Hoài Ân (Bình Định): Xây dựng môi trường xanh hướng đến ngày giải phóng quê hương

Mỹ Bình | 09/04/2022, 07:53

Chúng tôi về thăm huyện Hoài Ân những ngày này mới cảm nhận vẻ đẹp tươi mới tràn đầy sức sống cùng với màu xanh của đất trời, cây cỏ hoa lá hòa quyện với màu cờ đỏ thắm trong không khí rộn ràng, tất bật chuẩn bị Lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng quê hương Hoài Ân anh hùng.

Từng hàng cậy xanh thắm dọc hai bên đường giao thông trung tâm thị trấn Tăng Bạt Hổ hay những vùng lân cận của huyện Hoài Ân đều xanh mướt một màu. Những dáng cây xanh thẳng tắp là thành quả mà huyện Hoài Ân hưởng ứng Chương trình Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Bình Định vì một quê hương xanh – sạch – đẹp.

dsc09032.jpg
  Huyện Hoài Ân rợp bóng cờ hoa, đường sạch đẹp chào mừng ngày giải phóng quê hương 

Hoài Ân là huyện trung du miền núi có 15 đơn vị hành chính, gồm 1 thị trấn Tăng Bạt Hổ và 14 xã: Ân Tường Đông, Ân Tường Tây, Ân Hữu, Ân Nghĩa, Ân Đức, Ân Phong, Ân Thạnh, Ân Tín, Ân Hảo Đông, Ân Hảo Tây, Ân Mỹ, BokTới, Ân Sơn và ĐakMang. Trong đó 5 xã có người dân tộc Bana, H're sinh sống, đó là BokTới, ĐakMang, Ân Sơn, Ân Tường Đông và Ân Mỹ.

dsc09009.jpg
 Hoài Ân làm đẹp quê hương bằng cây xanh và hoa rực rỡ

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường, phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt dịch Covid-19 và chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng quê hương. UBND huyện Hoài Ân chỉ đạo triển khai ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện. Qua đó, nâng cao trách nhiệm, nhận thức của các cấp, ngành, địa phương và toàn dân cùng chung tay gìn giữ cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

dsc09020.jpg
 Hồ sinh thái là một trong những công trình xanh của huyện Hoài Ân 

Bởi, chiến thắng giải phóng hoàn toàn huyện Hoài Ân (ngày 19/4/1972 – 19/4/2022) có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng không chỉ trên chiến trường Bình Định mà còn đối với các tỉnh Khu V và cả miền Nam. Đó là chiến thắng của ý chí tự lực, tự cường, của tinh thần đấu tranh kiên trì, dũng cảm, mưu trí, biết phối hợp chặt chẽ và đẩy mạnh 3 mũi giáp công, kết hợp giữa tiến công và nổi dậy, chớp lấy thời cơ để giải phóng, giành chính quyền về tay Nhân dân.

dsc08988.jpg
 Làm cổng chào, chỉnh trang đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp

Vì thế, những ngày này tại các địa phương của huyện Hoài Ân đồng loạt tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường và tổ chức các hoạt động hưởng ứng phong trào “Chống rác rải nhựa” trên địa bàn 14 xã và thị trấn Tăng Bạt Hổ.

dsc02588.jpg
 Chỉnh trang đô thị thị trấn Tăng Bạt Hổ

Theo đó, các địa phương tổ chức thu gom, xử lý rác trên một số tuyến đường, cầu, kênh mương, lòng sông; đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, túi ni lông sử dụng một lần đối với biển và đại dương, các hệ sinh thái biển, môi trường và sức khỏe con người; vận động cộng đồng thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy; tích cực thu gom, thu hồi các bao gói hóa chất bảo vệ thực vật sau sử dụng. Việc tổ chức ra quân nhằm thu hút đông đảo cán bộ, Nhân dân tham gia. Từ đó, nâng cao ý thức cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn.

z3322162213943_acfcb7702885e96c9d94ec69c95f9d8f.jpg
 Tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường 

Chia sẻ với phóng viên Báo TN&MT, ông Lê Hồng Chiêm – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Ân cho biết: Tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường nhằm nâng cao trách nhiệm, nhận thức, huy động các cấp, các ngành và toàn dân chung tay tham gia gìn giữ, bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

dsc09106.jpg
 Sạch sẽ đường làng ngõ xóm

Những ngày tới đây, Hoài Ân không chỉ chuẩn bị cho sự kiện Lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng quê hương mà còn tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn, xã Ân Nghĩa.

dsc09111.jpg
 Hoài Ân thực hiện chương trình Trồng 1 tỷ cây xanh trên Công viên Đồi Cấm

Sự kiện quan trọng này đã trở thành động lực để Hoài Ân xây dựng cuộc sống xanh, ánh nắng màu xanh trên từng con đường, làng quê, ngõ xóm với nhiều công trình chỉnh trang đô thị, trang trí ánh sáng đẹp mắt tạo nên không gian xanh sống động qua từng ngày được điểm xuyết bằng những luống hoa rực rỡ sắc màu, cờ đỏ sao vàng bay phất phới.

dsc09044.jpg
 Hoài Ân đón nắng với hàng cây xanh thẳng tắp xanh mướt một màu 
Bài liên quan
 • Bình Định: Hoài Ân hướng đến ngày hội lớn toàn dân
  (TN&MT) - Những ngày này ai về Hoài Ân đều cảm nhận không khí náo nức, rộn ràng, đường làng ngõ xóm rợp cờ hoa để đón chào ngày hội lớn của bà con cử tri đi bầu đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên
(TN&MT) - Một vùng đất cách đây khoảng chục năm về trước xác xơ, tan hoang vì nạn khai thác vàng trái phép suốt nhiều năm. Thế nhưng, bằng sự quyết liệt ngăn chặn của các cấp chính quyền cũng như những nỗ lực tuyên truyền đến người dân mà từ vài năm nay những "cánh đồng chết" đã được hồi sinh bằng ruộng lúa xanh tốt trong sự vui mừng, phấn khởi của người dân nơi đây.
Đừng bỏ lỡ
 • Đêm 26 và sáng 27/1, vùng núi, trung du Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 26 và sáng 27/1, vùng núi, trung du Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông.
 • Thời tiết 26/1, Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (26/01), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng đêm 26/01 ngày 27/01, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6.
 • Thời tiết mùng 3 Tết, miền Bắc trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng sớm 24/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.
 • Thời tiết Mùng 2 Tết: Trời nắng đẹp cả ba miền
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 23/1 (tức Mùng 2 Tết Quý Mão) ba miền cả nước trong ngày hôm nay đều có nắng đẹp. Đối với khu vực Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất : 22-25 độ, có nơi trên 27 độ, thì với Nam nền nhiệt cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ. 
 • Về với Tràm Chim

  Về với Tràm Chim

  22:36 22/01/2023
  (TN&MT) - Vào một ngày cuối năm 2021, khi nghe tin đàn sếu trở về, tôi vội vã bỏ lại sau lưng sự náo nhiệt phố thị, tìm đến Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), khám phá nơi chứa đựng trong mình cả một kho tàng đa dạng sinh học. Với hơn 130 loài thực vật, hơn 200 loài chim (chiếm khoảng 1/4 số loài chim có ở Việt Nam), trong đó, có 16 loài quý hiếm như ô tác, te vàng, già đãy, choi choi… và đặc biệt là sếu đầu đỏ.
 • Thời tiết ngày mùng 1 Tết Quý Mão: Bắc Bộ trời nắng đẹp
  (TN&MT) -Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm 21 sáng sớm ngày 22/1 (đêm giao thừa, sáng sớm mùng Một Tết), miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Vào trưa chiều mùng Một trời hửng nắng.
 • Trồng cây xanh - hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
  (TN&MT) - Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão, thời điểm cả nước chuẩn bị phát động phong trào trồng cây xanh năm 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT về những chia sẻ về hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và chương trình trồng cây nói riêng.
 • Góp phần cho Huế “xanh” trong những ngày Tết
  Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường tại TP. Huế đã nỗ lực thu gom rác thải, vệ sinh đường phố..., qua đó góp phần giúp vùng đất Cố đô thêm sạch – xanh – đẹp hơn trong dịp Tết Quý Mão 2023.
 • Sơn La: Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm từ chế biến nông sản dịp Tết Nguyên đán
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 149/STNMT-QLMT, về việc đảm bảo phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm môi trường, nguồn nước từ hoạt động chế biến nông sản trong dịp Tết nguyên đán năm 2023.
 • Thời tiết ngày 21/1: Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
 • Lạc vào đại ngàn Bạch Mã
  (TN&MT) - Để lên được đỉnh Bạch Mã phải trải qua cung đường gần như dốc đứng, quanh co theo sườn núi với những trải nghiệm tuyệt vời. Không chỉ có phong cảnh hữu tình, khí hậu mát mẻ, Bạch Mã còn sở hữu hệ sinh thái rừng phong phú như một “kho báu” giữa đại ngàn Trường Sơn. Cũng chính vì thế, “cuộc chiến” giữ rừng lắm nỗi gian nan.
 • Nhà của gấu

  Nhà của gấu

  19:24 20/01/2023
  (TN&MT) - 7h, tiếng chuông reo rộn cả khu trại gấu rộng hơn 100ha của Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình tại xã Kỳ Phú (huyện Nho Quan). Những chú gấu nhanh nhẹn bò ra giữa khuôn viên bán tự nhiên, trèo lên những cây cột có hộc to để tìm kiếm đồ ăn, ánh mắt hồ hởi…
 • Thời tiết ngày 20/1: Miền Bắc trời rét, miền Nam nắng dễ chịu
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 20/1, thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù. Riêng vùng núi Bắc Bộ rét đậm, rét hại, vùng núi cao ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO