Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Bãi rác đốt thủ công gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

09/01/2019, 21:37

(TN&MT) – Bãi rác xã Hoằng Thanh nhiều năm qua đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Rác thải được đổ lộ thiên bốc mùi hôi thối, mỗi khi rác quá tải đơn vị thu gom lại dùng phương pháp đốt thủ công khiến tình trạng ô nhiễm càng thêm nặng.

Bãi rác khu Xó Mã giáp với thôn Đại Long, xã Hoằng Thanh chỉ đổ lộ thiên, rác lâu ngày ứ đọng chất đống thì đốt. Nước thải chảy ra đồng ruộng khiến lúa mất mùa, mùi hôi thối bủa vây những hộ dân sống xung quanh.  Đặc biệt ngay gần chùa Hồi Long linh thiêng, rất mất mỹ quan. Dân kêu, chính quyền lại hứa…
 

Rác chất cao như núi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Rác chất cao như núi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo phản ánh của các hộ dân thôn Đại Long, cho biết: Người dân nơi đây đang phải gánh chịu trực tiếp hậu quả từ bãi rác gây ra. Trời mưa nước từ bãi rác rỉ ra màu đen ngòm và rất thối. Còn trời nắng, những người trong tổ thu gom lại tiến hành đốt. Rác ứ đọng lâu ngày cháy âm ỉ cả ngày lẫn đêm, gió thổi mùi bay vào nhà rất kinh khủng.

Được biết, bãi rác được xã Hoằng Thanh giao cho Hợp tác xã (HTX)năng của xã đảm nhiệm thu gom, vận hành xử lý, thế nhưng thực chất việc xử lý rác của HTX điện năng là mang đến khu Xó Mã để chất đống và tiến hành đốt thủ công.
 

Chỉ dùng phương án đốt thô sơ, nên rác cháy âm ỉ.
Chỉ dùng phương án đốt thô sơ, nên rác cháy âm ỉ.

Theo quan sát của chúng tôi, bãi rác có diện tích gần 1ha, nhiều đống rác chất cao như núi và đã từ rất lâu. Xung quanh bãi rác nước thải rỉ ra đồng ruộng, khiến người dân cấy lúa không có hiệu quả. Không những thế túi nilông cũng bay khắp nơi. Con đường dẫn vào bãi rác lầy lội sau cơn mưa, rác được đổ ngay đường vào. Và mục sở thị bãi rác thì thật kinh khủng. Chỉ khoảng 10 phút tác nghiệp, người bịt kín mà chúng tôi không thể chịu nổi. Do bãi rác quá tải, việc đốt thủ công cũng không thể giải quyết được lượng rác quá tải, hiện đơn vị thu gom đang cho đào hố phía ngoài tường rào rồi chôn lấp rác xuống.
 

Nước thải chảy ra cộng túi nilông bay khiến nông dân cấy lúa kém hiệu quả và hầu như là bỏ hoang.
Nước thải chảy ra cộng túi nilông bay khiến nông dân cấy lúa kém hiệu quả và hầu như là bỏ hoang.

Xã Hoằng Thanh hiện có 2000 hộ dân sinh sống với 12.000 nhân khẩu, hằng ngày lượng rác thải sinh hoạt là rất lớn. Ngoài ra, do không thể quản lý được, lợi dụng trời đêm tối rất nhiều xe rác từ nơi khác lại về đổ trộm khiến bãi rác càng thêm quá tải, ô nhiễm.

Trao đổi với PV, ông Lê Hữu Tư- Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Thanh cho biết: Thực trạng ô nhiễm ở bãi rác Xó Mã là đúng, thực chất đây là bãi chung chuyển nhưng do lò đốt xã Hoằng Trường ngừng hoạt động nên rác phải tập kết ở đây. Do quá tải nên đơn vị thu gom phải dùng phương pháp đốt thủ công. Xã cũng đã ký hợp đồng với nhiều công ty xử lý rác trên thành phố nhưng họ làm được thời gian rồi lại thôi do thu không đủ chi phí vận chuyển, xử lý.
 

Do bãi rác quá tải, đơn vị thu gom đào hố phía ngoài tường rào rồi chôn lấp thô sơ
Do bãi rác quá tải, đơn vị thu gom đào hố phía ngoài tường rào rồi chôn lấp thô sơ

Rác thải, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nhức nhối của không chỉ một địa phương nào. Ở đâu tồn tại bãi rác ở đó có ô nhiễm và đồng nghĩa với tiếng “kêu cứu” của người dân. Thay vì xử lý tại chỗ trong hộ gia đình, từ khi tiến hành thu gom rác tập trung, rác thải trở thành một vấn đề nhức nhối, cấp bách hơn lúc nào hết!

                                                            

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trưa chiều trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 19/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng, cao nhất có nơi 32 độ C, tuy vậy vùng núi cần đề phòng mưa rào và dông có thể xuất hiện vài nơi.
 • Thời tiết ngày 17/3: Vùng núi Bắc Bộ cần đề phòng mưa dông, mưa đá, gió giật mạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ trong đêm qua đã có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Dự báo trong ngày và đêm 17/3, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 40mm.
 • Phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 17/3, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023. Tác phẩm báo chí dự giải được đăng tải từ ngày 16/10/2022 đến hết ngày 31/8/2023 trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
 • Vườn quốc gia Cúc Phương liên tiếp cứu hộ nhiều động vật hoang dã
  (TN&MT) - Từ đầu tháng 3 đến nay, Vườn quốc gia Cúc Phương đã liên tục tiếp nhận và cứu hộ thành công hàng loạt động vật hoang dã từ các địa phương trên cả nước.
 • Thời tiết 13/3: Nam Bộ nắng nóng, miền Bắc trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 13/3 tại các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng; đêm không mưa. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất : 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất : 31-34 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ. 
 • Thời tiết ngày 12/3: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ mưa rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 12/3, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng tới Bắc Bộ, trời chuyển mưa rét, đề phòng dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh có thể ảnh hưởng tới đời sống và sản xuất.
 • Thời tiết ngày 10/3: Sáng sớm mát mẻ, ban ngày oi nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 10/3, các khu vực trên cả nước đều có thời tiết mát mẻ, nhiệt độ khoảng 18 – 23 độ, riêng Tây Nguyên thấp hơn chỉ khoảng 15 độ. Bắc Bộ sẽ có sương mù vào sáng sớm, ban ngày trời oi nóng, nhiệt độ cao nhất có nơi lên tới 31 độ.
 • Quảng Bình: Tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách về môi trường
  (TN&MT) - Ngày 6/3, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 316/UBND-KT yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết 6/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sáng sớm và đêm trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất : 18-21 độ. Nhiệt độ cao nhất : 24-27 độ. 
 • Thời tiết ngày 5/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 5/3, Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ.
 • Thời tiết ngày 3/3: Nhiều hình thái thời tiết đan xen trong ngày
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 3/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Khu vực Trung Trung Bộ: có mưa vài nơi; riêng đêm nay có mưa, mưa rào rải rác.
 • Thời tiết ngày 2/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/3), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù. Trời rét.
 • Bộ Công Thương trao quyết định điều động, bổ nhiệm 6 cán bộ lãnh đạo cấp trưởng
  (TN&MT) - Ngày 1/3, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị triển khai các quyết định của Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Công Thương về công tác cán bộ, thực hiện sắp xếp và kiện toàn bộ máy lãnh đạo, quản lý tại một số đơn vị thuộc Bộ.
 • Thời tiết 27/2: Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 27/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất : 30-32 độ, riêng miền Đông 32-34 độ, có nơi trên 34 độ. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO