Hoà nhạc Thanh Âm Xanh - lan tỏa và đánh thức tình yêu thiên nhiên đến trái tim mỗi người

Mai Đan | 20/11/2022, 14:21

(TN&MT) - Tối 19/11, tại Hưng Yên, Dự án Thanh âm Xanh phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn và Thành đoàn Thành phố Hà Nội tổ chức hòa nhạc gây quỹ Thanh Âm Xanh.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ của chiến dịch “Vì một triệu cây tre Việt”. Phát biểu tại buổi hòa nhạc, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch HĐQT Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Trà Tiên Thiên - đơn vị đồng hành của Dự án Thanh Âm Xanh chia sẻ: Tiên Thiên Trà và Thanh Âm Xanh đã gặp gỡ nhau, thực hiện những chiến dịch ý nghĩa trong suốt hơn hai năm qua với dấu mốc đầu tiên là trồng thí điểm làm giàu rừng trên diện tích 8.16 ha với số lượng cây là 8.800 cây. Những mầm non tre xanh đã nhú mầm, minh chứng cho hy vọng vì một tương lai xanh.

Đồng hành với Thanh Âm Xanh nói chung và chương trình Hòa nhạc Thanh Âm Xanh nói riêng trong việc nỗ lực cùng nhau đưa màu xanh trở lại trên Trái Đất, Tiên Thiên Trà hy vọng Âm nhạc, đặc biệt là những nốt nhạc mang tần số rung động cao để cất lên tiếng nói, thay núi rừng kể một câu chuyện đủ sức lan tỏa và đánh thức tình yêu thiên nhiên đến trái tim mỗi người dân đất Việt.

"Hãy để âm nhạc là cầu nối để trái tim gần với trái tim, thức tỉnh và kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường hướng đến mục tiêu vì một tương lai xanh hơn, một thế giới đáng sống hơn", ông Nguyễn Văn Linh nhấn mạnh.

Chương trình Hoà nhạc bán cổ điển quy mô lớn bậc nhất tại Ecopark với sự quy tụ của hơn 300 nghệ sĩ gồm Dàn nhạc giao giao hưởng Việt Nam, dàn hợp xướng gió xanh, các ca sĩ Opera, nghệ sĩ Piano, Cello… và trình diễn nhiều tác phẩm nổi tiếng. Hoà nhạc với thiết kế 4 chương, 16 tác phẩm cổ điển và bán cổ điển kể 4 câu chuyện về 4 kỷ nguyên của thế giới thông qua âm nhạc - hình ảnh - ánh sáng, đi từ cung bậc cảm xúc của khởi sinh tới những âu lo thời gian, và chương cuối cùng là khúc khải hoàn chờ đón bình minh mới của thế giới, với hy vọng về tình yêu và sự đồng lòng của con người sẽ đưa màu xanh trở lại trên trái đất.

Chương trình Hòa nhạc Gây quỹ Thanh Âm Xanh đã diễn ra với 4 chương: Chương 1 - Vẻ đẹp trong tự nhiên với phần biểu diễn của Dàn nhạc giao Hưởng Việt Nam, đem tới những âm thanh nhẹ nhàng, trong lành của khu rừng diệu kỳ, đầy sức sống của thiên nhiên vào sáng - chiều - tối.

Chương 2 là sự xuất hiện của loài người - nền văn minh nhân loại xuất hiện. Lúc này sự sống sôi trào, những giai điệu ngân vang hòa cùng với giọng sponsor của nữ nghệ sĩ Opera Đào Tố Loan, Đỗ Tố Hoa và nghệ sĩ Pianist Phạm Quỳnh Trang.

Chương 3 - Vết thương là những lời cảnh báo về mẹ Thiên nhiên đang bị tàn phá nghiêm trọng song song với nền văn minh tiến bộ của loài người. Tiếng Cello của nghệ sĩ Hồng Nhung tô điểm sâu sắc thay cho lời nói của thiên nhiên. Hãy cứu rỗi, hãy xoa dịu những nơi đang bị hoang tàn sau thảm họa, hãy củng cố thêm niềm tin, thêm ánh sáng và hi vọng, hãy dùng tình yêu để chữa lành. Những điều đó được nghệ sĩ Opera Trang Bùi cất cao giọng hòa cùng với âm nhạc của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam.

Cuối cùng là một kỷ nguyên tái sinh yêu thương mới mở ra, con người với thiên nhiên chan hòa sống cùng nhau. Đó cũng chính là thông điệp kết thúc lại Hòa nhạc Thanh Âm Xanh - Vì một triệu cây tre Việt.

Đêm nhạc đã để lại cho khán giả nhiều cảm xúc. Chị Kiều Trang, một khán giả chia sẻ: Những thông điệp về sống xanh, bảo vệ môi trường, trồng cây xanh được thể hiện qua từng bản nhạc lôi cuốn hàng nghìn khán giả phía dưới, khiến tôi không có cảm giác như đang đi tham gia 1 sự kiện môi trường khô khan.

"Chỉ cần mình bớt xả rác và trồng thêm vài cây xanh, thế là trời đất thêm xanh rồi. Nếu mình không tự tay trồng cây được thì có thể góp vài cây tre qua dự án Thanh Âm Xanh như Trang cũng được", chị Trang chia sẻ thêm khi đang quét mã QR góp chút ít trồng tre.

Chị Hoài Anh, một khán giả khác bày tỏ: “Thật tuyệt vời, cảm xúc của tôi bị cuốn đi theo mạch câu chuyện, lúc ban đầu bình yên, rồi quặn lại khi tới những khúc nhạc hát về vết thương của tự nhiên, rồi lại đầy hy vọng với tiếng hát của các em nhỏ trong hợp xướng. Chúc mừng chương trình đã rất thành công!”

Hòa nhạc gây quỹ Thanh Âm Xanh là 1 trong 4 hoạt động chính của sự kiện Festival Tre 2022. Festival Tre 2022 diễn ra tiếp nối mục đích của “Vì một triệu cây tre Việt”, lan tỏa thông điệp chiến dịch đến 5.000.000 người; 10.000 khách trực tiếp tham gia trải nghiệm sống Xanh tại sự kiện; qua đó, dự án đặt mục tiêu 50.000 cây tre sẽ được ủng hộ để làm giàu thêm cánh rừng tại Mù Cang Chải.

Trong hai năm qua, chiến dịch đạt được những cột mốc đáng nhớ: Gần 8.800 cây tre vào giai đoạn đầu và 10.000 cây Mạy Khao Lam từ đầu năm 2022 đến nay đã được trồng tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, hỗ trợ kinh tế trực tiếp cho 16 hộ dân tại đây. Với sự kiện vào tháng 11 năm nay, hành trình “Vì một triệu cây tre Việt” sẽ được nối dài nhằm nối tiếp những thành tựu sẵn có, với ngày ra quân trồng rừng vào tháng 5/2023 thông qua sự đóng góp và ủng hộ của cộng đồng xã hội.

Dưới đây là những hình ảnh về buổi hòa nhạc gây quỹ Thanh Âm Xanh

_cn02788.jpg
img_0618.jpg
Các đại sứ Tre là những nghệ sĩ như Diễn viên Doãn Quốc Đam, Diễn viên Ngọc Lan... tham gia buổi hòa nhạc
img_0636.jpg
img_0668.jpg
img_0681.jpg
img_0688.jpg
_cn02870.jpg
_cn02877.jpg
_cn02911(1).jpg

Chương trình Hoà nhạc với sự quy tụ của hơn 300 nghệ sĩ gồm Dàn nhạc giao giao hưởng Việt Nam, dàn hợp xướng gió xanh, các ca sĩ Opera, nghệ sĩ Piano, Cello…

Bài liên quan
 • Giải chạy Marathon tre 2022 - chạy gây quỹ phủ xanh Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 19/11, tại Hưng Yên, hành trình gây quỹ “Vì 1 triệu cây tre Việt” của Thanh âm Xanh đã chính thức bắt đầu với giải chạy Marathon Tre 2022. Dự án Thanh âm Xanh phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn và Thành đoàn Thành phố Hà Nội tổ chức sự kiện này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn, trời lạnh vào ngày rằm tháng Giêng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 5/2, Bắc Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Ban đêm có mưa, mưa rào đều khắp và có nơi có dông, phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ tăng khá nhanh.
Đừng bỏ lỡ
 • Phục hồi Đất ngập nước: Hãy bắt đầu từ hôm nay !
  (TN&MT) - “Hãy phục hồi đất ngập nước ngay từ hôm nay” là lời kêu gọi toàn thế giới hãy cứu lấy vùng đất ngập nước (ĐNN) khi đã có hơn 35% diện tích ĐNN tự nhiên đã bị mất trong 50 năm qua. Thông điệp đã nêu bật vấn đề cấp thiết và kêu gọi tất cả mọi người thực hiện các hành động có thể để phục hồi vùng ĐNN đang bị suy thoái.
 • Thời tiết ngày 2/2, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/2), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, từ đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: Sẽ bơm, hút 8.000 lít dầu từ tàu hàng gãy đôi trên biển để hạn chế ô nhiễm
  (TN&MT) - Phương án đưa ra là sẽ thả phao quanh tàu hàng gặp nạn, không cho rò rỉ dầu, sau đó sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm, hút dầu và đưa vào bờ.
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO