Hoàn thiện dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Thủy Nguyễn | 07/04/2022, 18:30

Chiều 7/4, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo hoàn thiện dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Cùng dự có lãnh đạo Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ, Tổng cục Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Cục Biến đổi khí hậu, Cục Quản lý tài nguyên nước, Viện Chiến lược, Chính sách TNMT.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Hưng Thịnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, ngày 11/2/2022, Bộ TN&MT đã trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Ngày 6/3/2022, Văn phòng Chính phủ có Phiếu lấy ý kiến thành viên Chính phủ đối với dự thảo Nghị định. Theo đó, có 25/25 Thành viên Chính phủ đã cho ý kiến biểu quyết đối với Dự thảo Nghị định, trong đó có 18/25 ý kiến thành viên Chính phủ đồng ý thông qua, có 7 Thành viên Chính phủ có ý kiến bổ sung đề nghị tiếp thu, giải trình gồm Bộ trưởng các Bộ: Tư pháp, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Căn cứ ý kiến thành viên Chính phủ, Tổng cục Môi trường đã phối hợp với Thanh tra Bộ giải trình cụ thể từng ý kiến. Trong đó, đa số tiếp thu ý kiến của các thành viên Chính phủ. Việc tiếp thu và giải trình được dựa trên nguyên tắc tiếp thu các ý kiến phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành, đảm bảo không chồng chéo với các quy định pháp luật có liên quan, đồng bộ với Bộ Luật Hình sự, phù hợp với thực tiễn quản lý nhà nước, chức năng nhiệm vụ phát hiện và xử lý vi phạm của các lực lượng có liên quan.

Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự thảo Nghị định cũng đã nghiên cứu tiếp thu, xem xét bổ sung hành vi vận chuyển trái phép chất thải vào Việt Nam theo ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính, hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường liên quan đến hoạt động dầu khí trên biển theo ý kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; xem xét, bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của lực lượng Kiểm ngư đối với một số hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường có liên quan trực tiếp đến chức năng, nhiệm vụ của lực lượng kiểm ngư và theo ý kiến của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Xem xét, bổ sung thẩm quyền của Bộ Công an đối với các hành vi có thể phát hiện trực tiếp trên đường, bên ngoài hàng rào doanh nghiệp hoặc phù hợp với nghiệp vụ Công an nhân dân để phát hiện vi phạm như: hành vi Không trang bị hệ thống định vị vệ tinh (GPS) đối với phương tiện vận chuyển chất thải nguy hại theo quy định; thu gom, vận chuyển chất thải nguy hại ngoài địa bàn quy định; sử dụng phương tiện, thiết bị chuyên dụng thu gom, vận chuyển, đóng gói, bảo quản và lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định; thu gom, vận chuyển chất thải nguy hại ngoài danh mục chất thải nguy hại quy định trong Giấy phép môi trường; Sử dụng phương tiện vận chuyển chất thải nguy hại không được đăng ký trong Giấy phép môi trường hoặc không có hợp đồng thuê phương tiện vận chuyển theo quy định.

z3322704292230_17c9cd0cdd95dcbe1749f21ca2fc70fa_1.jpg
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp trực tuyến hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Bên cạnh đó, có những vấn đề Thành viên Chính phủ nêu ra được Tổ biên tập đề nghị giữ nguyên và có giải trình là các vấn đề trước đây trong quá trình xây dựng Nghị định đã có ý kiến, đã có trao đổi, làm việc và trả lời nhiều lần hoặc các kiến nghị không có căn cứ pháp lý để bổ sung.

Ngoài ra, Tổng cục Môi trường cũng đã chỉnh sửa mang tính kỹ thuật đối với ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và các thành viên Chính phủ khác góp ý liên quan đến vấn đề kỹ thuật soạn thảo; rà soát, chỉnh sửa kỹ thuật tại các Điều 8, 16, 25, 26, 27, 29, 30, 31 dự thảo Nghị định theo hướng quy định để phù hợp với các quy định hiện hành và dễ dàng áp dụng trong thực tế và đảm bảo đồng bộ với Bộ Luật hình sự.

Tại cuộc họp, Ban soạn thảo, Tổ biên tập cũng đã báo cáo về tình hình tổng hợp, tiếp thu và giải trình các ý kiến góp ý, việc hoàn thiện Dự thảo Nghị định và các hồ sơ kèm theo. Nhiều nội dung trong Dự thảo Nghị định đã được các đại biểu tham dự trao đổi, thảo luận cùng Ban soạn thảo để thống nhất những vấn đề chung và hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường bền vững tại Việt Nam trong thời gian tới.

Sau khi lắng nghe những ý kiến đóng góp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị Tổ biên tập cần cung cấp thêm các thông tin có liên quan để xin ý kiến Ban soạn thảo về những nội dung lớn còn có ý kiến khác nhau để cùng thống nhất, làm cơ sở cho việc hoàn thiện Dự thảo Nghị định.

Đồng thời, Tổng cục Môi trường và các nhóm chuyên môn phải tập trung cao độ để khẩn trương hoàn thiện giải trình ý kiến theo hướng bảo đảm hợp hiến, hợp pháp, khả thi, đồng bộ, dễ dàng áp dụng trong thực tế.

Thứ trưởng mong muốn các thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập tiếp tục phát huy trách nhiệm, trí tuệ, nghiên cứu, tiếp thu, giải trình đối với ý kiến của các Thành viên Chính phủ về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trình lãnh đạo Bộ TN&MT trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Bài liên quan
 • Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có nhiều điểm mới
  Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020 có hiệu lực từ ngày 1-1 có nhiều điểm mới so với Luật BVMT năm 2014. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đồng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cho biết:

(0) Bình luận
Nổi bật
Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên
(TN&MT) - Một vùng đất cách đây khoảng chục năm về trước xác xơ, tan hoang vì nạn khai thác vàng trái phép suốt nhiều năm. Thế nhưng, bằng sự quyết liệt ngăn chặn của các cấp chính quyền cũng như những nỗ lực tuyên truyền đến người dân mà từ vài năm nay những "cánh đồng chết" đã được hồi sinh bằng ruộng lúa xanh tốt trong sự vui mừng, phấn khởi của người dân nơi đây.
Đừng bỏ lỡ
 • Đêm 26 và sáng 27/1, vùng núi, trung du Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 26 và sáng 27/1, vùng núi, trung du Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông.
 • Thời tiết 26/1, Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (26/01), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng đêm 26/01 ngày 27/01, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6.
 • Thời tiết mùng 3 Tết, miền Bắc trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng sớm 24/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.
 • Thời tiết Mùng 2 Tết: Trời nắng đẹp cả ba miền
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 23/1 (tức Mùng 2 Tết Quý Mão) ba miền cả nước trong ngày hôm nay đều có nắng đẹp. Đối với khu vực Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất : 22-25 độ, có nơi trên 27 độ, thì với Nam nền nhiệt cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ. 
 • Về với Tràm Chim

  Về với Tràm Chim

  22:36 22/01/2023
  (TN&MT) - Vào một ngày cuối năm 2021, khi nghe tin đàn sếu trở về, tôi vội vã bỏ lại sau lưng sự náo nhiệt phố thị, tìm đến Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), khám phá nơi chứa đựng trong mình cả một kho tàng đa dạng sinh học. Với hơn 130 loài thực vật, hơn 200 loài chim (chiếm khoảng 1/4 số loài chim có ở Việt Nam), trong đó, có 16 loài quý hiếm như ô tác, te vàng, già đãy, choi choi… và đặc biệt là sếu đầu đỏ.
 • Thời tiết ngày mùng 1 Tết Quý Mão: Bắc Bộ trời nắng đẹp
  (TN&MT) -Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm 21 sáng sớm ngày 22/1 (đêm giao thừa, sáng sớm mùng Một Tết), miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Vào trưa chiều mùng Một trời hửng nắng.
 • Trồng cây xanh - hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
  (TN&MT) - Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão, thời điểm cả nước chuẩn bị phát động phong trào trồng cây xanh năm 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT về những chia sẻ về hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và chương trình trồng cây nói riêng.
 • Góp phần cho Huế “xanh” trong những ngày Tết
  Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường tại TP. Huế đã nỗ lực thu gom rác thải, vệ sinh đường phố..., qua đó góp phần giúp vùng đất Cố đô thêm sạch – xanh – đẹp hơn trong dịp Tết Quý Mão 2023.
 • Sơn La: Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm từ chế biến nông sản dịp Tết Nguyên đán
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 149/STNMT-QLMT, về việc đảm bảo phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm môi trường, nguồn nước từ hoạt động chế biến nông sản trong dịp Tết nguyên đán năm 2023.
 • Thời tiết ngày 21/1: Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
 • Lạc vào đại ngàn Bạch Mã
  (TN&MT) - Để lên được đỉnh Bạch Mã phải trải qua cung đường gần như dốc đứng, quanh co theo sườn núi với những trải nghiệm tuyệt vời. Không chỉ có phong cảnh hữu tình, khí hậu mát mẻ, Bạch Mã còn sở hữu hệ sinh thái rừng phong phú như một “kho báu” giữa đại ngàn Trường Sơn. Cũng chính vì thế, “cuộc chiến” giữ rừng lắm nỗi gian nan.
 • Nhà của gấu

  Nhà của gấu

  19:24 20/01/2023
  (TN&MT) - 7h, tiếng chuông reo rộn cả khu trại gấu rộng hơn 100ha của Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình tại xã Kỳ Phú (huyện Nho Quan). Những chú gấu nhanh nhẹn bò ra giữa khuôn viên bán tự nhiên, trèo lên những cây cột có hộc to để tìm kiếm đồ ăn, ánh mắt hồ hởi…
 • Thời tiết ngày 20/1: Miền Bắc trời rét, miền Nam nắng dễ chịu
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 20/1, thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù. Riêng vùng núi Bắc Bộ rét đậm, rét hại, vùng núi cao ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO