Hoài Ân (Bình Định): Xây dựng môi trường xanh hướng đến ngày giải phóng quê hương

Mỹ Bình | 09/04/2022, 07:53

Chúng tôi về thăm huyện Hoài Ân những ngày này mới cảm nhận vẻ đẹp tươi mới tràn đầy sức sống cùng với màu xanh của đất trời, cây cỏ hoa lá hòa quyện với màu cờ đỏ thắm trong không khí rộn ràng, tất bật chuẩn bị Lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng quê hương Hoài Ân anh hùng.

Từng hàng cậy xanh thắm dọc hai bên đường giao thông trung tâm thị trấn Tăng Bạt Hổ hay những vùng lân cận của huyện Hoài Ân đều xanh mướt một màu. Những dáng cây xanh thẳng tắp là thành quả mà huyện Hoài Ân hưởng ứng Chương trình Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Bình Định vì một quê hương xanh – sạch – đẹp.

dsc09032.jpg
  Huyện Hoài Ân rợp bóng cờ hoa, đường sạch đẹp chào mừng ngày giải phóng quê hương 

Hoài Ân là huyện trung du miền núi có 15 đơn vị hành chính, gồm 1 thị trấn Tăng Bạt Hổ và 14 xã: Ân Tường Đông, Ân Tường Tây, Ân Hữu, Ân Nghĩa, Ân Đức, Ân Phong, Ân Thạnh, Ân Tín, Ân Hảo Đông, Ân Hảo Tây, Ân Mỹ, BokTới, Ân Sơn và ĐakMang. Trong đó 5 xã có người dân tộc Bana, H're sinh sống, đó là BokTới, ĐakMang, Ân Sơn, Ân Tường Đông và Ân Mỹ.

dsc09009.jpg
 Hoài Ân làm đẹp quê hương bằng cây xanh và hoa rực rỡ

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường, phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt dịch Covid-19 và chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng quê hương. UBND huyện Hoài Ân chỉ đạo triển khai ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện. Qua đó, nâng cao trách nhiệm, nhận thức của các cấp, ngành, địa phương và toàn dân cùng chung tay gìn giữ cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

dsc09020.jpg
 Hồ sinh thái là một trong những công trình xanh của huyện Hoài Ân 

Bởi, chiến thắng giải phóng hoàn toàn huyện Hoài Ân (ngày 19/4/1972 – 19/4/2022) có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng không chỉ trên chiến trường Bình Định mà còn đối với các tỉnh Khu V và cả miền Nam. Đó là chiến thắng của ý chí tự lực, tự cường, của tinh thần đấu tranh kiên trì, dũng cảm, mưu trí, biết phối hợp chặt chẽ và đẩy mạnh 3 mũi giáp công, kết hợp giữa tiến công và nổi dậy, chớp lấy thời cơ để giải phóng, giành chính quyền về tay Nhân dân.

dsc08988.jpg
 Làm cổng chào, chỉnh trang đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp

Vì thế, những ngày này tại các địa phương của huyện Hoài Ân đồng loạt tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường và tổ chức các hoạt động hưởng ứng phong trào “Chống rác rải nhựa” trên địa bàn 14 xã và thị trấn Tăng Bạt Hổ.

dsc02588.jpg
 Chỉnh trang đô thị thị trấn Tăng Bạt Hổ

Theo đó, các địa phương tổ chức thu gom, xử lý rác trên một số tuyến đường, cầu, kênh mương, lòng sông; đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, túi ni lông sử dụng một lần đối với biển và đại dương, các hệ sinh thái biển, môi trường và sức khỏe con người; vận động cộng đồng thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy; tích cực thu gom, thu hồi các bao gói hóa chất bảo vệ thực vật sau sử dụng. Việc tổ chức ra quân nhằm thu hút đông đảo cán bộ, Nhân dân tham gia. Từ đó, nâng cao ý thức cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn.

z3322162213943_acfcb7702885e96c9d94ec69c95f9d8f.jpg
 Tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường 

Chia sẻ với phóng viên Báo TN&MT, ông Lê Hồng Chiêm – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Ân cho biết: Tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường nhằm nâng cao trách nhiệm, nhận thức, huy động các cấp, các ngành và toàn dân chung tay tham gia gìn giữ, bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

dsc09106.jpg
 Sạch sẽ đường làng ngõ xóm

Những ngày tới đây, Hoài Ân không chỉ chuẩn bị cho sự kiện Lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng quê hương mà còn tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn, xã Ân Nghĩa.

dsc09111.jpg
 Hoài Ân thực hiện chương trình Trồng 1 tỷ cây xanh trên Công viên Đồi Cấm

Sự kiện quan trọng này đã trở thành động lực để Hoài Ân xây dựng cuộc sống xanh, ánh nắng màu xanh trên từng con đường, làng quê, ngõ xóm với nhiều công trình chỉnh trang đô thị, trang trí ánh sáng đẹp mắt tạo nên không gian xanh sống động qua từng ngày được điểm xuyết bằng những luống hoa rực rỡ sắc màu, cờ đỏ sao vàng bay phất phới.

dsc09044.jpg
 Hoài Ân đón nắng với hàng cây xanh thẳng tắp xanh mướt một màu 
Bài liên quan
 • Bình Định: Hoài Ân hướng đến ngày hội lớn toàn dân
  (TN&MT) - Những ngày này ai về Hoài Ân đều cảm nhận không khí náo nức, rộn ràng, đường làng ngõ xóm rợp cờ hoa để đón chào ngày hội lớn của bà con cử tri đi bầu đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
 • Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh và giảm thải nhằm thực hiện cam kết Net Zero được nhiều nước trên thế giới đang thực hiện nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường. Việc ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng doanh nghiệp chuyển sang công nghệ sạch, ít carbon và hiệu quả hơn.
 • Đẩy lùi nạn buôn bán, săn bắt động vật hoang dã: Báo chí là “vũ khí”
  (TN&MT) - Đó là phát biểu của Tiến sĩ sinh học Tilo Nadler - Giám đốc Chiến lược bảo tồn của tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy, người sáng lập - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp (EPRC) Vườn Quốc gia Cúc Phương tại Chương trình tập huấn tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật.
 • Phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) đã phát động cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 10 năm ký hết Hiệp định Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch.
 • Khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác thải sinh hoạt
  (TN&MT)- Sáng 29/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp nghe Cục Kiểm soát ô nhiễm báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Tham dự cuộc họp có đại diện các Vụ Pháp chế, Khoa học và Công nghệ; đại diện Sở TN&MT thành phố Hải Phòng, tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên.
 • Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Văn bản số 24/BCH-BPTT về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên đại bàn tỉnh.
 • Để vùng đất ngập nước Trà Sư phát triển gần hơn với tiêu chí của Công ước quốc tế Ramsar…
  (TN&MT) - Đây là mục tiêu được An Giang đặt ra đối với khu đất ngập nước Trà Sư sau một thời gian bị tác động bởi biến đổi khí hậu và các tác nhân từ con người.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO