Hòa Bình: Quá tải các điểm đổ thải, dự án nâng cấp tuyến đường 433 chậm tiến độ

08/11/2018, 23:00

(TN&MT) -  Khối lượng đào đắp lớn, giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc, gặp khó khăn về bãi đổ thải, người dân cản trở thi công, thiếu vốn, điều kiện thi công khó khăn, dự án trọng điểm cải tạo, nâng cấp đường 433, dự kiến hoàn thành vào năm 2016, song đến nay đã lỗi hẹn gần 3 năm. Dự án nâng cấp đường giao thông chậm tiến độ nhiều năm, cuộc sống của nhân dân trên địa bàn bị ảnh hưởng, không đáp ứng mục tiêu phục vụ phát triển KT- XH địa phương.  

a
Theo các đơn vị thi công, khó khăn nhất hiện nay vẫn là bãi đổ thải.


Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường 433, đoạn Km0 Km 23 là dự án trọng điểm được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt tại Quyết định số 2530/QĐ-UBND ngày 31/12/2010 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 27/8/2012 với Tổng chiều dài tuyến thiết kế 18,9 Km. Tổng mức đầu tư 988 tỷ đồng (trong đó: xây lắp: 691,3 tỷ; chi phí tư vấn và chi phí khác: 35,9 tỷ; chi phí GPMB 62 tỷ; dự phòng 199 tỷ).Đến nay, dự án đã chậm tiến độ gần 3 năm và chưa thể đưa vào khai thác sử dụng bảo đảm yêu cầu, hiện vẫn còn những khó khăn về bãi đổ thải, nguồn vốn phục vụ thi công.
 

Đến nay, công tác GPMB dự án đã cơ bản được tháo gỡ. Tuy nhiên lại phát sinh vướng mắc về bãi đổ thải và nguồn vốn. Về tiến độ thi công đoạn tuyến km 0- k9 +900, đã hoàn thiện phần cống, cầu, đến nay nền đường đã thi công đạt 8,5/9,9 km; thảm mặt bê tông được 6/9,9 km. Chủ tịch UBND xã Hòa Bình Hà Văn Thiểm cho biết: Đường 433 đi qua đia bàn các xóm Máy 1 đến Máy 4 và xóm Đao. Xã đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền vận động, hỗ trợ người dân di dời nhà cửa, công trình. Đến trung tuần tháng 10/2018, 13 hộ cuối cùng đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Trên địa bàn không còn vướng mặt bằng. Các hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở do thi công tuyến đường phải ở tạm trước kia đã được bố trí tại khu vực tái định cư. Hiện nhà thầu cũng đã tổ chức thi công một số vị trí.
 

Tuy nhiên, mới đây trong quá trình thi công tại lý trình km 4+100 (bên phải tuyến) một số hộ dân thuộc xã Hòa Bình ra cản trở không cho nhà thầu triển khai thi công. Người dân yêu cầu đền bù diện tích bị vùi lấp không thể không thể canh tác nằm cạnh dòng suối Voi, xã Hòa Bình đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án. Trước đó, việc thi công đường 433, vấn đề quá tải các điểm đổ thải đã gây sạt lở đất đá nghiêm trọng, vùi lấp và thu hẹp dòng suối Voi gây lũ ống, gây thiệt hại nhà cửa, các công trình phụ và tài sản, hoa màu của nhiều hộ dân xã Hòa Bình.
 

Trao đổi với ông Lại Quang Minh, Phó Giám đốc công ty Xây dựng Miền Trung, được biết: Khó khăn nhất vẫn là bãi đổ thải. Khối lượng đổ thải rất lớn khoảng 200.000 m3, chưa biết đổ vào đâu, đổ xuống suối thì không được vì ảnh hưởng đến hoa màu, vùi lắp gây lũ ống, lũ quét ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân. Hiện tại người dân kiên quyết không cho đổ thải Công ty và BQL dự án đang rà soát tìm kiếm bãi đổ thải. Khi có bãi đổ thải thì tổ chức thi công cũng rất nhanh vì trên địa phận công ty thi công từ km  4 + 400 đến km 9, đã thảm được 3/5 km mặt đường, còn 2 km, có vị trí đổ thải, công ty tổ chức thi công đồng loại, có thể bảo đảm kế hoạch hoàn thành vào cuối năm nay 2018.  Theo ông Lại Quang Minh nguồn vốn cũng đang rất khó khăn mới giải ngân được 50 tỷ, còn thiếu khoảng 100 tỷ nữa cũng sẽ ảnh hướng đến tiến độ triển khai dự án. 
 

Ban Quản lý dự án các công trình giao thông đã báo cáo với UBND tỉnh về việc khắp phục hậu bồi lấp suối Voi, xã Hòa Bình. Mới đây UBND tỉnh đã có văn bản số 6389/VPUBND-CNXD cho phép thu hồi đất thực hiện bồi thường, hỗ trợ các hộ dân. Chủ đầu tư đã đề nghị UBND thành phố Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị liên quan tuyên truyền vận động các hộ dân không gây cản trở để nhà thầu tổ chức thi công. Hiện Chủ đầu tư đã chỉ đạo nhà thầu rà soát phương án đổ thải để thi công. Hiện nay nguồn vốn bố trí cho dự án chưa đảm bảo yêu cầu, BQL dự án các công trình giao thông đã có Văn bản báo cáo UBND tỉnh và đề nghị UBND tỉnh ứng trước nguồn vốn ngân sách của tỉnh, vốn vay và các nguồn vốn khác để hoàn thiện đến điểm dừng kỹ thuật đoạn từ Km0÷Km9+900 bàn giao đưa vào sử dụng trong năm 2018.

Phát triển giao thông vùng miền núi chính là tiền đề phát triển KT - XH, giúp đồng bào xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình cần chung tay tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành tuyến đường 433, phục vụ phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
 • Thừa Thiên – Huế: Dân sống chung với ô nhiễm từ những “núi than” ở cảng Thuận An
  Hằng ngày, những xe chở than về cảng Thuận An (tỉnh Thừa Thiên – Huế) để tập kết, bụi mù mịt, ô nhiễm môi trường... khiến cuộc sống người dân xung quanh khổ sở.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO