Hoài Đức (Hà Nội): Chính quyền ở đâu khi để đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" tràn lan?

08/11/2016, 00:00

(TN&MT) – Thời gian qua, Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục phản ánh về tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp trái phép để làm nhà xưởng sản xuất, nhà ở trái phép tại một số huyện trên địa bàn TP. Hà Nội. Điều đáng nói là mặc dù pháp luật đã có những quy định rất rõ trong lĩnh vực này nhưng việc những công trình xây dựng trái phép, ngang nhiên tồn tại khiến dư luận hết sức bức xúc và đặt ra nhiều câu hỏi về trách nhiệm quản lý của người đứng đầu chính quyền sở tại. 

Người dân xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng chính quyền cơ sở chỉ
Hàng loạt nhà xưởng kiên cố xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trước sự "bất lực" của chính quyền cơ sở

Xây dựng sai phép tràn lan

Thời gian qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được nhiều thông tin người dân bức xúc phản ánh tại địa bàn một số xã Cát Quế, Tiền Yên, Dương Liễu, An Khánh, Xuân Phương… (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) có nhiều nhà xưởng, trụ sở công ty xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp, hành lang đê điều, xả thải trái phép ra môi trường nhưng không bị chính quyền sở tại đình chỉ, cưỡng chế vi phạm.

Có mặt tại địa bàn hai xã Dương Liễu và Cát Quế, phóng viên tận mắt chứng kiến hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị chiếm dụng làm nhà xưởng, trụ sở công ty để sản xuất bánh kẹo, đồ gỗ, nha, miến… Điều đặc biệt là những nhà xưởng này xây dựng quy mô, kiên cố trên diện tích hàng ngàn m2 đất nông nghiệp nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại như không hề có vi phạm gì xảy ra.

Để làm rõ thông tin phản ánh cũng như những gì đã chứng kiến, phóng viên đã làm việc với ông Trần Văn Long, Phó chủ tịch UBND xã Cát Quế, ông Long cho biết: Những vi phạm mà phóng viên nêu ra là đúng với thực tế. Theo thống kê và hồ sơ lưu của bộ phận chuyên môn thì tháng từ 7/2013 đến 7/2014 trên địa bàn có 14 trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp. Vừa qua, tổ liên ngành của huyện cũng xuống địa bàn kiểm tra và đôn đốc xã trong việc xử lý vi phạm đất đai. Hiện nay dưới xã cũng đang hoàn thiện hồ sơ để trình lên huyện vì trước đây một số hồ sơ còn thiếu những thủ tục, đặc biệt là thiếu Quyết định cưỡng chế(?!).

Ngoài ra, ông Long còn đưa ra thêm một danh sách tổng hợp từ 01/01/2016 đến 17/10/2016, theo đó trên địa bàn xã có thêm 5 trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp trong đó có 2 trường hợp đã dừng hoạt động, 3 trường hợp còn lại, xã cũng đã có Quyết định cưỡng chế điển hình như hộ sản xuất nhà ông Phạm Bình, ông Nguyễn Như Thịnh, ông Trần Hữu Tuấn…

Thậm chí các nhà xưởng đua nhau mọc lên trong sự
Thậm chí các nhà xưởng đua nhau mọc lên trong sự "thờ ơ" của chính quyền sở tại

Cụ thể, trường hợp nhà ông Phạm Bình, sinh năm 1976, khu 6 xã Cát Quế xây dựng xưởng sản xuất trên đất nông nghiệp. Ngày 29/7/2016, UBND xã Cát Quế đã lập Biên bản số 18/BB-VPHC về việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với gia đình ông Phạm Bình. Ngày 30/7/2016 UBND xã Cát Quế đã ra Quyết định số 146/QĐ-XPHC về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai. Ngày 26/08/2016 UBND xã Cát Quế đã ban hành Quyết định số 169/QĐ-CC về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Quyết định nêu rõ: Tháo dỡ toàn bộ công trình do ông Phạm Bình đã xây dựng trên diện tích 527,0 m2 đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa thuộc khu Chân Đê, xã Cát Quế để trả lại hiện trường của đất trước kia do hành vi vi phạm gây ra.

Còn đối với ông Nguyễn Như Thinh, ngày 28/03/2016, UBND xã cũng đưa ra quyết định số 63/QĐ-CC về việc cưỡng chế thì hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông này, Quyết định nêu rõ: Cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số: 20/QĐ-XPHC ngày 26/01/2016, qua đó cưỡng chế toàn bộ công trình ông Nguyễn Như Thịnh đã xây dựng vi phạm trên diện tích 259,0 m2 đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa thuộc khu Chân Đê, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao UBND huyện Hoài Đức đã ban hành Quyết định cưỡng chế đối với những trường hợp sai phạm từ lâu nhưng cho đến nay hàng loạt công trình sai phạm đó vẫn ngang nhiên tồn tại?. Vị Phó chủ tịch xã Cát Quế cho rằng “việc tiến hành cưỡng chế là rất khó” và không cho biết gì thêm(?!).

Trước đó, Báo Tài nguyên và Môi trường cũng đã phản ánh về tình trạng xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp tại xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức). Theo đó, tại cánh đồng thuộc Đội 7, Đội 8 (xã Dương Liễu), hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đã bị chiếm dụng trái phép để làm cụm dân cư, cụm công nghiệp. Thậm chí, đất nông nghiệp tại khu vực này còn được phân lô để làm nhà kiên cố chỉ cách trụ sở UBND xã chưa đến 1km. Theo thống kê, trên địa bàn xã này có hơn 20 trường hợp vi phạm không bị xử lý.

Xã Cát Quế là một trong những xã để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp
Xã Cát Quế là một trong những xã để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp

Trách nhiệm thuộc về ai?

Nhằm tăng cường việc quản lý đất nông nghiệp, đất công, UBND Thành phố đã có chỉ thị 04/CT-UBND, ngày 14/1/2014 UBND. Nội dung chỉ thị 04 nêu rõ: Yêu cầu Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra; lập hồ sơ các trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền, báo cáo UBND cấp huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Đối chiếu với chỉ thị 04 của UBND TP. Hà Nội thì rõ ràng, việc để xảy ra những trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Cát Quế, Dương Liễu… một cách tràn lan kể trên có trách nhiệm của Chủ tịch UBND hai xã này.

Bích Động – Duy Tân


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO