Hoài Đức (Hà Nội): Ngộp thở vì cơ sở thức ăn chăn nuôi

14/11/2016, 00:00

(TN&MT) – Nhiều năm nay, người dân Tổ dân phố số 15,16 phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông, TP. Hà Nội) phải sống chung với tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng do mùi hôi từ hoạt động của cơ sở tái chế, sản xuất nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi thuộc Công ty TNHH SX Hồng Hải gây ra. Bên cạnh đó, cơ sở này dù đã hoạt động khá lâu nhưng đến nay, chưa có cam kết bảo vệ môi trường theo quy định. 

Qua tìm hiểu, nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường nhận thấy, cơ sở này nằm trên địa bàn đất của xã Đông La (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội), tuy vậy, phần đất này lại nằm giáp ranh với Tổ dân phố 15, 16 phường Yên Nghĩa. Phía ngoài cơ sở không treo biển hiệu, cửa đóng then cài, hàng rào bao quanh kiên cố. Bên trong cơ sở, các loại xương trâu, bò chất thành đống lớn, một số đã chế biến thành nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đóng vào bao tải, còn lượng lớn các bao xương trâu, bò nằm chồng chất, ruồi nhặng vây kín, mùi khó chịu ngột ngạt.

Phía ngoài cơ sở không treo biển hiệu, luôn trong tình trạng cửa đóng then cài
Phía ngoài cơ sở, không treo biển hiệu, cửa đóng then cài.


Anh Văn Phú Quân – Tổ dân phố số 15 cho biết, tình trạng ô nhiễm không khí đã diễn ra cách đây vài năm từ khi cơ sở chế biến này đi vào hoạt động. Nhất là những ngày trời trở gió, nhà nào cũng phải đóng kín cửa. Ô tô chở các bao xương về nơi sản xuất qua đoạn đường người dân hay đi lại, mùi hôi bốc ra nồng nặc. Người lớn còn không chịu được, trẻ con, người già càng bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Người dân chỉ mong muốn chính quyền di dời xưởng đó càng sớm càng tốt.

Các loại xương trâu, bò chất thành đống lớn bên trong cơ sở tái chế, sản xuất nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi
Các loại xương trâu, bò chất thành đống lớn bên trong cơ sở.

Theo ông Nguyễn Công Sơn – Tổ trưởng Tổ dân phố 16, phường Yên Nghĩa, mùi hôi từ cơ sở sản xuất này phán tán trong phạm vi rộng, khiến người dân phải hít thở bầu không khí độc hại, cuộc sống đảo lộn. Tổ dân phố đã trực tiếp đề nghị với chủ cơ sở có biện pháp xử lý tình trạng ô nhiễm do hoạt động sản xuất nhưng đến nay, chưa thấy dấu hiệu thay đổi. Mặt khác, Tổ dân phố cũng nhiều lần kiến nghị vấn đề này lên cấp trên, tuy vậy, cơ sở đó nằm trên địa phận đất của xã Đông La, Hoài Đức nên cơ quan chức năng phường Yên Nghĩa gặp khó khăn trong kiểm soát, quản lý.

Được biết, cơ sở tái chế, sản xuất này thuộc Công ty TNHH Sản xuất Hồng Hải có trụ sở tại phường Trung Hòa (quận Cầu giấy, TP. Hà Nội). Bà Lương Thị Hồng - Giám đốc Công ty cho biết, Công ty thuê đất ở đây từ năm 2009, nhưng cơ sở tái chế sản xuất nguyên liệu xương mới chỉ sản xuất mấy năm trở lại đây. Trung bình, cơ sở sản xuất 10 - 20 tấn xương/tháng, thời kỳ cao điểm tăng lên 30 - 40 tấn/tháng.

Tuy vậy, khi được hỏi về quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, Giấy xác nhận đăng ký “bản cam kết bảo vệ môi trường” đối với cơ sở sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi đã vận hành, bà Hồng thừa nhận cơ sở “chưa làm xong” dù đã đi vào hoạt động mấy năm.

Lượng lớn  bao xương trâu, bò nằm chồng chất, ruồi nhặng vây kín, mùi khó chịu đến ngạt thở.
Ruồi nhặng vây kín, mùi khó chịu đến ngạt thở.

Ông Trần Văn Quý – Chủ tịch UBND xã Đông La khẳng định, UBND xã đã trực tiếp xuống kiểm tra cơ sở, yêu cầu xuất trình các loại văn bản, cam kết bảo vệ môi trường nhưng cơ sở chế biến này không xuất trình được. Nếu hết tháng 11/2016 không thực hiện cam kết bảo vệ môi trường, xã sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, UBND xã Đông La cũng quán triệt cơ sở tái chế phải che kín các đống xương trâu, bò bằng bạt thường xuyên để hạn chế mùi hôi thối phát tán ra xung quanh. Trong thời gian tới, nếu hoạt động sản xuất, chế biến của cơ sở tiếp tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân sẽ có biện pháp di dời.

Đề nghị các cấp chính quyền huyện Hoài Đức và quận Hà Đông nhanh chóng vào cuộc, phối hợp chặt chẽ xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm của cơ sở này.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

                                               Bài và ảnh: Tuyết Chinh - Thái Học


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO