Hoài Đức – Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Bài và ảnh: Đức Duy | 26/11/2021, 22:49

(TN&MT) - Các công trình nhà ở, xưởng sản xuất… xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đã diễn ra nhiều năm tại xã Đông La, huyện Hoài Đức (TP. Hà Nội). Tuy nhiên đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để, khiến dư luận hoài nghi liệu chính quyền đang làm ngơ cho vi phạm?.

Nhiều năm qua, tình trạng người dân đổ đất, nâng nền, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Đông La, huyện Hoài Đức có những diễn biến phức tạp. Điển hình nhất là công trình nhà ở, nhà xưởng tại thông Đồng Nhân và khu vực hành lang đê cạnh trạm bơm phía Tây Hà Nội. Trong khi các hộ vi phạm khi sử dụng đất sai mục đích diễn ra từ lâu, gây thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước từ đất đai nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Tình trạng xây dựng nhà xưởng, nhà ở trái phép diễn ra phức tạp tại xã Đông La, huyện Hoài Đức

Theo người dân thôn Đồng Nhân, xã Đông La, nhiều hộ gia đình tự ý xây dựng các công trình trái phép có thể do đất nông nghiệp nằm ở vị trí đắc địa, xen kẹt trong khu dân cư. Công trình vi phạm chủ yếu hình thành từ nhiều năm trước nhưng chưa được xử lý mạnh tay, vì vậy đã tồn tại cho đến nay. Gần đây lại xuất hiện nhiều công trình vi phạm, dù UBND xã có xuống kiểm tra nhưng không hiểu sao họ vẫn tiến hành xây dựng để đưa vào sử dụng.

Lần theo nguồn tin phản ánh, phóng viên được người dân chỉ đường và nêu đích danh từng hộ vi phạm. Qua thực địa cho thấy, phản ánh về tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Đông La là có cơ sở, nhiều diện tích đất nông nghiệp bị thay đổi hiện trạng để xây dựng công trình nhà xưởng, nhà ở kiên cố có diện tích lên đến hàng trăm m2. Đơn cử nhà hộ gia đình ông Trịnh Gia xây dựng giàn lan vào hành lang an toàn đê điều, hộ gia đình ông Hà đang xây dựng nhà 2 tầng, hoạt động nhà xưởng, hộ gia đình ông Tuyên đang cải tạo, sửa chữa nhà trên đất nông nghiệp… và nhiều trường hợp khác nữa.

Công trình nhà ở 2 tầng đang xây dựng trên đất nông nghiệp

Để làm rõ vấn đề trên, ngày 16/11/2021 phóng viên có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Hải Như, Chủ tịch UBND xã Đông La và ông Kiều Duy Tập, Phó Chủ tịch UBND xã Đông La. Thông tin về các trường hợp vi phạm, ông Kiều Duy Tập cho biết: Đầu tháng 11/2021, UBND xã có nắm được thông tin phản ánh của người dân về các trường hợp vi phạm đất đai. Đối với hộ ông Hà có xây dựng nhà 2 tầng trên đất nông nghiệp, xã đã xuống kiểm tra và đang lập hồ sơ để xử phạt, trước mắt yêu cầu hộ dừng thi công, nếu không chấp hành sẽ cưỡng chế. Còn nhà ông Tuyên, vi phạm khi xây dựng trên đất nông nghiệp đã từ lâu, hiện nay hộ chỉ đang sửa chữa. Nhà ông Trịnh Gia là đất thổ cư giáp đê, nhưng họ chỉ làm giàn lan bán kiên cố nên xã chỉ nhắc nhở.

Trước câu hỏi UBND xã đã có thống kê các hộ vi phạm, biện pháp xử lý các trường xây dựng trái phép trong thời gian tới sẽ tiến hành như thế nào?. Ông Nguyễn Hữu Hải Như, Chủ tịch UBND xã Đông La cho rằng: Những trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp trên địa bàn cũng có nhiều nhưng là những công trình cũ, xã sẽ hoàn thiện hồ sơ để xử lý từng bước, việc này không thể một sớm, một chiều được. Hiện nay xã đang tập trung ngăn chặn từ ban đầu, xử lý dứt điểm đối với những công trình vi phạm mới phát sinh.

Cần rà soát, xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp, đất hành lang an toàn đê điều tại xã Đông La, huyện Hoài Đức

Khi phóng viên đề nghị tiếp cận hồ sơ đối với các trường hợp vi phạm mà UBND xã đã kiểm tra và xử lý, lúc này lãnh đạo UBND xã Đông La lấy lý do: Hồ sơ thì cho xã thư thư đã, hoàn thiện đầy đủ rồi chúng tôi sẽ cung cấp.

Đến ngày 18/11/2021, phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Hữu Hải Như, nhưng vị Chủ tịch UBND xã Đông La lại cho rằng: Có trường hợp vi phạm có hồ sơ, có trường hợp thì không lập hồ sơ, nhưng tôi không thể cung cấp được hồ sơ được.

Trả lời qua điện thoại, ông Nguyễn Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết: Về trách nhiệm, tôi đã giao cho Phòng TN&MT huyện và trật xây dựng kiểm tra, nếu có vấn đề gì thì Chủ tịch UBND xã sẽ thông tin sau.

Theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ban hành ngày 14/01/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công:

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu Chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Long Biên - Hà Nội: Đổ phế thải san lấp mặt bằng trái phép
(TN&MT) - Hàng nghìn mét vuông đất thuộc bãi bồi sông Hồng địa bàn phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội biến thành khu vực chôn lấp phế thải, vật liệu xây dựng san gạt mặt bằng trái phép với quy mô lớn, thực trạng này đã diễn ra một thời gian dài nhưng không được các cơ quan chức năng địa phương xử lý dứt điểm.
Đừng bỏ lỡ
 • Huế: Đánh sập đường đây đánh bạc “khủng” 500 tỷ đồng
  (TN&MT) - Ngày 17/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ triệt xóa đường dây đánh bạc qua mạng Internet với số tiền cá cược lên đến 500 tỷ đồng.
 • Ninh Giang (Hải Dương): Trạm trộn bê tông dựng trên đất đấu thầu
  (TN&MT) - Trong thời gian dài, ông Đoàn Văn Bao là chủ cơ sở vật liệu xây dựng (trụ sở tại thôn Hữu Chung, xã Tân Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) nhiều sai phạm trong sử dụng đất, vi phạm hành lang bảo vệ sông Cửu An… đã bị các cấp chính quyền, ban, ngành xử lý, yêu cầu dừng hoạt động trả lại hiện trạng. Ông Đoàn Văn Bao không chấp hành mà còn ngang nhiên lắp đặt thêm trạm trộn bê tông, gây bức xúc cho người dân trên địa bàn.
 • Nghệ An: Người dân bức xúc, chính quyền “bất lực” với tuyến đường cho nhà thầu tạm ứng “quá tay”
  (TN&MT) - Dự án đường Quỳnh Vinh đi Tân Thắng do UBND huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An làm chủ đầu tư đã hơn 11 năm nay vẫn thi công dang dở dù vốn đã giải ngân vượt quá khối lượng cho nhà thầu công trình này. Sự việc kéo dài khiến dư luận hết sức bức xúc.
 • Giao, cho thuê đất không phải đấu giá quyền sử dụng đất như thế nào?
  (TN&MT) - Cử tri tỉnh Gia Lai hỏi: Theo Khoản 3 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013: “Trường hợp đất đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà không có người tham gia hoặc trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá hoặc đấu giá ít nhất là 2 lần nhưng không thành thì Nhà nước thực hiện việc giao đất, cho thuê đất mà không phải đấu giá quyền sử dụng đất”.
 • Quảng Trị: Thu giữ hơn 1.500 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Ngày 15/1, thông tin từ Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phát hiện và thu giữ hơn 1.500 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc với tổng trị giá hơn 2 tỉ đồng.
 • Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
  (TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
 • Thừa Thiên - Huế: Xử phạt mỏ đá Khe Phèn hơn 200 triệu đồng
  (TN&MT) - Công ty TNHH Coxano Hương Thọ đã bị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt 250 triệu đồng, do có vi phạm trong khai thác khoáng sản ở mỏ đá khu vực Khe Phèn.
 • Tiểu thương chợ Sắt Hải Phòng: Chờ một văn bản chính thức của thành phố, sau 3 năm sẽ về đâu?
  (TN&MT) - Việc UBND TP Hải Phòng đồng ý cho Công ty CP May – Diêm Sài Gòn xây dựng chợ tạm tại khu đất số 20 Trường Chinh, phường Lãm Hà, quận Kiến An để di chuyển các hộ dân đang kinh doanh tại chợ Sắt hiện nay trong thời hạn 3 năm đã khiến các tiểu thương đang kinh doanh, buôn bán tại chợ rất bức xúc, treo băng rôn kiến nghị.
 • Thanh Hóa: Xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát trái phép
  (TN&MT) - Phát huy vai trò của lực lượng tuyến đầu, trực tiếp chiến đấu bảo vệ bình yên khu vực sông nước, Đội Cảnh sát đường thủy Thanh Hóa đã ngăn chặn, xử lý nhiều trường hợp khai thác cát trái phép trên các tuyến sông và sử dụng công cụ kích điện khai thác thủy sản bất hợp pháp.
 • Tiên Du – Bắc Ninh: Dấu hiệu lợi dụng thi công dự án để khai thác đất trái phép
  (TN&MT) - Sau khi được phép thi công dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh và hồ điều hòa Vân Tương, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Công ty Cổ phần Hương Thịnh (địa chỉ tại Khu công nghiệp Võ Cường, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã có dấu hiệu lợi dụng thi công dự án để khai thác trái phép đất sét. 
 • Hà Nam: Cần làm rõ dấu hiệu sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại phường Lam Hạ, TP Phủ Lý
  (TN&MT) - Mảnh đất 356m2 nằm tại ố 9 Quỳnh Chân, Phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, Hà Nam thuộc sở hữu của con cháu gia đình cụ Nguyễn Văn Huy. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao mảnh đất này lại được chính quyền TP Phủ Lý cấp sổ đỏ cho riêng 1 người cháu rể.
 • Hải Phòng: Tiếp tục khởi tố thêm bị can liên quan đến giả mạo hồ sơ cấp GCNQSD đất tại quận Kiến An
  (TN&MT) - Ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Kiến An, TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Đức Thắng (SN 1982, trú tại phường Văn Đẩu) liên quan đến giả mạo hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Thừa Thiên - Huế: Tái diễn “nạn” tháo dỡ hàng rào bảo vệ cao tốc
  (TN&MT) - Những hàng rào bằng thép gai để bảo vệ cao tốc La Sơn - Túy Loan đoạn qua tỉnh Thừa Thiên - Huế đang bị người dân tháo dỡ, nhằm vào rừng khai thác, vận chuyển gỗ tràm... Sự bất cập này không phải là lần đầu diễn ra, gây mất an toàn giao thông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO