Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Bao giờ dân thoát cảnh ô nhiễm từ Nhà máy xử lý rác?

Bài và ảnh: Thu Thủy | 19/08/2021, 17:01

(TN&MT) - Từng là niềm hy vọng của người dân để giải quyết vấn đề về rác thải tập trung cho Khu du lịch Hải Tiến và các xã vùng ven biển huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa). Tuy nhiên, Nhà máy xử lý rác thải xã Hoằng Trường đã và đang gây ra nhiều ảnh hưởng đến môi trường, đời sống của các hộ dân lân cận.

Từ khi hoạt động, Nhà máy xử lý rác thải xã Hoằng Trường không ít lần gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân lân cận

Sống trong ô nhiễm

Theo tìm hiểu của PV, Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt hợp vệ sinh khu du lịch Hải Tiến và các vùng phụ cận được xây dựng trên địa bàn xã Hoằng Trường do UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) làm chủ đầu tư. Đây là Dự án có tổng mức đầu tư hơn 32 tỉ đồng, được khởi công xây dựng vào năm 2013. Sau khi đi vào hoạt động, Nhà máy được giao cho Công ty CP Đầu tư xây dựng công nghiệp HTH quản lý và vận hành.

Hoạt động được một thời gian với công suất 14 tấn/ngày đêm, nhưng Nhà máy xử lý rác thải Hoằng Trường đã và đang gây ra nhiều ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của các hộ dân xung quanh. Điều này được minh chứng bởi những bức xúc của người dân khi từng ngày họ đang phải gánh chịu ô nhiễm từ khói, mùi hôi thối bốc lên từ rác thải.

Rác thải tập kết lộ thiên bốc mùi hôi thối

Là hộ sống gần với Nhà máy xử lý rác Hoằng Trường, ông Nguyễn Hữu Chung, thôn 1, xã Hoằng Trường bức xúc: Từ ngày Nhà máy này đi vào hoạt động, chúng tôi đã phải hứng chịu sự ô nhiễm suốt nhiều năm qua. Mỗi khi có gió thổi, tất cả người dân ở đây đều phải đóng kín cửa vì không thể chịu được mùi hôi thối của rác để lâu ngày và mùi khét phát ra từ ống khói. Sợ nhất là những hôm nào “mưa xuống nắng lên” lại có ruồi nhặng kéo đến bu khắp nhà, rất mất vệ sinh.

Cùng chung cảnh ngộ, bà Lê Thị Dài, thôn 1, xã Hoằng Trường cho rằng: Nhiều bữa mùi hôi thối bôc lên từ rác khiến chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên, không thể nằm nghỉ ngơi được do mùi khói khét cứ bay thẳng vào nhà. Cứ đà này chắc chúng tôi phải sống chung với ô nhiễm lâu dài, giờ chỉ mong chính quyền các cấp sớm có phương án di dời Nhà máy xử lý rác Hoằng Trường hoặc bố trí cho chúng tôi đến nơi ở mới để sớm ổn định cuộc sống.

Khảo sát quanh khu vực Nhà máy xử lý rác thải Hoằng Trường, PV nhận thấy các hộ đều phải “trang bị’’ hàng cây xanh cao vút chắn trước nhà như để ngăn chặn mùi xú uế và khói phát ra từ Nhà máy. Đang là thời điểm nắng nóng của mùa hè, cộng với mùi hôi thối nồng nặc phát ra từ Nhà máy xử lý rác đã tạo nên bầu không khí ngột ngạt đến khó thở. Quan sát bên trong Nhà máy một đường ống liên tục xả khói có màu đen xám bốc lên nghi ngút kèm theo mùi khét đang bay thẳng về phía nhà dân, khuôn viên xuất hiện hàng tấn rác thải tập kết tràn lan lộ thiên, không có biện pháp giảm thiểu mùi. Bên cạnh đó, nước rỉ rác không được thu gom, xử lý mà để chảy trong khuôn viên bốc mùi khó chịu.

Gọi tên”... nhiều vi phạm

Ngày 16/3/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Thông báo số 74/TB-UBND về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang trước tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa.

Cụ thể, do phạm vi thu gom rác thải mở rộng không chỉ cho 04 xã: Hoằng Trường, Hoằng Thanh, Hoằng Hải, Hoằng Tiến và khu du lịch Hải Tiến mà thêm một số xã lân cận nên lượng rác thải quá tải với công xuất xử lý; ngoài ra ở một số thời điểm, quá trình vận hành chưa đúng quy trình kỹ thuật, lượng rác thải phát sinh lớn (mùa du lịch) nên chưa xử lý hết trong ngày, phát sinh tình trạng ô nhiễm như mùi hôi, côn trùng ruồi muỗi, khói bụi, ảnh hưởng đến khu vực xung quanh; một số hộ dân xã Hoằng Trường còn sinh sống gần Nhà máy nên chịu ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Ống khói bốc lên nghi ngút kèm theo mùi khét

Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Hoằng Hóa kiểm tra công tác quản lý, vận hành Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt xã Hoằng Trường, xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật…

Ngày 30/3/2021 Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 2267/STNMT-BVMT về việc báo cáo kết quả kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy xử lý rác thải xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa với nội dung: Thời điểm kiểm tra, lượng rác thải sinh hoạt hiện còn tồn đọng trong Nhà máy tương đối lớn; nước rỉ rác, nước xử lý bụi, khí thải lò đốt rác chưa được xử lý, để tự ngấm trong khuôn viên.

Bên cạnh đó, khí thải, bụi phát sinh từ lò đốt rác phì qua cửa tiếp liệu, cửa lấy khí ra môi trường do quạt hút khói có công suất nhỏ nên không hút được hết khí thải phát sinh từ lò đốt ra hệ thống xử lý. Chất lượng nước giếng khoan trong Nhà máy có dấu hiệu bị ô nhiễm thông số Amoni (NH4+) vượt QCVN 2,03 lần, Sắt (Fe) vượt QCVN 2,88 lần.

Cần kiểm tra, xử lý các vi phạm về môi trường Nhà máy xử lý rác thải xã Hoằng Trường

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Thanh Cảnh, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cho biết: Nắm bắt được tình trạng ô nhiễm môi trường do Nhà máy xử lý rác thải, UBND xã đã xuống kiểm tra và động viên nhân dân thường xuyên tự phun thuốc khử khuẩn để giảm thiểu ô nhiễm. Về lâu dài, xã cũng có phương án xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Thời gian tới, địa phương sẽ sớm kêu gọi nhà đầu tư để di dời bãi rác về xã Hoằng Xuân.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Xử lý hàng trăm dự án “treo” tại Hà Nội: Lãnh đạo thành phố báo cáo những gì?
(TN&MT) - Trong Báo cáo tổng hợp trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, HĐND thành phố khóa XVI mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã trả lời về kết quả và hướng xử lý những dự án “treo” gây bức xúc dư luận nhiều năm qua.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Tổng Công ty 36 ngang nhiên đổ đất thải không đúng nơi quy định
  (TN&MT) - Mặc dù được chấp thuận vị trí đổ thải ở nơi khác, thế nhưng trong quá trình thi công công trình đường tránh ngập nước đập thủy lợi Bản Mồng thì nhà thầu thi công là Tổng Công ty 36 đã tiến hành đổ đất thải ở vị trí khác.
 • Bình Định: Hàng trăm hộ dân khát nước sạch
  (TN&MT) - 277 hộ dân thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đang sống trong điều kiện khát nước sạch vì nguồn nước lúc có lúc không, bị nhiễm bẩn, nhiễm phèn, người dân vẫn phải đóng tiền nước hàng tháng. Việc này kéo dài trong nhiều năm nhưng đến nay chưa được cải thiện.
 • Văn Yên (Yên Bái): Người dân bị ảnh hưởng từ trang trại chăn nuôi lợn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân tại thôn Trung tâm, xã Yên Phú, huyện Văn Yên phải chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi thối từ trang trại chăn nuôi lợn của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung.
 • Ninh Giang – Hải Dương: Bãi bồi màu mỡ thành nơi chôn lấp rác thải
  (TN&MT) - Những ngày qua, người dân hai xã Kiến Quốc và Hồng Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) vô cùng bức xúc khi hàng trăm tấn rác thải chôn lấp trái phép trên đất bãi bồi màu mỡ bên sông Luộc.
 • TP. Đồng Hới - Quảng Bình: Người dân "bất an" khi sống cạnh kho thuốc bảo vệ thực
  (TN&MT) - Những năm qua, nhiều hộ dân tại TDP 9, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới lo lắng khi sống cạnh một kho thuốc bảo vệ thực vật bốc mùi hôi nồng nặc. Hiện, kho thuốc này đã xuống cấp, không đảm bảo có thể gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Than Uyên – Lai Châu: Vì sao Công ty CP Huy Ngọc bị yêu cầu đóng cửa mỏ?
  (TN&MT) - Thời gian qua, tình trạng khai thác khoáng sản làm VLXD trên địa bàn tỉnh Lai Châu là khá “bát nháo”. Nhiều đơn vị đã bị xử phạt, nhưng cũng có những đơn vị “chiếm” cả con đường đi của thôn bản thì không bị xử lý.
 • Quảng Ninh: “Nghịch lý” bỏ tiền mua đất hàng chục năm nhưng chưa xây được nhà
  (TN&MT) - Hàng chục năm năm qua, nhiều người dân bỏ tiền mua đất thuộc Dự án khu dân cư tự xây cảng 10/10 tại phường Cẩm Phú, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh do Công ty CP Than Cọc Sáu- Vinacomin làm chủ đầu tư vẫn chưa thể xây được nhà do các hạng mục hạ tầng điện, nước, đường giao thông chưa được xây dựng.
 • Quảng Ngãi: Dân “kêu trời” vì nhà máy chế biến bột cá gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Nhà máy chế biến thuỷ sản Sa Kỳ thuộc Công ty Cổ phần bột cá Thanh Hoa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép hoạt động từ năm 2014. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhà máy thường phát tán ra môi trường mùi hôi nồng nặc ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của người dân xung quanh.
 • Thái Nguyên: Buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến khiếu kiện kéo dài
  (TN&MT) - Việc buông lỏng quản lý đất đai tại xã Kha Sơn (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã khiến cùng 1 mảnh đất nhưng được cấp tới 2 giấy chứng nhận. Chính quyền địa phương đã thừa nhận trong quá trình quản lý còn lỏng lẻo, dẫn đến hậu quả chồng chéo, sai phạm. Thế nhưng, điều đáng nói là, những bất cập đó chính quyền đã biết, đã nhiều năm trôi qua, sự việc vẫn chưa được giải quyết thấu đáo dẫn đến tranh chấp, người dân bị đẩy vào con đường khiếu kiện kéo dài.
 • Quảng Nam: Dân bức xúc vì nhà ngập sâu sau khi dự án “mọc lên”
  (TN&MT) - Từ khi dự án bất động sản Khu phố chợ Chiên Đàn (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) triển khai xây dựng đã gây ra tình trạng ngập úng. Bức xúc vì chủ đầu tư chậm khắc phục, người dân kéo đến phản ứng.
 • Quảng Ninh: Tuyến đường sắt chuyên dụng “đắp chiếu” nhiều năm, gây lãng phí hàng chục ha đất
  (TN&MT) - Đó là tuyến đường sắt chuyên dụng dài hơn 4km nằm trên địa bàn TX. Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh của Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch đã bị bỏ hoang nhiều năm nay. Tuyến đường sắt “đắp chiếu” không chỉ gây lãng phí hàng chục ha đất, mà còn ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển hạ tầng của địa phương.
 • Bình Định: Một hộ nuôi heo khiến hơn 60 hộ nín thở vì mùi hôi thối
  (TN&MT) - Một hộ dân ở thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh nuôi heo với số lượng đàn lớn khiến hơn 60 hộ dân trong thôn phải chịu đựng mùi hôi thối từ phân heo. Nhiều năm nay những hộ dân ở đây hàng ngày phải nín thở sống chung với nạn ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO