Hoà nhạc Thanh Âm Xanh - lan tỏa và đánh thức tình yêu thiên nhiên đến trái tim mỗi người

Mai Đan | 20/11/2022, 14:21

(TN&MT) - Tối 19/11, tại Hưng Yên, Dự án Thanh âm Xanh phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn và Thành đoàn Thành phố Hà Nội tổ chức hòa nhạc gây quỹ Thanh Âm Xanh.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ của chiến dịch “Vì một triệu cây tre Việt”. Phát biểu tại buổi hòa nhạc, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch HĐQT Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Trà Tiên Thiên - đơn vị đồng hành của Dự án Thanh Âm Xanh chia sẻ: Tiên Thiên Trà và Thanh Âm Xanh đã gặp gỡ nhau, thực hiện những chiến dịch ý nghĩa trong suốt hơn hai năm qua với dấu mốc đầu tiên là trồng thí điểm làm giàu rừng trên diện tích 8.16 ha với số lượng cây là 8.800 cây. Những mầm non tre xanh đã nhú mầm, minh chứng cho hy vọng vì một tương lai xanh.

Đồng hành với Thanh Âm Xanh nói chung và chương trình Hòa nhạc Thanh Âm Xanh nói riêng trong việc nỗ lực cùng nhau đưa màu xanh trở lại trên Trái Đất, Tiên Thiên Trà hy vọng Âm nhạc, đặc biệt là những nốt nhạc mang tần số rung động cao để cất lên tiếng nói, thay núi rừng kể một câu chuyện đủ sức lan tỏa và đánh thức tình yêu thiên nhiên đến trái tim mỗi người dân đất Việt.

"Hãy để âm nhạc là cầu nối để trái tim gần với trái tim, thức tỉnh và kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường hướng đến mục tiêu vì một tương lai xanh hơn, một thế giới đáng sống hơn", ông Nguyễn Văn Linh nhấn mạnh.

Chương trình Hoà nhạc bán cổ điển quy mô lớn bậc nhất tại Ecopark với sự quy tụ của hơn 300 nghệ sĩ gồm Dàn nhạc giao giao hưởng Việt Nam, dàn hợp xướng gió xanh, các ca sĩ Opera, nghệ sĩ Piano, Cello… và trình diễn nhiều tác phẩm nổi tiếng. Hoà nhạc với thiết kế 4 chương, 16 tác phẩm cổ điển và bán cổ điển kể 4 câu chuyện về 4 kỷ nguyên của thế giới thông qua âm nhạc - hình ảnh - ánh sáng, đi từ cung bậc cảm xúc của khởi sinh tới những âu lo thời gian, và chương cuối cùng là khúc khải hoàn chờ đón bình minh mới của thế giới, với hy vọng về tình yêu và sự đồng lòng của con người sẽ đưa màu xanh trở lại trên trái đất.

Chương trình Hòa nhạc Gây quỹ Thanh Âm Xanh đã diễn ra với 4 chương: Chương 1 - Vẻ đẹp trong tự nhiên với phần biểu diễn của Dàn nhạc giao Hưởng Việt Nam, đem tới những âm thanh nhẹ nhàng, trong lành của khu rừng diệu kỳ, đầy sức sống của thiên nhiên vào sáng - chiều - tối.

Chương 2 là sự xuất hiện của loài người - nền văn minh nhân loại xuất hiện. Lúc này sự sống sôi trào, những giai điệu ngân vang hòa cùng với giọng sponsor của nữ nghệ sĩ Opera Đào Tố Loan, Đỗ Tố Hoa và nghệ sĩ Pianist Phạm Quỳnh Trang.

Chương 3 - Vết thương là những lời cảnh báo về mẹ Thiên nhiên đang bị tàn phá nghiêm trọng song song với nền văn minh tiến bộ của loài người. Tiếng Cello của nghệ sĩ Hồng Nhung tô điểm sâu sắc thay cho lời nói của thiên nhiên. Hãy cứu rỗi, hãy xoa dịu những nơi đang bị hoang tàn sau thảm họa, hãy củng cố thêm niềm tin, thêm ánh sáng và hi vọng, hãy dùng tình yêu để chữa lành. Những điều đó được nghệ sĩ Opera Trang Bùi cất cao giọng hòa cùng với âm nhạc của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam.

Cuối cùng là một kỷ nguyên tái sinh yêu thương mới mở ra, con người với thiên nhiên chan hòa sống cùng nhau. Đó cũng chính là thông điệp kết thúc lại Hòa nhạc Thanh Âm Xanh - Vì một triệu cây tre Việt.

Đêm nhạc đã để lại cho khán giả nhiều cảm xúc. Chị Kiều Trang, một khán giả chia sẻ: Những thông điệp về sống xanh, bảo vệ môi trường, trồng cây xanh được thể hiện qua từng bản nhạc lôi cuốn hàng nghìn khán giả phía dưới, khiến tôi không có cảm giác như đang đi tham gia 1 sự kiện môi trường khô khan.

"Chỉ cần mình bớt xả rác và trồng thêm vài cây xanh, thế là trời đất thêm xanh rồi. Nếu mình không tự tay trồng cây được thì có thể góp vài cây tre qua dự án Thanh Âm Xanh như Trang cũng được", chị Trang chia sẻ thêm khi đang quét mã QR góp chút ít trồng tre.

Chị Hoài Anh, một khán giả khác bày tỏ: “Thật tuyệt vời, cảm xúc của tôi bị cuốn đi theo mạch câu chuyện, lúc ban đầu bình yên, rồi quặn lại khi tới những khúc nhạc hát về vết thương của tự nhiên, rồi lại đầy hy vọng với tiếng hát của các em nhỏ trong hợp xướng. Chúc mừng chương trình đã rất thành công!”

Hòa nhạc gây quỹ Thanh Âm Xanh là 1 trong 4 hoạt động chính của sự kiện Festival Tre 2022. Festival Tre 2022 diễn ra tiếp nối mục đích của “Vì một triệu cây tre Việt”, lan tỏa thông điệp chiến dịch đến 5.000.000 người; 10.000 khách trực tiếp tham gia trải nghiệm sống Xanh tại sự kiện; qua đó, dự án đặt mục tiêu 50.000 cây tre sẽ được ủng hộ để làm giàu thêm cánh rừng tại Mù Cang Chải.

Trong hai năm qua, chiến dịch đạt được những cột mốc đáng nhớ: Gần 8.800 cây tre vào giai đoạn đầu và 10.000 cây Mạy Khao Lam từ đầu năm 2022 đến nay đã được trồng tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, hỗ trợ kinh tế trực tiếp cho 16 hộ dân tại đây. Với sự kiện vào tháng 11 năm nay, hành trình “Vì một triệu cây tre Việt” sẽ được nối dài nhằm nối tiếp những thành tựu sẵn có, với ngày ra quân trồng rừng vào tháng 5/2023 thông qua sự đóng góp và ủng hộ của cộng đồng xã hội.

Dưới đây là những hình ảnh về buổi hòa nhạc gây quỹ Thanh Âm Xanh

_cn02788.jpg
img_0618.jpg
Các đại sứ Tre là những nghệ sĩ như Diễn viên Doãn Quốc Đam, Diễn viên Ngọc Lan... tham gia buổi hòa nhạc
img_0636.jpg
img_0668.jpg
img_0681.jpg
img_0688.jpg
_cn02870.jpg
_cn02877.jpg
_cn02911(1).jpg

Chương trình Hoà nhạc với sự quy tụ của hơn 300 nghệ sĩ gồm Dàn nhạc giao giao hưởng Việt Nam, dàn hợp xướng gió xanh, các ca sĩ Opera, nghệ sĩ Piano, Cello…

Bài liên quan
 • Giải chạy Marathon tre 2022 - chạy gây quỹ phủ xanh Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 19/11, tại Hưng Yên, hành trình gây quỹ “Vì 1 triệu cây tre Việt” của Thanh âm Xanh đã chính thức bắt đầu với giải chạy Marathon Tre 2022. Dự án Thanh âm Xanh phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn và Thành đoàn Thành phố Hà Nội tổ chức sự kiện này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyển đổi xanh - một ứng xử văn hóa cấp thiết với thiên nhiên
  (TN&MT) - Gần sáng ngày 11/9/2023, cư dân vùng Derna - Libya đang say ngủ thì đột ngột bị đánh thức bởi một tiếng nổ lớn. Đó là tiếng vỡ khủng khiếp của một con đập. Dòng nước khổng lồ đã cuốn ra biển sinh mạng hơn chục ngàn người. Theo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc, lũ lụt, lở đất và các cơn bão đổ bộ vào đại lục mang theo lượng mưa lớn nhất chưa từng thấy trong cả trăm năm qua đều có nguyên nhân cơ bản và sâu xa của gia tăng biến đổi khí hậu. Mà gây ra biến đổi khí hậu lại có phần do con người. Như vậy, trong thiên tai có cả nhân tai.
 • Tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường đến các doanh nghiệp tại miền Trung
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến, triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020, ngày 22/9, tại TP. Huế, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức Diễn đàn “Doanh nghiệp với Luật BVMT khu vực miền Trung”.
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thời tiết ngày 22/9: Ngày nắng, mưa về chiều và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (22/9), thời tiết chủ đạo ở hầu hết các khu vực trên cả nước là có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Thủ đô Hà Nội không mưa, thời tiết ban ngày nắng nóng, có nơi trên 35 độ.
 • Ấn tượng kinh tế tuần hoàn qua ảnh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Tổ chức C asean Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn năm 2023. Tổng cộng có 9 tác phẩm đạt giải, thể hiện những góc nhìn mới lạ, nghệ thuật và đầy tính sáng tạo về chủ đề kinh tế tuần hoàn.
 • ESG - cánh cửa kết nối doanh nghiệp Việt với thế giới
  (TN&MT) - ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) là bộ tiêu chuẩn đánh giá hoạt động của một công ty mà các nhà đầu tư và đối tác thương mại sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro và tính bền vững của một doanh nghiệp phục vụ cho mục đích đầu tư hoặc hợp tác thương mại.
 • Phát triển Hạ tầng Cây xanh - Mặt nước ở Huế
  (TN&MT) - Đó là tên gọi của Hội thảo do Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng các đối tác địa phương thực hiện vào ngày 21/9.
 • Sơn La: Kiểm soát chặt hoạt động gây nuôi động vật hoang dã
  (TN&MT) - Đây là một trong những mục tiêu tỉnh Sơn La đề ra tại Kế hoạch 207/KH-UBND, thực hiện Đề án Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
 • Đà Nẵng: Rác và bùn “bức tử” cống thu nước, hố ga
  Rác và bùn đất ngập trong cống thoát nước và hố ga khiến nước không thể thoát. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập tại Đà Nẵng sau những cơn mưa lớn.
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Kiên Giang: Tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB
  (TN&MT) - Ngày 19/9, Trạm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hòn Me (huyện Hòn Đất) trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO