Hoàn thiện nội dung trình Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Khương Trung | 30/11/2022, 15:58

(TN&MT) - Sáng 30/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội để chuẩn bị nội dung trình Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Tham dự có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Đoàn Thị Thanh Mai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân, lãnh đạo các đơn vị cơ quan chuyên môn thuộc Bộ.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV và nhận được nhiều ý kiến đóng góp tích cực từ các đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, hiện nay, dự thảo Luật mới đưa ra được khung chính sách, trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện dự thảo, lấy thêm ý kiến rộng rãi từ nhân dân để đảm bảo đảo được đòi hỏi yêu cầu của thực tiễn, đảm bảo được tính thống nhất và chất lượng của dự thảo Luật, có được tầm nhìn dài hạn.

small_bt-hop-dat-dai.jpg
Toàn cảnh cuộc họp sáng 30/11

Theo bà Đoàn Thị Thanh Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nội dung lấy ý kiến nhân dân phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào một số nội dung lớn của dự án Luật, các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân được dư luận quan tâm.

Tại cuộc họp, các đại biểu tham dự thảo luận về một số vấn đề xin ý kiến nhân dân, trong đó, có các nội dung về sự tham gia của người dân trong việc lập và thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; quyền giải quyết tranh chấp, khiếu nại về đất đai; về hộ gia đình sử dụng đất.

Kế luận cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, mục đích của việc tổ chức lấy ý kiến nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của nhân dân và tạo sự đồng thuận trong việc xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi); nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị, các đơn vị chuyên môn sớm hoàn thiện hồ sơ để trình Chính phủ và trình Quốc hội ra Nghị quyết về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bộ TN&MT sẽ tổ chức các Đoàn công tác đôn đốc việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại các địa phương
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân vừa ký Quyết định số 120/QĐ – BTNMT ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 170/NQ-CP ngày 31/12/2022 của Chính phủ ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Theo Kế hoạch, từ 20/2 – 15/3, Bộ TN&MT sẽ tổ chức các Đoàn công tác theo dõi, đôn đốc việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại các địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Thực hiện Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 ngày 23/12/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết số 170/NQ-CP về ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tài nguyên đất đã được khẳng định là nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhu cầu về đất ngày càng tăng do quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa, sản xuất lương thực, thực phẩm, đã tạo áp lực đối với quỹ đất trong khi tài nguyên đất đai có hạn.
 • Thanh Hóa: Nhiều chuyển biến tích cực trong quản lý đất đai
  Trong những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có những chuyển biến tích cực, dần đi vào nền nếp; đất đai sử dụng ngày càng hiệu quả, cơ bản theo đúng quy định của pháp luật.
 • Tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Chính phủ chỉnh lý trên cơ sở tiếp thu ý kiến thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ý kiến tham gia thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.
 • Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội: Cần chặt chẽ về phạm vi, tiêu chí và quy trình thực hiện
  (TN&MT) - Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng… là nội dung được đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm và đề nghị cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu kỹ trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Thanh Hóa: Chuyển biến hiệu quả trong cấp GCNQSDĐ
  Thời gian quan, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều chuyển biến, có hiệu quả, đặc biệt là đối với những hồ sơ còn vướng mắc về thẩm quyền giải quyết liên quan đến công tác phối hợp như cấp giấy chứng nhận lần đầu, đối với diện tích tăng thêm và đính chính sai sót.
 • Hoàn thiện quy định trong thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng
  (TN&MT) - Qua nghiên cứu Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Sở TN&MT tỉnh Sơn La đề xuất một số vấn đề cần hoàn thiện trong quy định thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng.
 • Hoàn thiện cơ chế, chính sách về đất đai và những vấn đề đặt ra đối với Kiểm toán Nhà nước
  Ngày 21/12, tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã tổ chức Hội thảo “Hoàn thiện cơ chế, chính sách về đất đai và những vấn đề đặt ra đối với KTNN”.
 • Tràng Định (Lạng Sơn): Nâng cao nhận thức của người dân về pháp luật đất đai
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác thi hành Luật Đất đai trên địa bàn huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã được các cấp, các ngành quan tâm chú trọng. Huyện đã quán triệt, phổ biến tốt các nội dung pháp luật đất đai đến cán bộ, đảng viên, công chức và nhân dân trên địa bàn.
 • Kinh nghiệm định giá đất: Nhìn từ Nhật Bản và Úc
  (TN&MT) - Định giá đất có ý nghĩa rất quan trọng trong xác định nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất đối với Nhà nước và tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Do đó, kinh nghiệm định giá đất của một số nước sẽ góp phần đưa ra một số giải pháp nhằm hoàn thiện chính sách pháp luật về giá đất, nâng cao năng lực quản lý đất đai của Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế.
 • Quảng Bình đề xuất tháo gỡ ở dự án sử dụng đất chậm tiến độ
  Góp ý kiến về Dự thảo Luật Đất đai 2013 (sửa đổi), tỉnh Quảng Bình cho rằng việc xử lý thu hồi đất các dự án chậm tiến độ hiện nay nhà đầu tư sẽ không được bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, không được thực hiện các quyền có liên quan. Do đó, cần xem xét để tránh gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư, hạn chế khiếu kiện, khiếu nại liên quan đến các dựa án chậm tiến độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO