Tiến phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại chỗ để khắc phục thực trạng ô nhiễm, đừng để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”./.

                                                                             Bài và ảnh: Thanh Tâm


(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Nội tăng cường 580 lượt xe khách dịp nghỉ Lễ 2/9
(TN&MT) - Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông đô thị, trật tự công cộng nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tổ chức phục vụ vận tải hành khách trên các bến xe trong dịp nghỉ lễ Quốc Khánh. Theo đó, trong đợt cao điểm, dự kiến mỗi ngày sẽ hơn 2000 lượt chuyến xe hoạt động tại các bến để phục vụ nhu cầu của hành khách và Hà Nội sẽ tăng cường 580 lượt xe trong 2 ngày 31/8 và 1/9.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Linh thiêng lễ hội Đền Bảo Hà năm 2022
  Ngày 14/8, Huyện ủy, UBND huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ khai mạc Lễ hội đền Bảo Hà năm 2022. Lễ hội đền Bảo Hà là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận năm 2016.
 • Quảng Nam: Trải nghiệm “du lịch xanh” ở Ngày hội Văn hoá – Du lịch Đại Bình
  (TN&MT) - Ngày hội Văn hóa – Du lịch Đại Bình năm 2022 là hoạt động thuộc chuỗi sự kiện của Năm du lịch quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”.
 • Top 3 Miss World Vietnam 2022 gặp gỡ, giao lưu sau đăng quang
  Người đẹp Huỳnh Nguyễn Mai Phương vượt 37 thí sinh trở thành Hoa hậu trong đêm chung kết cuộc thi Miss World Vietnam 2022 vào tối ngày 12/8. Sáng 13/8, Hoa hậu cùng Á hậu 1 và Á hậu 2 có buổi gặp gỡ, giao lưu với báo chí trong buổi họp báo sau đăng quang tại thành phố biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT tiên phong trong các hoạt động và phong trào đoàn
  (TN&MT) - Ngày 12/8, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Tham dự và chỉ đạo Đại hội có Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Công Thành.
 • Bão số 2 làm 11 người chết và mất tích
  (TN&MT) - Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, hoàn lưu bão Mulan khiến miền Bắc mưa lớn, nước sông suối dâng cao làm 3 người chết, 8 người mất tích ở Lào Cai, Hòa Bình, Phú Thọ và Nam Định.
 • Sun Group lần thứ 3 được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á”
  (TN&MT) - Tối 11/8 tại Lễ trao giải HR Asia Awards 2022, Tập đoàn Sun Group một lần nữa được xướng tên tại hạng mục giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á”. Đây là lần thứ ba Sun Group được vinh danh tại hạng mục danh giá này.
 • Hà Nội khắc phục tình trạng quá tải học sinh
  (TN&MT) - Trong năm học 2021-2022, ngành Giáo dục Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả nổi bật cũng như đối mặt với một số khó khăn, trong đó có tình trạng quá tải học sinh. Để kế thừa những thành tựu và khắc phục những tồn tại trong năm học qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội đã đề ra các giải pháp cụ thể trong năm học 2022-2023.
 • Nâng trải nghiệm, “kích thích” chi tiêu - hướng tiếp cận mới của du lịch Hạ Long
  Nâng tầm dịch vụ, đa dạng trải nghiệm, nhằm “kích thích” nhu cầu chi tiêu của du khách tại mỗi điểm đến đang trở thành cách tiếp cận vô cùng mới mẻ của du lịch Hạ Long, thay thế cho tư duy “đếm số” truyền thống.
 • Tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo
  (TN&MT) - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với 64 điểm cầu trên cả nước. Dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
 • Gặp gỡ Đương kim Hoa hậu Thế Giới 2021
  (TN&MT) - Trước thềm Chung kết Miss World Vietnam 2022, BTC cuộc thi và các thí sinh đã có buổi Họp báo chiều 11/8, gặp gỡ Đương kim Hoa hậu Thế Giới năm 2021 để giới thiệu về cuộc thi tại thành phố biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
 • Quảng Ngãi: 3 dự án trọng điểm “dậm chân tại chỗ” ở đảo tiền tiêu
  (TN&MT) - 3 dự án có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế- xã hội của Lý Sơn đều chậm tiến độ, không đáp ứng vụ nhu cầu phát triển cho huyện đảo tiền tiêu, gây bức xúc trong nhân dân.
 • TP.HCM đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức
  (TN&MT) - UBND TP.HCM vừa ban hành đề án đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức của TP.HCM giai đoạn 2022-2027.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO