Hoàn thiện hướng dẫn báo cáo đánh giá, giám sát hoạt động thích ứng biến đổi khí hậu

Khánh Ly | 17/06/2022, 14:29

(TN&MT) - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) tổ chức Hội thảo tham vấn các Bộ, ngành, địa phương về Dự thảo Sổ tay hướng dẫn thực hiện hệ thống giám sát và đánh giá hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu cấp quốc gia. Dự kiến đến tháng 8, Sổ tay sẽ được hoàn thiện để các đơn vị triển khai công tác báo cáo lần đầu vào cuối năm nay.

Hệ thống giám sát và đánh giá hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu cấp quốc gia do Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 28/1/2022 (gọi tắt là Hệ thống giám sát đánh giá). Hệ thống quy định các nhóm nội dung giám sát, đánh giá kèm theo các chỉ số giám sát, đánh giá cụ thể của các hoạt động thích ứng với BĐKH. Từ đó, cung cấp cơ sở cho việc quản lý, điều phối và nâng cao hiệu quả thực hiện các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu và công tác quản lý Nhà nước về BĐKH.

anh-1(2).jpg
Ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu phát biểu tại Hội thảo

Theo ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, việc xây dựng Sổ tay hướng dẫn thực hiện hệ thống giám sát và đánh giá hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu cấp quốc gia nhằm hỗ trợ các Bộ, ngành, địa phương triển khai Quyết định 148 một cách thống nhất. Đối tượng sử dụng là các cơ quan, tổ chức thực hiện giám sát, đánh giá hoạt động thích ứng với BĐKH ở cấp Trung ương và cấp tỉnh; cán bộ tham mưu, quản lý công tác ứng phó với BĐKH ở các Bộ, ngành, địa phương.

Sổ tay sẽ làm rõ các khái niệm trong hệ thống, hướng dẫn quy trình các bước giám sát đánh giá, từ lập kế hoạch, thu thập thông tin, điều tra bổ sung, tính toán theo các chỉ số giám sát và đánh giá, tham vấn kết quả, hoàn thiện báo cáo và cập nhật vào hệ thống trực tuyến cơ sở dữ liệu về BĐKH. Hệ thống báo cáo trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian, tăng tính minh bạch và tăng khả năng kết nối thông tin về biến đổi khí hậu, phục vụ quản lý và sản xuất, tăng cường khả năng thích ứng với các tác động của BĐKH trên toàn quốc.

Theo ông Nguyễn Văn Tuệ, Phó Chủ tịch Hội Khí tượng Thủy văn, 6 nội dung giám sát, đánh giá gồm: Công tác quản lý Nhà nước về BĐKH; tăng cường khả năng chống chịu, năng lực thích ứng với BĐKH trong các lĩnh vực; giảm nhẹ rủi ro thiên tai, giảm thiểu thiệt hại do BĐKH; nguồn lực cho thích ứng với BĐKH; Khoa học, công nghệ và hợp tác quốc tế; Đào tạo, tuyên truyền, nâng cao nhận thức. Mỗi nội dung sẽ có các tiêu chí và bộ chỉ số đánh giá riêng. Căn cứ vào đây, các Bộ, ngành, địa phương sẽ thực hiện quy trình giám sát đánh giá và báo cáo.

anh-2(3).jpg
Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã hướng dẫn cụ thể về Hệ thống giám sát đánh giá, dự thảo Sổ tay hướng dẫn và các bước tiến hành; Hướng dẫn sử dụng hệ thống báo cáo trực tuyến. Trên cơ sở này, đại diện các đơn vị được giao trách nhiệm thực hiện và báo cáo giám sát và đánh giá các hoạt động thích ứng biến đổi khí hậu của Bộ, các cơ quan, tổ chức có liên quan đã trao đổi và góp ý về những vướng mắc hiện nay khi thu thập thông tin thực hiện báo cáo. Các ý kiến này sẽ là cơ sở để Cục BĐKH hoàn thiện sổ tay hướng dẫn và thực hiện đào tạo cho các Bộ ngành và địa phương trong thời gian tới.

Bài liên quan
 • Cà Mau cơ cấu lại sản xuất thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Những năm gần đây, trước tác động của biến đổi khí hậu (BÐKH), nhất là hiện tượng xâm nhập mặn đã khiến vùng sản xuất theo hệ sinh thái ngọt của tỉnh ngày một thu hẹp. Do đó, việc chuyển đổi loại hình sản xuất, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mùa vụ phù hợp với điều kiện từng địa phương, song song với đó là đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn, công trình thuỷ lợi đáp ứng sản xuất để thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển bền vững .

(0) Bình luận
Nổi bật
Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động: Thực tiễn và thách thức
(TN&MT) - Hưởng ứng ngày Khí tượng thế giới (23/3), sáng 22/3, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) phối hợp với Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động “Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau”.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ tổ chức ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  (TN&MT) - “Ngày Chủ nhật xanh” - chương trình nhằm nâng cao nhận thức, vai trò của cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Giải pháp quản lý 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.
 • Xuân Long quyết tâm giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường
  Xuân Long là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Bình (Yên Bái) với trên 90% là đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao tiêu chí này lại càng khó hơn.
 • Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế
  UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
  (TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
 • Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  Sáng 19/3, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.
 • Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trưa chiều trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 19/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng, cao nhất có nơi 32 độ C, tuy vậy vùng núi cần đề phòng mưa rào và dông có thể xuất hiện vài nơi.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 18/3, tại, Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình công bố các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 và Phát động giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • WMO - Hành động của chúng ta hôm nay sẽ kiến tạo Trái đất mai sau
  (TN&MT) - Ngày Khí tượng Thế giới năm 2023 diễn ra trong dịp kỷ niệm 150 năm thành lập WMO. Đây là mốc đánh dấu những thành tựu đạt được trong quá khứ, những thành quả hiện tại và tiềm năng trong tương lai - từ những phương thức điện báo và dự báo hàng hải cuối thế kỷ 19 đến siêu máy tính và công nghệ vũ trụ hiện nay.
 • Thời tiết 18/3: Hà Nội sáng có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; riêng gần sáng và sáng có mưa phùn và sương mù rải rác.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO