Hoài Đức (Hà Nội): Biến đất dự án thành nhà xưởng cho thuê

Bài và ảnh: Quán Dũng | 06/04/2021, 11:58

(TN&MT) - Hàng chục nghìn m2 đất quy hoạch làm Dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch được sử dụng sai mục đích làm nhà kho, nhà xưởng gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường, phòng cháy chữa cháy... khiến người dân và chính quyền địa phương vô cùng bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch huyện Hoài Đức, có quy mô 176,05 ha. Dự án do Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng Vietracimex làm chủ đầu tư, được triển khai theo Quyết định số 1256/QĐ-UBND ngày 17/7/2007 và ngày 24/10/2018, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 5723/QĐ-UBND.

Tại Thông báo số 1505/UBND-QLĐT ngày 18/3/2019 của UBND huyện Hoài Đức về việc xây dựng nhà kho, nhà điều hành, nhà để xe ô tô và căng tin nhân viên phục vụ thi công Dự án Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch nêu rõ: Việc xây dựng các công trình tạm thuộc đối tượng miễn cấp phép xây dựng theo quy định tại Điều 131, Luật Xây dựng 2014. Chủ đầu tư nhà thầu xây dựng tự tổ chức thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng và xây dựng công trình tạm theo thiết kế, dự toán xây dựng được phê duyệt, công trình xây dựng tạm phải được dỡ bỏ khi dự án hoàn thành, đồng thời chủ đầu tư phải sử dụng đúng mục đích như cam kết.

Tuy nhiên, lợi dụng việc xây dựng nhà kho, nhà tạm để phục vụ Dự án, Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng Vietracimex đã xây dựng hàng nghìn m2 nhà xưởng trái phép để cho thuê, không đúng mục đích sử dụng đất.

Khu nhà xưởng bị chính quyền tuýt còi nhưng vẫn được xây dựng ồ ạt

Theo Quyết định số 5895/QĐ/XPVPHC ngày 21/1/2019 của UBND huyện Hoài Đức về quyết định xử phạt hành chính đối với Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng Vietracimex, Công ty bị phạt 40.000.000 đồng do tổ chức thi công xây dựng không có Giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có Giấy phép xây dựng đối với công trình khác tại Dự án Kim Chung - Di Trạch. Đồng thời, UBND huyện yêu cầu chủ đầu tư trong thời gian 60 ngày phải xin thủ tục đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, hết thời hạn chủ đầu tư không xuất trình được Giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình. Tuy nhiên, đến nay dường như Quyết định này chỉ nằm trên giấy. Theo quan sát của phóng viên, khu vực nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 được quây tôn cao 2 - 3 m, phân chia thành nhiều nhà xưởng và đang được sử dụng. Ngoài ra, nhiều nhà xưởng đang được công nhân gấp rút hoàn thành.

Không chỉ xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất dự án, Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng Vietracimex còn tự ý tập trung phương tiện đổ đất thải, phế thải vào khu đất thuộc dự án để san lấp mặt bằng khiến cho người dân bất bình và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ông Vương Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Di Trạch cho biết: Hiện nay, chủ đầu tư đang thi công dự án có văn bản đề nghị UBND huyện cho phép xây dựng khu nhà tạm phục vụ cho việc thi công dự án của đơn vị. UBND huyện Hoài Đức cũng đã có văn bản đồng ý cho đơn vị xây dựng khu vực nhà tạm này phục vụ cho thi công hạng mục chính. Tuy nhiên, sau khi có văn bản chấp thuận đồng ý của UBND huyện thì chủ đầu tư cũng chưa phối hợp với UBND xã Di Trạch để cung cấp hồ sơ tài liệu thiết kế liên quan đến khu vực này.

Khu nhà xưởng bị chính quyền tuýt còi nhưng vẫn được xây dựng ồ ạt

Ông Vương Ngọc Thịnh cho biết thêm: Sau khi có văn bản chấp thuận của huyện Hoài Đức, chủ đầu tư đã cho xây dựng nhà xưởng để làm kho, có cả kho sơn, kho chứa đồ chơi trẻ em... Xã đã kiểm tra và yêu cầu đơn vị cung cấp hồ sơ thiết kế nhưng đơn vị chưa cung cấp.

Được biết, Thanh tra Xây dựng huyện đã phối hợp với xã Di Trạch để kiểm tra nhiều lần. Không dừng lại ở đó, UBND huyện cũng đã lập đoàn liên ngành về kiểm tra, tuy nhiên vụ việc tới nay vẫn chưa được xử lý.

Ông Thịnh bức xúc: “Xã mời chủ đầu tư sang làm việc nhưng họ cử người không có thẩm quyền tới làm việc, không ký vào biên bản làm việc. Chủ đầu tư không phối hợp nên xã chỉ có trách nhiệm tuyên truyền, phát hiện và báo cáo lên UBND huyện, còn xã không có thẩm quyền xử lý”.

Liên quan đến công tác quản lý đất đai và xây dựng, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 01/CT-TTg yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng cần nhanh chóng có chỉ đạo kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm đối với những công trình xây dựng, hoạt động trái phép trên đất dự án.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty TNHH 68 Hòa Bình bị xử phạt 220 triệu đồng
  UBND tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Quyết định số 530/QĐ-XPHC ngày 24/3/2023 về việc Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH 68 Hòa Bình số tiền 220 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển bị kiểm điểm
  (TNMT) - UBND huyện Thanh Trì yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển, ông Lê Ngọc Thường và tổ công tác xác minh, giải quyết khiếu nại về đất đai vì chưa đảm bảo khách quan, chặt chẽ và chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật.
 • TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái
  (TN&MT) - UBND TP. Hà Nội chỉ đạo huyện Ứng Hòa hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm đối với các công trình do gia đình bà Trần Thị Oánh – Bí thư xã Vạn Thái xây dựng tại cánh đồng Tý do vi phạm đất đai, đồng thời thanh lý hợp đồng thuê thầu để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên nhằm cho thuê thầu lại theo quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Lợi dụng tận thu đất để khai thác đá trái phép?
  Mặc dù chỉ được cho phép tận thu, vận chuyển khối đất thừa trong quá trình thi công hạ thấp độ cao, tạo mặt bằng đất ở tại xã Cẩm Quý, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), nhưng đơn vị thi công đã lợi dụng để khai thác nhiều khối đá trắng đi tiêu thụ, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản.
 • Thừa Thiên - Huế: Điều tra vụ phá rừng tại huyện Nam Đông
  Một vụ phá rừng vừa được phát hiện tại huyện miền núi Nam Đông, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân mòn mỏi chờ bồi thường đất sau hơn 10 năm dự án đi vào hoạt động
  Hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I, cũng là từng ấy năm người dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất do bị giải phóng mặt bằng. Cũng vì vậy, khiến nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh nhiều thế hệ cùng sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường
  Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.
 • Dự án ĐT601 (Đà Nẵng): Kịp thời xử lý, khắc phục những tồn tại
  (TN&MT) - Tiếp nhận phản ánh của Báo TN&MT trong bài viết “Đà Nẵng: Nhà thầu ‘hô biến’ đất đổ thải thành đất K95, K98?” tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 trên địa bàn huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng”, chủ đầu tư đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án trung tâm thương mại gần 4.000 tỷ loay hoay tìm nơi đổ đất thải
  Do thay đổi thiết kế, Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế phát sinh khối lượng đổ thải khoảng 80.000 m3. Các đơn vị liên quan đang tìm nơi đổ thải phù hợp.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
  Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
 • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO