Hoài Đức - Hà Nội: Dân khó thở vì ô nhiễm khói bụi, chính quyền liệu có thờ ơ?

Minh Hằng | 17/12/2021, 09:19

(TN&MT) - UBND xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) có dấu hiệu chưa quan tâm đúng mức trước thực trạng ô nhiễm môi trường do đốt rác thải bừa bãi và bụi đất do những đoàn xe tải đang đêm ngày cày nát tuyến đường chạy qua thôn Kim Hoàng?

Phản ánh tới báo TN&MT, người dân thôn Kim Hoàng (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) cho biết, thời gian vừa qua, những hộ dân sinh sống dọc tuyến đường Vân Canh (đoạn từ nghĩa trang thôn Kim Hoàng tới trụ sở UBND xã Vân Canh) đang phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nguyên nhân là do bụi đất của những đoàn xe tải chở vật liệu xây dựng đêm ngày nối đuôi nhau chạy qua và việc đốt rác bừa bãi tại điểm tập kết rác tạm của Hợp tác xã Thành Công.

Tình trạng đốt rác bừa bãi tại điểm tập kết rác tạm của Hợp tác xã Thành Công bao giờ mới được quan tâm, xử lý?

Ghi nhận thực tế của PV vào chiều ngày 16/12/2021 tại tuyến đường Vân Canh thấy rằng, phản ánh của người dân là có cơ sở. Trên tuyến đường dài chừng 500m từ trụ sở UBND xã đến nghĩa trang thôn Kim Hoàng, từng đoàn xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải nối đuôi nhau qua lại và cày nát con đường thành những ổ trâu, ổ voi rất lớn. Đoàn xe qua lại tạo nên những lớp bụi đất cuồn cuộn, mịt mù phả vào các nhà dân dọc tuyến đường. Qua khu vực đông dân cư tầm 100m là điểm tập kết rác khá lớn của Hợp tác xã Thành Công. Ngay lối vào điểm tập kết là đống rác lớn vẫn đang cháy âm ỉ, bốc khói khét lẹt.

Trao đổi với PV, bác Nguyễn Thị Th., một hộ dân bức xúc nói: “Anh nhìn xem đây có giống con đường nữa không. Các xe tải trọng lớn chạy suốt đêm ngày tạo nên toàn ổ voi, ổ trâu gập ghềnh. Tất cả những hộ dân mặt đường chúng tôi, nhà nào nhà nấy bụi đất bám đen kịt từ cửa sổ, bàn ghế cho đến quần áo. Mỗi chuyến xe qua lại là một lớp bụi đất cuồn cuộn bốc lên mù mịt. Tôi không thấy họ phun rửa đường mà chủ yếu chúng tôi nhà nào phun nước nhà nấy cho đỡ bụi. Thế nhưng cứ với tần suất xe qua lại như hiện nay thì dân chúng tôi tưới nước cũng không xuể. Quả thực là khổ không chịu nổi”.

Rác mới vẫn tiếp tục được đem đốt như thế này?

Ngoài vấn đề bụi đất, tình trạng đốt rác bừa bãi tại điểm tập kết rác tạm của Hợp tác xã Thành Công cũng khiến các hộ dân nơi đây bức xúc. “Họ gom rác vào thành đống lớn rồi đốt để không phải vận chuyển đi nơi khác. Anh cứ nhìn mà xem, đống tro to như núi thế kia đủ biết lượng rác họ đốt lớn như thế nào. Không chỉ có rác cũ, rác mới họ cũng vứt vào đó khiến cho đống rác cứ cháy âm ỉ cả ngày lẫn đêm, khói tỏa ra cả một khu vực khét lẹt. Những dạo thời tiết im gió như thế này, mùi khói rác cứ luẩn quẩn trong không khí, ám vào từng nhà khiến trẻ nhỏ và người già như chúng tôi không thở nổi” – bác Th. chia sẻ.

Từng đoàn xe tải trọng lớn nối đuôi nhau cày nát con đường

Nhằm phản ánh thông tin khách quan sự việc, PV báo TN&MT đã có buổi làm việc với ông Trần Xuân Toàn, Phó chủ tịch UBND xã Vân Canh. Ông Toàn thừa nhận cả hai vấn đề mà người dân phản ánh nhưng cho rằng đó là chuyện không quá nghiêm trọng. “Chúng tôi vẫn thường xuyên đi kiểm tra và thấy không có vấn đề gì nghiêm trọng vì điểm tập kết rác tạm của Hợp tác xã Thành Công cách xa khu dân cư. Trước đây do bãi rác của thành phố quá tải, đơn vị không vận chuyển đi được nên họ phải đốt bớt. Giờ họ chỉ đốt những vật cồng kềnh như: gỗ, lá cây … chứ không đốt rác. Chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhở đơn vị và yêu cầu họ thu dọn đống rác đang cháy dở để tránh gây ô nhiễm môi trường nhưng đơn vị vẫn chưa thực hiện” – Ông Toàn nói.

Khói bụi mịt mù liệu có phải là "điều không tránh khỏi"?

Đối với tình trạng ô nhiễm bụi đất do các xe vận chuyển vật liệu xây dựng gây ra, Phó chủ tịch UBND xã Vân Canh chia sẻ: “Những đoàn xe tải đó là xe chở vật liệu xây dựng phục vụ thi công tuyến đường 3.5 và tuyến đường 40m do huyện Hoài Đức làm chủ đầu tư. Do khối lượng vận chuyển lớn nên tình trạng bụi đất hay mặt đường xuống cấp là không thể tránh khỏi. Tất nhiên chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhở đơn vị phải thường xuyên tưới nước mặt đường để hạn chế bụi nhưng thời tiết hanh khô, chắc các đơn vị phun nước không xuể. Chúng tôi sẽ tiếp tục có ý kiến để các đơn vị thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tốt hơn”.

Trước thực tế ô nhiễm khói bụi tại khu vực này, đề nghị UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo để các đơn vị có liên quan tuân thủ nghiêm túc các quy định bảo vệ môi trường để đảm bảo sức khỏe và ổn định cuộc sống người dân quanh khu vực.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Xử lý vụ lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Liệu có “trên nóng dưới lạnh”?
  Thời hạn chót để xử lý dứt điểm các công trình lấn chiếm đất quốc phòng tại xã Hòa Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã qua nhưng chính quyền nơi đây vẫn tiếp tục điệp khúc “đang xử lý”.
 • Nhiệt điện Phả Lai bị “tố” gây ô nhiễm môi trường
  Tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XIV, cử tri tỉnh Bắc Giang phản ánh khói bụi của Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại đặt trên địa bàn tỉnh Hải Dương theo chiều gió bay sang khu vực huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống nhân dân của một số xã thuộc huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.
 • Bình Định: Biến đất công viên thành bãi sửa ô tô gây ô nhiễm môi trường
  Từ tháng 6 năm 2019, nhiều hộ dân ở đường Lý Chính Thắng và đường Hoàng Minh Thảo, thuộc tổ 47, khu vực 9, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn đã có đơn tập thể kiến nghị một số hộ dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đất công viên cây xanh để làm bãi sửa xe gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn cho trẻ nhỏ. Thế nhưng, 4 năm qua những kiến nghị của người dân vẫn chưa được giải quyết.
 • Quảng Nam: Một xã “gánh” 5 mỏ đá “tra tấn” dân bởi khói bụi và tiếng ồn
  (TN&MT) - Tiếng ồn nổ mìn, bụi bặm, đường sá hư hỏng… từ hoạt động khai thác đá ở thôn Hòa Đông và Hoà Vân, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam “tra tấn” người dân suốt nhiều năm nay. Mặc dù đã nhiều lần gửi đơn đến chính quyền địa phương, thậm chí bỏ công việc để chặn xe….nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không được giải quyết.
 • Thanh Hóa: Cần trả đủ diện tích cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi
  Mặc dù trong Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thanh Hóa trùng với Sổ Mục kê và Bản đồ địa chính xã Hoằng Trường đo vẽ năm 1996. Nhưng khi kiểm kê đền bù UBND huyện Hoằng Hóa chỉ chi trả cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi 1.816 m2 (thiếu 1.314 m2) với lý do “nói mồm với nhau” là diện tích đất còn lại gia đình mượn của UBND xã???. Chính vì điều đó đã đẩy gia đình vào cảnh sống tạm bợ, vất vưởng 18 năm qua.
 • Lệ Thủy - Quảng Bình: Đường giao thông nông thôn vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng
  (TN&MT)- Đường giao thông từ Sen Bang qua ga Thượng Lâm đến trung tâm UBND xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy vừa hoàn thành đưa vào sử dụng từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, hiện nay mặt đường đã xuất hiện nhiều vết nứt, đứt gãy, nhiều ví trí bị bong tróc khiến người dân bất bình.
 • Dân lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Vẫn chưa chốt thời gian xử lý
  UBND huyện Lương Sơn đã có nhiều cuộc họp đưa ra phương án giải quyết đối với những trường hợp lấn chiếm đất quốc phòng nhưng đến nay huyện vẫn chưa chốt được thời gian xử lý.
 • Tam Dương – Vĩnh Phúc: Giấy phép cấp “một đằng”, xe chở khoáng sản "đi một nẻo"?
  Thời gian qua, người dân thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương rất bức xúc trước nạn xe tải chạy rầm rập, gây ô nhiễm môi trường của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Bắc Mê Công tại khu đồi Bắc Xa, thị trấn Hợp Hòa và xã Đồng Tĩnh. Hàng ngày có hàng trăm chiếc xe tải 4, 6 chân mang biển số Phú Thọ, Vĩnh Phúc có lô gô Lâm Hùng, 87, PTO, CTY VIỆT TIẾN ... kéo về “mua đất” rồi chở xuống cảng. “Lá bùa” cho những hoạt động này là dự án “đóng cửa mỏ khoáng sản tại điểm mỏ san lấp"...
 • Quảng Trị: Lò đốt rác tiền tỷ “đắp chiếu”, rác thải bủa vây
  Thử nghiệm được khoảng 1 tháng, lò đốt rác ở huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) bỗng ngưng hoạt động, trong khi rác thải đã lấp đầy xung quanh khu nhà đốt.
 • Cần sớm xử lý vụ việc hàng chục nghìn vỏ bình PetroVietnam Gas bị tập kết trái phép
  Hàng chục vỏ bình PetroVietnam Gas tập kết trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ từ đêm 28/3 đến nay đã 10 ngày trôi qua nhưng hiện vẫn chưa có kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc.
 • Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Người dân “phập phồng” vì mất đất nông nghiệp
  Thời gian gần đây, nhiều người dân thôn 1, xã Tân Châu (trước kia là xã Thiệu Châu và Thiệu Tân), huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang lo sợ tình trạng mất đất bãi bồi sản xuất vì sạt lở bên dọc tuyến sông Chu. Tình trạng sạt lở đất sản xuất nông nghiệp đã khiến Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra tình hình thực tế.
 • Bình Định: Nhiều trang trại heo xả thải gây ô nhiễm môi trường
  Mấy ngày vừa qua, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân ở thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn về tình trạng các Trang trại nuôi heo trong Khu chăn nuôi tập trung Nhơn Tân xả nước thải phân heo ra môi trường bốc mùi hôi thối.
 • Bình Định: Vì sao dân phản đối việc khai thác cát sông La Tinh?
  Nhiều năm nay người dân ở thôn Vạn Ninh 2, xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ phản đối quyết liệt việc Doanh nghiệp Tân Tiến khai thác cát trên sông La Tinh vì làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và gây sạt lở bờ sông. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Doanh nghiệp Tân Tiến không khai thác cát nữa mà thay vào đấy là Công ty Thảo Trinh.
 • Mỹ Hào (Hưng Yên): Cần khẩn trương xử lý bãi phế liệu gây ô nhiễm môi trường
  Thời gian qua, người dân Tổ dân phố Nhân Vinh, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) thường xuyên phản ánh, việc hộ gia đình ông Đỗ Văn Sang tập kết hàng trăm tấn phế liệu trên diện tích đất ở, đất sân bóng của Tổ dân phố. Bãi phế liệu ngày một nhiều đã làm đảo lộn cuộc sống nhiều hộ dân, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO