Hoàn lưu áp thấp gây mưa lớn khắp miền Trung, cảnh báo gió mạnh toàn tuyến biển

03/09/2019, 13:25

(TN&MT) - Về ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai sáng ngày 3/9, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương cho biết, khoảng 3- 4 giờ sáng nay, ATNĐ đã đi vào dất liền Quảng Trị -Thừa Thiên Huế với sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Khu vực Hà Tĩnh, Huế đã có mưa rất to với lượng 150 – 200mm/3 giờ và dự báo, đây vẫn là trọng tâm mưa lớn trong những ngày tới.

Theo dự báo, lượng mưa trong 24 giờ (7 giờ ngày 3/9 – 7 giờ ngày 4/9) ở các tỉnh Nghệ An đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên phổ biến từ 40 – 90mm; từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng có mưa phổ biến 100 – 250mm, có nơi trên 300mm. Cảnh báo cho cả đợt mưa từ ngày 3 -6/9, từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa phổ biến 300 – 500mm, Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế từ 500 – 700mm, Tây Nguyên có mưa phổ biến 200 – 300mm và Nam Bộ là 100 – 150mm.

anh 2
Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT – Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT phát biểu tại cuộc họp 

Theo ông Khiêm, tổng hợp từ dự báo quốc tế và tính toán của cơ quan dự báo Việt Nam cho thấy, cơn áp thấp nhiệt đới trên đất liền có thể không di chuyển trong khoảng 6 tiếng rồi vòng trở ra biển, ngược lên hướng Đông Đông Bắc và được nạp thêm năng lượng, kết hợp cùng cơn ATNĐ thứ hai hiện đang ở giữa biển Đông và trở thành bão, đi vào khu vực Hồng Kông (Trung Quốc).

Do tác động của 2 cơn ATNĐ, trong ngày và đêm nay 3/9, ở khu vực Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9, biển động mạnh. Vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông là phía Bắc vĩ tuyến 13 độ Vĩ Bắc. Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam cường độ mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh.


Thông tin thêm về 2 cơn áp thấp, ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN&MT) cho biết, do ngoài vùng biển Phillipine đang có một cơn bão nên 2 cơn AT cộng với bão số 4 vừa đi qua nên 2 cơn áp thấp trên biển Đông không có điều kiện mạnh hơn. Khả năng áp thấp mạnh lên thành bão vẫn có thể xảy ra khi 2 cơn kết hợp với nhau nhưng khi đó, bão/áp thấp đã di chuyển đến gần đảo Hải Nam (Trung Quốc). Yếu tố nguy hiểm ở đây là gió xoáy đổi hướng do hai cơn áp thấp tương tác trên vùng nguy hiểm phía Bắc, dù gió cấp 6. Vùng biển phía Nam và ven bờ quần đảo Trường Sa, gió có lúc cấp 8 nhưng đây là gió Tây Nam một chiều nên tính chất nguy hiểm không bằng.
 

anh 1 4
Ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN&MT) phân tích về 2 cơn ATNĐ 

Ông Cường nhấn mạnh, trọng điểm các địa phương cần quan tâm là mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp đến các tỉnh miền Trung. Một số sông có độ dốc lớn nên lưu lượng thượng nguồn cao, lũ có thể lên nhanh nên tàu thuyền neo đậu vùng cửa sông cần hết sức đề phòng.

Từ ngày 3 - 6/9, các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên khả năng xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị lên mức BĐ2-BĐ3, vùng thượng lưu các sông và các sông suối nhỏ lên trên mức BĐ3; các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế và khu vực Tây Nguyên ở mức BĐ1-BĐ2; các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi dao động trên dưới mức BĐ1.

Theo ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, hầu hết các hồ chứa trong vùng ảnh hưởng đều đang ở mực nước trung bình và thấp. Tuy vậy, với lượng mưa cả đợt lớn như dự báo thì một số hồ chứa nhỏ có thể đầy và tràn. Vì vậy, cần hết sức chú ý những hồ xung yếu và đang sửa chữa, chủ động hạ thấp mức nước và có phương án xử lý ngay nếu có sự cố.
Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT – Phó trưởng BCĐ TƯ về PCTT đề nghị Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi sát diễn biến và sự tương tác của các hình thái thời tiết trong khu vực để kịp thời cảnh báo trong thời gian tới. Đặc biệt, phạm vi nguy hiểm trên tuyến biển rất rộng, không chỉ vùng nguy hiểm từ 13 độ vỹ Bắc trở ra mà vùng biển phía Nam cũng có gió mạnh, nhiều tàu thuyền vẫn còn đang hoạt động trong khi diễn biến 2 cơn AT và bão ngoài khơi Phillipine vẫn có thể diễn biến khó lường.

Ông Cường yêu cầu các cơ quan quản lý theo sát và cảnh báo tình hình đảm bảo an toàn. Hoàn lưu gây mưa lớn cục bộ từ nay đến hết 6/9, từ Thanh Hòa trở vào Thừa Thiên - Huế khiến lũ lên nhanh, có khả năng lên báo động 3 nên phải hết sức cảnh báo, chống sạt lở, tai biến địa chất...

Đối với hồ đập toàn tuyến, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, hạ du hồ chứa nhất là hồ, đập xung yếu, đang thi công và thủy điện nhỏ; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố. Đặc biệt lưu ý ba hồ lớn ở Thừa Thiên - Huế, nhất là hồ Tả Trạch và các hồ ở bắc Quảng Nam.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng yêu cầu các địa phương tập trung thu hoạch lúa hè thu toàn truyến Trung Bộ, ĐBSCL và lúa mùa sớm ở ĐBSCH; tiếp tục theo dõi ATNĐ và tình hình tàu thuyền, lồng bè, không để người dân quay lại lồng bè, chòi canh. Đảm bảo an toàn cho người dân và khách du lịch trên trên các đảo...


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành về việc triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch tiêu biểu.
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
 • Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc tiếp diễn mưa to, trời dịu mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết 13/8/2023, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Voi 12/8
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Voi 12/8, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã phối hợp cùng một số đơn vị khởi xướng các hoạt động hưởng ứng, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp bảo tồn loài và giúp các quần thể voi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO